Tôi chọn cho mình những chuyến đi

  • 3450
  • 0
  • 0

Miên man bên những trang sách để chuẩn bị cho kì thi cuối cùng của thời đi học, đầu óc vẫn mơ màng đến chốn xa xăm, nơi phồn hoa đô thị hay làng quê yên bình, hẻo lánh. 

Cũng còn vài ngày nữa là kết thúc thời học, chuẩn bị cho thời đi làm, kiếm tiền, tự nuôi sống bản thân. Tôi cũng bắt đầu lên cho mình những dự tính cho những ngày sắp tới, và tôi biết, tôi chọn cho mình những chuyến đi. 

Tuổi trẻ mà, ai mà chẳng thích đi. 


                 

Có nhiều khi nói chuyện với những người bạn tầm tuổi tôi, mới đầu 2, còn đang phơi phới niềm tin và hi vọng, ấy vậy mà ngày ngày, họ chỉ luẩn quẩn bên bếp núc, lo toan chuyện chồng con, rồi cơm áo gạo tiền. Họ nhìn tôi với ánh mắt sung sướng và có chút ghen tị. Họ bảo :" làm nghề em thích nhỉ, đựơc đi đây đi đó nhiều, chị cũng muốn đi, ngày xưa thích đi lắm, nhưng giờ lấy chồng rồi, chỉ ở nhà thôi". Đấy, chưa chi họ đã trói buộc mình vào cái lồng muôn đời của con người, gia đình, chồng con, tiền bạc, sự nghiệp. Họ tự nhốt mình vào, và nhìn chúng tôi như những con chim tự do mà thèm muốn.

Chúng tôi cũng có những cái lồng chứ, cũng gia đình, vợ chồng, con cái, tiền bạc, sự nghịêp chứ, nhưng chúng tôi, những người trẻ đam mê tự do, chưa vội vàng nhốt mình, mua dây buộc bụng.

Tôi chưa đi được nhiều, cũng chỉ mới quanh quẩn mấy tỉnh miền bắc, mấy tỉnh miền trung, nếu nói được đi nhiều, tôi đâu nằm trong số ấy.

Nhưng tôi biết tuổi trẻ của tôi có hạn, nhất là con gái nữa, chẳng mấy chốc mà già, mà lo toan, bộn bề nhiều chuyện. Vậy nên để thỏa mãn cái thú vui của tuổi trẻ là khám phá, thỏa mãn cái tính bồng bột và phiêu lưu của chính mình, tôi chọn cho mình những chuyến đi.

Tôi chọn cho mình những chuyến đi....

Để khám phá, để tìm hiểu, để yêu thương và để sống.

Chẳng xa nữa đâu, vài năm nữa thôi, là con gái, là những cái tặc lưỡi kiểu ": ừ, cũng muốn đi lắm, nhưng mà..."

Chẳng có gì hết, chẳng có lí do gì bao biện cho việc lười đi cả. Chẳng qua, cái suy nghĩ muốn đi hay không của bạn nó có đủ mạnh mà thúc đẩy bạn không thôi.

Có người bảo :" ừ cũng thích đi lắm chứ, nhưng không có nhiều tiền..."

Ừ thì tiền, thế cứ có tiền là được đi, không tiền thì trói chân à ?

Nếu muốn đi, sẵn sàng có nhiều cách để đi chứ, đâu cần nhiều tiền.

Tôi đã nghe rất nhiều chuyện về những người trẻ, họ đi nhưng chẳng cần có nhiều tiền, thậm chí còn có người còn không cần đến tiền, ấy vậy mà họ cũng đi và về được đấy thôi. 

Đừng băn khoăn

Đừng lo lắng

Đừng tự nhốt mình

Hãy đi để lớn, đi để học, đi để trưởng thành. 

Ngoài những chuyện ấy, đôi khi, đi còn là để chạy trốn nữa....

Hừm, chắc chắn là vậy, nhất định là vậy !

Còn giờ học tiếp thôi, con đường đại học mà tôi đi sắp về đích rồi, phải chạy thôi, ko kịp mất :)

NGất Ngưởng =))

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư