Song sinh

  • 6615
  • 5
  • 0Song sinh

*** Cậu à, cậu có thể trả lời giúp tớ, tớ là ai? Tớ sinh ra trên cõi đời này để làm gì? Tớ vẫn thường tự hỏi như thế và khônng biết bao giờ mới tìm được câu trả lời.

Cuộc sống của tớ sao mà mờ mịt, suy nghĩ của tớ sao mà quanh co rắc rối. Tớ chẳng thể phân biệt được đâu là giấc mơ và đâu là hiện thực, nhất là khi tớ bước vào một ngôi trường mới, tớ lạc lõng và choán ngợp trước mọi thứ. Tớ muốn có một cuộc sống yên bình, ít va chạm. Nhưng rồi tới lại nhận ra, nếu không chui ra khỏi cái vỏ, tớ sẽ chẳng thể biết được thế giới mình sống thực sự như nào. Việc thay đổi cuộc sống khiến tớ thấy mình như lạc trong mê cung của những thế giới: đâu là nhà? Đâu là thật và đâu là ảo? Cậu… có thể giúp tớ không?

Tớ sến sẩm, thích xem phim, nghe nhạc, không có tài năng nổi trội, tớ còn ít nói và nhút nhát. Cậu có thấy cuộc sống của một người như thế quá đơn điệu và nhàm chán? Thời gian cứ thế trôi đi, tớ lớn lên và kí ức đầy lên bằng những cuộc thi, những trang sách vở. Tớ giam mình trong thế giới của lớp học, nhà, con đường từ nhà tới trường và lại lớp học, nhà… Tớ không mệt mỏi nhưng không hề cảm thấy vui vẻ hay phấn khích vì điều gì.

Tớ muốn có một thế giơi rõ ràng

Tớ muốn biết tớ là ai.

*** Này cậu, cậu hãy tỉnh táo lên được không? Cậu hãy nhìn lại mọi thứ và nhìn lại mình trong gương. Cậu là ai?

Cậu có một gia đình nhỏ, những người thầy người bạn đáng yêu mến. Cậu có sở thích và cậu luôn tìm cách thoả mãn chúng. Cậu cũng có một vài năng khiếu. Đó là cuộc sống của cậu. Không có gì đặc biệt nhưng đó là con người cậu.

Còn ước mơ ư?

Từ khi tới trường mới, không phải cậu đã biết mình muốn gì hay sao? Hãy cố gắng nhé, rồi cậu sẽ kiếm được nhiều tiền để cải thiện cuộc sống gia đình, cậu sẽ có một coffee shop của riêng mình, cậu còn nuôi thật nhiều mèo ở đó.

Chính xác là cậu đã bước tới một nơi ở mới xa xôi. Đó chính là một bước trong quá trình khám phá thế giới thực mà cậu đang sống. Cậu đang làm điều đó rồi mà cậu có biết không? Hãy dần dần đến với những việc mình chưa từng làm cậu sẽ có được những thứ chưa từng có.

Cậu đừng ngồi yên nhìn cuộc sống này trôi đi, mà hãy đứng dậy, học hỏi, trải nghiệm. Hãy tham gia hoạt động ngoại khoá, tình nguyện, làm thêm. Hãy học chăm chỉ, hãy thử một lần yêu để được yêu. Hãy đừng chỉ cắm đầu vào cái màn hình điện thoại hay máy tính.

Luôn có hai hay nhiều câu chuyện về cuộc sống. Vậy hãy sống theo cách của riêng cậu, hãy trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống này. Cuộc sống có thể bị đảo lộn, cậu có thể nhận ra rằng mình không thể thay đổi thời cuộc nhưng chính con người cậu đã thay đổi. Cứ ngồi đó và tưởng tượng cậu sẽ chẳng thể tìm ra lời giải cho bài toán cuộc đời.

Cậu nhìn xem, thu sang rồi kìa. Hoa sữa thơm nồng con đường ta đi học, quê cậu có, Hà Nội cũng có. Những chiếc lá kia rơi để mùa xuân tới cây lại đâm chồi nảy lộc. Thu đến, thu đi và cậu sẽ trưởng thành. Xách ba lô lên và đi tới nơi cậu muốn, làm việc cậu thích, đi theo con đường cậu đã chọn. Chúng ta chỉ sống có một lần, cậu sẽ thay đổi …

*** Ừ, t sẽ thay đổi.

Cậu sẽ luôn ủng hộ tớ chứ? Tớ sẽ mạnh mẽ hơn, sẽ tự tin hơn. Luôn dõi theo tớ nhé…

Thu xa nhà…bâng khuâng…

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư