Bánh khúc Hà Nội

  • 11561
  • 0
  • 1

  Vào những ngày này, Hà Nội bước vào tiết Lập Thu, tiết trời se lạnh, mưa rả rích lâm thâm cả ngày.  Tiết trời mát lạnh thế này mà được cầm trên tay  gói bánh khúc bọc trong lá sen, mùi lá sen và mùi khúc thơm đến hối hả, cảm giác thật thú vị.

  Bánh khúc, nó là món quà được ăn vào những sáng sớm mát lành hay những tối mùa đông rét ngọt. Phải ăn vào những lúc như thế mới cảm nhận hết cái nóng ấm của lá khúc quện với vỏ xôi bên ngoài, vị đậm đà, thơm nồng của hạt tiêu, của nhân đỗ xanh thịt bên trong. Thật ấm và bùi....

                          Thịt làm nhân không được nạc quá mà cũng không mỡ quá.

Bánh khúc Hà Nội đã có từ lâu rồi và không ai còn nhớ có từ bao giờ nữa. Các cụ già cũng chỉ nhớ hồi nhỏ họ đã được thưởng thức món quà này, và cách chế biến bánh khúc cũng là do học lỏm theo dân gian rồi làm nhiều và lâu năm thì đúc kết thành kinh nghiệm. Làm bánh khúc không khó, nhưng nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và cả kinh nghiệm của người làm bánh.

Nguyên liệu làm bánh khúc có gạo nếp thơm, đỗ xanh giã mịn, thịt ba chỉ và một chút hạt tiêu trộn đều. Và có một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh khúc, mà nếu thiếu thì không thể gọi là bánh khúc được. Đó là lá khúc. Lá khúc nhỏ, mặt trên màu xanh bạc như được bôi một lớp phấn trắng mọc nhiều ở bờ ngói, bờ ruộng và mé vườn. Lá được đem giã nhuyễn rồi trộn với bột gạo làm vỏ bánh.

                           

cây rau khúc

                       

công đoạn làm nhân bánh

nhân bánh được xếp vào chõ để hấp

Từng chiếc bánh khúc nhỏ như nắm xôi với lớp bột màu xanh xanh, vàng rộm của nhân đỗ, vừa cầm vừa ngửi, vừa xuýt xoa vừa hít hà  cũng đã thấy ngon rồi.

 

                        

  Khi đến tay thực khách, xôi khúc được gói khéo trong lá chuối màu xanh ngắt, người bán hàng còn nhanh tay rắc thêm chút vừng để ăn cùng xôi khúc cho thêm bùi và đậm đà.

                            

 

                           

Ở Hà Nội, nói đến bánh khúc người ta nổi tiếng nhất có lẽ là bánh khúc cô Lan ở chợ Nguyễn Công Trứ. Đây là cửa hàng đã có từ rất lâu đời. Bánh ở đây rất ngon, nắm bánh đầy đặn khiến bạn không thể bị đói lòng trong những ngày đông rét mướt. Ngoài ra, còn có bánh khúc Quân trên phố Cầu gỗ( đối diện cổng chợ hàng Bè) cũng ngon không kém

                     

                                         

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư