103 giọng hát ca sỹ hải ngoại được mếm mộ - Phần 3: Cao Thái, Paolo, Gia Huy, Thanh Hà

  • 33418
  • 0
  • 0

 Xem phần 1-2

Tuấn Ngọc, Quỳnh Dao, Chế Phương, Khánh Hà / Lê Uyên, Vũ Khanh, Lê Tâm, Shayla  tại http://blog.tamtay.vn/blog/view/94998?cid=339205

 


GIA HUY

Đặt chân tới Montreal, Canada vào mùa đông năm 91, Gia Huy đã có dịp trình diễn ngay trước khán giả tại phòng trà Chateau Du Parc ( Montreal ) với ban nhạc Phạm mạnh Cương. Lần ra mắt bất ngờ đó, Gia Huy lúc đó còn lấy tên thật là Quốc Hùng, đã được tán thưởng ngay với những nhạc phẩm: Máu Nhuộm Bãi thượng Hải, Mười Năm Tình Cũ và
Lambada.Sau lần xuất hiện trên, Gia Huy đã làm quen ngay với khán giả Montreal để rồi sau đó được mời cộng tác với hầu hết các vũ trường tại dây như Chateau du Parc, Bistro Dore, Miss Saigon, Đêm Sài Gòn,vv...Theo anh, đó là một sự may mắn nhưng còn quá nhỏ so với ước muốn của mình. Gia Huy mong mỏi được tiến xa hơn nữa.

Với lòng tự tin, anh mong ước một ngày nào đó tên tuổi mình sẽ được nhắc đến qua những băng nhạc, CD và video nên luôn luôn siêng năng tập dượt và học hỏi. Cuối cùng Gia Huy cũng đã đạt được ước vọng của mình khi được giới thiệu với trung tâm Asia vào cuối năm 94. Mới chỉ nghe qua nhạc phẩm “ Đêm Thương Nhớ “ của Mai Nguyễn, nhạc sĩ Trúc Hồ và Giám Đốc trung tâm Asia là Thy Vân đã hài lòng ngay và đồng ý ký hợp đồng.   


 


Gia Huy tâm sự đó là ngày anh cảm thấy sung sướng nhất với nhiều viễn ảnh đẹp diễn ra trước mắt. Chỉ một thời gian ngắn sau, Gia Huy đã bay qua Cali để ký hợp đồng với Asia và từ đó đến nay đã cư ngụ hẳn ở Hoa Kỳ, thường xuyên trở lại thành phố Montreal để thu hình cho những chương trình của Asia, lần mới đây nhất vào tháng 5 năm 2001. Qua 25 chương trình video, khởi đầu với chương trình Asia 8 với nhạc phẩm Nhịp Điệu Tình Yêu của Trúc Hồ, Gia Huy càng ngày càng tỏ ra có những tiến bộ đáng kể.

 

Về mặt CD cũng thế, người nghe đã nhận thấy giọng hát của Gia Huy đã chững chạc hơn rất nhiều, từ CD” Anh Vẫn Biết”, qua đến Tình Yêu Mắt Nai và gần đây hơn cả là CD “ Anh Còn Nợ Em”. Trong số những giọng ca trẻ, Gia Huy xứng đáng được coi là một trong những giọng ca thành công nhất...

 

 

THANH HÀ

Về phía nữ ca sĩ thành danh tại hải ngoại thì Thanh Hà là một trường hợp cần phải được nhắc nhở đến.

Thanh Hà đặt chân tới Hoa Kỳ cho đến nay đúng 10 năm. Thành phố Thanh Hà đặt chân tới lần đầu tiên ở Mỹ là Utica thuộc tiểu bang New York, 8 tháng sau cô dọn Atlanta, tiểu bang Georgia và cư ngụ tại đây trong một năm rưỡi. Tại đây Thanh Hà đã từng đi làm tại các tiệm Mac Donald's, hãng sản xuất “contact lenses”, hãng sản xuất hộp quẹt và mỗi cuối đi tuần hát tại vũ trường “Trúc Đào”.


 

 

Vào tháng 10 năm 1993 cô chính thức ra mắt khán giả tại San Jose. Qua lần trình diễn này, người nữ ca sĩ mang hai dòng máu Việt - Mỹ có tên thật là Trương Minh Hà sinh và lớn lên ở Đà Nẵng này đã tạo được một thành công lớn với những nhạc phẩm: Bài Không Tên Số 2, Cho Người Tình Lỡ, Xin Còn Gọi Tên Nhau, Yêu Anh Dài Lâu, vv.... Sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả đếm hôm đó đã khiến cho cô lên tinh thần rất nhiều để tạo cho mình một niềm tự tin. Qua đến năm 94, một lần nữa cô lại tạo được một thành công lớn trong một đêm trình diễn tại vũ trường Ritz ở Houston, Texas. Tên tuổi Thanh Hà trở nên nổi bật từ đó để dần dần trở thành một trong những giọng ca nổi bật nhất tại hải ngoại.

Thoạt đầu Thanh Hà được trung tâm Làng Văn mời hợp tác do lời giới thiệu của Chế Linh, nhưng việc thỏa thuận bất thành để sau đó cô đến với trung tâm Thúy Anh qua sự giới thiệu của Trizzie Phương Trinh để cho ra đời CD đầu tay mang tựa đề “Bước Tình Hồng”. Sự hợp tác này cũng không kéo dài được bao lâu cho đến khi Thanh Hà về cộng tác với trung tâm Diễm Xưa. Với trung tâm này tên tuổi của Thanh Hà được biết đến nhiều hơn sau khi trung tâm này tung ra một số CD với tiếng hát của cô vào những năm 1994, 1995


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Vào đầu năm 1996, qua lời giới thiệu của Nguyễn Ngọc Ngạn và nhạc sĩ Lam Phương, Thanh Hà được mời ký độc quyền với trung tâm Thúy Nga và được coi là ngôi sao nữ sáng chói của trung tâm này trước khi ngưng cộng tác cách đây hơn hai năm. Được biết trước đó trung tâm Asia cũng đã có ý định mời cô hợp tác, nhưng khi nhận được lời đề nghị của nhạc sĩ Trúc Hồ thì cô đã nhận lời với Thúy Nga, tuy nhiên cô vẫn thường cộng tác với những chương trình lưu diễn của Asia.

Từ đó đến nay Thanh Hà trở thành một ca sĩ độc lập, cộng tác với nhiều trung tâm nhạc trước khi chuẩn bị tạo dựng những sắc thái mới lạ hơn nữa cho nghề nghiệp của mình

Thanh Hà đã nhận lời mời về Việt Nam trình diễn vào khoảng đầu năm 2000, với kết quả là một sự thành công trước khán giả trong nước. Sau một thời gian bận bịu việc gia đình, Thanh Hà cho biết cô sẽ đẩy mạnh nhiều hơn những hoạt động của mình để đáp lại những cảm tình nồng hậu mà khán thính giả đã dành cho cô.

 

Với một giọng ca đang thời kỳ sung sức và với một khuôn mặt và cách trang phục đẹp mắt trong một thân hình gọn gàng, Thanh Hà sẽ còn nhiều thời gian để vun xới thêm cho tên tuổi của mình. Sự xuất hiện của cô trên những chương trình video và giọng hát của cô trên những CD sắp phát hành đang là điều mong đợi nơi mọi người yêu nhạc.

Về mặt tình cảm, Thanh Hà cho biết cô gặp nhiều lận đận. Sau cuộc tình đổ vỡ với nhạc sĩ Vũ Anh Tuấn, cô lập gia đình với một doanh thương trẻ tuổi ở Houston tên Andy Hồ và hai người đã có nhau một bé gái kháu khỉnh là Quỳnh Tiên. Tuy nhiên trong lần gặp gỡ  vào đầu tháng 06 năm 2001  , cô tâm sự là cuộc hôn nhân của cô với Andy Ho cũng đã đi đến đổ vỡ. Và cũng kể từ đó cô lại từ giã Houston để trở lại nam California sinh hoạt, cùng một lúc tái xuất hiện trên những chương trình video.

 


CAO THÁI

 

Đối với những khán thính giả Việt Nam thuộc lớp tuổi 50 trở lên, chắc không ai không biết tới một nam danh ca mang tên Cao Thái mà tên tuổi đã gắn liền với nhạc phẩm bất hủ Mexico
Với làn hơi thật dài độc đáo, Cao Thái đã trở thành một hiện tượng trong làng ca nhạc Việt Nam vào những năm cuối thập niên 50 và những năm đầu thập niên 60. Vào thời kỳ đó giọng ca của người ca sĩ năm nay đã lớn tuổi này đã khiến người nghe rất thích thú với lối trình diễn duyên dáng của anh qua những lần xuất hiện tại các vũ trường Sài Gòn như Baccara, Văn Cảnh, Đại Kim Đô, vv...Cũng với làn hơi phong phú và lối trình diễn duyên dáng đó, Cao Thái khi còn ở Việt Nam đã được mời trình diễn tại những quốc gia Á Châu như Hồng Kông, Thái Lan, vv...

Rời Việt Nam nhiều năm trước khi xẩy ra biến cố tháng Tư năm 75, Cao Thái sang sinh sống tại Pháp và hiện cư ngụ tại Paris. Tại Pháp, anh đã tham gia vào những chương trình văn nghệ có tính cách quốc tế và từng trình diễn trên cùng một sân khấu với nhiều ca sĩ tên tuổi của Pháp, điển hình như lần xuất hiện tại vũ trường Au Moulin Rouge, nổi tiếng của kinh đô ánh sáng. Ngoài khả năng vững vàng và độc đáo về nghệ thuật, Cao Thái đã được người Pháp xưng tụng là “Người Đến Từ Hành Tinh Khác” do bộ óc có khả năng tính toán rất nhanh của anh. Phần biểu diễn tốc độ tính toán của anh đã khiến mọi người phải kinh ngạc.Sau một thời gian dài không sinh hoạt trong cộng đồng người Việt,  Cao Thái đã có ý định tái xuất hiện trước những khán thính giả đồng hương, nhất là kể từ khi anh hoàn tất một CD riêng cho mình dưới tên Mexico cách đây không lâu.

Vào năm 2000 , những buổi ra mắt CD gồm 10 nhạc phẩm ưng ý của anh đã thu hút không ít người tham dự tại Houston cũng như tại Nam California. Sự kiện này đối với Cao Thái là một an ủi lớn về tinh thần đối với quãng đời còn lại của một người nghệ sĩ...

 

 

 

PAOLO

Paolo tên thật là Đào thiệu Doãn, khởi nghiệp trong lãnh vực nhạc trẻ từ những năm đầu của thập niên 60 với tên Thanh Tuấn. Với bộ quần áo da mầu đen, Thanh Tuấn đã trở thành một trong những nam ca sĩ tiên phong của nền nhạc trẻ Việt Nam trong thời gian cộng tác với ban nhạc The Black Caps. Paolo thời đó rất được chú ý qua phần trình diễn sống động với những nhạc phẩm lời Pháp thịnh hành trong thời kỳ phong trào yeyé đang lên cao tại Việt Nam.

Vài năm sau, Paolo bước vào lãnh vực phòng trà ca nhạc và vũ trường và gây được chú ý với những nhạc phẩm lời Anh, đặc biệt là những nhạc phẩm được trình bày bởi nam danh ca Tom Jones. Paolo rời Việt Nam trong những ngày đầu biến cố tháng Tư năm 75 và đến định cư tại miền Nam California.

Tại hải ngoại, trong những năm đầu tiên anh có một số sinh hoạt đều đặn, nhưng qua đến khoảng giữa thập niên 80, Paolo gần như lui hẳn vào trong bóng tối, thỉnh thoảng mới xuất hiện trước khán giả. Trong thời gian này, anh cùng với vợ thành lập một cơ sở thương mại, đầu tiên ở tiểu bang Virginia và một thời gian ngắn sau chuyển về thành phố Oaklank tại miền Bắc California. Và vào giữa năm 2001, anh quyết định quay trở lại nam California để thực hiện những dự định trong phạm vi ca nhạc. Trong những lần gặp gỡ bạn bè nghệ sĩ, Paolo cho biết anh rất mong muốn trở lại với những sinh hoạt nghệ thuật sau một thời gian dài vắng bóng.

 

 Vào năm 98, Paolo được mời về Việt Nam trình diễn trong 3 chương trình tại Hà Nội và đã đón nhận được những lời khen ngợi nồng nhiệt. Sự kiện này đã thôi thúc Paolo nhiều hơn trong việc trở lại với khán giả. Liên tiếp trong những năm 98, 99 và 2000 trong những chương trình Hội Ngộ Nhạc Trẻ tổ chức tại miền Nam California, qui tụ những tên tuổi trong làng nhạc trẻ trước kia, khán giả đã ngạc nhiên không ít khi thấy một giọng ca năm nay đã 55 tuổi là Paolo vẫn giữ được một giọng ca mạnh không khác gia trước kia, không những thế lại còn tỏ ra điêu luyện hơn trong những nhạc phẩm trình bày. Paolo do đó đã có thêm nhiều tự tin để cố gắng thực hiện riêng cho mình một CD, được chính thức ra mắt vào ngày 25 tháng 2 năm 2001  tại vũ trường Majestic ở Long Beach. CD mang tựa đề Now And Then hay Một Thuở Một Đời gồm 10 nhạc phẩm chọn lọc đã gắn liền với tên tuổi Paolo, trong số có nhạc phẩm Delilah được coi là một trong những nhạc phẩm ưng ý nhất của anh...(còn tiếp...)

 

Trường Kỳ (vietnamdaily)

 


Danh sách 103 giọng ca được đề cập đến trong loạt bài viết này:

1. Tuấn Ngọc, Quỳnh Dao, Chế Phương, Khánh Hà / 2. Lê Uyên, Vũ Khanh, Lê Tâm, Shayla / 3. Cao Thái, Paolo, Gia Huy, Thanh Hà / 4. Nguyên Khang, Ý Lan, Thế Sơn, Diễm Liên / 5. Lưu Bích, Lâm Nhật Tiến, Trường Vũ, Lệ Thu / 6. Mai Hương, Kevin Khoa, Hoàng Nam, Loan Châu / 7. Khánh Ly, Carol Kim, Ái Vân, Mạnh Đình / 8. Thanh Lan, Phi Nhung, Nguyễn Hưng, Thiên Kim / 9. Mai Linh, Julie, Pauline Ngọc, Thanh Vân / 10. Ngọc Bích, Mạnh Đình, Tuấn Vũ, Anh Dũng / 11. Tâm Đoan, Ngọc Minh, Tuấn Anh, Như Mai / 12. Thanh Trúc, Giao Linh, Philip Huy, Diệp Thanh  / 13. Jo Marcel, Bảo Hân, Lương Tùng Quang / 14. Lâm Thúy Vân, Thanh Tuyền, Duy Linh, Kiều Nga / 15. Ngọc Ánh, Mộng Thi, Trúc Linh - Trúc Lam,  / 16. Ngọc Anh, Phương Hồng Quế, Ngọc Thúy, Hạ Vy / 17. Don Ho, La Sương Sương, Chế Linh, Trizzie Phươ / 18. Lynda Trang Đài, Tommy Ngô, Mỹ Huyền, Song Hằn / 19. Anh Tú, Hà Thanh, Băng Châu, Tú Quyên  / 20. Nini, Thúy Hằng, Vy Vân, Phi PHi / 21. Quỳnh Hương, Philip Huy, Lưu Hồng, Jenny Hiền / 22. Thảo My, Kenny Thái, Mỹ Lan, Lilian / 23. Anh Khoa, Kim Anh, Đinh Ngọc, Thanh Thúy / 24. Sơn Tuyền, Jimmii JC Nguyễn, Họa Mi, Thái Hiền / 25. Thái Thanh, Ngọc Huệ, Elvis Phương, Hương Lan / 26. Như Quỳnh, Dạ Nhật Yến  /

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư