Sơn la-Thiên đường bị lãng quên(P2 -Lên Sơn la nhớ ra bờ suối xem con gái Thái Tắm tiên)

  • 16109
  • 0
  • 6

Trong mỗi chúng ta nếu đã từng đi qua vùng đất Sơn la thì nó đều để lại trong chúng ta những cảm xúc rất lạ những hồi tưởng không bao giờ có thể quên được.Như phuonglien_svhtt thì nói về Sơn la như thế này :

Với Sơn La- Tây Bắc, mình có nhiều kỷ niệm:...Thông điệp từ những pho sách cổ, chữ Thái, mà có hồi cụ Cầm Biêu, anh Vương Trung, hướng dẫn mình đọc...Những tháng lang thang đến các bản xa lắc lơ, cao vòi vọi nghe các bài cúng hồn, cúng sinh thực khí để viết Triết học các hình thái biểu tượng, tư duy Thoại huyền (qua các bài cúng sinh thức khí, linga và yoni, Tây Bắc- Tây Nguyên và vùng sắc tộc Chăm)...

Nhưng với mình thì khác Mình ấn tượng ở Sơn la la cái gì???? .Những cô gái dân tộc Thái.

Ai đã từng lên Tây Bắc đều không khỏi trầm trồ thán phục, rung động trước vẻ đẹp trẻ trung, thanh tân, khoẻ khoắn và duyên dáng của các cô gái Thái.

Chiếc váy đen lấp lánh vòng xà tích bạc, thắt lưng xanh, áo cỏm dịu dàng đôi hàng cúc bạc như cánh bướm và khăn piêu vời vợi trên đầu. Sự đồng nhất hài hoà kỳ diệu ấy tạo cho người ta một cảm giác thanh thản trước dòng chảy của cuộc sống hiện đại sôi động.

Ai đã từng gặp con gái Thái hắn nhiên đều phải ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của một bông hoa rừng .Có lẽ nếu nói đến những cô gái Thái ta không thể không nói đến nước da trắng hồng của họ được.Có lẽ khí hậu ôn hòa của Vùng tây bắc cũng như Sơn la đã ban cho con gái Thái một nước da đẹp tự nhiên trắng hồng mà không có một tì vết nào cả.

Đặc biệt là với những chàng trai Lãng tữ bướm hoa như Đinh khoa ở Tamtay nhà ta chắc hẳn là khó thoát khỏi vòng tay của thần tình ái nếu gặp được những bông hoa rừng Tây bắc này(Có khi ngẩn ngơ rồi nên đến giờ vẫn chưa chịu lấy vợ cho bà con nhờ).Bản thân tớ thôi tớ cũng vơ vẩn mất một thời gian vì một cô Gái Thái Trắng một cô gái đẹp dịu dàng nhẹ nhàng nhưng không kém vẻ mặn mà.Một kỉ niệm có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên được.Nó đọng lại như một mảnh ký ức đẹp đẽ trong cuộc đời mình....

Con gái Thái có trang phục rất riêng và rất đẹp .Cảm tưởng giữa núi rừng Tây bắc bao la họ như những bông hoa rực rỡ trong đó vậy.

Trang phục của con gái Thái vừa đơn giản vừa cầu kỳ, vừa kín đáo, vừa phô trương đường nét mềm mại của người thiếu nữ.
Váy Thái bao giờ cũng là mầu đen, thường bằng sa tanh hoặc nhung the, mặt trong gấu váy táp bằng vải đỏ hoặc vải hoa sặc sỡ, mỗi bước đi chân váy uốn lượn thấp thoáng sắc màu, kiểu làm dáng này kín đáo mà duyên. Điểm xuyết bên hông là bộ xà tích bằng bạc buông lơi tạo một điểm nhấn rất bắt mắt, tiếp nối giữa váy và áo là chiếc thắt lưng xanh. Từ khi còn bé, các bà mẹ đã dạy cách thắt “xài yêu” (thắt lưng bằng vải) để lớn lên có “eo kíu meng po” (thắt đáy lưng con tò vò). Tiêu chuẩn về vẻ đẹp của người con gái Thái cũng giống như các thiếu nữ Kinh là phải “thắt đáy lưng ong” thì mới là người “vừa khéo chiều chồng, vừa khéo nuôi con

Áo của con gái Thái gọi là “xửa cỏm”, một kiểu áo dài tay may bó sát người, thường có hai kiểu cổ: cổ chữ V của người Thái trắng và cổ đứng của người Thái đen. Trước ngực là hàng cúc bạc hình con bướm, một bên là hàng bướm đực có đầu hình tam giác với đôi râu vểnh lên kiêu hãnh, một bên là hàng bướm cái đầu tròn, có lỗ hình thoi. Khi gài cúc (luồn đầu bướm đực vào lỗ trên đầu bướm cái) hai vạt áo khép lại kín đáo, hai hàng bướm chụm đầu vào nhau như trong vũ điệu giao duyên. Con gái chưa chồng cổ cao kín đáo, hàng cúc mang số lẻ như còn chờ đợi cặp đôi. Con gái có chồng cổ áo thấp hơn, cúc áo mang số chẵn như ước mong hạnh phúc vẹn tròn.

Các cô gái Thái ngay từ lúc còn nhỏ đã được các bà, các mẹ dạy cho cách thắt khăn nơi thắt lưng "”xài yêu” để có được thân hình tuyệt đẹp theo tiêu chí: “E” kiú manh po” - nghĩa là thắt đáy lưng con tò vò giống như thắt đáy lưng ong của các cô gái miền xuôi. Còn mái tóc luôn được chăm chút gội bằng các loại lá thơm như hương nhu, sả, bồ kết... và chải chuốt bằng nước vo gạo nếp. Lại được tắm mình trong không khí trong lành của thiên nhiên hùng vĩ, bởi vậy cô gái Thái nào cũng cao ráo, trắng hồng, mái tóc đen dài mềm mại.

Không những thế, các cô còn rất giỏi trong những công việc nội trợ như làm ruộng, quay xa, thêu thùa, dệt vải, múa xòe. . . mà những câu dân ca Thái đã miêu tả được phần nào: Nướng quả ớt thơm mùi đĩa chéo/ Đụng vào khung củi vải thành hoa/ Tung năm tấm thành ra đàn gà..”, "úp bàn tay trái đã thành hoa đào/ Ngửa bàn tay phải đã thành hoa tươi đất Mường Hỏ/ Ngồi xổm thêu được thành hình chim phượng hoàng/ Ngồi nghiêng quay sợi thành chùm hoa so se” - (dân ca Thái).

Vẻ đẹp chân chất, trong sáng đến mức thánh thiện của các cô gái Thái đã trở thành nguồn đề tài và cảm hứng vô tận và làm nên sức sống cho bao tác phẩm thơ, ca, nhạc, họa... Bởi vậy khi ngắm các cô gái Thái dịuđàngtrong trang phục truyền thống: Váy đen bó sát người, “xửacỏm” - áo ngắn lung linh đôi hàng “mák pém” - Cúc bạc hình bướm (khăn thêu bồng bềnh trên đầu như áng mây xuân sớm tôn sắc hồng má đào thiếu nữ, một dải khăn xanh là đem nhấn nơi thắt lưng và dây xà tích bạc buông lợi bên hông, mỗi người đều như thấy ngân rung trong lòng một cảm giác thanh cao trước một vẻ đẹp hoàn mỹ đến mức thật khó đặt tên cứ dư ba trong lòng người và chợt thổn thức dâng dâng trong ký ức mỗi khi xa nhớ về Tây Bắc.

Sau mỗi buổi lao động về, các cô gái nghỉ chân bên suối, làn nước mát lành làm sạch sẽ bụi bặm, trả lại nước da trắng ngần của mẹ của cha và tinh hoa của núi ngàn chung đúc hàng ngàn năm mới có được .Bao nỗi mệt nhọc trôi theo dòng nước, con người như được tiếp thêm nguồn năng lượng mới.

Còn có một điều nữa là Lên Sơn la thì có một điều chớ nên bỏ qua kẻo khi về hà nội rồi lại thấy tiếc Hùi hụi vì bỏ lỡ mất nó

Lên Sơn la nhớ ra bờ suối xem con gái Thái Tắm tiên.Con gái Thái da trắng như hoa ban, uyển chuyển với những đường cong tuyệt mỹ! Con gái Thái dịu dàng hiền thục!

Mới nghe có vẻ như thô và phàm tục, nhưng với những người đã từng ở Tây Bắc. hoặc am hiểu văn hóa Thái thì cảnh con gái Thái tắm tiên là một phần không thể tách rời trong văn hóa Thái và nếu thiếu cảnh trữ tình, nên thơ ấy suối ngàn Tây Bắc sẽ kém đi vẻ lung linh huyền ảo. Tây Bắc sẽ phần nào kém đi vẻ đẹp dung dị, nhưng vô cùng lãng mạn, nên thơ.

Nếu các chàng trai thường chọn nơi vực sâu, nước xiết để vẫy vùng thỏa sức trai. Thì các cô gái lại tìm nơi dòng chảy nông hơn, kín đáo. Các cô quay mặt vào bờ, ý tứ cởi cúc áo, chiếc váy lúc này được kéo cao che kín khuôn ngực thanh tân, lội xuống nước tới đâu váy được nâng dần lên đến đó. Cho đến khi dòng nước đủ che kín thân mình, các cô gái khéo léo quấn chặt váy trên đầu như một bông hoà, dù bơi lội, đùa nghịch, chiếc váy vẫn không thể rớt được. Thân hình tuyệt mỹ của các cô gái ẩn,hiện dưới dòng nước biếc, thực đấy mà ảo đấy.

Các cô hồn nhiên té nước, trong ánh chiều Tây Bắc, từ những bàn tay như bông hoa ban huyền thoại tung lên muôn ánh cầu vồng. Dòng suối như lòng mẹ ôm ấp vuốt ve tấm thân tuyệt mỹ, sỏi đá nơi lòng suối thêm rạng ngời ngần trắng, chim rừng- ngưng hót, gió như ngừng thổi, chỉ còn xanh ngắt đến thẫn thờ ngàn con mắt lá của đại ngàn. Tất cả như lặng đi trước kiệt tác của núi ngàn Tây Bắc.

Những dòng suối của khắp vùng Tây Bắc thường có những cái tên vô cùng "thơ mộng, chở đầy khát vọng về cuộc sống ấm no hạnh phúc, về tình yêu trắng trong chung thủy: Suối Tiên, Suối Mơ, Suối Xuân Không biết có phải từ khi các cô gái Thái khỏa mình trong dòng biếc, những dòng suối già nua trầm mặc bỗng mangtrong mình tâm hồn trẻ trung và cứ mộng mơ, khao khát một cuộc sống bình dị, yên vui - ước mơ cháy bỏng của bao đời. Để rồi những ai được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của suối nguồn Tây Bắc trong một chiều các cô gái Thái tắm tiên, chợt thấy mình trong sáng hơn, thanh cao hơn, như được hòa mình cùng đất và người của Tây Bắc huyền thoại........

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư