Mạng xã hội Tamtay.vn

Niềm vui trong tầm tay

fjnfjn_x0x

fjnfjn_x0x

Danh hiệu Blogger

Bài viết 17

Được dõi theo 2

Tổng hợp cách làm miến trộn

31/07/2012| 36354 Xem| 0 Bình luận| 0 Thích

 

Đổi món một chút cho nó lạ miệng nhỉ ;) Đây là món miến trộn (kiểu VN), cách làm thì mình cũng học được từ các chị trên mấy forum thôi.

Tuy là đơn giản nhưng khi làm cũng bày bừa ra nhiều thứ phết :P

 Nguyên tắc làm nên cái ngon nhất của món miến trộn có lẽ là: càng chua càng cay càng ngon.

Cho nên không có một công thức chuẩn nào cho cách pha nước trộn cả. Và mình cũng nghiệm ra rằng, nấu ăn mà cứ nhất nhất chuẩn từng li từng tí theo công thức chưa hẳn đã ra được món ăn ngon hoàn hảo. Cũng như nhiều các mẹ, các chị nhà mình vẫn dùng cách đong đếm như một chút, một xíu, một nhúm tay, một đốt ngón tay, vv.. rất là trìu tượng, nhưng món ăn nấu ra vẫn thật ngon lành. Cái khéo là ở chỗ ấy 

Có lẽ một điều quan trọng nữa làm nên sự hoàn thiện cho món miến trộn là công đoạn trần miến sao cho miến vừa mềm mà vẫn còn giữ được độ giòn sần sật  (ah cộng thêm lúc ngâm miến cẩn thận để lâu quá sẽ bị mềm ăn hok ngon, miến mình chọn là miến sợi trắng trắng ý sẽ dai hơn miến sợi vàng đó)

 Cả vị chua vị cay vị ngọt hòa quyện vào với nhau, món ăn rất đạm đà và sâu sắc :)

 

miến trộn tôm

Lạ lạ miến trộn tôm phố Quang Trung

Nguyên liệu:

-Miến : 100 g - 200g, tôm tươi: 200 g, hành tây: 1 củ, cà chua: 2 quả, hành khô: 20 g, lạc rang: 30 g

-Dầu ớt, gia vị, hạt tiêu, dấm, đường, tỏi, ớt, rau thơm mùi, mùi tàu, cà rốt, dưa chuột, dầu ăn, chanh quả.

Cách làm: 

- Miến ngâm mềm, trần qua nước sôi, rửa lại bằng nước lạnh để ráo nước. Tôm tươi bóc bỏ vỏ, lấy nõn rồi hấp chín. Thịt pha khối rồi rán chín vàng, thái mỏng. Hành tây thái mỏng bóp một chút dấm. Cà chua bổ miếng cau. Hành khô thái mỏng phi thơm, lạc rang xát vỏ giã dập. Tỏi ớt băm nhỏ. Rau thơm mùi cắt khúc ngắn.

- Hoà 1 bát gồm: 5 dấm + 4 thìa đường + 1 muối + tỏi ớt băm nhỏ + 1 thìa cốt chanh đảo đều. Lấy âu sạch cho các loại nguyên liệu đảo đều, cho bát hỗn hợp dấm đường. Cuối cùng cho rau, lạc rang, hành khô. Bầy đĩa trang trí cà rốt tỉa hoa rau thơm mùi.

- Trộn dấm, đường, tỏi, ớt và nước mắm trong âu, quấy tan, cho các loại rau vào trộn đều, vắt nước chanh, các loại rau thơm và thịt vào. Bày lên đĩa, trang trí bằng rau thơm.

miến trôn mực

Hướng dẫn cách làm món miến trộn mực

 

Nguyên liệu
- Miến: 200g
- Mực ống cỡ vừa: 2 con
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 2 nhánh
- Hành tím: 1/2 củ
- Chanh: 1/2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Đường: 2 thìa cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh

Cách làm
- Hành tím, ớt, tỏi, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt bào sợi.

- Mực cắt khoanh dày khoảng 1cm. Sau đó, đun sôi nước, cho mực vào luộc khoảng 2' rồi vớt ra, để ráo nước.

- Cho miến vào chần trong nước sôi cho đến khi miến mềm nhưng vẫn giữ độ dai nhất định thì vớt ra và cho mực vào tô miến.

- Pha nước trộn: Cho đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt vào 1 bát con rồi khuấy đều đến khi đường tan. Bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.

- Cuối cùng, cho cà rốt và rau mùi vào tô miến, rưới nước trộn lên và trộn đều.

S.t

Cùng chuyên mục

Bình luận (0)

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận cho bài viết này
back to top