Hướng dẫn sử dụng Cubase 5 bằng Video

  • 30659
  • 0
  • 2

Cubase 5 - phần mềm soạn nhạc chuyên nghiệp

 

Bắt đầu cho Cubase5

 

 

 

Cách mở nhạc cụ ảo (Vsti)

 

 

Thêm các hiệu ứng reverb,EQ.....vv

 

 

 

Chỉnh lời hát hặc nhạc nếu phô và run....

 

 

Xuất Wave

 

Hướng dẫn soạn nhạc trên Cubase 5

1. Khởi động và các thao tác điều khiển.

1.1. Khởi động
Ta mở chương trình bằng cách nhấn biểu tượng Cubase trên màn hình hoặc Start – Programs – Steinberg Cubase Essential 4 - Cubase Essential 4.
Sau khi khởi động chương trình, ta sẽ thấy cubase gồm 3 phần chính được bố trí làm 3 cột. Nếu không thấy ba cột này ta có thể nhấn nút Show Inspector trên thanh công cụ.

Các công cụ trên thanh Di chuyển (transport pannel): Thanh di chuyển trong cubase được chia làm nhiều phần, ta sẽ xem xét chúng lần lượt từ bên trái qua bên phải.


a. Mức sử dụng CPU và đĩa cứng

Bên trái ngoài cùng là tài nguyên mà máy tính sử dụng. Nếu ta dùng nhiều hiệu ứng âm thanh hay sử dụng nhiều nhạc cụ ảo, thanh báo mức sử dụng CPU sẽ tăng lên. Bên cạnh là tín hiệu khi ta truy cập ổ cứng máy tính.

b. Menu chọn chế độ thu thanh:
Có ba chế độ: Thông thường, ghép, thay thế.

c. Kiểu thu vòng lặp:
Kiểu thu vòng lặp này có các chế độ sau:

- Thu trộn, chỉ áp dụng cho thu thanh MIDI, khi ta chọn chế độ này các đúp thu khi thu lặp lại sẽ chồng lên nhau, ta sẽ vẫn nghe được tất cả các đúp thu cùng lúc
Nếu ta chọn “Keep Last” thì đúp cuối cùng khi thu thanh sẽ được giữ lại, các đúp thu trước sẽ không được lưu.
Trong Cubase 4 còn có thêm chế độ thu lặp Stacked. Nếu ta chọn chế độ “Stacked” thì các đúp thu sẽ xuất hiện thành từng làn riêng biệt trên cùng một rãnh. Chế độ này rất có ích nếu ta muốn thu nhiều đúp và sau đó sẽ xem hay chỉnh sửa đúp nào ưng ý mới lấy. Ta cũng có thể ghép tất cả các làn lại với nhau.
Chế độ “Stacked 2” cũng tương tự như chế độ “stacked” nhưng tất cả các đúp thu sẽ đều được phát cùng lúc, kết quả ta sẽ nghe thấy tất cả âm thanh của các đúp thu.

d. Phần đặt chế độ thu vá.
Phần này có các công cụ đặt ô nhịp để thu vá những câu hát hỏng. Ta đặt ô nhịp bắt đầu vá là 5.1.1.1.0 và ô nhịp cần ngắt đoạn vá là 7.1.1.0 và kích hoạt nút “I” và “O” trên bàn phím máy tính. Khi ta bắt đầu phát lại từ đầu, chương trình sẽ phát và đến ô nhịp thứ 5 sẽ tự động nhấn thu và đến hết ô nhịp thứ 6 sẽ tự nhả ra.

 

e. Phần thu, phát và định vị thời gian.
Đây là phần chính của thanh di chuyển, nó gồm các nút: thu, tua đi, tua lại, tua về đầu bài, nút dừng, nút phát...

f. Phần tốc độ và máy đánh nhịp.

Phần này có công cụ máy đánh nhịp, nhấn vàng nút sx chuyển màu sáng, và khi thu thanh, sẽ có máy đánh nhịp. Có thể sử dụng phím tắt “C” trên bàn phím để bật hay tắt máy đánh nhịp. Bên phải, phía trên ta thấy nút Precount/Click là nút cho phép trước khi thu cubase sẽ đếm trước ô nhịp rồi mới bắt đầu thu thanh.
Nút Tempo cho phép chúng ta kích hoạt tốc độ của bản nhạc. Nếu bản nhạc chỉ có một tốc độ từ đầu tới cuối thì ta nhấn chuyển là FIXED, nếu bài có nhiều đoạn thay đổi tốc độ ta bật sáng nút Tempo lên.
Dưới cùng là các nút đồng bộ các thiết bị ngoại vi với Cubase thông qua kết nối MIDI.
g. Phần đánh dấu cho dự án (marker).
Phần này giúp ta có thể di chuyển nhanh trong khi làm việc. Ta có thể đặt từng điểm đánh dấu ở bất kỳ chỗ nào trong dự án. Chẳng hạn ta đặt số 1 cho đoạn dạo nhạc, số 2 bắt đầu đoạn vào hát, số 3 cho đoạn điệp khúc, số 4 cho đoạn dạo giữa....
Để đặt các điểm đánh dấu này, ta nhấn chuột chọn ô nhịp cần đánh dấu lên vạch chỉ số nhịp, sau đó nhấn nút Insert trên bàn phím. Lúc này điểm thứ nhất sẽ được thêm vào dự án. Nhấn Insert lần nữa để đặt điểm tiếp theo.
Khi muốn di chuyển đến điểm đánh dấu, ta chỉ cần nhấn SHIFT+số của điểm đánh dấu. Ví dụ chuển đến đoạn bắt đầu vào hát, ta nhấn SHIFT+2. Chúng ta vẫn có thể dùng chuột nhấn trực tiếp vào số điểm đánh dấu trên thanh di chuyển này.
h. Phần hiển thị tín hiệu
Phần này hiển thị tín hiệu vào, ra của MIDI và Audio. Cuối cùng là thanh điều chỉnh mức độ tín hiệu ra tổng. Nếu tín hiệu ra quá lớn đèn đỏ sẽ hiển thị và ta nên kéo xuống đến khi nào đền tín hiệu audio báo màu vàng. Đây là mức độ âm lượng tốt nhất.
**************

Video hướng dẫn sử dụng phần mềm Cubase

Cubase là phần mềm soạn nhạc rất nổi tiếng của hãng Steinberg (Đức). Mắc dù các hướng dẫn này đã cũ, nhưng vẫn có thể sẽ có ích cho những người mới làm quen với nó. Đây là một phần mềm hỗ trợ người soạn nhạc có thể thu thanh bằng máy tính, xử lý tiếng và trộn. Sự cạnh tranh về tính năng và tiện ích đã thúc đẩy họ liên tục cho ra đời các phiên bản mới. Dòng ASIO phát triển từ phần mềm Cubase VST 5/32 lên dần đến các serie CubaseSX (1.0, 1.06…)…
Hiện nay serie này vẫn được phát triển nhưng bước sang một sự chuyển mình khác hẳn khi có sự xuất hiện của CubaseSX 2.0 và hiện nay là 4.0. Tuy nhiên, về phần xử lý tiếng có tốt hay không thì lại không hẳn phụ thuộc vào chương trình thu âm, mà còn phụ thuộc nhiều vào Sound card, việc dùng các loại plug-ins (compressor, limiter, EQ, delay, reverb).

Phần I

 

 

Phần II

 

 

 

Phần III

 

 

 

Phần IV Thanh công cụ Transport

 

 

 

Phần V Cấu hình đường ra và đường vào

 

 


Phần VI Tạo thêm kênh thu thanh

 

Phần VII Chèn hiệu ứng

 

Phần VIII Gửi hiệu ứng âm thanh sang kênh FX

 

 

Phần IX Làm quen với Mixer ảo

 

 

Phần X Đóng gói thành file tổng

 

Một số tính năng chính:

* Hệ thống âm thanh audio engine 64 bit
* Ổn định và độ trễ thấp, hỗ trợ các bộ vi xử lý đơn hay đa nhân.
* Kèm theo các hiệu ứng âm thanh (audio effects) chất lượng cao 64 bit như multiband EQ, compressor, reverb, thay đổi cao độ thời gian thực (real-time pitch correction)...
* Không giới hạn số lượng track (rãnh thu). Các rãnh này có thể đấu nối vòng với nhau rất tiện lợi.
* Kết nối routing rất linh hoạt và đầy sức mạnh. Với các chức năng tương tự như phòng thu ảo với các thiết bị được kết nối linh hoạt và bạn có thể kết nối bất cứ thiết bị nào với nhau.
* Khởi động rất nhanh, chỉ vài giây, lúc nào cũng sẵn sàng để thu thanh. Điều này giúp ta không phải chờ đợi lâu khi mở ứng dụng như các phần mềm soạn nhạc khác.
* Hạn chế các công cụ, bạn chỉ việc nhấn phải chuột và chọn chắc năng ở các menu ngữ cảnh (gồm volume, fades, effects...)
* Hỗ trợ xử lý hiệu ứng qua mạng (network FX processing), tức là ta có thể kết nối nhiều máy tính với nhau nhằm tăng sức mạnh để cùng xử lý hiệu ứng cho một bản nhạc.

* Hỗ trợ lẫn lộn các loại tỷ lệ lấy mẫu (sample rates) và nhiều định dạng media ngay lập tức mà không phải chuyển đổi - WAV, AIFF, OGG, FLAC, ACID, APE, WavPack, MP3...Nghĩa là trong cùng một dự án làm việc ta có thể nhập vào nhiều định dạng cùng lúc mà không phải chuyển đổi thành WAV, điều này giúp dự án làm việc có dung lượng nhỏ hơn, đồng thời các định dạng khi không cần chuyển đổi sẽ giữ nguyên được chất lượng.
* Các tính năng chỉnh sửa rất dễ dàng, tự động crossfades các track, các đúp thu, hỗ trợ ripple editing, khóa kênh hay nhóm kênh.
* Xử lý âm thanh không giới hạn. Hỗ trợ nhạc cụ ảo, sample, các plugns hiệu ứng xử lý MIDI và audio như VST, VSTi, DX, DXi, JS...
* Tính di động cao (Portable) - hỗ trợ chạy từ thẻ nhớ USB hay các phương tiện di động khác.
* Hỗ trợ hầu như tất cả các giao diện audio hay sound card cũng như các bàn điều khiển (control surfaces)
* Được lập trình rất chặt chẽ và tối ưu. Dung lượng chỉ vài Mb
* Thường xuyên được nâng cấp và thêm các tính năng mới.
* Khả năng tùy biến giao diện và phong cách làm việc. Ta có thể tự thiết kế giao diện cho chương trình theo phong cách riêng

Khả năng chỉnh sửa mạnh và nhanh
Reaper1

* Kéo và thả files ngay lập tức để nhập vào dự án làm việc
* Trộn bất cứ định dạng file media, các tỷ lệ lấy mẫu (sample rate), và bit depth trên mỗi rãnh.
* Dễ dàng cắt nối, dán, ghép, chia tách, thay đổi kích cỡ, tăng giảm cao độ, to nhỏ...
* Các chức năng zoom, cuộn, scrub, jog, tab rất dễ dàng.
* Tách audio và midi thành từng đúp hoặc từng hàng và có thể dễ dàng sắp xếp một cách tự do.
* Các chức năng Normalize, quantize, tinh vi hơn khi thao tác các chi tiết.
* Chồng các đúp lên nhau và tự động crossfade, chỉnh sửa chúng rất dễ dàng.
* Hệ thống thư mục mạnh mẽ cho phép nhóm các kênh, chỉnh chung các rãnh, đấu nối dễ dàng.
* Dễ dàng nhóm các đúp thu với nhau, trên các kênh khác nhau.

* Có chức năng Ripple editing - giúp chuyển và xóa dữ liệu trên các rãnh thông minh và nhiều lựa chọn hơn.
* Không giới hạn về tempo, loại nhịp, và thay đổi tốc độ khi phát nhạc.
* Dễ dạng xác định copy hay dy chuyển các vùng từ đó giúp ta so sánh các phương án.
* Thu và chỉnh automation cho volume, pan, mute, các thông số của plug-in, tốc độ và cao độ phát nhạc.
* Có chức năng khóa các rãnh, đúp thu cũng như các yếu tố khác một cách độc lập.

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư