Có những gì dưới nền chợ Âm Phủ (Hà Nội)?

  • 13895
  • 0
  • 0

Suốt mấy ngày qua dư luận tại Hà Nội xôn xao khi đơn vị thi công tại chợ 19/12 (quận Hoàn Kiếm) đã phát hiện ra hàng trăm bộ hài cốt dưới nền chợ cũ. Ngày 15/01, những bộ hài cốt vẫn tiếp tục được tìm thấy. TS Vũ Văn Bằng sau khi dùng máy đo tia đất đã khẳng định vẫn còn nhiều hài cốt đang nằm dưới đất.
 

Trả lại con đường xưa

Chợ 19/12 hay còn được gọi là chợ Âm Phủ đã làm tốn không biết bao nhiêu giấy mực của các cơ quan báo chí trong thời gian qua. Khi UBND TP Hà Nội quyết định phá chợ Âm Phủ để xây Trung tâm thương mại đã gây nên một làn sóng phản đối nhất là các nhà sử học. Trước sức ép dư luận, UBND TP Hà Nội đã quyết định không xây Trung tâm thương mại tại đây nữa và sẽ xây xựng thành con đường nối liền hai tuyến phố Hai Bà Trưng và Lý Thường Kiệt. Ông Nguyễn Kim Thỉnh ở số nhà 48A Lý Thường Kiệt, người đã sống ở đây trên 40 năm kể lại: Thời chiến tranh chống Pháp đây là con đường (trước đó có tên là Simoni sau này đổi tên thành phố 19/12), hai bên đường là hàng cây cổ thụ rất đẹp. Trước ngày toàn quốc kháng chiến, một hệ thống giao thông hào đã có ở con đường này. Hệ thống hào đó nối liền với những hào bên phố Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng. Trong những ngày diễn ra cuộc chiến đấu giữa ta và địch, hệ thống giao thông hào này là tâm điểm của cuộc giao tranh. Ngoài những người hy sinh ngay tại chiến hào còn có rất nhiều người hy sinh ở trên tất cả các tuyến phố thủ đô được chuyển về đây và chiến hào trở thành ngôi mộ chôn tập thể.

Năm 1955, nơi này được xây thành nghĩa trang với tên "Nghĩa trang liệt sĩ nhân dân 19/12". Ông Thỉnh cho biết, nghĩa trang này rất đẹp, bà con quanh khu phố thường xuyên vào đây hóng mát. Đến năm 1981, nghĩa trang này được khai quật để chuyển đi nơi khác. Ngày đó cũng đã có hàng trăm bộ hài cốt được tìm thấy, thế nhưng bản thân ông Thỉnh và nhiều người dân sống quanh khu vực này vẫn khẳng định, dưới đất còn nhiều hài cốt nữa.

Sau khi nghĩa trang được khai quật những người buôn thúng bán mẹt ở khắp nơi đã về đây bán hàng. Từ năm 1983 - 1985, nơi đây trở thành chợ "cóc" và năm 1986 chợ Âm Phủ chính thức ra đời. Khi biết tin chợ 19/12 sắp trở thành trung tâm thương mại, bản thân ông Thỉnh là người kịch liệt phản đối. Với ông, nơi đây là chốn linh thiêng, con đường xuyên phố Hai Bà Trưng - Lý Thường Kiệt, nghĩa trang liệt sĩ đã ăn sâu vào trong tâm khảm và ông luôn muốn được nhìn thấy lại con đường năm nào, nơi biết bao xương máu cha ông đã đổ xuống. Quyết định không xây trung tâm thương mại mà sẽ khôi phục lại con đường 19/12 mới đây của UBND TP Hà Nội đã làm cho các nhà khảo cổ, nhà sử học và nhất là những người yêu Hà Nội như ông Thỉnh vui mừng.

Còn bao nhiêu hài cốt

Tính đến ngày 15/1, hàng trăm bộ hài cốt đã được tìm thấy dưới nền chợ cũ. Anh Nguyễn Phi Long, người trực tiếp đang thi công ở đây cho biết: "230 tiểu sành đã được chất đầy hài cốt và các hiện vật như còng số 8, xiềng xích, tiền xu... Không thể chính xác là đã có bao nhiêu bộ hài cốt đã được tìm thấy vì hài cốt không còn nguyên vẹn lại nằm lộn xộn nhưng con số hàng trăm chắc chắn là đến". Chiều cùng ngày, TS Vũ Văn Bằng cũng có mặt tại đây và sau khi dùng máy đo tia đất kiểm tra đã khẳng định: "Dưới nền chợ còn nhiều hài cốt. Hài cốt nằm cả trong bờ tường của người dân". Một chi tiết khác với ông Thỉnh đưa ra khi TS Bằng cho rằng, ở đây có hai hệ thống giao thông hào và hài cốt nằm tập trung ở hai dọc hào đó.

Hiện tại, việc thi công ở đây diễn ra tương đối chậm, đoàn công nhân vẫn tỉ mẩn tiếp tục dùng cuốc xẻng đào bới để tìm kiếm và quy tập hài cốt. Thỉnh thoảng chiếc máy xúc mới được sử dụng dưới sự giám sát đến từng gầu đất. Toàn bộ số hài cốt được tìm thấy hiện đã cho vào tiểu sành, những người thi công đã lập bàn thờ nhang khói. Theo dự kiến, chiều 15/1 sẽ làm thủ tục để sáng ngày 16 chuyển những hài cốt đã được tìm thấy về an táng tại nghĩa trang Bát Bạt. Thế nhưng, đến sáng 16 tất cả các hài cốt vẫn nằm tại chợ Âm Phủ.  

 

Theo KHĐS

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư