Đạo đức con người đang suy thoái đến mức báo động?

  • 18525
  • 2
  • 3

Gần đây, báo chí liên tục đưa tin phản ánh về những vụ việc về vấn đề nhân cách đạo đức và lối sống của một bộ phận không nhỏ khiến mỗi người dân không khỏi bàng hoàng  sửng sốt mà tự hỏi rằng: Có phải đạo đức trong xã hội của chúng ta đang suy thoái đến mức báo động một cách trầm trọng?

 

 

Ngày 19/5/2012, báo điện tử Dân trí – cơ quan chủ quản là Hội Khuyến học Việt Nam đưa tin: Để có tiền đưa người tình đi ăn chơi thác loạn, Nguyễn Thị Thuỷ (32 tuổi), trú tại Kiến Thụy - Hải Phòng đã lừa chồng đem bán con gái ruột mới 15 tháng tuổi lấy 20 triệu đồng. Bé gái được giải cứu khi người bố tố cáo tới cơ quan công an.. Đọc xong bài báo này mà tôi không khỏi bàng hoàn, cảm thấy phẫn uất thay cho bé con đáng thương không may có một người mẹ mất hết nhân tính.

Tôi post bài báo này lên blog, chỉ trong một vài giờ đồng hồ mà hàng trăm comment gửi về, comment nào cũng đầy bất bình, giận dữ…Hổ dữ còn không ăn thịt con, nhưng chỉ vì nhu cầu...  tình dục, muốn ăn nằm, chăm sóc người tình mà một Nguyễn Thị Thuỷ đã đánh mất hết nhân tính của mình, đánh mất trách nhiệm và lương tâm của một người mẹ.

Theo tài liệu từ cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Thị Thủy có chồng và 5 đứa con nhỏ, trong đó bé Đặng Nhật Linh, mới 15 tháng tuổi là con gái út. Do cặp bồ với một "phi công trẻ", thiếu tiền ăn chơi, Thủy đã nghĩ ra cách lừa chồng bán con lấy tiền chiều chuộng người tình.

Thuỷ đã nhờ người hàng xóm là Đặng Thị Thuỷ (SN 1972), ở xã Hữu Bằng - Kiến Thuỵ tìm mối bán con gái. Đặng Thị Thuỷ cùng với Phạm Văn Tài (SN 1977) và Trần Thị Hảo (SN 1976) và Phạm Thị Hiền (SN 1974) đều ở phường Hoà Nghĩa - Dương Kinh - TP Hải Phòng đã nhận vụ mua bán.

Chiều 13/4, nhóm đối tượng hẹn Thuỷ đưa con gái đến xem hàng. Thấy cháu bé  kháu khỉnh, nhóm buôn người ra giá 20 triệu đồng. Trần Thị Hảo yêu cầu cả hai vợ chồng Nguyễn Thị Thuỷ cùng ký giấy biên nhận. Thủy đã mạo luôn chữ kí của chồng.

Sáng 14/4, Nguyễn Thị Thuỷ bế bé Linh, cùng Đặng Thị Thuỷ và chị vợ của Tài là Nguyễn Thị Hương (SN 1980) đến nhà Tài để trao con cho Hảo. Trước khi đưa hai mẹ con Nguyễn Thị Thuỷ lên ô tô đi Móng Cái để vượt biên sang Trung Quốc, Hảo đưa cho Đặng Thị Thuỷ 2 triệu đồng, Thuỷ chia cho Hương 1 triệu. Phạm Thị Hiền được Hảo tin tưởng giao cho 20 triệu đồng, để sau khi đã bán bé Linh sang Trung Quốc trót lọt, Nguyễn Thị Thuỷ quay về mới được nhận tiền.

Việc mua bán trót lọt, có 20 triệu đồng từ việc bán con, Nguyễn Thị Thuỷ đã đem bao người tình thác loạn. Biết  bố cháu Linh tố giác cơ quan công an, ngày 11/5, Hảo đã phải đưa cháu Linh về Hải Phòng và cùng với Nguyễn Thị Thuỷ, Tài, Hiền đầu thú.


Đối tượng Nguyễn Thị Thủy đã bán con gái ruột của mình để lấy tiền ăn chơi thác loạn cùng người tình


 

 Không chỉ là câu chuyện về vấn đề đạo đức của những người lớn, lối sống của những cô cậu trẻ được gọi là 8X, 9X hiện nay cũng có khá nhiều điều đáng báo động.

Ngày 17.5.2012, báo ANTĐ đưa tin: Công an thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết đã ra quyết định không khởi tố vụ án vì kết quả kiểm tra cho thấy cả hai cô cậu đều chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, đồng thời cả hai đều tự nguyện quan hệ tình dục. Trước đó nhân viên bảo vệ siêu thị Coopmart - Bảo Lộc phát hiện Võ Thái Bảo (16 tuổi, ngụ tại Bảo Lộc) đang "làm chuyện người lớn" với cô bé P.A.N ( 15 tuổi) ngay trong nhà vệ sinh của siêu thị. Được hỏi, cả hai trả lời là vì yêu nhau nên đi vào siêu thị “hành sự” cho mát mẻ.

Quả là không… đỡ được với hành vi của 9x thời nay.

Khủng khiếp hơn, khi cuối tuần tôi về thăm quê, được nghe mọi người xôn xao bàn tán về câu chuyện nữ sinh sinh năm 1997 giết bạn – cách nhà tôi chừng 2km: Do có mâu thuẫn từ trước, Nguyễn Thị Giang (SN 1997, ở thôn Phù Bãi, Thắng Lợi, Văn Giang, Hưng Yên) đã nảy sinh ý định giết bạn là Đặng Thị Thùy (SN 1997, ở thôn Dương Thượng, xã Thắng Lợi, Văn Giang, Hưng Yên). Để thực hiện ý đồ giết người, Giang đã rủ Thùy đi ăn kem.

Khi đi đến ao nước ở thôn Dương Thượng, Giang bất ngờ đứng từ phía sau đẩy Thùy xuống nước rồi nhảy xuống dìm Thùy cho đến chết. Gây án xong, Giang vứt xe đạp của Thùy xuống ao để phi tang rồi trở về nhà. Sáng 12/5, do không thấy con gái về nhà, bố của Thùy là Đặng Văn Kiều (SN 1970)  đã đi tìm và báo cho công an xã. Nhanh chóng tìm kiếm, 16h cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện xác cháu Thùy nổi ở hồ nước Dương Thượng.


 

Hàng trăm người dân tụ tập quanh ao nước nơi phát hiện xác Thùy

Vẻ mệt mỏi hiện rõ trên khuôn mặt Nguyễn Thị Giang khi ghi lời khai tại cơ quan điều tra.

Em Đặng Thị Thùy bị sát hại khiến cả gia đình bàng hoàng đau đớn.


Tuy nhiên, vụ án không hề đơn giản và chưa làm rõ được, vì theo thông tin từ công an xã Thắng Lợi, kết quả khám nghiệm tử thi của công an huyện Văn Giang, Hưng Yên cho thấy: Thùy bị vỡ sọ não, toàn thâm bầm dập tím tái…và đặc biệt có tình tiết đáng chú ý là trong phổi và cổ họng của nạn nhân không có nước và bùn đất. Căn cứ vào kết quả giám định này, dư luận cho rằng, nhiều khả năng Thùy bị giết trên bờ rồi bị đẩy xuống nước phi tang. Như thế, hiện trường đầu tiên của vụ án này có thể không phải tại vị trí ao làng Phù Đình như khi phát hiện ra thi thể của Thùy mà ở một vị trí khác!

Cứ như vậy, hàng ngày, hàng giờ, dạo qua bất kỳ trang báo mạng nào, chúng ta cũng gặp những vụ giết người, cướp của, hiếp dâm, những bài viết phản ánh về lối sống đạo đức suy đồi từ người già… cho đến người trẻ, đủ thành phần, đối tượng…

 Đã đến lúc cần phải rung lên hồi chuông cảnh báo của sự suy thoái về đạo đức và nhân cách con người trong xã hội chúng ta.

 LƯƠNG GIANG

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư