Cách làm Các Loại Nem

  • 9961
  • 0
  • 0

CÁCH LÀM CÁC LOẠI NEM

Nem Chua ( Miền Nam)
Vật Liệu
- 1 kg thịt nạc **i
- 200g da heo
- 3 muỗng cà phê thính gạo
- 1 muỗng cà phê đường phèn
- 10 g tỏi
- 200g mỡ gáy
- 1/2 muỗng cà phê muối diêm
- 2 muỗng cà phê tiêu hột
- 2 trái ớt tươi

Chuẫn bị:
- Thịt và da heo đều làm giống như cách làm nem chua miền Nam
- Thính đem giã lại thật nhuyễn, rây mịb.
- Tỏi lột vỏ , giã nhuyễn ( chừa mlại vài tép, sắc mỏng )
- Mỡ gáy đem luộc qua vớt để ráo, xắt chỉ, phơi mỡ ra gió cho khô mặt.
- Tiêu đem rang giòn,

Cách làm:
- Cách giã thịt thì cũng làm như nem chua miền Trung, ( Thịt cắt bỏ mỡ và bạng nhạng , dùng khăn mỏng, lăn quanh khối thịt, bóp đều cho nước thịt thấm vào khăn, cắt thịt thành từng liếng mỏng, trải thịt vào một cái khăn khác, để thịt thật ráo.
- Da heo đem cạo rửa cho sạch, luộc chín, lạng mỏng xắt chỉ, nếu là da heo khô, thì ngâm vào nước nóng cho da nở ra, với vài muỗng súp dấm, cho bớt mùi dầu, và do được trắng.
- Khi thịt giã thật nhuyễn xong thì bỏ vào một cái thố sạch, trộn mỡ heo+ da heo+ thính+ đường+ muối + muối diêm+ tiêu hột
Trộn tất cả thật đều.
- Viên thịt thành từng viên tròn bằng trái tắc, để hơi dẹp viên thịt, bõ lên mặt thịt 1 lác tỏi, 1 lát ớt xắt khoanh, vài hột tiêu
Lấy lá vông hoặc lá ổi, là chùm ruột gói viên thịt và cũng dùng lá chuối quấn, gói như cách trên. Để 3 ngày là nem chín.
Nem miền Nam khác nem miền Trung ở chỗ:
- Nem miền Nam có cho thính và muối diêm vào thịt thì chín nem đỏ và có vị ngọt.
- Nem miền Trung khi chín thịt màu hồng và có vị chua
- Lá vong, lá chuối, muối, giây lạt

Nem Cuốn
Nem cuốn là món dễ thực hiện với các nguyên liệu chín. Xin giới thiệu món ăn rất thích hợp với mùa hè.

* Nguyên liệu: (Dành cho bốn người ăn)

- 0,5 kg bún.
- 2 thếp bánh đa nem (bánh tráng).
- 4 lạng tôm đồng nhỏ.
- 2 quả trứng vịt.
- 3 lạng giò lợn chín.
- 1/2 cái tai lợn.
- Rau sống, su hào, cà rốt, ớt, dấm, đường, tỏi, nước mắm, bột ngọt.

* Cách làm:
- Giò lợn chín thái chỉ, bỏ ra đĩa, tiếp tục lấy tai lợn thái vát thật mỏng.
- Tôm đồng luộc chín, bóc vỏ.
- Trứng đập vào bát đánh đều.
- Bắc chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ, để chảo thật khô cho tráng qua một lớp dầu ăn thật mỏng. Dầu nóng, đổ nhẹ tay trứng vào tráng thật mỏng. Bắc ra, chờ trứng nguội thái chỉ. Chú ý trứng tráng càng mỏng càng tốt.
- Rau sống rửa sạch. Bày tất cả lên bàn ăn để vừa ăn vừa cuốn.
- Cách cuốn: Trải bánh đa (bánh tráng) ra đĩa, tôm, nem tai lợn, giò, trứng, bún, rau sống, mỗi thứ một chút cho vào lá nem, sau đó cuộn lại chấm với nước chấm.
- Pha nước chấm: Su hào, cà rốt thái mỏng, bóp muối, chần qua nước ấm. Cho tỏi, hành đã xay, ớt vào bát đánh đều để khi cho dấm, mắm, mì chính và vắt chanh những tép hành, tỏi, ớt sẽ nổi lên trên bát nước chấm rất đẹp mắt. Vớt su hào, cà rốt cho vào bát nước chấm nêm thấy vừa miệng là được.

Món này có thể ăn bất kỳ khi nào. Trong bữa ăn nhẹ nên kèm một món súp ăn cùng hoặc một số món nào đó bạn cảm thấy thích.

Nem bưởi
Về với miệt vườn, với những nơi trồng nhiều bưởi, không những bạn được chủ vườn đãi cho những trái bưởi ngọt ngào mọng nước mà còn được các thiết đãi món ăn đặc biệt nem bưởi. Món ăn vừa giản dị, mộc mạc nhưng cũng không kém phần sang trọng.

Đầu tiên, khi trái bưởi lấy được ruột rồi, gọt bỏ lớp da the mỏng bên ngoài vỏ. Xong, xắt mỏng từng miếng rồi đem phơi nắn cho héo. Sau đó, đem đổ vào thau nồi với nước lạnh đến khi nào hết đắng. Động tác này, làm rất kỹ vì nếu sơ suất thì nêm trở thành nem đắng. Hết đắng vắt thật khô rồi đâm khế chua vắt lấy nước đổ vào, đem hấp cho chín nhừ. Sau đó, đem ra tán nhuyễn, trộn đường, tiêu, bột ngọt, muối cho vừa ăn và bắc chảo đổi dầu hoặc mỡ, khử tỏi cho thơm rồi đổ hỗn hợp vừa trộn vào xào lại.

Xong các khâu này là đến lúc gói. Có hai loại lá gói: lá trong và lá ngoài. Lá trong dùng lá vông để gói còn lá ngoài dùng lá chuối phơi héo. Kỹ thuật gói này rất cần sự khéo tay. Vò từng viên nhỏ để gói từng chiếc nhỏ vuông vắn cỡ hai ngón tay. Hoặc có khi làm biếng thì nền thành từng đòn (như bánh tét miền Nam). Khi gói xong buộc lại thành **m để môt, hai đêm ngày là nem chua, dai, ăn được.

Một món ăn vừa chua vừa ngọt, vừa dai, nhai đi nhai lại đôi ba lần, hẳn bạn sẽ cảm giác được các hương vị đặc biệt nem bưởi miệt vườn.

Nem hải sản
1. Nguyên liệu:

- Bánh đa nem: 2 thếp

- Thịt cua: 200 g

- Tôm tươi: 200 g

- Miến: 100 g

- Dừa nạo: 30 g

- Trứng vịt: 2 quả

- Thịt nạc vai: 200 g

- Mộc nhĩ + nấm hương, rau sống

- Cà rốt, hành hoa, rau sống

- Dấm, ớt, tỏi hạt tiêu, dầu rán

2. Thực hiện:

Mộc nhĩ, nấm hương, miến ngâm nở, cắt nhỏ. Thịt cua ngâm cho tan đá rồi nhặt hết sạn cứng. Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đuôi, băm nhỏ. Cà rốt gọt bỏ vỏ, thái chỉ. Hành hoa nhặt sạch rễ và lá thái nhỏ. Thịt lợn băm nhỏ. Trộn thịt cua, tôm, thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, hành, miến, cà rốt, dừa nạo và 2 lòng trứng cho thật đều.

Mở rộng bánh đa nem, cho một chút nhân vào rồi cuộn tròn lại sao cho nhân không hở ra ngoài. Khi dầu nóng già thì cho nem vào rán: (Chú ý để cho nhỏ lửa trở thật đều để nem không cháy mà vẫn vàng đều).

Rau sống nhặt rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút vớt ra vẩy ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập, ớt tách bỏ hạt thái mỏng. Pha một thìa đường vào 1/3 bát nước lọc đun sôi, rồi cho tiếp vào đó 3 thìa to dấm, 2 thìa to nước nắm ớt, hạt tiêu, để làm nước chấm.

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư