Rùng mình với văn hóa giao thông

  • 10392
  • 1
  • 15

Buổi chiều tan học được chồng đón đưa về. Ngồi trên xe kể với chồng là hôm nay có vụ tai nạn kinh lắm ngay trước cổng cơ quan. Hai xe máy đâm nhau, người đàn ông bị xước cằm máu chảy và đông lại ngay dưới cằm như miếng tiết gà. Miếng tiết ấy cứ lủng lẳng, lủng lẳng khiến mình nổi hết cả gai ốc.


Người đàn bà bị ngã ngất lịm ở lòng đường vài phút, rồi cô ấy ngồi dậy mặt thất thần, ngơ ngác. Mọi người bảo:

.

- Chị cứ nằm im đi, đừng ngồi dậy vội.

.

Cô ấy nằm xuống nhưng nghĩ thế nào đó lại ngồi dậy, nhìn ngáo ngơ mặt không có cảm xúc gì vì chắc là rất đau.

Mọi người hô hào nhau gọi xe cấp cứu, hỏi cô ấy xem điện thoại ở đâu để gọi cho người thân. Cô ấy chẳng phản ứng gì, cứ ngồi im thẫn thờ. Một cô bạn cùng cơ quan sờ túi áo khoác thấy cái điện thoại và gọi tứ tung cho các số trong ấy mà tả mãi mới có người nhận ra người quen. Híc

.

Bỗng thấy cô ấy lắc đầu nhẹ, trong mớ tóc lòa xòa ở tai bỗng thấy máu chảy ra rất nhiều. Mọi người đều sợ, mình sợ run lập cập. Vì nghe nói khi máu chảy từ tai có nghĩa là não đã bị tổn thương. Nhìn chiếc mũ bảo hiểm cô ấy đội, mình chợt chạnh lòng và nghĩ tới hàng triệu người Việt Nam đang đội một dạng mũ bảo hiểm tương tự như thế.

.

Những chiếc mũ bảo hiểm đơn giản, nhẹ, hình thức bắt mắt đã được rất nhiều người "dễ dãi" với mạng sống của mình tin dùng. Họ chỉ nghĩ đội mũ bảo hiểm đơn giản chỉ là để đối phó với nhà chức trách, đội mũ bảo hiểm sẽ làm xấu mái tóc của mình hoặc đơn giản phản đối đội mũ bảo hiểm vì... ghét mấy thằng công an. Chẳng ai nghĩ rằng cần phải mua một cái mũ bảo hiểm thật tốt để bảo vệ chính bản thân mình và cần phải có văn hóa hơn khi tham gia giao thông để mình không bị nguy hiểm và không lấy đi mạng sống của người khác. Có bao nhiêu người ở XH này nhận thức được điều ấy?


tamtay.vn - photo - Khoảnh khắc kinh hoàng của một vụ tai nạn giao thông

tamtay.vn - photo - Khoảnh khắc kinh hoàng của một vụ tai nạn giao thông

Ảnh minh hoa: Dinhkhoa

 

Thực trạng là thế nhưng mình thấy hầu như Tivi hay các phương tiện truyền thông rất ít khi có những đoạn phim, đoạn quảng cáo hay hành động gì nhiều để "giáo dục" người dân phải có văn hóa hơn khi tham gia giao thông, phải biết lùi lại vài phút để cho người khác đi, nhường nhau có trật tự.

.

Có một buổi chiều đón con ở trường, mình nhìn thấy có mấy bạn Tây đứng chụp ảnh tá hỏa cảnh các bố mẹ đón con lộn xộn ở lòng đường. CŨng thấy hơi xấu hổ. Mấy anh công an ra nhắc nhở thì các bà, các anh, các chị thi nhau chửi "mày là loại vô lương tâm, mày có con nhỏ không mà mày cư xử như thế?" ặc ặc... thế là mấy chú công an chịu không thấu nhục đành phải nhắm mắt bước đi. Híc

.

Vừa kể chuyện cho chồng nghe thì liếc sang bên phải thấy một bác đi xe máy phóng ầm ầm và bỗng dưng chiếc xe buýt dừng lại vì tắc đường thì cái xe máy đó lao phập một phát vào đít xe buýt. May mà người và xe máy không đổ ra đường đang có đông ô tô chạy vì cái bánh xe bị mắc kẹt giữa mặt đất và gầm xe chứ nếu không thì lại có thêm một tai nạn thương tâm nữa xảy ra.

.

Nghĩ mà sợ quá, không biết bao giờ mới có văn minh đây?

 

by Tom Tep

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư