http://www.facebook.com/luongdinhkhoa

'Có thể trong nhữnng ngàyy gió mùa giông bão - AI RỒI CŨNG PHẢI HỌC CÁCH CỐ QUÊN ĐI MỘT NGƯỜI

dinhkhoa

dinhkhoa

Danh hiệu Blogger

Bài viết 1745

Được dõi theo 558

DƯA BỞ - thanh nhiệt tốt cho mùa hè và chữa được nhiều bệnh

04/05/2012| 17174 Xem| 6 Bình luận| 3 Thích

Mùa hè nóng bức, về quê được nhâm nhi món DƯA BỞ dầm đường để lạnh, ngon và mát thôi rồi..., Dinhkhoa mới có hứng tìm hiểu và xin giới thiệu với các bạn một loại quả ngon – bổ - rẻ - mát, dễ tìm mua, vừa giải khát, thanh nhiệt tốt, vừa chữa được nhiều loại bệnh này, như: Chữa mụn trứng cá và có vết sắc tố, làm da nhẵn mịn; chữa mất ngủ, ho khan, táo bón, đau tim, ho nấc, vô kinh, chống ngứa, chữa mề đay; Gây nôn, chữa sốt phát cuồng, sốt rét cơn; Chữa đau khớp đầu gối, Chữa rụng tóc, hói đầu, hôi miệng, giải độc thức ăn 

 

tamtay.vn - photo - Dưa bở và Canh dải khoai - những món thú vị cho mùa hè

  

Dưa bở hay còn gọi là dưa nứt, là một loại dưa thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae) là loài cây có thân mọc bò, ra quả. Dưa bở cũng là loại cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, có nhiều tác dụng trong việc giải khát, trị hiệu quả một số chứng bệnh theo quan điểm của Y học dân gian. Dưa bở được trồng tương đối phổ biến ở Việt Nam và được dùng làm nguyên liệu cho một số bài thuốc hoặc thức uống giải khát.

 

 Dưa bở là một trong những loại quả vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng giải khát, thanh nhiệt và trị được nhiều bệnh. Có thể nói không chỉ là loại quả giải khát trong mùa nóng, mà tất cả các bộ phận của cây dưa bở như dây, lá, cuống, hạt… đều có thể dùng làm thuốc. Đặc biệt là bộ phận cuống dưa, thường dùng để gây nôn, giải độc thức ăn.

 

Đặc tính chữa bệnh

Theo Đông y thì dưa bở có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng giải khát, giải nhiệt và thông khí, trừ phiền, thông khí, lợi tiểu, trong những ngày hè nóng bức ăn dưa bở có thể phòng ngừa được cảm nắng, chống say nắng, trị táo bón và mất ngủ rất tốt. Tuy nhiên, nếu bị bệnh đường ruột và đái đường thì cần lưu ý không sử dụng

Hạt dưa có vị ngọt, tính mát, tác dụng điều hòa trong bụng, thanh phế, nhuận tràng, trị được các chứng kết tụ sinh máu mủ ở tràng vị, chữa ho khan hay đại tiện táo bón... Hoa dưa bở chữa nấc, đau tim... còn lá tác dụng trị mất kinh ở phụ nữ. Cuống dưa bở có vị đắng, tính lạnh, có độc, tác dụng gây nôn và thông đại tiểu tiện, giải độc, chữa sốt phát cuồng, sốt rét cơn...

Cũng theo y học cổ truyền, cuống dưa vị đắng, tính lạnh, có độc, thường dùng để gây nôn, thông đại tiện. Thịt quả vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng trừ phiền nhiệt, lợi tiểu tiện, phòng trúng nắng trong mùa hè. Hạt dưa bở vị đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị các chứng kết tụ sinh máu mủ ở tràng vị. Ngoài loại dưa bở mà ta thường ăn, gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại nhập ngoại, loại vỏ dày và vỏ mỏng. Tất cả các loại dưa này đều có thể dùng làm thuốc.

 

Để tham khảo và áp dụng, sau đây xin giới thiệu vài phương thuốc trị liệu từ dưa bở.


tamtay.vn - photo - Dưa bở và Canh dải khoai - những món thú vị cho mùa hè

 

- Chữa mất ngủ: Dưa bở 200g, hạt sen 100g, hoa nhài 20g, đường trắng 200g. Cho hoa nhài vào nước đun thật kỹ, sau gạn lấy 300ml nước sắc hoa nhài, hạt sen giã nhỏ, rồi cho tất cả vào nồi, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay cho đến khi thấy hạt sen đã chín nhừ thì cho đường vào trộn đều để đường tan hết là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.

- Chữa mụn trứng cá và có vết sắc tố, làm da nhẵn mịn: Quả dưa bở, táo tàu mỗi thứ 250 g rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt, cho thêm 150 g cà rốt đã luộc nhừ, tất cả nghiền cho thật nhuyễn, chia ăn 2 lần trong ngày. Thuốc có tác dụng nhuận phế, kiện tì, dưỡng da rất tốt.

- Chữa táo bón: Hạt dưa bở 10g, khoai lang 30g, đường đỏ 10g. Giã nhỏ hạt dưa bở cùng khoai lang rồi cho vào 250ml nước đun nhỏ lửa, khi khoai chín cho đường vào trộn đều là được. Cần ăn vào buổi sáng sớm, khi mới ngủ dậy, ăn liền trong 5 buổi sáng bệnh sẽ khỏi.

- Chữa ho khan, táo bón: Hạt dưa bở mỗi lần ăn 10g, ngày ăn 2 lần.

- Chữa đau tim, ho nấc: Hoa dưa bở 8g, sắc lấy nước uống ngày 1 lần.

- Chữa vô kinh: Lá dưa bở 20g, sử quân tử 20g, cam thảo 20g. Tất cả tán nhỏ uống với rượu mỗi lần 8g hoặc sắc uống.

- Gây nôn, chữa sốt phát cuồng, sốt rét cơn: Cuống dưa bở 4-8g, sắc lấy nước uống nôn mửa ra đờm là khỏi bệnh.

 - Chống ngứa, chữa mề đay: Lá cây dưa bở nấu lấy nước tắm.

- Chữa đau khớp đầu gối: Hạt dưa bở 100 g, ngâm trong ít rượu trắng, 10 ngày sau lấy ra nghiền nát, mỗi lần ăn 10 g, uống thêm chút ít rượu, ngày 3 lần. Thuốc có tác dụng trừ phong, hoạt huyết.
 
Chú ý: Những người tì vị hư hàn, bụng trướng tức, đại tiện phân loãng không ăn loại dưa này. Những người bị xuất huyết, thể chất hư nhược thì không được uống các loại nước thuốc bằng cuống quả dưa bở.

 


 - Chữa rụng tóc, hói đầu: Lấy lá này đem giã nát, vắt lấy nước, bôi lên chỗ đầu hói. Vài ngày sau tóc sẽ mọc lên. Bài thuốc này còn có tác dụng chữa ngứa đầu.

- Chữa hôi miệng: Lấy hạt dưa bở bóc bỏ vỏ, nghiền mịn, trộn đều với mật ong. Sau khi đánh răng và súc miệng, xúc một thìa con thuốc ngậm cho tan dần. Làm như vậy  

- Giải độc thức ăn: Cuống dưa 1 g, đậu đỏ nhỏ hạt 3 g, tất cả đem tán nhỏ để uống. Chiêu thuốc bằng nước sôi, nếu có điều kiện thì chiêu bằng nước sắc đậu sị (vị thuốc có từ đậu đen) để có tác dụng mạnh hơn. Sau khi uống thuốc này, bệnh nhân sẽ nôn ra chất độc. Nếu vẫn chưa nôn, có thể tăng thêm liều một chút.

- Thông đại tiện: Lấy 7 cái cuống dưa đem tán nhỏ, bọc vào bông, nhét vào hậu môn. Một lúc sau, đại tiện sẽ thông.

 

 

 

 

Tập cho bé ăn dưa bở

 

Dưa bở có vỏ xanh ngả vàng và lớp thịt quả cũng có màu xanh nhẹ. Khi quả dưa chín mềm, bạn dễ dàng dùng tay bóc vỏ và dùng thìa nạo thịt của dưa. Dưa đã được bổ có thể bảo quản trong tủ lạnh 1 tuần.

Dưa bở là loại quả thích hợp cho người mẹ bận rộn vì nó có thể được dự trữ trong nhà với thời gian dài. Những miếng dưa chín, mềm đã được loại bỏ hạt, cắt khúc nhỏ còn là món ăn thú vị cho bé tập ăn bốc.


Thời điểm bé ăn được dưa bở

Khoảng 8 tháng tuổi, bạn có thể cho bé tập ăn dưa bở.

 

Chọn mua dưa

Nên chọn mua quả dưa vỏ mỏng, cầm nặng tay. Nếu muốn cho bé ăn ngay, bạn có thể chọn quả dưa bở chín. Nếu chưa vội thì chọn quả xanh, xếp ở chỗ mát trong nhà và chờ dưa chín.


Chế biến

Loại bỏ hạt và vỏ dưa. Sau đó, bạn cắt thịt dưa thành dạng hạt lựu và cho bé ăn. Dưa bở sau khi đã cắt có thể được bảo quản trong tủ lạnh và trở thành món ăn nhẹ cho bé bất kỳ lúc nào.


Thực đơn cho bé lớn hơn

Dưa bở trộn với đường, dâu tây, nho hoặc những lát chuối giúp bé ngon miệng.

 

 Dinhkhoa

Tổng hợp - sưu tầm

 

 

Xem thêm

Bắp cải cuốn thịt - món ngon ấn tượng cho bữa cơm gia đình

http://blog.tamtay.vn/entry/view/734089

Cà tím bung đậu thịt

http://blog.tamtay.vn/entry/view/693085

 Cách làm cá mòi kho mía, cá mòi nướng, cá mòi sốt, cá mòi nấu gừng

http://blog.tamtay.vn/entry/view/734460

CANH BẦU NẤU TRAI - món canh dân dã ngon bổ rẻ hấp dẫn cho mùa hè

http://blog.tamtay.vn/entry/view/736401

Canh dải khoai - món canh dân dã lạ miệng, thanh mát và thú vị cho mùa hè

http://blog.tamtay.vn/entry/view/737817

Cùng chuyên mục

Bình luận (6)

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận cho bài viết này
back to top