LY COCKTAIL TÌNH YÊU

Ngọt ngào và sâu lắng

huongmuathuhp

huongmuathuhp

Danh hiệu Blogger

Bài viết 66

Được dõi theo 8

Tác dụng của táo đỏ

04/05/2011| 18532 Xem| 0 Bình luận| 0 Thích

Rất nhiều người đều thích cho vài quả táo đỏ khi hầm canh như món gà hấp, dê hầm, hay món thịt thỏ và những món canh hầm khác trong đó cả rượu ngâm thuốc. Vậy công hiệu của quả táo đó là gì?

Táo đỏ có tính giữ nhiệt, vị cam,  giầu chất dinh dưỡng, bởi chứa các thành phần như: prôtêin, lipit, đường, can xi, phốt pho, sắt, và nhiều loại vi ta min A,C, B1, B2, carotene….. Dân gian thường nói “ Ngày ngày ăn táo đỏ, trẻ mãi không già” . Táo đỏ không chỉ là loại quả mà nhiều người thích ăn mà còn là liều thuốc bổ chữa các bệnh liên quan tới tỳ, dạ dầy, thần kinh….. Sản phụ ăn táo đỏ có thể bổ sung khí huyết, bổ não và giúp hồi phục sức khỏe nhanh. Những người già yếu dùng táo đỏ để tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ, nhất là  những người có thần kinh yếu hay là những người làm việc trí óc. Có thể dùng táo đỏ uống thay trà giúp bổ thần kinh và tăng thêm sự thèm ăn. Với những người nghiện trà mỗi tối tránh mất ngủ, có thể dùng canh táo đỏ thay trà.  Vào mùa thu và mùa xuân, thời tiết lúc ấm lúc lạnh, ta có thể dùng canh lá dâu thêm quả táo đỏ uống thay trà để tránh cảm cúm, thương hàn. Vào mùa hạ, thời tiết nóng nực, ta có thể dùng canh lá sen và táo đỏ để giải nhiệt.Vào mùa đông, thời tiết lạnh căm, có thể dùng canh táo đỏ và gừng có thể giữ ấm dạ dầy.

  Táo đỏ là một loại thực phẩm thiên nhiên có công dụng làm đẹp da, bổ tỳ có lợi sức khỏe. tăng cường tuần hoàn máu và chống lão hóa. Dưới đây giới thiệu cho người đọc một vài công dụng mới:

  1) Chống dị ứng

Táo đỏ trị bệnh dị ứng phát ban, mỗi ngày ăn 3 lần, mỗi lần 10 quả táo đổ, ăn trong 3 ngày hiệu quả tức thì. Gần đây, các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện trong táo đỏ chứa một hàm lượng lớn chất gọi là camp, chất này có tác dụng trị dị ứng và giãn mạch máu. Đồng thời có một số tác dụng khác như : tăng cường thu nhỏ cơ tim và là chất nuôi dưỡng cơ tim.

2) Chữa bệnh huyết áp thấp

Chọn 20 quả táo đỏ,  một con gà mái tơ.Gà chặt từng khúc, ướp gia vị hầm lửa to, đến khi gà gần nhừ thì cho  táo đỏ vào. Có thể dùng canh hầm gà táo đỏ làm nhiều lần.

3) Bổ gan: Mỗi ngày ăn 20 quả táo đỏ có thể chữa bệnh viêm gan. Đối với người mắc chứng bệnh như: viêm gan cấp tính, sơ gan, có lượng huyết thanh cao, mỗi tuối trước khi đi ngủ dùng canh hầm lạc với táo đỏ (táo đỏ, lạc, 30 g đường cát. Trước tiên hầm chín lạc rồi cho táo đỏ và đường vào), Và dùng liên tục trong 30 ngày, có thể hạ được lượng huyết thanh xuống.

4) Chống ung thư

Táo đỏ chứa các thành phần triterpenes và camp,  vì vậy dùng táo đỏ không chỉ tốt cho cơ thể mà còn làm đẹp da. Hiện nay, để làm đẹp da,  mọi người ăn nhiều loại táo đỏ. 

 Một số công thức chế biến với táo đỏ:

Công thức làm chè táo đỏ:15 g dongquai, 50g táo đỏ, 20 g đường trắng, 50 g Gạo tẻ, trước tiên, ngâm dongquai bằng nước ấm. Sau đó, thêm 200 l nước đun dongquai sao cho đặc ở 100 lít, bỏ bã lấy nước. Sau đócho thêm nước vào nước lọc đun cùng gạo tẻ, đường trắng vào táo đỏ. Đun đến khi thành cháo. Có thể dùng bất kì lúc nào đều được trong ngày,dùng liên tục trong 10 ngày. Món cháo này có thể một số công dụng sau như: bổ máu điều kinh, cầm máu, trị táo bón và trị một số các loại bệnh như thiếu máu, kinh nguyệt không đều, tắc kinh, hoa mắt, táo bón.

Cháo hà thủ ô với táo đỏ

Bột hà thủ ô 25 g, táo đỏ 50 g, đường cát 15 g, gạo tẻ 50 g. Trước hết cho táo đỏ và gạo  đổ vào nồi nấu thành cháo. Khi  vừa cho bột hà thủ ô vào, quấy đều đến khi cháo đặc cho thêm đường vào. Món cháo này có công hiệu bổ can thận, bổ tinh, thông tiện, giải độc… Vì khi yếu gan thận, thiếu máu tinh sẽ dẫn đến hoa mắt chóng mặt, mất ngủ hay quên, mộng tinh, huyết áp cao ở người già, sơ cứng mạch máu và giúp kéo dài tuổi thọ.

Kỉ cao hầm nguyên sâm với táo đỏ

Táo đỏ 30 quả, nguyên sâm 30 g, ô mai 6 quả, 15 kỉ tử. Cho 4 bát nước vào các nguyên liệu trên và đun trong 20 phút, sau đó thêm đường vào, nấu hơi đặc rồi bắc ra để nguội. Cho vào đồ dùng đựng ăn dần. Thông thường, mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 2 thìa canh.Canh này dùng bồi dưỡng sức khỏe cho người mới bị mổ, làm bổ trung khí, bổ máu, và những người yếu tỳ và dạ dầy.

Canh nhọ nồi hầm táo đỏ

50 g cỏ nhọ nồi, táo đỏ 20 quả.  Táo đỏ và cỏ nhọ nồi rửa sạch, cho vào đun cùng với lượng nước vừa đủ đến khi sôi lăn tăn thì bỏ bã ra. Dùng canh trước rồi ăn táo sau. Canh này. Có công dụng bổ can thận,  bổ máu, giúp cầm máu. Canh này thường thích hợp chữa các bệnh loét dạ dầy tá tràng,chảy máu dạ dày, thiếu máu……

Canh đỗ xanh hầm táo đỏ với lá bạch quả

30 g lá bạch quả tươi( 10 g lá bạch quả khô), táo đỏ 20 g, đỗ xanh 60 g,đường trắng vừa đủ. Sau khi rửa sạch lá bạch quả giã nát cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa với lượng 100g nước trong 20 phút, sau đó bỏ bã lọc lấy nước. Táo và đỗ xanh sau khi ngâm xong đổ vào nồi nước  bạch quả, cho đường vào, đun cho đến khi đỗ xanh nhừ thì tắt bếp. Canh có một số công hiệu dưỡng tim khí, bổ tâm huyết, trúng gió, giải độc( dùng cho những người mắc các chứng bệnh mạch vành tim và cao huyết áp)

Canh nhọ nồi hầm táo đỏ

50 g cỏ nhọ nồi, táo đỏ 20 quả.  Táo đỏ và cỏ nhọ nồi rửa sạch, cho vào đun cùng với lượng nước vừa đủ đến khi sôi lăn tăn thì bỏ bã ra. Dùng canh trước rồi ăn táo sau. Canh này có công dụng bổ can thận, bổ máu, giúp cầm máu và thường thích hợp chữa các bệnh loét dạ dầy tá tràng, chảy máu dạ dày, thiếu máu……

 

1) Hầm 20 quả táo đỏ, 1 quả trứng luộc(đã bóc vỏ) với 30 g đường vàng. Dùng 1 ngày/ 1 lần, có một số công dụng   bồi dưỡng sức khỏe của sản phụ sau khi sinh , có lợi cho khí huyết, bổ não. Vì trong táo đỏ có chứa nhiều hàm lượng vitamin, cho nên rất có lợi cho hoàn thiện mạch máu trong tế bào.

2) Táo đỏ có tác dụng bổ thần kinh, bổ tỳ, bổ máu. Có thể dùng  nước táo đỏ vào buổi tối sau khi ăn cơm xong hoặc cháo táo đỏ hầm với bách hợp; trước khi đi ngủ uống canh trước rồi ăn táo sau có thể gây buồn ngủ. Cho 1 kg táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt, giã nát đun nhỏ lửa, sau đó lọc lấy nước, trộn thêm 500 g mật ong và tiếp tục đun lên bếp  cho đến khi đặc sệt. Cho vào trong bình để dùng. Mỗi ngày dùng khoảng 15ml, một ngày dùng 2 lần. dùng liên tục chữa bệnh mất ngủ.

3) 10 quả táo đỏ, 15 g mộc nhĩ, đường cát đủ dùng. Ngâm táo đỏ trong 2 tiếng rồi vớt ra rửa sạch, gọt vỏ bỏ hạt. Mộc nhĩ ngâm nước rửa sạch. Cho táo đỏ mộc nhĩ, đường cát vào nồi với lượng nước vừa phải hầm trong 1 tiếng. Dùng 1 lần vào buổi sáng và tối sau khi ăn cơm xong có thể bổ khí huyết, mặt mũi xanh xao, người hay lo lắng sợ hãi và những người bị thiếu máu. Người không có bệnh vẫn dùng được để bồi bổ cơ thể. Thường xuyên dùng canh có thể chữa khỏi mụn trứng cá, săn chắc cơ bắp đặc biệt chữ mụn đầu đen, giảm eo. Chú ý những người có đờm đặc và người bị bệnh về đường tiêu hóa không nên dùng nhiều món canh này.

4)15 g dongquai, 50g táo đỏ, 20 g đường trắng, 50 g Gạo tẻ. Trước tiên, ngâm dongquai bằng nước ấm. Sau đó, thêm 200 l nước đun dongquai sao cho đặc ở 100 lít, bỏ bã lấy nước. Sau đócho thêm nước vào nước lọc đun cùng gạo tẻ, đường trắng vào táo đỏ. Đun đến khi thành cháo. Có thể dùng bất kì lúc nào đều được trong ngày,dùng liên tục trong 10 ngày. Món cháo này có thể một số công dụng sau như: bổ máu điều kinh, cầm máu, trị táo bón và trị một số các loại bệnh như thiếu máu, kinh nguyệt không đều, tắc kinh, hoa mắt, táo bón.

5) Bột hà thủ ô 25 g, táo đỏ 50 g, đường cát 15 g, gạo tẻ 50 g. Trước hết cho táo đỏ và gạo  đổ vào nồi nấu thành cháo. Khi  vừa cho bột hà thủ ô vào, quấy đều đến khi cháo đặc cho thêm đường vào. Món cháo này có công hiệu bổ can thận, bổ tinh, thông tiện, giải độc… Vì khi yếu gan thận, thiếu máu tinh sẽ dẫn đến hoa mắt chóng mặt, mất ngủ hay quên, mộng tinh, huyết áp cao ở người già, sơ cứng mạch máu và giúp kéo dài tuổi thọ.

 6) Táo đỏ 30 quả, nguyên sâm 30 g, ô mai 6 quả, 15 kỉ tử. Cho 4 bát nước vào các nguyên liệu trên và đun trong 20 phút, sau đó thêm đường vào, nấu hơi đặc rồi bắc ra để nguội. Cho vào đồ dùng đựng ăn dần. Thông thường, mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 2 thìa canh.Canh này dùng bồi dưỡng sức khỏe cho người mới bị mổ, làm bổ trung khí, bổ máu, và những người yếu tỳ và dạ dầy.

7) 50 g cỏ nhọ nồi, táo đỏ 20 quả.  Táo đỏ và cỏ nhọ nồi rửa sạch, cho vào đun cùng với lượng nước vừa đủ đến khi sôi lăn tăn thì bỏ bã ra. Dùng canh trước rồi ăn táo sau. Canh này có công dụng bổ can thận,  bổ máu, giúp cầm máu và thường thích hợp chữa các bệnh loét dạ dầy tá tràng, chảy máu dạ dày, thiếu máu……

8) 30 g lá  bạch quả tươi( 10 g lá bạch quả khô), táo đỏ 20 g, đỗ xanh 60 g,đường trắng vừa đủ. Sau khi rửa sạch lá bạch quả giã nát cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa với lượng 100g nước trong 20 phút, sau đó bỏ bã lọc lấy nước. Táo và đỗ xanh sau khi ngâm xong đổ vào nồi nước  bạch quả, cho đường vào, đun cho đến khi đỗ xanh nhừ thì tắt bếp. Canh có một số công hiệu dưỡng tim khí, bổ tâm huyết,  trúng gió, giải độc( dùng cho những người mắc các chứng bệnh mạch vành tim và cao huyết áp)

9) Gừng sống 500 g, táo đỏ 250 g, muối 100 g, cam thảo 150 g, đinh hương 25 g, trầm hương 25 g.  Mỗi ngày dùng khoảng 15-25g canh táo đỏ uống thay trà. Một ngày uống thành nhiều lần. Canh này có tác dụng bổ tỳ, bổ máu, tốt cho dạ dầy, bổ thần kinh, chữa bệnh trầm cảm. Dùng canh này trong một thời gian dài làm cho da sáng đẹp, mịn màng, giảm nếp nhăn.

 10) Cho 50 g táo đỏ, 100 g gạo tẻ và 15 g hoa cúc đun cùng với nhau. Khi đặc cho đường với lượng vừa đủ. Món cháo này có tác dụng bổ máu bổ tỳ, lọc gan. Nếu dùng món cháo trong một thời gian dài, có tác dụng làm đẹp da mặt, chống được các bệnh.

11) 50 g táo đỏ, 100 g mộc nhĩ, đường trắng đủ dùng. Mộc nhĩ bỏ tai rửa sạch, thái sợi. táo đỏ bỏ hạt. Cho nước lọc vào  hầm táo đỏ với mộc nhĩ. Khi nhừ cho đường trắng vào. Theo một số sách ghi chép lại, táo đỏ có tác dụng bổ tỳ, bổ phổi, trị ho, và bổ cho ngũ tạng, bệnh khí hư. Nếu hầm cùng mộc nhĩ sẽ giúp tăng cường sinh lực, bổ máu, làm đẹp. Canh này phái nữ thường hay dùng làm cho da dẻ hồng hào, trị mụn trứng cá.

12) Táo đỏ 20 g, ý dĩ nhân 20g, 15 g bạch quả (bóc vỏ), 10 g cùi nhãn. Cho tất cả hầm trong 40 phút,  sau đó cho 6 quả trứng cút luộc đã bóc vỏ đun trong tiếp trong 30 phút. Cho táo và đường cát vào với lượng vừa đủ. Món canh này có công dụng bổ tim và não, giải độc, có lợi cho lá lách và dạ dày. Ngoài ra còn làm cho da dẻ hồng hào, trẻ đẹp và trị một số các loại mụn ít nổi mụn, mụn  trứng cá, mụn cóc…..

Cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận cho bài viết này
back to top