Đồ án Trường đại học Kiến trúc ở Cần Thơ đoạt giải Bạc cuộc thi Global Holcim Awards

  • 13213
  • 0
  • 0

Đồ án Trường đại học Kiến trúc ở Cần Thơ đoạt giải Bạc cuộc thi Global Holcim Awards

Đồ án Trường đại học Kiến trúc Cần Thơ đoạt giải Bạc cuộc thi Global Holcim Awards

Giải Bạc trong vòng hai (với 200.000 USD tiền thưởng) của cuộc thi Global Holcim Awards vừa được trao cho dự án xây dựng một trường đại học ít tác động đến môi trường tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một trường đại học kiến trúc ở ngoại ô thành phố Cần Thơ, do kiến trúc sư Kazuhiro Kojima (Nhật Bản) cùng các cộng sự là ông Daisuke Sanuki (Nhật Bản) và Võ Trọng Nghĩa (Việt Nam) thiết kế.
Dự án xây dựng này tránh được việc sử dụng một khoảng đất bồi rộng lớn trên một ốc đảo vùng đồng bằng sông Cửu Long và có mục tiêu hài hòa với các yếu tố sinh thái bao quanh như ruộng đồng, đầm lầy, gió và sự thay đổi mùa màng.* Giải Bạc: Trường đại học xanh, Việt Nam.
KTS Daisuke Sanuki, Kazuhiro Kojima, Võ Trọng Nghĩa
.
Đồ án trường ĐH xanh muốn đạt tới sự hài hòa với tất cả các yếu tố của hệ sinh thái bao quanh ở ngay giữa vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long: dòng sông và vấn đề ngập úng của đồng trồng lúa, rừng đước, gió và sự thay đổi theo mùa về ánh sáng và bóng râm .
Nhu cầu tiêu thụ điện năng được giảm thiểu một cách khôn ngoan qua việc tận dụng ánh sáng mặt trời và sử dụng triệt để các thiết bị hoán chuyển năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Hệ thống thoáng khí tự nhiên và cấu trúc thiết bị che nắng khiến cho phần lớn các phòng ốc trong khu vực đại học đều không cần phải trang bị hệ thống điều hòa không khí, nước mưa cũng được tích trữ để sử dụng làm nước sinh hoạt và làm lạnh bằng phương thức bốc hơi.
Một phương thức thiết kế truyền thống tại địa phương là khung tường (làm bằng gạch nén) được bao phủ bởi một lớp xốp bằng cây tre hay gỗ đước.
Global Holcim Awards là cuộc thi toàn cầu do Tập đoàn Holcim tổ chức hàng năm nhằm vinh danh các dự án xây dựng cải thiện cuộc sống, giảm thiểu ảnh hưởng lên môi trường và hướng đến một tương lai bền vững hơn.
Giải Vàng thuộc về dự án dự án phục hồi dòng sông Fez đang bị ô nhiễm trầm trọng và làm sống lại trung tâm cổ của thành phố cùng tên ở Morocco (châu Phi);
Giải Đồng được trao cho bản thiết kế quy hoạch một vùng nông thôn ở ngoại ô Bắc Kinh (Trung Quốc).

(nguồn SGGP)

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư