Tôi dùng phần mền này được nữa năm rồi. Kinh nghiệm tích lũy cũng được kha khá. Proshow Producer là phần mềm chuyên dùng để tạo video từ ảnh và các clip với các hiệu ứng đẹp, nhưng điều đặc biệt là nó rất nhẹ và dể dùng ngay cả đối với người không chuyên. Proshow gồm hai sản phẩm : Proshow Producer(18M) và Proshow Gold. Proshow Gold dể dùng hơn nhưng hiệu ứng và độ biên tập video của nó lại không hiệu quả lắm. Chính vì thế tôi chuyển sang dùng Proshow Producer. Điểm yếu nhất của phần mền này là không tạo được các hiệu ứng 3D như Studio(170M).
Key của phần mền Name: MUARE.ASIA Phone Number: 84422455066 Registration: UBBN77QCM5CY7
Bác nào mà dùng phiên bản 4.1.2737 thì bác điền key này vào nhé Name: softvnn Phone: 1379246 Key: UBBC57KXHXPZC Lưu ý : Bạn phải điền key để tránh dòng chữ màu vàng khi xuất file video Bạn down về và cài đặt bình thường. Có thể điền key ngay tại lúc cài đặt (Enter Registration) hoặc sau khi đã cài đặt hoàn chỉnh.
Hướng dẫn sử dụng:
Chương trình có giao diện như sau: ( Lưu ý : để dê hiểu bạn nên bật phần mềm để theo dõi và thực hành)
(1) Cây thư mục nơi bạn để ảnh để làm video, (2) Ảnh trong thư mục bạn cần làm video. (3) Hiển thị video đang làm. (4) Nơi bạn bỏ ảnh hoặc clip ( đuôi clip nên dùng là .WMV) (5) Nơi bạn bỏ nhạc nền cho video bạn cần làm. (6) Thanh menu, ( Thanh này tôi rất ít khi dùng, ngoại trừ Create Output dùng để ghi video khi đã hoàn thành)
Cài đặt Tổng thể
để bỏ ảnh , clip, hay nhạc nền bạn dùng chuột kéo như hình vẽ:
(1) Hiệu ứng chuyển ảnh này sang ảnh khác ( bạn kích chuột vào sẻ ra 1 hình như thế này:
bạn thoải mái chọn kiểu chuyển ảnh) (2) Thời gian lưu ảnh trên video ( đo bằng s) (3) thời gian chuyển ảnh( cái này theo tôi nên dưới 3s)
Cài đặt cho từng ảnh, clip riêng biệt
Bạn kích đúp vào ảnh để cài đặt, ( kể cả đối với nhạc nền) sau khi kích sẻ có 1 giao diện mới hiện ra như sau:
Phần giao diện mới có 5 tab nhưng theo tôi chỉ có 3 tab quan trọng nhất đó là: (1) Slide ( hiệu ứng ảnh do phần mền biên tập và các cài đặt liên quan đến ảnh) (2) Effects (Biên tập các hiệu ứng cho ảnh) (3) Caption (Chèn chữ và biên tập các hiệu ứng cho chữ)
Sau đây là hứng dẫn chi tiết cho từng tab:
(1) Slide (hình ở trên) gồm 3 tab: 1- Slide Styles : các mẫu hiển thị có sẵn của phần mền Bạn chọn kiểu và ấn apply . Lưu ý: các con số hiển thị bên cạnh các mẫu là số ảnh cần thiết cho mẫu đó. Để có thể thêm ảnh vào bạn ấn vào dấu cộng (+) và chọn thêm ảnh. Lưu ý ảnh nào xếp số 1 sẽ che anh số 2, 3.
Các slide là trợ thủ đắc lực cho bạn để có các clip đẹp hơn nhưng mặc định của proshow chỉ có khoảng 30 slides. bạn có thể download phần cài đặt thêm slides sau. Download tại
2, 3 - Slide Setting và Background : 2 tab này tôi không hay sử dụng, và theo tôi nó cũng chẳng quan trọng.
(2) Effects gồm 2tab Motion Effects (cài đặt chuyển động) và Adjustment Effects ( điều chỉnh ảnh mỗi bước chuyển động)
(1) Motion Effects: Tại tab này gồm các chức năng như sau: + Chia Nút để biên tập ảnh ( Những số tôi khoanh là các nút tôi chia ảnh thành khoảng để biên tập, Tôi chia thành 7 nút) . Để tạo nhũng nút đó bạn kích đúp vào vào vị trí bạn muốn tạo nút. + Khi đã tạo đc các nút, bạn bắt đầu chọn khoảng để biên tập, ví dụ ở hình tôi đang xét khoảng 6 --> 7 ( phần tôi bôi đỏ) . Tôi chọn khoảng bằng cách kích vào khoảng giữa của 6 và 7. + Bây giờ bạn bắt đầu biên tập cho ảnh ở hình, có hai ô ở dưới tôi khoanh là 6 và 7, tại đây là phần tôi biên tập cho mỗi nút, Chức năng zoom X (chiều rộng) Y (chiều cao) Rotate : xoay hình Rotation center : vị trí trung tâm của ảnh , đặt theo tọa độ (x,y) Smoothing : nếu ta thay đổi vị trí trung tâm anh tại mỗi nút thì chức năng này giúp đường chuyển ảnh là đường cong chứ không là đường thẳng.( tạo ảnh chuyển động mền mại hơn) Khi play video nó sẽ chạy từ trạng thái của nút 6 sang nút 7.
Bạn hãy tập làm và cảm nhận nhé. ấn nút hình "play" (hình tam giác) để xem lại)
Lưu ý: + Dưới phần tạo nút, có hai chỗ tôi bôi xanh Slise time, Trasition out , Trasition in ( Trasition in bức ảnh thứ 2 mới có), đó là khoảng thời gian chuyển từ ảnh này sang ảnh khác, bạn nên lưu ý chọn vị trí các nút để không bị hiệu ứng chuyển ảnh che mất tại Trasition out và Trasition in. + Cách tạo khoảng và biên tập tại mỗi nút tại tab này giống như tab Adjustment Effects tab Caption Motion ( của Captions) nên tại 2 tab sau tôi sẽ không giới thiệu lại nữa
(2) Adjustment Effects
Tab này tương tự tab Motion Effects tôi chỉ giới thiệu các hiệu ứng thôi nhé Opacity : độ mờ của ảnh Bright : độ sáng White : trắng Black : đen Contrast : tương phản ( chói, tối) mấy từ còn lại bạn tự tìm hiểu nhé
(3) Caption: gồm 2 tab Caption setings (cài đặt chữ chú thích) cho và Caption motion (tạo chuyển đông cho chữ)
(1) Caption setings: Bạn phải viết chữ vào phần khung trắng ở giữa. Chú thích các hiệu ứng:
(3) Hiệu ứng Fly in (bay vào), Normal (hiển thị), Fly out (bay ra) của chữ, kích vào Browse để chọn hiệu ứng
(4) chọn màu chữ và các mà bóng cho chữ (5)Khung tạo các hiệu ứng khác cho chữ. (6) Ban tự phối màu cho chữ hoặc dùng ảnh của bạn làm màu cho chữ. Phần này bạn tự mò nhé
Ngoài ra bạn có thể chọn các hiệu ứng có sẵn ở phần Style dưới phần viết chữ. Bạn có thể viết nhiều dòng chữ bằng cách ấn vào dấu (+). (2) Caption motion :
Tab này sử dụng như tab Motion Effects nhưng có diều cần lưu ý là tab này thêm 2 hiệu ưng là fly in và fly out ( phần tôi bôi đỏ) bạn có thể rút ngắn thời gian 2 hiệu ứng này bằng cách kéo ngắn chúng lại. Nên chú ý các nút để không bị hiệu ứng FLY che mất. . Bạn tự khám phá các trạng thái hiệu ứng nhé
Vậy là xong 3 TAB quan trọng
Còn tab Player --> Editing cũng tương đối cần thiết , Bạn tự mò nhé, tay ngai viết , nó có cắp ảnh, clip (crop), Chỉnh màu sắc ảnh, video(không hiệu quả lắm, thường thì tôi xử lý ảnh trước khi làm video) ; khử mắt đỏ ( Red eyes).......v.v.v.v
Phần điều chỉnh nhạc nền cho Video
Để điều chỉnh nhạc nền ban kích đúp vào phần chứa nhạc nền
Bạn thêm hoặc bớt bài hát làm nhạc nền bằng dấu + hoặc dấu - sắp sếp chúng bắng dấu LÊN hoặc Xuống
Để cài đặt cho từng bài bát bạn kích vào phần tôi khoan đỏ, 1 giao diện mới hiện ra
Bạn cài đặt khoảng thời gian của bài hát mà bạn muốn sử dụng vào Start và End Còn fade in và fade out là khoảng bạn làm giảm âm lượng
Tạo hiệu ứng cho Proshow
Để làm phong phú thêm các hiệu ứng cho Proshow bạn có thể tự tạo ứng nằng cách sử dung photoshop. Bạn sử dung photoshop tao các ảnh trong suốt ví dụ như
sau đó bạn lưu dưới dạng .PNG Hoặc bạn tạo các đuôi ảnh động trong suốt .swf .gif
Có lẽ Phần này tôi sẽ giới thiệu ở phần sau
Bạn down các ảnh PNG về dùng tạm nhé Bạn sử dụng các ảnh có đuôi PNG như các ảnh bình thường Lưu ý: bạn nên để ảnh đuôi PNG xếp thứ nhất (là player 1)
Bạn muốn ghi file video thì bạn làm như sau nhé:
1- kích vào creat output trên thanh công cụ sẻ đc hình sau:
Bạn chọn video file sẻ được hình tiếp theo:
Chương trình để mặc định là DVD, Bạn có thể thay đổi dạng bằng cách thay đổi Type sang HD , ... hoặc chọn Custom ( tùy chỉnh video theo ý mình). Nhưng theo tôi nên để DVD. Bạn kick vào Create là ok.
Ngoài ra creat output còn có chức năng sao đĩa. Bạn tự tiềm hiểu.
Cách viết Tiếng Việt bạn xem hình dưới nhé
Chúc bạn thành công, làm được nhớ cho tôi xem với nhé . Hướng dẫn sử dụng phần mềm Proshow Producer (Proshow Gold)
Cài nì bên Multimedia nhưng mình thí nhìu bạn hỏi về cài nì nên mình post ở đây cho các bạn tiện tham khảo nhé! Chắc hẳn trong các bạn thỉnh thoảng có lúc cũng muốn làm tặng cho bạn bè, người yêu, gia đình... 1 đoạn phim 1 show trình diễn ảnh, photo album, hay đơn giản là Web Show để chia sẻ cho bạn bè. Với phần mềm Proshow Producer (hay bản Proshow Gold) thì bạn sẽ tạo cho mình những đoạn phim (Made in tự tui), Web show, Photo Album với khoảng hơn 280 hiệu ứng đẹp. tha hồ cho bạn lựa chọn. Giao diện rất thân thiện, chắc chắn sẽ giúp bạn làm được tác phẩm của mình 1 cách nhanh ***ng và vừa ý.
Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng phần mềm Proshow Producer một cách chi tiết nhất. Vì bản Proshow Producer và bản Proshow Gold cũng có các tính năng gần giống nhau. Chỉ khác là bản Proshow producer là bản "xịn" hơn, chuyên nghiệp hơn nên nó có một số tính năng khác hơn so với bản Proshow Gold. Nhưng nếu đã nắm rõ được các tính năng của Proshow Producer rồi thì việc dùng Proshow Gold sẽ rất dễ dàng.
Khi chạy chương trình. bạn sẽ thấy giao diện của phần mềm như sau :
Công việc của bạn bây giờ là phải Browers đế thư mục chứa các hình ảnh mà bạn muốn cho vào cuốn phim của mình trong mục Folders. Xem hình 1 Công việc của bạn bây giờ là dùng chuột , click và kéo ảnh sang bên phải ( Phần có chữ "Drop photo or Video here ). Số lượng ảnh bạn muốn làm bao nhiêu thì bạn kéo sang bên đó bấy nhiêu ( Nên để <200 cái, không nên để nhiều nó treo máy thì khổ).
Đoạn phim này mình chỉ Demo 15 pic thôi còn tùy bạn nếu bạn có nhiều ảnh thì bạn kéo sang bao nhiêu cũng được. Công việc tiếp theo của bạn là chỉ định thời gian ảnh chạy (tức là thời gian ảnh hiện lên cho bạn nhìn thấy) và thời gian để hiệu ứng chuyển động (từ ảnh này đến ảnh khác) thường tính bẳng giây.
Như hình ảnh Demo. Bạn thấy ảnh 1 mình để thời gian chạy ảnh là 15 giây thời gian hiệu ứng chuyển động là 10 giây, ảnh 2 là 18 giây và 10 giây. Những mốc thời gian này bạn có thể đặt tùy ý .
Phần tiếp theo khá hay đó là chọn hiệu ứng cho hình ảnh chuyển động từ ảnh này sang ảnh khác. Mặc định của chương trình bạn sẽ nhìn thấy hai chữ AB liền nhau.. Đây là hiệu ứng Crossfade - Linear mặc định của chương trình ( hiệu ứng xấu nhất trong tất cả các hiệu ứng ....) Để thay đổi hiệu ứng mặc định bằng các hiệu ứng khác bạn chỉ cần kích chuột vào chữ AB Khi đó nó sẽ xuất hiện hộp thoại Choose Transition như hình :
Với 281 hiệu ứng khác nhau bạn thích cái nào thì chỉ cần click chuột vào là ngon roài.
Mải mê chán với mấy cái hiệu ứng này, thì phần tiếp theo không kéo quan trọng và có ý nghĩa nhất trong đoạn phim là phần chọn nhạc cho đoạn phim. Để chèn nhạc vào đoạn phim, các bạn cũng nhìn thấy dòng chữ " Drop Background songs here ". Đấy là cái phần mà bạn sẽ kéo bản nhạc yêu thích của mình vào đây. Cũng làm tương tự như kéo ảnh. bạn Browser đến nới có bản nhạc mà bạn yêu thích . Bọn này nó hỗ trợ cả MP3, Wma, Wav Xem tớ làm này
Nếu thời gian chuyển động ảnh và thời gian chạy hiệu ứng của bạn lớn hơn thời gian của bài hát thì bạn có thể chỉnh lại sao cho chiều dài của đoạn đúng bằng thời gian bài hát. Nếu đoạn phim dài thì bạn có thể thêm bài hát khác vào tiếp sau bài hát trước.
Bước tiếp là hiệu chỉnh riêng cho từng tấm hình Để áp dụng hiệu chỉnh cho từng bức hình , bạn có thể nhấp đúp chuột vào tấm hình hoặc nhần chuột phải, chọn Slide Options Nó hiện ra cái bảng này
Trong phần Silde Options này , nó bao gồm 5 mục dùng để chỉnh sửa hoặc thêm cái hiệu ứng cho bức ảnh. + Mục Image/ Video : cho phép thêm các hình ảnh, video vào cùng với bức hình có thể xếp trên hoặc dưới bức hình (tối đa 100 ffile image or video). Ngoài ra nó còn hiển thị thông tin về bức ảnh (dung lượng, kích cỡ, độ phân giải), và cho phép thay đổi cách hiển thị bức hình (fit to frame, fill frame..). + Mục Adjustments : Chỉnh độ sáng, màu sắc, độ tương phản của búc ảnh + Mục Motion Effects : Hiệu chỉnh cách chuyển động của bức ảnh trong qua trình chuyển động ( ví dụ: vừa nhỏ dần vừa xoay ảnh, thu ảnh nhỏ dần...)
Cần chú ý 4 mốc là: Starting Postition: Thiết lập lúc bắt đầu hiệu ứng chuyển động Ending Postition: Thiết lập lúc kết thúc hiệu ứng chuyển động mtion Timing : Thiết lập thời gian bắt đàu chuyển động và thời gian dừng chuyển động (tính bằng giây) Còn phần Motion : chọn kiểu chuyển động (Smooth (nhẹ nhàng,) Linear (theo đường), Accelerate (nhanh dần), Decelerate (chậm dần) ). + Mục Captions : Thêm chữ, và đặt các hiệu ứng cho chữ
+ Mục Sounds : Thêm một bài nhạc nền cho bức ảnh ( chỉ chạy khi bức ảnh đang được show) + Mục Background : Thêm hình nền cho bức ảnh * Với mõi bức ảnh , bạn có thể thiết lập tùy ý. Ngoài ra còn có lựa chọn hiệu chỉnh chung cho cả Slide Show Bằng cách nhấn chuột phải vào bức ảnh, chọn Show Options Trong phần này cũng gần tương tự như phần Slide Options nhưng nó sẽ được áp dụng cho cả đoạn phim chứ không phải chỉ cho 1 bức hình nữa.
sau khi chỉnh cái Music, hình ảnh + cái hiệu ứng ổn rồi thì các bác có thể xem thử tác phẩm của mình trước khi ghi ra đĩa bằng cách click vào nút Play Now để xem thử. Nếu còn chưa vừa ý thì sửa cho ngon roài đến bước tiếp nhé. Bước cuối cùng là in tác phẩm của mình ra đĩa hoặc HDD để thưởng thức chứ nhẩy. Vào menu, chọn Create
+ Mục Create DVD: Ghi trực tiếp ra đĩa DVD. ( Yêu cầu phải có ổ DVD ReWrite). + Mục Create VCD: Ghi trực tiếp ra đĩa VCD. ( Yêu cầu phải có ổ CD Write). + Mục Create Video File: Ghi thành file Video (.mpg) để lưu trong ở cứng, lúc nào khoái thì burn nó.( tớ hay dùng cái này). + Mục Create Autorun CD: Ghi thành file Autorun cho đĩa CD + Mục Create Executable : Ghi thành file chạy (exe) chạy trực tiếp mà không liên quan đến phần mềm hỗ trợ nào hết ( Hay lắm). + Mục Create Screen Saver : lưu thành file để chạy khi màn hình không dùng đến ( chế độ bảo vệ màn hình).. + Mục Create Web show : Tạo show để xem trên mạng Internet
Đó là tất cả những cái cơ bản nhất mà mình đã biết và Post lên cho mọi người cùng tham khảo. Ngoài ra nó còn rất nhiều cái hay khác nữa, mình không thể giới thiệu hết ra trong Topic này được. Do vậy nếu ai chưa biết có thể lấy về xem và thực tập.
Cảm ơn bạn rất nhiều về bài hướng dẫn, mình đã thực hành đc gòi nhưng khi làm xong thì luôn có một dải màu cam chắn ngang màn hình với dòng chữ "Make as an evaluation of ProShow Gold
Làm ơn cho mình hướng giải quyết, thanks for much" đó là bạn chưa điền key thôi. bạn vào help/enter Registration rồi điền key vào. key nè:Name: Teteruou Phone Number: 01056872112 Registration key: UBB3F0UER1YMS
Phiên bản mới Proshow Producer 4.5 được bổ sung thêm hàng trăm hiệu ứng động và giúp bạn tạo slideshow ảnh cực nhanh mà không kém phần chuyên nghiệp.
Proshow Producer 4.5 có gì mới? - Trình thuật sĩ tạo slideshow ảnh chuyên nghiệp chỉ qua bốn bước. - Hơn 190 hiệu ứng chuyển cảnh (transition) mới, nâng tổng số hiệu ứng lên 473. - Tự tạo hiệu ứng chuyển cảnh theo ý thích. - Bổ sung hơn 170 giao diện (style) mới cho slideshow thêm sinh động, nâng tổng số lên 249 mẫu.
Tạo slideshow với bốn bước đơn giản Để “trợ lực” cho người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm, Proshow Producer 4.5 tăng cường thêm trình thuật sĩ giúp tạo nhanh một slideshow ảnh chuyên nghiệp mà không mất nhiều thời gian chỉnh sửa. Tại hộp thoại New Slide Show hiện ra khi khởi động chương trình, bạn nhấn thẻ Wizard rồi chọn Create, hoặc nhấn vào biểu tượng trên giao diện chính.
Ở bước 1, bạn nhấp nút Add để chọn ảnh (nhấn giữ Ctrl để chọn nhiều ảnh). Nếu muốn chèn slide chứa chữ, bạn nhấn Text và nhập nội dung vào ô trống. Xong, bạn nhấn Next.
Ở bước 2, bạn nhấn Add và chọn nhạc nền cho slideshow. Tổng thời lượng phát nhạc được thể hiện tại dòng Your show has x music tracks totaling aa:bb (x là số file nhạc, aa:bb là tổng số phút). Xong, bạn nhấn Next để sang bước tiếp theo.
Lưu ý: Nếu muốn xén bớt nhạc, bạn nhấp chuột vào bài hát rồi nhấn Edit. Trong hộp thoại Edit Timing, bạn nhấn để nghe nhạc, rồi lần lượt nhấn vào hai nút , tại điểm đầu và điểm cuối của đoạn nhạc cần giữ lại và nhấn Ok.
Đến bước 3, bạn chỉ việc nhấp chuột vào tên một chủ đề áp dụng cho toàn slideshow như: mẫu chúc mừng sinh nhật, mẫu cổ điển, mẫu kỷ niệm ngày cưới,… Khiếm khuyết của chương trình là không hiển thị khung xem thử mẫu giao diện để bạn lựa chọn dễ dàng hơn. Mỗi giao diện có số lượng hiệu ứng động và hiệu ứng chuyển cảnh nhất định, thể hiện tại dòng This theme has x slide styles and y transitions (x là số hiệu ứng động, y là số hiệu ứng chuyển cảnh).
Slideshow tạo ra sẽ có toàn bộ các hiệu ứng trong mẫu giao diện đó. Nếu muốn tăng thêm hiệu ứng cho mẫu giao diện đã chọn, bạn nhấn Edit. Tại hộp thoại Edit Theme, bạn đánh dấu vào các hiệu ứng cần thêm vào giao diện. Các hiệu ứng được sắp xếp theo từng nhóm khá trực quan nên rất dễ lựa chọn. Chọn xong, bạn nhấn Apply, rồi nhấn Next để sang bước 4.
Bạn đặt tên slideshow vào ô Name Your Show, kéo thanh trượt tại mục Tune the Energy Level để quy định mức độ trình chiếu slideshow hay thời gian chiếu từng ảnh (mức Low là chậm, mức High là nhanh). Tiếp đến, bạn chọn tỷ lệ khung hình slideshow tại mục Choose an Aspect Ratio với một trong hai tỷ lệ 16:9 (Widescreen), hoặc 4:3 (Standard). Cuối cùng, bạn nhấn Create để khởi tạo slideshow.
Hộp thoại Ready to Preview sẽ cho bạn xem thử slideshow trước khi “xuất xưởng”. Nếu vừa ý, bạn nhấn Next để tiếp tục. Còn không, bạn nhấn Back quay lại phần lựa chọn giao diện khác.
Ở bước cuối cùng, bạn nhấn Save Your Show để lưu slideshow thành file PSH (có thể chỉnh sửa lại sau này), hoặc Publish Your Show để xuất bản slideshow thành nhiều định dạng khác nhau.
Sau khi chọn Publish Your Show, hộp thoại Create Output liệt kê các định dạng mà bạn có thể áp dụng, như ghi ra DVD, đĩa Blu-ray, chia sẻ lên YouTube, Vimeo, Facebook, chèn vào website bằng mã HTML, file tự chạy (PC Executable), xuất thành nhiều định dạng video thông dụng như AVI, MPEG, OGG, WMV,… (Video File).
Tên phần mềm: Proshow Producer 4.5.2929 Chức năng chính: Thêm hàng trăm hiệu ứng động mới Dung lượng: 32.8 MB Serial: Name: www.easyvn.net Phone number: 0938236263 Registration Key: MBBM6S52B6E9K
Để không có 1 dòng chữ màu vàng của phần mềm ở clip thì các bạn phải đăng kí bản quyền phần mềm, các bạn làm theo hướng dẫn bên dưới để đăng kí bản quyền cho phần mềm nhé! Cách điền serial: Mở phần mềm Proshow Producer lên, vào Help -> Enter Registration
Bước 2: Chọn Proshow Producer trong bảng khi mở file keygen lên
Bước 3: Mở phần mềm Proshow Producer lên, vào Help -> Enter Registration
Bước 4: Làm theo hình ảnh bên dưới:
Hướng dẫn sử dụng phần mềm Photodex ProShow Producer 4.x
Phần I: Giới Thiệu Về Sản Phẩm ProShow Producer 4.0
Phần II: Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Proshow Producer
A/ Hướng Dẫn Cài Đặt:
B/Hướng dẫn Sử Dụng:
I/ Các Tab Chính Trong Cửa Sổ Slide Options 1/ Tab Slide
a/ Ở Tab Slide styles b/ Ở Tab Slide Settings c/ Ở Tab Background
2/ Tab Layers
a/ Ở Tab Layer settings b/ Ở Tab Video Settings c/ Ở Tab Editing
3/ Tab Effects
a/Ở tab Motion Effects b/ Ở Tab adjustment Effects
4/ Tab Captions
b/Ở Tab Caption Settings b/ Ở Tab Caption Monitor
5/ Tab Sounds
II/ Cửa Sổ Show Option
III/ Cửa Sổ Create Output
Phần I: Giới Thiệu Về Sản Phẩm ProShow Producer 4.0
Proshow Producer là sản phẩm của hãng Photodex, là một phần mềm thông dụng hiện nay cho phép người sử dụng tạo những đoạn phim hay những đoạn flash dưới dạng trình diễn show ảnh. Chuyên dùng để tạo các bộ album video ảnh với các hiệu ứng chuyển cảnh cực đẹp và độc đáo, tường thích nhiều loại file ảnh, cho phép thay thế nhạc nền video,….
Proshow Producer có thể xuất ra 14 định dạng tùy chọn khác nhau, bao gồm DVD, CD cùng tùy chọn phim HD mới hay các tùy chọn xuất ra Flash, QuickTime…
Thao tác nhanh , dễ sử dụng , hiệu quả cao gây thích thú cho người xem , đó là tính năng vượt trội của chương trình nầy. Bạn có thể tạo nhiều Định dạng Đỉa khi xuất bản . Chính những lý do trên mà phần mềm nầy được thông dụng và thường xuyên nhiều người dùng khi làm Slide Shows. Bản Proshow producer rất giống với người anh em của nó là Proshow gold. Nhưng bàn proshow producer 4.0 là bản chuyên nghiệp hơn,nó là những gì mà bản proshow gold còn thiếu.
Phần II: Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Proshow Producer A/ Hướng Dẫn Cài Đặt:
Vậy là chúng ta đã hoàn tất xong chương trình cài đặt, nhưng muốn được dùng lâu dài thì các bạn phải đăng ký bản quyền. Giờ tôi chỉ cho các bạn đăng ký để sử dụng lâu dài: Sau khi cài đặt xong Proshow Producer sẽ có icon ngoài desktop. Nhấn vào icon để mở Proshow Producer lên,nhấn thẻ Activate Registration để mở cửa sổ Enter Registration. Lúc này bạn nhập mã key vào. Mình sẽ cung cấp cho các bạn mã key mình đang dùng:
Nhập xong và Click vào Activate Registration => OK vậy là đã xong.
B/Hướng dẫn Sử Dụng:
Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng phần mềm Proshow Producer một cách chi tiết nhất. Để làm 1 show trình diễn ảnh, photo album, hay đơn giản là Web Show để chia sẻ cho bạn bè. Với phần mềm Proshow Producer (hay bản Proshow Gold) thì bạn sẽ tạo cho mình những đoạn phim, Web show, Photo Album với khoảng hơn 280 hiệu ứng đẹp tha hồ cho bạn lựa chọn. Giao diện rất thân thiện, chắc chắn sẽ giúp bạn làm được tác phẩm của mình 1 cách nhanh và vừa ý. Khi chạy chương trình sẽ có giao diện như sau:
Các hiệu ứng chuyển cảnh:
Cách đưa ảnh hoặc video hay nhạc vào proshow producer tại giao diện chính:
I/ Các Tab Chính Trong Cửa Sổ Slide Options: Cách mở: Cách 1: Click đúp vào một bức ảnh hay một đoạn video bất kỳ (sau khi đã thả vào khung Slide). Cách 2: Tại thanh menu vào slide => slide options. Cách 3: ctrl + enter Giao diện Slide Options: Như hình dưới
1/ Tab Slide: Giao diên như hình dưới:
a/ Ở Tab Slide styles: Ở tab này rất hay vi có những slide styles có sẳn rất đẹp để tạo ra những đoạn slide đẹp. Ở Mục Slide styles : Như hình dưới
Chọn các styles mà mình thích,sau đó apply nó.Sau khi hoàn tất ta có thể xem thử Stules mình vừa chọn trong khung xem thử.
b/ Ở Tab Slide Settings: Như hình dưới
Ta chú ý đến thời gian trình chiếu để cho phù hợp, có thể chọn thời gian lúc add file ảnh từ lúc đấu.
c/ Ở Tab Background: Như hình dưới
2/ Tab Layers:
Trong Slide options chọn Tab layers => chọn thanh Layer Settings Lựa chọn các bức ảnh hay đoạn phim lồng vào Slide Cửa sổ layer như hình dưới:
a/ Ở Tab Layer settings : Như hình dưới:
Ở Mục Layers: Như hình dưới
Thêm các lớp vào bức ảnh của bạn (tối đa 100 files). Hỗ trợ tính trong suốt cho file gif, png, psd. Click vào biểu tượng dấu cộng sẽ có 4 dòng cho bạn lựa chọn: Add image or video: chèn Image / Video vào slide Add solid color :thêm lớp màu Add Gradient :thêm nền để tạo ra 1 lớp mới Add template :tạo thêm 1 layer mới
Ở Mục Layer Setting: Như hình dưới
Khung điều chỉnh cho lớp layer: Scaling : chọn khung hình thích hợp Position : vị trí lệch của layer Zoom : phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh Aspect: khía cạnh hình ảnh
Ở Mục Masking Layer: (tạo mặt nạ) Như hình dưới:
Chuyển bất kì lớp nào thành 1 mặt nạ, tùy chọn hoàn toàn để che giấu hay làm lộ ra các góc độ của các lớp phía dưới, thường ứng dụng làm những nét mờ cho show. Phần này khá là hay và bạn nên chú ý để bạn có thể tạo ra những hiệu ứng sáng tạo. On/Off : Lựa chọn Layer để làm mask Mask Depth: Số lớp còn lại mà layer làm mask này che đi. Masking Type: Chọn kiểu che đi theo kênh màu hoặc là trong suốt. Invert: Đảo ngược kiểu Mask .Mask chỉ được áp dụng khi số Lớp mà bạn chèn vào lớn hơn 1.
b/ Ở Tab Video Settings: Như Hình dưới:
Nếu bạn add một lớp là một file Video thì Video Clip Settings cho phép bạn chỉnh sửa đoạn phim đó theo ý thích.
Ở Mục Video Clip Settings: Như hình dưới
Trim Clip: Giả như bạn chèn file video vào mà không muốn chèn cả mà chỉ muốn chèn một đoạn trong đó thì ấn vào Trim Clip. Như hình dưới:
Ấn Play, chọn Start Here cho bắt đầu đoạn và End Here cho kết thúc. Bạn có thể di chuột vào Video để trực tiếp chỉnh. Chú ý: Tính năng này có thể áp dụng để cắt và nhập một đoạn phim bất kỳ.
c/ Ở Tab Editing: Như hình dưới Thay đổi bức ảnh hoặc phim theo ý thích:
Ở Mục Adjustments: thay đổi màu sắc layer Như hình dưới
Opacity: Độ mờ đục Brightness: Độ sáng White Point: Độ trắng Black Point: Độ đen Contrast: Độ tương phản Hue: Thay đổi màu theo các lớp màu trên bức ảnh Sharpen: Độ đức gẩy nét ảnh
Ở Mục Editing tools:
Rotate: Chọn kiểu xoay ảnh Flip: Kiểu lộn ảnh Vignette: Tạo khung cho bức ảnh Red-Eye: loại bỏ hiện tượng mắt đỏ Crop: Điều chỉnh lại kích cở ảnh
Ở Mục Chroma Key Transparency: Tạo các hiệu ứng mở màn theo phong cách. Tạo các khoảng màu cụ thể kết hợp với Masking ở Tab Layer để tạo những hiệu ứng sáng tạo:
3/ Tab Effects: ở tab này chúng ta sẽ tạo những hiệu ứng chuyển cảnh. Như đổi màu,độ mờ nhạt….
a/Ở tab Motion Effects: Tạo các hiệu ứng chuyển đông
-Pan: di chuyển theo tọa độ -Zoom X: Phóng to theo trục Ox -Zoom Y: Phóng to theo trục Oy -Rotate: Xoay ảnh -Smooting: Độ nhẵn bóng Motion Style: Kiểu chuyển động: - Smooth: Nhẹ nhàng - Linear: Theo dòng - Accelerate: Nhanh dần - Decelerate: Chậm dần Key Frames: Thông thường, nếu không sử dụng Key Frames thì bạn chỉ tạo được những kiểu chuyển động đơn giản, ví dụ như chỉ tạo được chuyển động theo đường thẳng, hay chỉ có phóng to ra. Nhưng khi sử dụng Key Frames thì bạn có thể tạo những chuyển động phức tạp hơn như the đường tròn, đường cong hay đường gấp khúc. Slide trình chiếu của bạn cũng có thể lúc to ra lúc nhỏ vào, hay lúc xoay trái lúc xoay phải. Để làm những việc này chỉ việc add key frames và chỉnh thời gian giữa các Key Frames, thiết lập thông số chuyển động cho từng Key Frames.
b/ Ở Tab adjusment Effects: giao diện như hình dưới
Bên trái là bắt đầu, và bên phải là kết thúc. Chú ý là phải thiết lập thông số 2 bên khác nhau mới thấy được các hiệu ứng. -Opacity: Độ mờ đục -Brightness: Độ sáng -White Point: Độ trắng -Black Point: Độ đen -Contrast: Độ tương phản -Hue: Thay đổi màu theo lớp (màu) -Sharpen: Độ đứt gấy nét ảnh -Colorize: Chọn lại màu cho bức ảnh(#hue) Phần này thật chú ý đến Key Frames( rất quan trọng) Ấn vào Add Key Frames( nút hình dấu cộng) Proshow Producer sẽ chèn một Key Frames( tạm gọi là một lớp chuyển tiếp). Trong hình dưới 5 ô khoanh hình vuông là 5 Key Frames, số lượng Key Frames có thể nhiều hơn. Thời gian giữa các Key Frames có thể chỉnh bằng cách kéo thả các Key Frames, hoặc nháy chuột phải vào nó chọn "Set Time" Tính năng: rất khó giải thích tính năng của Key Frames nhưng mình lấy một ví dụ như sau: Nếu bạn muốn bức hình của mình nhấp nháy chẳng hạn, thì add thật nhiều lớp chuyển tiếp, chỉnh Hue cho từng lớp ( nhớ phải bằng nhau), chỉnh các khoảng thời gian thật nhỏ( <0.2s) giữa các lớp. Sau đó play thử xem nó nhấp nháy thế nào. Thông thường nếu không có Key Frames thì bạn chỉ làm cho nó chuyển từ màu này sang màu khác, Key Frames giúp cho các kiểu trình chiếu đa dạng hơn
4/ Tab Captions: ở tab này chúng ta sẽ tạo chữ trong slide b/Ở Tab Caption Settings: Chúng ta sẽ tạo chữ cũng như thay đổi kiểu chữ cho phù hợp và đẹp.Giao diên như hình dưới:
Ở Mục Caption: Như hình dưới:
-Ô trên Đánh đoạn chữ mà bạn muốn lồng vào layer -Ô dưới danh sách những đoạn chữ mà bạn lồng vào. Ấn vào nút hình dấu cộng để add, lựa chọn nó để có thể thiết lập nó theo ý thích. Style: Lựa chọn phong cách chữ của bạn do Proshow Producer thiết lập sẵn. Ấn vào Styles để xem trước. Font: Lựa chọn font chữ, cỡ chữ B : In đậm I : In nghiêng Macro: Chèn ký tự đặc biệt
Ở Mục Text Effect: Ở mục này rất hay cho các chuyển đông xuất hiện hay biến mất của chữ. Như hình dưới
Fly in: Kiểu xuất hiện chữ Normal: Kiểu trình chiếu chữ Fly out: Kiểu biến mất chữ
Ở Mục Caption Placement: Lựa chọn kiểu Style theo ý mình( ko dùng những cái có sẵn của chương trình). Như hình dưới:
Alignment: Căn dòng ( Trái, phải, giữa) Position: Vị trí đặt text theo trục Oxy Opacity: Độ mờ nhạt Skew: Độ nghiêng của chữ Rotate: Xoay chữ Character Rotate: Quay các chữ trong dòng chữ Character Spacing: Khoảng cách các chữ Line Spacing: Di chuyển các chữ lên xuống
Ở Mục Use Texture on Caption: Như hình dưới
Image: Chọn màu nền cho chữ dựa trên những file ảnh có trong máy bạn Gradient: Chọn màu tuyến tính ( đẹp!) cho chữ và thiết lập màu đó theo ý thích bằng cách ấn vào Edit Gradient Zoom: độ phóng to của Image/Gradient được lựa chọn ( thử chỉnh nhỏ hơn 100% để có những màu lạ mắt)
b/ Ở Tab Caption Monito: Phần này ta điều chỉnh hiệu ứng chuyển đông cho chữ, Giao diện như hình dưới:
Bên trái là lúc bắt đầu, bên phải là lúc kết thúc Phần này tương tự phần Effects Motion. Font Size : Độ lớn chữ Skew: Nghiêng các chữ cái. Postion : Di chuyển tọa độ Opacity: Độ mờ nhạt Rotate: Xoay cả đoạn chữ Smoothing: Độ nhẵn bóng Character: Xoay các chữ cái5/ Tab Sounds: Ở phần này ta chèn âm thanh cho riêng slide mà mình chọn, Giao diện như hình dưới:
Sound: Chọn âm thanh từ những file nhạc có sẵn trong máy Record: Ghi âm từ ngoài vào Offset: Thời gian bắt đầu so với bức ảnh (0 là cùng bắt đầu, >0 là bắt đầu sau) Edit Fades and Timing: Dùng để cắt 1 đoạn nhạc giống như bên Video và thời gian trình chiếu = thời gian của đoạn âm thanh cắt lồng vào. Phần này có thể áp dụng để lồng tiếng cho đoạn phim.
II/ Cửa Sổ Show Option: Cách mở : click vào biểu tượng Options trên thanh Menu hoặc click chuột phải vào ô slide bất kỳ chọn show option. Giao diện chính như hình dưới:
Ở Tab show option giống như slide option, Nhưng show option là áp dụng cho cả toàn bộ show. Có khác một chút về phần Watermark là lồng một bức ảnh làm nền mờ. Một chú ý nữa là về Tab Sountrack cho phép bạn chỉnh file nhạc của show theo ý thích: Giao diện như hình dưới
III/ Cửa Sổ Create Output: Sau khi hoàn tất các bước để làm bây giờ bạn chích xuất nó ra dưới định dạng mà bạn muốn:Giao diện như hình dưới
Vạch màu vàng xuất hiện là do bạn chưa crack được phầm mềm. Crack thành công thì vạch vàng đó sẽ biến mất. Hướng dẫn crack
Nhập vào name, phone, key theo các bước trong ảnh trên. Lưu ý: Mỗi lần nhấn Generate là có 1 key khác, cho nên nếu key này ko dược thì cứ tiếp tục nhấn Generate để lấy key khác => đến khi nào được thì thôi ^^ Nếu thành công vào lại Help >> About Proshow sẽ có dạng như sau: