Cúp điện

  • 2241
  • 0
  • 0

Xóm nhỏ cúp điện. Đã khá lâu rồi cả xóm mới cúp điện từ sáng sớm đến chiều tối. Con đường bình thường vắng vẻ hôm nay bỗng dưng đông đúc lạ. Xóm nằm ở bến phà cũ từng một thời nhộn nhịp, từ khi cây cầu bắt qua con sông lớn khánh thành thì thời vàng son cũng qua đi, xóm cũng rơi vào quên lãng. Con người nơi đây từng sống nhờ vào những chuyến phà giờ kéo nhau lên thành phố tìm việc khác, xóm vắng hẳn đi.

Trước khi công nghệ thay đổi cuộc sống trong xóm, cứ chiều chiều là bọn trẻ lại ùa ra con trai thì đá banh, rượt đuổi nhau, tạt lon, trốn tìm, con gái thì đánh cầu lông, chơi keo, nhảy lò cò… Tiếng trẻ con gọi nhau, tiếng cười đùa vang cả xóm. Buổi tối những hàng quán dù không có nhiều khách nhưng vẫn dọn hàng đều đặn, như thể đó là một thói quen, một phần không thể thiếu trong xóm. Những người hàng xóm cứ buổi tối lại ra trước nhà nói chuyện cùng nhau, tận hưởng cuộc sống chậm rãi, tĩnh lặng. Cuộc sống trong xóm bình dị lắm, con người nơi đây chất phát, tình cảm lắm.

Từ khi công nghệ phát triển đến xóm nhỏ thì cuộc sống trở nên lặng lẽ hơn, tẻ nhạt và buồn chán hơn. Người lớn thì xem tivi, hát karaoke. Thanh niên thì cả ngày cắm ở tiệm nét hay cứ dán mắt vào điện thoại. Bọn trẻ cũng không buồn ra đường rượt đuổi nhau nữa, với chúng giờ đã có những thứ khác hay ho hơn nhiều, tivi cả ngày toàn chương trình hay, ipad, smartphone với vô số những trò chơi, ứng dụng hấp dẫn. Không khó để bắt gặp một đứa trẻ trên tay là thiết bị công nghệ, không màng xung quanh. Cảm giác tiếc nuối một thứ gì đó không rõ ràng…

Hôm nay xóm cúp điện. Không có điện những thiết bị điện tử chẳng khác gì đống phế vật. Mọi người lại ùa ra đường, người lớn nhấc ghế ra ngoài hiên ngồi trò chuyện rôm rả, thanh niên thì họp nhau đá banh, đá cầu, bọn trẻ lại rượt đuổi nhau. Tiếng cười đùa lại vang cả xóm. Cảm giác như cuộc sống đã sống lại lần nữa. Buổi chiều không có điện nhưng lại vui hơn bình thường. Đã lâu rồi không gặp lại cảm giác thân thuộc này, thật bình yên và tràn đầy niềm vui.

Điện đã có trở lại, tiếng reo mừng ồn ả một góc xóm, mội người lại kéo nhau vào nhà, bọn trẻ cũng giải tán. Con đường chẳng mấy chốc trở lại sự tĩnh lặng vốn có, chỉ còn tiếng phát ra từ tivi, những hàng quán im lìm chờ đợi khách…

 

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư