Hoa loa kèn thơm phố tháng Tư xanh - Blog radio 34

  • 13161
  • 6
  • 7

 

Những ồn ào trôi hun hút lòng đêm

Những bụi bặm tan theo sương khi bình minh hé mắt

Phố xuân thì, ban mai thanh khiết

Sau giấc ngủ vùi vòm ngực tháng Tư

 

 Phố tràn hoa…

Nắng vờn hoa

Hát tình ca

Ngân nga trên những chuyến xe hoa chở mùa vào phố

 

Như  những chú chim xanh nằm ngoan

                                                  chúm chím mỏ, mơ màng ngủ…

Những đóa nở xòa – cong cong kèn hoa, vang ca vành môi gió

Hương ngọt nụ cười thiếu nữ

Hoa loa kèn tươi mát đến bình yên!

(Trích: Hoa loa kèn thơm phố tháng Tư xanh )

 


 

tamtay.vn - photo - Hoa loa kèn thơm phố tháng Tư xanh - Blog radio


Các bạn thân mến!

Mùa hoa loa kèn đang về ngập phố. Sắc hương tinh khiết của loài hoa này làm dịu lại những bận rộn của phố phường... Loa kèn tháng tư trắng dịu dàng một màu e ấp, khiến lòng người không khỏi xôn xao mỗi lần tình cờ bắt gặp. Hà Nội - Mùa hoa loa kèn đã trở thành một dấu ấn trong tình yêu Hà Nội của rất nhiều người....


Và trong chương trình radio từ blog Tamtay.vn hôm nay, mời các bạn cùng đến với tháng Tư  hoa loa kèn qua hai bài viết của hai blogger ở Hà Nội và Sài Gòn.


Mời các bạn cùng theo dõi

 

HOA LOA KÈN THƠM PHỐ THÁNG TƯ XANH


 


 

Tải radio này tại http://music.tamtay.vn/nhac-radio/hoa-loa-ken-thom-pho-thang-tu-xanh-tamtay-radio-34-s582846.html

 

 

 

 

tamtay.vn - photo - Hoa loa kèn thơm phố tháng Tư xanh - Blog radio

 

 

 

BÀI VIẾT SỬ DỤNG TRONG RADIO


 

Tháng 4 - mùa hoa loa kèn


Hẳn loa kèn không phải loài hoa đẹp nhất, hẳn loa kèn không phải loài hoa thơm nhất. Nhưng với nó, bông hoa loa kèn trắng quả là thứ tạo vật đẹp nhất và  mùi hương mà nhị vàng ẩn sau lớp cánh trắng tỏa ra, hẳn là mùi hương thơm nhất. Nó yêu và nhớ loa kèn đến kỳ lạ. Bởi loa kèn đến và đi theo nhịp đều đều của những cơn mưa mùa hạ, hoa kèn là người bạn của nó, cứ mỗi năm chỉ đến thăm nó có một lần, để khi loa kèn rời xa và đem theo những nuối tiếc của nó, và một lời hứa... lời hứa về một mùa hoa loa kèn sẽ nở rộ năm sau...


Tháng 4...!

Nó sinh vào đầu tháng 4. Mẹ nó bảo, năm ấy, hoa loa kèn nở sớm hơn nhiều năm. Nó cất tiếng khóc đầu tiên không chỉ trong giọt nước mắt, tiếng cười của cha, của mẹ, của chị, mà còn trong mùi hương thanh khiết của loa kèn. Nó nghĩ, rằng không phải tự nhiên mà năm ấy loa kèn lại nở sớm đến vậy...

Tháng 4 năm nào mẹ cũng mua một lọ hoa loa kèn thật đẹp. Nó thích ngồi ngắm loa kèn, nó đếm từng ngày, từng ngày. Những cánh hoa cứ nhích từng tí một. Và đến một buổi sáng, nó thức dậy thật sớm, như có gì mách bảo trong con tim nó. Hoa loa kèn! Hoa loa kèn nở rồi! Cánh hoa trắng như bầu trời tháng 4 rộng mở, e ấp dưới lớp lá xanh. Một mùi hương thanh khiết tràn ngập cả căn phòng.

A! Loa kèn đã nở, người bạn lâu năm của ta đã về đây rồi!

 

tamtay.vn - photo - Hoa loa kèn thơm phố tháng Tư xanh - Blog radio


Nó rảo bước đi trên những con đường Hà Nội. Tháng 4 về, Hà Nội ngập trong những bông hoa loa kèn trắng. Ngày trước, nó vẫn thường tự hào kể về hoa loa kèn cho bạn bè. Nó kể về truyền thuyết của loa kèn... mọc lên từ trái tim của một người phụ nữ...

Có những buổi tối, nó đứng trên ban công, thả mình theo cơn gió mát. Hẳn mùi hương này là của một loài hoa e ấp đâu đây. Nó mỉm cười, hoa loa kèn. Loa kèn lẻ loi lắm, lẻ loi như chính nó. Loa kèn đến và đi, c ũng như đứa bạn thân của nó. Đứa bạn ấy đã cùng nó đi qua những con đường phủ đầy loa kèn trong tâm hồn nó. Và đứa bạn nó cũng đi, như loa kèn vậy,..

 

Năm nay mùa hoa loa kèn nở muộn, đứa bạn nó cũng không về nữa. Nó ngắm những bông loa kèn trắng đang tàn dần. Cả không giàn tĩnh lặng trong cái nóng của một trưa mùa hạ... Nó ngắm một bông loa kèn trắng đang nở trong khi những hoa khác tàn dần... Nhìn bông hoa, nó mỉm cười, và trong chốc lát, nó nhận ra, cuộc sống cũng như bông hoa loa kèn nở muộn vậy.


"Ngủ đi hỡi tháng 4,

Những cánh hoa loa kèn trắng muốt

Sẽ hát trong giấc mơ tháng 4"

 

Blogger NHA

 

 

tamtay.vn - photo - Hoa loa kèn thơm phố tháng Tư xanh - Blog radio

 

 

Mùa hoa loa kèn nở


Chiều chủ nhật lang thang thành phố Sài Gòn trong tiết trời lành lạnh và mưa bay nhẹ, mình chợt nhòa mắt ướt và lòng không khỏi bồi hồi khi nhìn thấy hoa loa kèn trên chợ Phan Đình Phùng. Đã đến mùa hoa loa kèn rồi đấy sao? Một năm nữa thấm thoắt trôi qua, và lòng mình thì vẫn không khỏi bâng khuâng mỗi khi nhìn thấy loài hoa đẹp này.


Hoa loa kèn - loài hoa của tháng tư! Mỗi năm chỉ nở vào dịp giữa tháng 3 đến gần cuối tháng 4. Không ồn ào phô trương như bao loài hoa khác, chỉ âm thầm lặng lẽ xuất hiện nhẹ nhàng len lỏi giữa bao loài hoa bên phố. Để rồi nở rộ vào đúng dịp sinh nhật mình mỗi năm - khi đó lang thang trên phố phường, bất cứ nơi nào cũng có thể gặp loài hoa đẹp ấy.


Không phải bởi cái duyên vì mình sinh ra đúng mùa hoa loa kèn nở nên mình mới dành cho loài hoa ấy sự trân trọng và yêu thương như thế. Bởi cái đẹp trắng trong, bởi sự xuất hiện và biến mất thật sự rất nhanh, khiến mình nhiều khi ngỡ ngàng khi mỗi mùa bận rộn chưa có dịp trưng lên một bình hoa nào thì thời gian đã sắp chuyển mình sang tháng 5. Bởi vẻ đẹp xuất hiện phút chốc khiến mọi người không kịp mãn nhãn ngắm nhìn, nên mới để lại trong lòng người nhiều lưu luyến như thế.


Năm nào mình cũng tự nhủ sẽ cố gắng trưng được nhiều bình hoa loa kèn nhất có thể! Rồi sinh nhật cũng cứ lặng lẽ qua, chưa năm nào mình được tặng một bó hoa loa kèn như mình hằng mong ước.


Nhớ hồi cấp 3, cô bạn thân nói rằng: "Hoa loa kèn là hoa của tháng 4, và với mình thì loài hoa ấy là của riêng mình cậu". Thích câu nói ấy lắm, nên vẫn tự nhủ với mình rằng, hoa loa kèn là hoa của riêng mình.


Đường phố Sài Gòn không có nhiều xe đạp bán hoa trên phố như Hà Nội, càng không có những ghánh hàng hoa toàn hoa loa kèn khi mùa rộ lên như phố phường Hà Nội. Mình chỉ được ngắm nhìn hình ảnh ấy của Hà Nội qua những bức hình trên báo chí. Chỉ nhìn thôi, ngắm thôi cũng thấy lòng chộn rộn. Nhé là loài hoa của riêng mình thôi!


Tháng 4 về, dù thời gian và cuộc sống có nhiều thay đổi, dù những nếp suy nghĩ chạy đua theo cuộc đời đã in hằn trong suy nghĩ cô gái trẻ. Nhưng chưa bao giờ mình bỏ quên những phút giây lãng mạn của cuộc sống. Sẽ vẫn là những cảm xúc bồi hồi khi mùa hoa chợt về, bất ngờ và chộn rộn. Sẽ vẫn là những nuối tiếc khi thời gian vụt qua nhanh, cuộc sống lại đẩy ta đi bỏ lại sau lưng thêm một mùa hoa nữa.


Một mùa hoa mãi là của riêng mình thôi....


Blogger Ngonaput

 

tamtay.vn - photo - Hoa loa kèn thơm phố tháng Tư xanh - Blog radio

 

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư