Người ngoại tỉnh làm bẩn Hà Nội hay lều báo làm bẩn cộng đồng???

  • 34061
  • 9
  • 26

Mấy hôm nay, cộng đồng mạng xôn xao vì bài báo này:

 

Vâng, nếu các bạn đọc, thật sự là người trong bài báo rất đáng ném đá, rất đáng khinh bỉ.

 Thế nhưng, cả người trong bài báo và các bạn, đều bị phóng viên kia  xỏ mũi dắt đi.

Tại sao mình nói vậy? Bởi lẽ mình là hàng xóm của người trong bài, mình là ngườingười chứng kiến cuộc phỏng vấn này từ đầu đến cuối. Đến hôm nay, vô tình đọc được bài báo thì thấy nó sai sự thật quá, thấy nó bị bóp méo quá, và thấy tởm bạn phóng viên quá nên phải viết vài dòng, cũng coi như là có trách nhiệm với cộng đồng mạng - 1 cộng đồng đang sối sục vì những phát ngôn trong bài báo này.

Trưa hôm đó, cô phóng viên trẻ đến gặp cô Khang - nhân vật chính trong bài báo. Cô ta không nói mình là nhà báo, mà bảo cháu  là sinh viên, cần làm nghiên cứu gì gì đó, thế rồi xin phỏng vấn và biếu phong bì 100k ( gớm, sinh viên gì mà lắm tiền thế, phỏng vấn thế này độ chục người thì về ăn mì gói cả tháng ah)

Thế rồi bạn ý bắt đầu hỏi và lái câu chuyện theo hướng bạn ý. Mọi người để ý xem, cả bài viết đều là lời cô Khang chứ ko hề thấy lời nào của nhà báo, cuối bài cũng đề tên cô Khang chứ không phải tên nhà báo. Trong khi, bạn nhà báo ngồi hỏi kiểu mớm lời cho cô kia trả lời. 

Hơn thế nữa, các câu trả lời còn bị thêm thắt, cố tình bóp méo 1 cách đáng khinh bỉ. Ví dụ như

 

Nhiều khi tôi nhìn thấy những cô gái tỉnh lẻ bắt chước Tây, Tàu ăn mặc hở hang, bày hàng trước mặt, tôi còn cảm thấy xấu hổ cho chính mình

trong khi câu nói của cô Khang là

Nhiều khi tôi nhìn thấy bọn con gái bắt chước Tây, Tàu ăn mặc hở hang, bày hàng trước mặt, tôi còn cảm thấy xấu hổ cho chính mình

hay


Đầu tiên phải nói về cách sống. Người Hà Nội xưa người ta sống với nhau khác, gia đình ý thức nề nếp, biết yêu thương, đùm bọc còn người ngoại tỉnh rất ích kỷ, bon chen, tất cả chỉ vì mưu sinh vì kiếm tiền.

trong khi thật sự là 

Đầu tiên phải nói về cách sống. Người xưa người ta sống với nhau khác, gia đình ý thức nề nếp, biết yêu thương, đùm bọc còn bây giờ rất ích kỷ, bon chen, tất cả chỉ vì mưu sinh vì kiếm tiền.

hay 


Đơn giản như cách xưng hô, cách ứng xử người Hà Nội xưa, khi nói chuyện với bố mẹ phải thưa gửi lễ phép, với thầy cô phải kính trọng. Trước kia học sinh khi nhìn thấy thầy cô giáo đều khoanh tay cúi xuống chào thể hiện lòng tôn kính.

Bây giờ thầy không ra thầy, trò cũng không còn là trò. Ăn nói lố lăng, con cãi bố mẹ, thầy đưa trò vào nhà nghỉ, học sinh lấy tình đổi điểm... Tất cả tôi cho rằng, nguyên nhân vẫn là do cách sống xô bồ, buông thả của người ngoại tỉnh.

 

trong khi thật ra làm quái  gì có mấy chữ "của người ngoại tỉnh"

rồi thì 

Còn bây giờ thì nào là ôm ấp, hôn hít, chui rúc bụi rậm, xó xỉnh đủ kiểu... Có khi nó còn làm chuyện đó ngay trước mặt người lớn. Đó cũng là do ý thức, do cách giáo dục của con người. Người Hà Nội xưa đâu có như vậy.

ko có câu cuối cùng đâu các bạn ạ.

và 1 câu kết phải nói là mình đọc xong vẫn thấy kinh tỏm cái bản mặt xinh xắn của bạn phóng viên trẻ


Cái này cũng là do thói quen sống của người nông thôn, ít học, giáo dục không đến nơi đến chốn. Khi ra thành phố có thể họ cũng phải thay đổi ít nhiều để hòa nhập với cộng đồng nhưng để hài lòng với cách sống của người Hà Nội như chúng tôi thì chưa thể đáp ứng được.

 

mình ngồi gần, chứng kiến cả buổi phỏng vấn nhưng trong trí nhớ của mình thì éo có đoạn nào giống như này cả.

Còn rất nhiều đoạn thêm thắt, bóp méo nữa nhưng mình chỉ dẫn chứng vài câu mình nhớ nhất thôi.

 
Trong đoạn văn thì cô Khang chê người ngoại tỉnh và chê người ít học, nhưng mình quen cô khá lâu và biết, chồng cô là người ngoại tỉnh, hàng ngày cô làm việc cùng 1 người ngoại tỉnh, bản thân cô hồi xưa do chiến tranh nên cũng chỉ học hết lớp 7, không có bằng cấp gì, vậy các bác có tin cô ấy nói ra những điều như vậy không ?

Và nếu bạn nữ phóng viên trẻ đọc được bài viết này, mình xin gửi gắm bạn vài điều. Bạn còn trẻ, nhìn bạn mình đoán chỉ tầm 26 -27 là cùng, nhưng bạn lại quá thủ đoạn. Mình nhớ bạn còn xoen xoét cái mồm nói " cháu không làm gì ảnh hưởng hay bôi nhọ cô đâu, cô yên tâm" vậy mà bạn lại biến 1 sự so sánh "xưa và nay" thành sự phân biệt vùng miền " Hà Nội và tỉnh lẻ". Bạn có nghĩ đến hậu quả ?

Mình tin là bạn nghĩ cô Khang - nhân vật trong bài là người lao động chân tay, không động đến internet bao giờ nên bạn mới bóp méo sự thật như vậy, nhưng bạn ơi, sống ở đời phải có cái đức. Bạn khiến cho 1 người - vì tưởng bạn là sinh viên đi nghiên cứu nên mới giúp bạn - bị cộng đồng mạng ném đá tơi bời chỉ để bạn kiếm được vài đồng nhuận bút, như vậy có đang làm 1 nhà báo ???

Buồn thay cho những nhà báo nói láo 

Mình viết bài này, như đã nói ở trên, coi như đây là trách nhiệm với cộng đồng mạng vì mình là người biết sự thật, đồng thời cũng "minh oan" cho cô Khang và những người Hà Nội. Nhưng mình cũng mong tạo ra 1 tiếng vang, để như 1 sự cảnh báo với các nhà báo nói láo.

---Nguồn từ voz---

Tôi đã share, và xin các bạn hãy cùng share cho nhau để mọi người cùng biết sự thật này.

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư