Lời vọng cổ - Lời Tri Ân

  • 5627
  • 0
  • 0

Đây là bài hát mình viết tặng cho cô giáo hiện là giảng viên bộ môn cải lương Trường sân khấu điện ảnh TP.HCM. Bài này đã được một bạn hát tại Cung VH Lao Động vào ngày 2 tháng 5 vừa rồi. Cô tâm sự với mình rằng, làm cái nghề này "bạc" lắm vì có những nghệ sĩ khi đứng trên sân khấu hay là nhận giải thưởng quan trọng nào đó thường họ chỉ nhắc đến tên của những người lăng xê họ thành công chứ tên những người đã dẫn dắt và giảng dạy họ thì hiếm khi được nhắc đến. Hi vọng rằng những ai đã, đang và sẽ trở thành người của công chúng hãy nhớ đến công ơn của những người dẫn dắt ta từ khi chập chững bước đi những bước đầu tiên trên con đường nghệ thuật

 

LỜI TRI ÂN  

Sáng tác: Mai Thi

Nói lối:         

Tiếng đàn ngân vang giữa một chiều xa vắng,

Tiếng hát ai vút cao bài dạ cổ hoài lang,

 Vọng kim lang:

Có phải chăng tiếng hát của người nghệ sĩ tài..ba,

Đem tiếng ca cho đời, ôi tiếng ca chan hoà thành suối lệ ngân nga, thiết tha áng thơ cung đàn, lời nguyện thề mãi không lìa xa,Cung đàn đệm buồn khung trời u uất, suối reo trong nhạc và tiếng hát ngân vang,Tiếng ca vút lên lưng chừng rồi ngậm ngùi tiếc thương phận ai.Ai đem tiếng ca điệu đàn, dạo buồn trái tim người nghe.Người ơi, khúc hát bi ai, ước mong sum vầy ngày mai.

Bên tiếng đàn trầm ngâm, nghe nổi niềm sầu thương.

Vọng cổ:

 Câu 1:

Tiếng đàn kìm ngân lên bài dạ cổ hoài lang bên giọng ca truyền cảm, có phải chăng là tiếng hát tri âm của người nghệ sĩ đang đem hết tâm huyết tài ba truyền lại cho….đời.

Ôi tiếng hát ngân xa bao điệu ân tình. Người nghệ sĩ với giọng ca truyền cảm, mang hơi ấm cho đời những làn điệu quê hương. Tiếng đàn ai tha thiết thê lương, như thả hồn thơ dạt dào niềm cảm xúc. Tiếng hát êm êm mang nổi niềm tâm sự, gởi gấm cho đời bao điều nhân ái.

  

Câu 2:

Tiếng nhạc vu vương, tiếng hát ai hoà nhịp, phẳng lặng đêm trăng, phản phất giọt sương buồn. Lời tình yêu non nước thanh bình. Lời người nghệ sĩ thanh tao mà êm dịu. Tươi thắm nụ cười rạng rỡ ánh bình minh. Tiếng đàn kìm vọng khúc nam xuân, giọng ca nồng thắm ươm tình đất nước. Tô điểm ngàn hoa cho bao người đang tiến bước. Xuân chan hoà rộn rã tiếng chim ca.

  

Trăng thu dạ khúc:

1.    Lắng,

2.    Lắng nghe khúc nhạc thâm tình vọng phu

3.    thiết tha,

4.    Đêm nguyệt cầm,

5.    Chiêu Quân Cống Hồ,

6.    Khối tình câm - vấn vương

7.    Thiết tha tâm sự

8.    nổi niềm Tây Thi - nhớ mong.

9.    Trường Tương Tư

10.     khúc ca nảo nùng

11.     trái tim chinh phụ

12.     âm thầm đợi mong bóng ai.

 

Thơ Vân Tiên

 Đàn kêu tích tịch tình tang, thiếp nay cõng mẹ tìm chàng chàng ơi, đàn kêu ai đánh trăn tinh, ai đem công chúa dưới hang trở về.

Vọng cổ:

Câu 5:  

Đàn ngân cung oán cung thương, ai đem tiếng hát vấn vương ân…tình.

 

Xin dâng khúc hát yêu thương dành tặng cho Người. Cành hoa thắm xin trao Người nghệ sĩ, người đã âm thầm đem tiếng hát tri âm. Khúc hát thiết tha dạo hoà lên bản nhạc, hoà trái tim mình vào cung bậc thanh âm. Mãi mãi khắc ghi lời giáo huấn, lời tri ân xin kính dâng Người.

Hoài Cầu:

1.    Nghe tiếng nhạc buồn vương tái tê

2.    Ai hát trong đêm trường,

3.    Ngân vang tiếng hát vu vương những lời mê say

4.    Nghe thiết tha tâm sự nảo nề. 

 

5.    Đây khúc nhạc chìm trong giấc mơ.

6.    Bao trái tim rung động.

7.    Êm êm tiếng hát ngân xa cung đàn tri âm.

8.    Như tiếng than cung bậc bỗng trầm.

  

Câu 6:

 Đàn lên cung bậc thiết tha, đàn ngân tiếng hát chan hoà ước mơ. Người nghệ sĩ đem cung đàn tiếng hát, truyền lại cho đời nghệ thuật cải lương. Truyền lại ước mơ cho bao thế hệ, có ai nhớ không công đức ươm mầm. Chiều nay, đi giữa lòng thành phố, chợt nghe tiếng đàn vọng bản hoài lang. Tiếng đàn buồn tha thiết làm sao, chợt nghe thương nhớ công ơn Người siết bao. 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư