Những đoạn văn hay

  • 2246
  • 0
  • 1

Vào một buổi sáng tôi thức dậy . Đàng đông đã sáng trắng . Trên một nửa vòm trời sao đã lặn hết . Những đám mây hình vỏ sò cứ hồng lên dần , trong khi đó , mặt biển tuy đã sáng rõ , đến cái mức đứng trong bờ cũng nhìn thấy từng đường gấp nếp lăn tăn trên mặt tấm thép dát màu xám đục , nhưng sao mà tẻ nhạt , tiếng sóng ồ ồ dội vào giấc ngủ suốt đêm chạy trốn đi đâu hết , biển im thin thít và không màu sắc , như một con sứa khổng lồ giạt vào bãi .

Tôi bấm máy lia lịa . Qua khuôn hình ánh sáng , tôi đã hình dung thấy trước những tấm ảnh nghệ thuật của tôi sẽ là vài ba chiếc mũi thuyền và một cảnh đan chéo của những tấm lưới đọng đầy những giọt nước , mỗi mắt lưới sẽ là một nốt nhạc trong bản hoa tấu ánh sáng và bóng tối , tượng trưng cho khung cảnh bình minh là một khoảng sáng rực rỡ đến mức chói mắt.

Có lẽ suốt một đời cầm máy ảnh chưa bao giờ tôi được thấy một cảnh "đắt" trời cho như vậy : trước mặt tôi là một bức tranh mực tàu của một danh hoa thời cổ. Mũi thuyền in một nét mơ hồ loè nhoè vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng do ánh mặt trời chiếu vào . Vài bóng người ớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum, đang hướng mặt vào bờ . Tất cả khung cảnh ấy nhìn qua những cái mắt lưới và tấm lưới nằm giữa hai chiếc gọng vó hiện ra dưới một hình thù y hệt cánh một con dơi , toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hoa và đẹp , một vẻ đẹp thật đơn giản và toàn bích khiến đứng trước nó tôi trở nên bối rối , trong trái tim như có cái gì đó bóp thắt vào ? chẳng biết ai đó lần đầu đã phát hiện ra bản thân cái đẹp chính là đạo đức ? Trong giây phút bối rối , tôi tưởng chính mình vừa khám phá thấy cái chân lý của sự toàn thiện , khám phá thấy cái khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn .

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư