Đi tình nguyện và mùa đông

  • 1784
  • 1
  • 0

Đã bao giờ bạn từng nghĩ tuổi thơ của mình sẽ trải qua trong cảnh ngày đông chỉ có manh áo mỏng đã cũ, trong khi bạn bè đồng trang lứa được cắp sách tới trường thì tuổi thơ bạn lại trải qua những ngày tháng khó khăn??

Thật là nhiều điều muốn nói, nhiều thứ cần được diễn tả. Tất cả cảm xúc được gói gọn trong hai từ “Ý nghĩa”.

Gạt bỏ nhưng bộn bề, áp lực học hành, tôi lại đi, tôi đến nhưng nơi vùng cao, ở đó lạnh lắm.

Đêm hôm qua cái rét kéo xuống tới 2 độ, tôi chưa bao giờ gặp phải thời tiết lạnh đến như thế, chắc đây là lần đầu tiên kể từ khi tôi biết lạnh là gì. Tôi không thể ngủ được, hết vào phòng kín, đến xuống bếp bên đống củi đang rực mà cái lạnh cũng không thể bớt đi chút nào.

Cũng là cái duyên, chương trình áo ấm mùa đông của đội năm nay tổ chức đúng vào lúc thời tiết khắc nghiệt, có lẽ để chúng tôi hiểu được phần nào cái khó khăn của người dân nơi vùng cao. Ngay lúc tôi đang ngồi đây, khi đã vượt qua hơn 80km trở về Hà Nội, thì những ngôi nhà lụp xụp đan bằng gỗ, ban đêm được họ thắp điện, những ánh sáng còn le lói chiếu qua từng khe tường, vẫn đứng trong gió rét, cửa kín mít nhưng ngôi nhà thì không kín. Liệu những người trong đó có đủ áo ấm, có đủ chăn đắp để chống chịu lại cái rét năm nào cũng diễn ra như thế. Tôi đã suy nghĩ.

Chúng tôi liên tục gọi nhau, than về cái rét, như thể sắp không thể chịu đựng được nữa. Tôi mặc đủ 6 chiếc áo dầy, nhưng dường như nó không có ý nghĩa gì, đôi bàn tay lạnh cóng, người run lên, nước mũi chảy ròng ròng không kiểm soát. Tôi vẫn thấy những người dân ở đây đi làm, họ chạy xe máy, mặt nhăn nhó, nhưng vẫn cố mưu sinh cho cuộc sống còn khó khăn.

Dẫu biết khó khăn là thế, nhưng những người dân nơi đây rất mến khách, họ gần gũi với người lạ, sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi những thứ họ có thể làm. Ngồi với mọi người dân, nghe sự chia sẻ của họ về cuộc sống mà ấm lòng hơn bao giờ hết, mặc dù còn nghèo, còn đói nhưng họ sống rất hào sảng, thật thà và thoáng đãng.

Hẹn một ngày gần nhất những tình nguyện viên trẻ của đội SVTN khoa Công Nghệ Thông Tin chúng tôi sẽ trở lại đây, để nhìn ngắm sự thay đổi của vùng đất này, để lại được góp một phần công sức xây dựng những miền quê phát triển hơn…

Kết thúc chuyến đi tình nguyện đầy ý nghĩa, chắc hẳn không chỉ với tôi mà với tất cả các bạn – những tình nguyện viên của đội SVTN khoa Công Nghệ Thông Tin ngày hôm nay. Dấu ấn để lại trong tôi lớn và sâu sắc, tôi cũng học được nhiều bài học hơn về cách nghĩ, về cách ứng xử và trách nhiệm của một người trẻ tuổi khi tham gia tình nguyện.  Thực sự là một trải nghiệm không bao giờ tôi có-thể-quên-được.Tôi sẽ lại tiếp tục...


 Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư