Nắm tay và làm tình

  • 37681
  • 0
  • 0

Tác Giả  : Nữ Vương (1979 - Đài Loan)

Có một người bạn tôi thổ lộ, cô ấy yêu anh bạn trai suốt một năm, mà mới chỉ nắm tay, còn chưa hề hôn. Tôi hỏi cô bạn, thế giờ là năm nào, cô ấy trả lời là năm 2004. Cô ấy không còn trinh, cô ấy từng có bạn trai, nhưng cô ấy chấp nhận chỉ nắm tay người yêu mới suốt một năm, mà vẫn chưa vội hôn.

Từng có người bạn viết một bài, nói con trai thường nắm tay cô ấy lúc đi qua đường, lúc đi dạ hội, lúc đi xem phim ma ở rạp, và bảo cô, nắm tay hay không nắm tay rất quan trọng.

Tôi nhớ về khi còn yêu, những phút làm tôi cảm động nhất, đều có liên quan đến cái nắm tay.

Lần đầu tiên tôi nắm tay bạn trai trong mối tình đầu, tôi xấu hổ đến mức độ cứ cúi gằm xuống, hồi hộp lo lắng nên ra cả mồ hôi tay, dường như lúc đó là tuyên bố: "Chúng ta sẽ cùng bên nhau!", và trái tim tôi đập vội vàng cuống quýt đến gần tắt cả thở.

Tôi rất thích người bạn trai lúc đó, khi đi đường, bước chân anh ấy rộng hơn vượt lên tôi, thì tay vẫn nhớ đưa về sau, lòng bàn tay hướng lên trên, ngầm nói với tôi rằng em ơi, đưa tay đây cho anh. Cái cảm giác đó êm ái lắm.

Tôi cũng thích lúc đi ăn cùng bạn bè, người yêu tôi lén nắm tay tôi dưới gầm bàn, và cả hai thậm chí không nhìn vào mắt nhau, mà qua hơi ấm lòng bàn tay anh ấy làm tôi hiểu rằng anh đang ở bên tôi.

Khi đi xe máy, anh ấy buông tay trái ra nắm lấy tay trái tôi, lúc lái ô tô, anh sẽ buông tay phải ra nắm lấy tay phải tôi. Tôi thích bàn tay rộng lớn của một người con trai, ngón tay dài, lòng bàn tay chắc chắn, để tôi cảm nhận được sức mạnh của anh, và yên tâm dựa vào trong vòng tay anh.

Mỗi lần mùa đông, tay người bạn trai là lò sưởi của riêng tôi, cho dù trời lạnh thế nào, cho dù là mười độ dưới không, tôi đều có hơi ấm của anh. Mà hơi nóng của lòng tay người con trai bạn yêu thường vừa đủ ấm, cho dù người con trai khác cũng có thân nhiệt như thế, thì bạn cũng chỉ quen với hơi ấm của người yêu thôi.

Khi chúng ta lớn lên, làm người trưởng thành, nhịp điệu của tình yêu trở nên vội vã hơn, và một cái nắm tay đã trở nên không còn nhiều ý nghĩa nữa, bạn có thể thấy một cái nắm tay sao dễ dàng, hoặc nó chả còn biểu lộ cái gì nữa. Khi chúng ta ở cạnh nam giới, có thể tất cả không còn bắt đầu bằng cầm tay nữa. Mà có thể tình yêu sẽ bắt đầu từ một cái hôn, hoặc là ta có thể làm tình với một người con trai, rồi mới yêu anh ta.

Hoặc thậm chí, cái gì cũng đã "trao" rồi, nhưng vẫn không hề yêu anh ta một chút nào.

Tôi cũng nghĩ đến rất nhiều người đàn ông, họ có thể đồng ý hôn một cô gái, làm tình với cô ta, nồng nhiệt như những tình nhân hạnh phúc nhất, thế nhưng chưa chắc anh ta đã chịu công khai nắm tay bạn trước đám đông.

Chúng ta đã bắt đầu quen với những quan hệ tình cảm phức tạp, quen dần cả những quan hệ quá sâu về xác thịt, nhưng chúng ta lại bỏ qua một cái nắm tay giản đơn. Hoặc có thể ta không bỏ qua, ta chỉ không coi nó là một cái gì quan trọng và cần thiết.

Tôi nghĩ, nắm tay hẳn rất đơn giản, nhưng nó chính là một thứ quan hệ xác thịt khó thực hiện nhất.

Chúng ta có thể dễ dãi nắm tay bất kỳ người nào, nhưng chúng ta không dễ dãi làm tình với bất kỳ người nào.

Ngược lại, chúng ta có thể rất dễ làm tình với một người nào đó, nhưng chúng ta lại rất khó nắm tay một cách giản dị và thiết tha với họ.

Tôi nhớ lại những người con trai đã yêu tôi, họ rất ít nắm tay tôi, và khi đi đường, đại đa số là tôi chủ động nắm lấy tay họ.

Họ vì là người chững chạc, trưởng thành, nên không còn bột phát và chủ động, tôi đã không bao giờ nói với họ rằng, tôi mong biết bao người yêu đưa tay dắt tôi trước, chủ động nói anh yêu em, chủ động nói anh trân trọng em biết bao, anh cần em biết bao. Mặc dù tôi là một cô gái rất tự tin năng động, nhưng tôi rất cần bạn trai chủ động, anh hãy cho tôi sức mạnh để tôi yêu anh đi.

Không lẽ nắm tay, nói yêu tôi lại khó khăn thế? Phụ nữ dù đã chững tuổi, hay còn thơ ngây, cái phụ nữ cần rất giản đơn.

Có nhiều khi trên đường về, những cái nắm tay của những đôi vợ chồng già đã làm tôi cảm động. Có bao nhiêu người trên thế giới già rồi, đi không nổi nữa, nhưng vẫn được một bàn tay nắm dìu đi chầm chậm? Trong cả cuộc đời này, đến khi bạn già, xấu xí, bệnh tật đầy, bước đi thập thễnh, anh ấy sẽ còn ở bên bạn nắm tay bạn chăng? Cho nên mỗi khi nhìn thấy những đôi vợ chồng già tôi thường mỉm cười, nhưng không ngăn được nước mắt thấm ướt mi.

Có người nói với tôi, làm tình xa cách hơn nắm tay. Tôi không hiểu, tôi nghĩ làm tình thì phải gần gũi hơn nắm tay chứ. Không phải chúng ta vẫn phân loại tình cảm theo thứ tự này: Nắm tay - ôm - hôn - âu yếm vuốt ve - làm tình. Rõ ràng làm tình chứng tỏ tình yêu sâu sắc hơn nắm tay chứ?

Không đâu.

Thật sự là không đâu.

Có những người làm tình trước, nắm tay sau. Cũng có người hôn trước, rồi mới cầm tay. Nếu sau đó chúng ta yêu nhau, thì thứ tự trên chẳng còn gì là quan trọng nữa. Nhưng bạn có phát hiện ra rằng, rất nhiều người họ muốn bí mật làm tình cùng bạn, nhưng lại không đồng ý nắm tay bạn giữa đám đông?

Mà những gì còn lại ngọt ngào trong trái tim người con gái, không hẳn là lúc làm tình, mà thường là lúc bạn trai nắm tay thật chặt, thật sát, khi dọc đường, khi trên xe, hoặc cái nắm tay ngay cả lúc đã ở trên giường. Như thể qua lòng tay ấm truyền cho mình cảm giác, anh ấy yêu chân thành.

Nếu một cái nắm tay có thể làm mình cảm động, nếu tình yêu có thể đơn giản như thế, thì có thể, cái nắm tay còn quan trọng hơn chuyện lên giường.

                                                                                              (Trang Hạ lược dịch) - từ diễn đàn Saycoo - Đài Loan

 

Tay – Mạc Văn Uý (HongKong)

1. Là tay anh từng vuốt ve đôi mày Em

Nhưng cũng là tay anh buông tay Em

Trái bóng xù hơi, hơi ấm co dần trong đôi tim

Anh trước sau vẫn chỉ cúi đầu, tay anh ôm tay anh.

 

2. Qua khung cửa này, người qua đoán ta là bè bạn

Những bạn thường, những bạn chẳng gật đầu nhìn nhau

Trên thượng du ký ức, có gì xâu vào tim Em

Phải chính đôi tay anh Em từng đã thân thương?

ĐK: Nhưng từng nắm tay anh, ngày sau Em biết ủ trong tay ai?

Anh sao không tự hỏi, vì sao ta đã dắt tay nhau?

Và vì sao, sau này không còn sau này, thậm chí tay không vẫy tạm biệt?

 

3. Là tay anh, đã ôm Em vào ngực

Nhưng tay ấy từ giờ sẽ không tới gõ cửa

Nỗi đau dâng nghẹn giữa cổ

Anh chỉ khoanh tay đứng nhìn xa lạ.

ĐK: Nhưng từng nắm tay anh, ngày sau Em biết ủ trong tay ai?

Anh còn nhớ lần trước ta nắm tay nhau là lúc nào không?

… Và vì sao ta lần đầu nắm tay nhau?

…Và chia tay đâu cần lý do…

 

 

Anh yêu em khác mọi người

Truyện ngắn của Yi Ming (Trung Quốc) - Nguyễn Hải Hoành dịch

Em bảo anh: “Xe đạp của em hỏng rồi, em phải đi bộ nửa tiếng đồng hồ mới đến nhà ga”. Em cứ tưởng là anh sẽ tỏ ra quan tâm và nói: Sao em không đi taxi? Em có mệt không? Thế nhưng anh lại bảo: Dù sao thì đường cũng gần thôi, và em cũng có dịp để giảm béo.

Em bực mình, cảm thấy anh chẳng yêu em, chẳng quan tâm em. Hôm sau khi ngủ dậy, em thấy trên bàn có chiếc chìa khóa xe đạp của anh và thức ăn bữa sáng thịnh soạn anh đã chuẩn bị sẵn cho em. Bấy giờ em mới phát hiện: Thì ra anh yêu em, chỉ có điều anh chẳng nói gì cả - đây là cách yêu của anh, khác với mọi người.

Em bảo anh: “Em muốn đi thăm Osaka và Hà Lan để thưởng thức biển hoa tươi ở đấy”. Em cứ tưởng anh sẽ tỏ ra quan tâm và nói: Em muốn đi đâu cơ? Nào, chúng mình lên kế hoạch nhé. Dù là anh nói vài câu đãi bôi cũng được. Thế nhưng anh lại bảo: Thật vô vị, bỏ ra một núi tiền đi thăm những nơi chán ngấy ấy để làm gì nhỉ ? Em tức lắm, cảm thấy anh không yêu em, không hiểu em. Về sau em thấy các tạp chí du lịch trong nhà mình dù là du lịch trong nước hay ngoài nước, cứ trang nào có giới thiệu về thưởng thức hoa, góc cuối trang ấy đều có vết gấp, trên trang ấy đều có ghi chú của anh. Lúc ấy em mới phát hiện thì ra anh vẫn yêu em, chỉ có điều anh chẳng nói gì - đây là cách yêu của anh, khác với mọi người.

Em bảo anh: “Tóc em rụng nhiều quá, thế mà bác sĩ bảo chẳng sao cả. Em thật sợ có ngày em sẽ trở thành một con hói”. Em cứ đinh ninh là anh sẽ an ủi em và nói: Tóc em trông vẫn còn khá nhiều đấy chứ. Nhưng anh lại bảo: Thế đấy, bây giờ mới biết tóc em rụng lung tung khắp nơi, sàn nhà chỗ nào cũng thấy tóc em, bẩn ơi là bẩn. Em thấy đau nhói trong lòng, nghĩ rằng anh chẳng yêu em, chẳng để ý đến em. Về sau, em thấy trên sàn nhà càng ngày càng có ít tóc rụng của mình, em nghĩ là mình hết rụng tóc rồi, vì thế cũng chẳng lo lắng chuyện em sẽ trở thành một con hói nữa. Thế nhưng mấy hôm anh đi công tác vắng, em mới thấy trên sàn nhà có nhiều tóc hơn, trong thùng rác cũng thấy có một đống tóc bọc giấy báo. Bấy giờ em mới phát hiện, thì ra anh vẫn yêu em, chỉ có điều anh chẳng nói gì - đây là cách yêu của anh, khác với mọi người.

Em bảo anh: “Hôm nay em đi chơi với mấy đứa bạn, tối nay về muộn đấy”. Cứ tưởng anh sẽ quan tâm hỏi em: Đi chơi với ai thế? Đi đường cẩn thận nhé, nhớ gọi điện về nhà, hoặc về sớm một chút, ... đại loại những câu như vậy. Thế nhưng anh lại bảo: Tùy em, chỉ cần em vui là tốt rồi. Em rất bực mình, cảm thấy anh chẳng yêu em, chẳng quan tâm em. Đêm hôm ấy em giận dỗi 3 giờ sáng mới về, lúc vào nhà em trông thấy nét mặt buồn ngủ bơ phờ của anh. Bấy giờ em mới phát hiện là anh vẫn yêu em, chỉ có điều anh chẳng nói gì - đây là cách yêu của anh, khác với mọi người.

Em bảo anh: “Đây là cái áo khoác em chọn cho anh, mua từ hồi đổi mùa năm ngoái, cất trong tủ đã một năm. Bây giờ mùa đông mới sắp đến, em tặng anh sự ấm áp này”. Cứ tưởng anh sẽ xúc động trả lời: Cảm ơn em yêu của anh. Đây là sự ấm áp trong một mùa và cũng là kỷ niệm khó quên trong suốt đời anh. Thế nhưng anh lại nói: Chắc là em mua trong dịp các cửa hàng đại hạ giá chứ gì? Em bực mình lắm, cảm thấy anh chẳng yêu em, chẳng hiểu em. Về sau khi đến cuối tháng 5, hết rét, mùa xuân bắt đầu trở về, em vẫn thường xuyên trông thấy anh mặc cái em gọi là áo khoác tình yêu, anh cho là áo hạ giá ấy. Em nghĩ đi nghĩ lại, đếm đi đếm lại mới kinh ngạc nhận thấy là hầu như ngày nào anh cũng mặc cái áo ấy đi làm. Bấy giờ em mới phát hiện ra là anh vẫn yêu em, chỉ có điều anh chẳng nói gì - đây là cách yêu của anh, khác với mọi người.

Em bảo anh: “Em thích ăn món mì nguội của nhà hàng ở góc phố bên kia”. Mới đầu em cứ tưởng là anh sẽ nói với em: Thế thì ngày mai chúng mình cùng đi ăn nhé! Thế nhưng anh lại bảo: Suốt ngày chỉ nghĩ chuyện ăn uống, sao em chẳng nghĩ xem hồi này mình có béo ra không. Em xót xa trong lòng, cảm thấy anh chẳng yêu em, chẳng quan tâm em. Về sau em thấy anh hay mua nhiều loại tương vừng, tương lạc, lọ này hộp nọ, pha hết bát tương này đến bát tương khác cho em ăn. Bấy giờ em mới phát hiện, thì ra anh vẫn yêu em, chỉ có điều anh chẳng nói gì - đây là cách yêu của anh, khác với mọi người.

Em bảo anh: “Em thật mừng là đã lấy anh, anh đúng là người chồng tốt nhất”. Cứ tưởng anh sẽ vui vẻ đáp: Anh cũng thấy em là người vợ tốt nhất. Thế nhưng anh lại bảo: Lấy nhau rồi chứ nếu chưa lấy thì em sẽ nghĩ thế nào nhỉ? Em tức lắm, cảm thấy anh chẳng yêu em, chẳng hiểu em. Về sau em vô tình phát hiện thấy tối nào anh cũng lấy giấy vệ sinh lau chùi tấm ảnh cưới của chúng mình để ở đầu giường, lau xong rồi ngẩn người ra mỉm cười ngắm tấm ảnh ấy khá lâu. Bấy giờ em mới phát hiện thì ra anh vẫn yêu em, chỉ có điều anh chẳng nói gì - đây là cách yêu của anh, khác với mọi người.

Em nghĩ cuối cùng em đã hiểu ra, dưới vẻ ngoài không quan tâm của anh có một trái tim khó diễn tả bằng lời nói, một trái tim yêu em. Thì ra anh vẫn yêu em, chỉ có điều anh chẳng nói gì - đây là cách yêu của anh, khác với mọi người.

Có người nói, khi bạn ra đời thì đã có một mối nhân duyên thiên định sinh ra dành riêng cho bạn. Song biển người mênh mông, thế giới rộng bao la, đời người đau khổ mà ngắn ngủi, làm thế nào mới có thể tìm được mối nhân duyên thiên định dành riêng cho mình ấy? Làm cách nào để có thể tìm được người bạn đời hoàn mỹ đó? Con người hiện đại chẳng bao giờ có thể cố chờ đến cùng mối nhân duyên trời cho ấy, chẳng thể dùng tuổi thanh xuân chóng tàn lụi và tâm trạng lo lắng để nín thở chờ đợi, và thế là anh (chị) thường rất miễn cưỡng chấp nhận chị (anh) theo gió mà bay đến với mình, nhưng sau đó lại luôn luôn so sánh người ấy với người bạn đời hoàn mỹ để rồi thất vọng hết lần này đến lần khác. Họ không biết rằng, thực ra hiểu được cách quý trọng con người ở bên mình và mình đã sở hữu - đấy mới là niềm hạnh phúc lớn nhất, tình yêu chân thật nhất.

Nếu có một tình cảm bền vững lâu dài và một tình cảm vẻ ngoài hào nhoáng nhưng lại chóng phai tàn thì bạn muốn lựa chọn tình cảm nào? Thế gian này có vô vàn đàn ông xuất sắc và đàn bà xinh đẹp, song tình cảm thật sự thuộc về bạn lại chỉ có một mà thôi. Dù thế nào đi nữa cũng chớ có vì ánh mắt của người khác mà thay lòng đổi dạ, bỏ mất tình yêu chân thành. Nhất thiết không được sống trong ánh mắt của kẻ khác mà đánh mất chính mình. Cũng mãi mãi đừng có tham lam quá. Tình yêu không phải là giấc mơ, như một truyện hài kể: Nếu ai đó cho rằng trên thế gian này có tình yêu mười phân vẹn mười thì người ấy chẳng phải là nhà thơ thì cũng là kẻ ngớ ngẩn. Cho nên chúng ta hãy để tâm gìn giữ, chăm sóc tình yêu bình thường không có gì là ghê gớm của mình.

Các nhà triết học nói: Tình yêu tức là khi bạn biết người ấy không phải là người bạn sùng bái, hơn nữa rõ ràng còn có các khiếm khuyết này nọ, nhưng bạn vẫn cứ chọn người ấy, không vì các khiếm khuyết đó mà chối bỏ toàn bộ con người ấy. Đúng thế, không có một người yêu nào mười phân vẹn mười cả, cũng không có tình cảm nào không có chút tì vết, đó chính là người yêu và tình yêu đích thực. Đến bao giờ ta mới có thể bình tâm suy ngẫm về những lời nói ấy, nghĩ một chút về sự nực cười và ngây thơ của ta năm nào cố công theo đuổi một người tình hoàn mỹ?

Nếu có một người mà trong mắt bạn, người ấy không có khiếm khuyết gì hết, bạn kính sợ người đó nhưng lại khát khao muốn được gần gũi người đó, tình cảm ấy không gọi là “tình yêu” mà gọi là “sùng bái”. Khi đã sùng bái thì phải tạo ra một thần tượng, giống như loại tô-tem, một thứ không máu không thịt. Tình yêu không cần thứ đó. Tình yêu là cái rành rành trước mắt có thể lấy tay chạm vào, dùng con tim để lĩnh hội.

Yêu là khi biết rõ ràng người ấy ăn mặc luộm thuộm mà bạn vẫn bằng lòng cùng người đó xuất hiện trước đám đông; là khi bạn coi khinh nghề buôn bán mà người ấy lại vẫn cứ là một tiểu thương đáng yêu của bạn; là khi bạn vốn có tính quá ưa sạch sẽ mà lại cam chịu rửa hộp cơm nhầy nhụa mỡ hoặc giặt đôi giày thể thao hôi hám của người ấy.

“Anh (em) không phải là người xuất sắc nhất, nhưng em (anh) chỉ yêu một mình anh (em) mà thôi!”. Khi đọc câu ấy, ta có cảm giác như mường tượng thấy một đôi bạn đời từng trải qua muôn vàn sóng gió của cuộc sống đang nắm tay nhau thong thả dạo bước dưới ánh nắng ấm áp, nét mặt tràn trề hạnh phúc ôn lại quãng đời đã qua. Chuyện cũ đã xa rồi mà kỷ niệm xưa vẫn còn đấy mãi mãi...

 

Bài đọc thêm : Tác giả nhà văn Trang Hạ

Nắm tay và làm tình

Có một người bạn tôi thổ lộ, cô ấy yêu anh bạn trai suốt một năm, mà mới chỉ nắm tay, còn chưa hề hôn. Tôi hỏi cô bạn, thế giờ là năm nào, cô ấy trả lời là năm 2004. Cô ấy không còn trinh, cô ấy từng có bạn trai, nhưng cô ấy chấp nhận chỉ nắm tay người yêu mới suốt một năm, mà vẫn chưa vội hôn.

Từng có người bạn viết một bài, nói con trai thường nắm tay cô ấy lúc đi qua đường, lúc đi dạ hội, lúc đi xem phim ma ở rạp, và bảo cô, nắm tay hay không nắm tay rất quan trọng.

Tôi nhớ về khi còn yêu, những phút làm tôi cảm động nhất, đều có liên quan đến cái nắm tay. Lần đầu tiên tôi nắm tay bạn trai trong mối tình đầu, tôi xấu hổ đến mức độ cứ cúi gằm xuống, hồi hộp lo lắng nên ra cả mồ hôi tay, dường như lúc đó là tuyên bố: "Chúng ta sẽ cùng bên nhau!", và trái tim tôi đập vội vàng cuống quýt đến gần tắt cả thở.

Tôi rất thích người bạn trai lúc đó, khi đi đường, bước chân anh ấy rộng hơn vượt lên tôi, thì tay vẫn nhớ đưa về sau, lòng bàn tay hướng lên trên, ngầm nói với tôi rằng em ơi, đưa tay đây cho anh. Cái cảm giác đó êm ái lắm.

Tôi cũng thích lúc đi ăn cùng bạn bè, người yêu tôi lén nắm tay tôi dưới gầm bàn, và cả hai thậm chí không nhìn vào mắt nhau, mà qua hơi ấm lòng bàn tay anh ấy làm tôi hiểu rằng anh đang ở bên tôi.

Khi đi xe máy, anh ấy buông tay trái ra nắm lấy tay trái tôi, lúc lái ô tô, anh sẽ buông tay phải ra nắm lấy tay phải tôi. Tôi thích bàn tay rộng lớn của một người con trai, ngón tay dài, lòng bàn tay chắc chắn, để tôi cảm nhận được sức mạnh của anh, và yên tâm dựa vào trong vòng tay anh.

Mỗi lần mùa đông, tay người bạn trai là lò sưởi của riêng tôi, cho dù trời lạnh thế nào, cho dù là mười độ dưới không, tôi đều có hơi ấm của anh. Mà hơi nóng của lòng tay người con trai bạn yêu thường vừa đủ ấm, cho dù người con trai khác cũng có thân nhiệt như thế, thì bạn cũng chỉ quen với hơi ấm của người yêu thôi.

Khi chúng ta lớn lên, làm người trưởng thành, nhịp điệu của tình yêu trở nên vội vã hơn, và một cái nắm tay đã trở nên không còn nhiều ý nghĩa nữa, bạn có thể thấy một cái nắm tay sao dễ dàng, hoặc nó chả còn biểu lộ cái gì nữa.

Khi chúng ta ở cạnh nam giới, có thể tất cả không còn bắt đầu bằng cầm tay nữa. Mà có thể tình yêu sẽ bắt đầu từ một cái hôn, hoặc là ta có thể làm tình với một người con trai, rồi mới yêu anh ta. Hoặc thậm chí, cái gì cũng đã "trao" rồi, nhưng vẫn không hề yêu anh ta một chút nào.

Tôi cũng nghĩ đến rất nhiều người đàn ông, họ có thể đồng ý hôn một cô gái, làm tình với cô ta, nồng nhiệt như những tình nhân hạnh phúc nhất, thế nhưng chưa chắc anh ta đã chịu công khai nắm tay bạn trước đám đông.

Chúng ta đã bắt đầu quen với những quan hệ tình cảm phức tạp, quen dần cả những quan hệ quá sâu về xác thịt, nhưng chúng ta lại bỏ qua một cái nắm tay giản đơn. Hoặc có thể ta không bỏ qua, ta chỉ không coi nó là một cái gì quan trọng và cần thiết.

Tôi nghĩ, nắm tay hẳn rất đơn giản, nhưng nó chính là một thứ quan hệ xác thịt khó thực hiện nhất. Chúng ta có thể dễ dãi nắm tay bất kỳ người nào, nhưng chúng ta không dễ dãi làm tình với bất kỳ người nào. Ngược lại, chúng ta có thể rất dễ làm tình với một người nào đó, nhưng chúng ta lại rất khó nắm tay một cách giản dị và thiết tha với họ.

Tôi nhớ lại những người con trai đã yêu tôi, họ rất ít nắm tay tôi, và khi đi đường, đại đa số là tôi chủ động nắm lấy tay họ. Họ vì là người chững chạc, trưởng thành, nên không còn bột phát và chủ động, tôi đã không bao giờ nói với họ rằng, tôi mong biết bao người yêu đưa tay dắt tôi trước, chủ động nói anh yêu em, chủ động nói anh trân trọng em biết bao, anh cần em biết bao.

Mặc dù tôi là một cô gái rất tự tin năng động, nhưng tôi rất cần bạn trai chủ động, anh hãy cho tôi sức mạnh để tôi yêu anh đi. Không lẽ nắm tay, nói yêu tôi lại khó khăn thế?

Phụ nữ dù đã chững tuổi, hay còn thơ ngây, cái phụ nữ cần rất giản đơn. Có nhiều khi trên đường về, những cái nắm tay của những đôi vợ chồng già đã làm tôi cảm động.

Có bao nhiêu người trên thế giới già rồi, đi không nổi nữa, nhưng vẫn được một bàn tay nắm dìu đi chầm chậm? Trong cả cuộc đời này, đến khi bạn già, xấu xí, bệnh tật đầy, bước đi thập thễnh, anh ấy sẽ còn ở bên bạn nắm tay bạn chăng? Cho nên mỗi khi nhìn thấy những đôi vợ chồng già tôi thường mỉm cười, nhưng không ngăn được nước mắt thấm ướt mi.

Có người nói với tôi, làm tình xa cách hơn nắm tay. Tôi không hiểu, tôi nghĩ làm tình thì phải gần gũi hơn nắm tay chứ. Không phải chúng ta vẫn phân loại tình cảm theo thứ tự này: Nắm tay - ôm - hôn - âu yếm vuốt ve - làm tình.

Rõ ràng làm tình chứng tỏ tình yêu sâu sắc hơn nắm tay chứ? Không đâu. Thật sự là không đâu. Có những người làm tình trước, nắm tay sau. Cũng có người hôn trước, rồi mới cầm tay.

Nếu sau đó chúng ta yêu nhau, thì thứ tự trên chẳng còn gì là quan trọng nữa. Nhưng bạn có phát hiện ra rằng, rất nhiều người họ muốn bí mật làm tình cùng bạn, nhưng lại không đồng ý nắm tay bạn giữa đám đông?

Mà những gì còn lại ngọt ngào trong trái tim người con gái, không hẳn là lúc làm tình, mà thường là lúc bạn trai nắm tay thật chặt, thật sát, khi dọc đường, khi trên xe, hoặc cái nắm tay ngay cả lúc đã ở trên giường. Như thể qua lòng tay ấm truyền cho mình cảm giác, anh ấy yêu chân thành. Nếu một cái nắm tay có thể làm mình cảm động, nếu tình yêu có thể đơn giản như thế, thì có thể, cái nắm tay còn quan trọng hơn chuyện lên giường.

 

 

“Nắm tay và Làm tình” – Bắt đầu từ ánh mắt

Tác giả: Mộc Diệp

Thể loại: đam mỹ, hiện đại đô thị, nhất thụ nhất công, công sủng thụ

Nội dung:

“Nắm tay và làm tình” của Nữ Vương – một trong những tuyển tập truyện ngắn Trung Hoa do Trang Hạ lượt dịch.

Đơn giản bắt đầu từ một cái nhìn, là màu nâu nhạt của đôi mắt…

 

Đệ nhất chương: “Nắm tay và làm tình”

“Cao Sinh Tân, một cái tên lạ lạ mà bình thường, không có điểm gì nổi bật. Khuôn mặt không thể nói đẹp, đơn giản là thường thường. Chiều cao cũng có phần khiêm tốn hơn các bạn nam đồng học. Y phục trên người thì không thuộc loại hàng hiệu hay hợp gu thời trang như người mẫu nam siêu đẹp trai trên các tạp chí mà các bạn đồng học nữ mỗi lần nhìn thấy sẽ đỏ mặt còn ánh mắt thì đầy vẻ ngưỡng mộ.

Người như vậy mỗi lần nhìn thấy, ấn tượng sẽ không sâu, có cảm giác như hòa mình vào cả một đám đông, cứ như vậy lướt qua mà không hề hay biết. Nhưng mà người ta thường có câu “Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong”, gặp gỡ, quen thân, bên cạnh lâu ngày sẽ hiểu đây không phải loại người thường thường, mà là siêu cấp vô địch hoàn mỹ Cao Sinh Tân, tất nhiên không đề cập đến vẻ bề ngoài.

Thành tích học tập nằm trong top đứng đầu trường, kiến thức uyên bác, quan hệ xã giao rộng rãi, tính tình hiền hòa, cử chỉ thì ôn nhu, hòa thuận với các bạn đồng học, luôn đặt nhu cầu của người khác lên trên mình. Mặc kệ bạn là ai, nói một tiếng sẽ không quản khó khăn mà giúp đỡ bạn. Lúc cần thiết sẽ đứng ra hướng dẫn, giúp đỡ, kéo bạn đang ngồi ở một góc ra bên ngoài, bạn khóc đơn giản ở bên cạnh mà vỗ về, bạn nói cũng sẽ an ổn mà nghe hết, lúc mà hầu như cả thế giới đều quay lưng với bạn, đây lại là người đưa tấm lưng cho bạn dựa vào.

Như vậy không phải là siêu cấp vô địch hoàn mỹ thì là gì? Tất nhiên là trừ bỏ vài khuyết điểm nhỏ nhặt: đãng trí và hầu như không thiết đến nhu cầu bản thân.”

“Phụt”

Đang uống trà tôi chút nữa đã phun toàn bộ nước vừa uống vào mặt Hoàng Lan đang ngồi đối diện vì những lời nhận xét vô cùng “khách quan” ở mục tin ngắn trên tờ báo trường. Không ngờ trước mắt người khác, Cao Sinh Tân tôi chính là như vậy đây. Thật sự là tấm gương hoàn mỹ mà ai cũng nên học theo đó.

Khóe miệng tôi vô ý vẻ thành một đường cong, cẩn thận trả lại tờ báo cho cô bạn thân. Cô bạn liếc mắt nhìn như hiểu ý, liền sau đó là một tràng cười khúc khích. Tôi nhìn cô nửa hiểu nửa như không.

Tiễn Hoàng Lan về, tôi luyến tiếc nhắc nhở vài kiến thức về bài học vừa nãy, còn lấy thêm áo khoác bảo cô mang theo, phòng khi trời lạnh. Mà Hoàng Lan nhìn tôi có chút dỗi nói:

“Thật sự là hoàn mỹ”

Tôi bâng quơ cười: “Bề ngoài càng hoàn mỹ, bên trong càng nhiều khuyết điểm”

Có lẽ lời vừa nói vượt ngoài sở liệu, Hoàng Lan hai mắt đăm chiêu khó hiểu, phút chốc lại khẽ thở dài. Thấy vậy, tôi cũng chỉ biết cười nhìn hình bóng cô bạn dần biến thành chấm nhỏ trên đường rồi biến mất.

Trở về phòng, tôi một bên thở phào nhẹ nhõm, một bên cầm tờ báo trường mà đại não trở nên trống trải. Đột nhiên điện thoại báo có thư đến, tôi mỏi mệt mở tin nhắn. Là thư của Thái Phiên, cậu bạn cùng lớp.

“Đến White Rose Coffee ngay đi, có thứ hay cho cậu đây”

Qua một lúc lâu, tôi từ trong phòng ra ngoài.

Lúc đến nơi, nhìn dáng vẻ thì rất hối hả đấy nhưng ánh mắt vẫn là một vẻ điềm nhiên. Thái Phiên cùng lũ bạn miệng cười ha ha vẫy tay với tôi. Bên cạnh là nhóm nữ mặc đồng phục trường trung học Minh Khải. Nữ sinh trường này là huyền thoại trong giới học đường, giấc mơ của mọi nam sinh bình thường, thông minh, xinh đẹp, số đo ba vòng cực chuẩn cứ như các cô người mẫu, đặc biệt rất cởi mở, thường xuyên có những cuộc tình một đêm. Nếu các bậc trưởng bối mà biết được cũng chỉ có thể lắc đầu hoặc cảm thán vài câu, đại loại như “Nữ sinh thời nay thật hư hỏng.”

Tôi liếc mắt nhìn, Thái Phiên liền kéo tôi đến ngồi cạnh một cô bé có mái tóc xoăn đỏ. Mọi người lại bắt đầu nói chuyện rôm rả, không để tâm đến việc bị gián đoạn.

Tôi chau mày nhìn người con gái bên cạnh mình. Khóe môi khẽ nhếch, hứng thú dào dạt chờ xem cô ta sẽ làm gì tiếp, dù sao cũng đã đến đây, hảo ngoạn một chút thử xem.

Quả nhiên lời qua tiếng lại vài câu, người kia liền không yên phận, chiếc váy siêu ngắn để lộ ra cặp đùi trắng nõn không ngừng cọ sát vào người tôi.

“Em thích nắm tay hay làm tình?” Tôi nhẹ nhàng hỏi.

Cô bé kinh ngạc nhìn tôi, mặt từ đỏ chuyển sang trắng rồi lại hóa đỏ. Phút chốc đã nghe tiếng cười khúc khích:

“Anh thật thẳng thắng… Nhưng mà em thích làm chuyện kích thích hơn là nắm tay?”

Vừa nói cô bé còn như tỏ ý, ngón tay vẽ trên người tôi vài cái. Tôi chỉ cười, xem như chưa nói gì.

Cũng không phải tự nhiên mà tôi muốn hỏi câu này. Cuộc sống hiện tại thật sự rất tẻ nhạt, ngày ngày đối mặt với mọi người bằng chiếc mặt nạ hoàn mỹ nhưng trong lòng luôn thiếu sót cái gì đó. Có lẽ là tự dằn vặt bản thân, chính mình có điểm gì tốt chứ, khả dĩ mọi người lại nghĩ Cao Sinh Tân tôi đây hảo tốt bụng, hảo ngây thơ, dễ tha thứ cho người khác.

Còn nhớ một lần được giới thiệu bạn đồng học nữ khá xinh xắn. Gật đầu một cái, khả dĩ ba tháng sau bên cạnh cô ta không phải mình mà là Thái Phiên.

Vài người quan tâm sẽ an ủi, đồng thời lại giương ánh mắt trách móc Thái Phiên phản bội bạn bè. Họ đâu biết tôi từ đầu căn bản đã không hứng thú, tâm đã không đặt tại người đó thì làm sao có thể đau thương hay tức giận vì bị phản bội.

Ngược lại còn có chút hả hê, là chính tôi đẩy cô ta vào lòng Thái Phiên. Thái Phiên bề ngoài phong lưu tuấn lãng, tính cách sôi nổi, hài hước lại biết chiều chuộng con gái, nghe nói kỹ thuật trên giường còn rất hảo, cô ấy cũng từng nói quá thích đàn ông có kinh nghiệm. Nhưng mà hắn thích nhanh cũng quên nhanh, lúc chán sẽ từ bỏ. Phần lớn đều là sau khi lên giường mới chia tay.

Thế nên tôi sắp xếp cho họ gặp mặt, đợi đến khi gạo nấu thành cơm, thì chỉ việc làm một bộ dạng ủy khuất tựa hồ tự trách bản thân là đồ ngốc, sau thì từ tốn chấp nhận, nở một nụ cười tha thứ.

Bất quá, hiện giờ nhìn xem, Thái Phiên đông một cô, tây một cô, cười nói thân mật đến vậy, khẳng định đã từ bỏ nữ đồng học kia rồi. Tâm trung tôi có điểm lạnh, thầm nghĩ “Hảo ngoạn một chút, có gì quan trọng đâu.”

Tờ báo trường không phải tự dưng lại bảo tôi đãng trí. Khả dĩ tôi là loại người đôi lúc rất nhiệt tình nhưng lại thường xuyên vô tâm. Chuyện gì cảm thấy quan trọng thì ghi nhớ, buồn tẻ thì chẳng để ý làm gì. Thế nên, ai hỏi người con gái kia tên gì, tôi chỉ gượng cười. Hành động như vậy khiến bạn bè thầm cảm thán, sau bắt sang chuyện khác, không muốn tôi đau lòng, nhưng họ đâu biết tôi một chút cũng chẳng nhớ nổi tên cô ta.

Hay nói đến lần gần đây nhất giúp đỡ người khác đi. Một cô bạn cùng lớp hoàn cảnh gia đình khó khăn bị trêu chọc bởi một cậu ấm, đùa thôi thì không sao, còn định bán người ta vào ổ chứa. Tôi giở chút thủ đoạn cùng sử dụng chút quan hệ của mình dễ dàng cứu được cô ta về nhà.

Thời gian đầu còn đến tận nhà chăm sóc, bảo bọc che chở. Bạn bè ai cũng bảo lương duyên tốt đẹp. Nhưng mà sau đó rất ít khi gặp lại, hầu như chẳng còn hứng thú. Hôm trước còn được thông báo cô ta sang năm sẽ lấy cậu ấm kia. Tôi khóe mi khẽ giật, có chút không ngờ sự việc lại diễn tiến bất ngờ, hảo… thú vị. Thế nên đã tức tốc đến nhà chúc mừng, cứ như vậy trước mặt mọi người trang đầu gỗ.

Mọi người nhìn tôi cứ như bồ tát sống dọa tôi suýt nữa cười vỡ bụng. Cũng chỉ là chút lòng thương hại. Bản thân tôi cảm thấy nó không quan trọng, tốn chút thời gian và sức lực nhưng mà mọi người lại nghĩ khác, trách sao được. Vẫn là câu đó “Ngoạn cho vui thôi”.

Nhớ một lần làm bài trắc nghiệm gì đó trên mạng, kết quả lại thành “có xu hướng giúp đỡ người lúc khó khăn, nhưng nếu họ không còn trở ngại gì thì sẽ hết hứng thú, coi như người không quen biết”. Tôi đã cười lớn, hảo đúng nga.

Vâng, ngoạn là thế, vui cũng chỉ bấy nhiêu. Giúp người, cứu người, tha thứ người cũng thật nhiều nhưng ngoảnh đi ngoảnh lại, hình như bên cạnh chẳng có ai cả. Cuộc sống làm người tốt cứ vậy mà trôi qua, khoảng thời gian cũng rất dài.

Nhưng có lẽ vì vậy mà cảm thấy trống trải, muốn tìm cách lấp đầy khoảng trống. Thỉnh thoảng ngồi một mình lại nhớ cái hôm đến nhà Tiểu Liên, thấy cô ta cùng cậu ấm của mình nùng tình mật ý. Nhưng mà đừng hiểu lầm, tôi quan tâm chính là cái nắm tay của họ. Bàn tay thô ráp, các ngón dài dài mà xương xương cứ như vậy níu chặt đôi tay nhỏ bé của cô gái. Trong lòng liền nổi lên tư vị… ngưỡng mộ.

Tình cờ đọc được truyện ngắn của Nữ vương “Nắm tay và làm tình”. Trong đó viết:

Tôi nghĩ, nắm tay hẳn rất đơn giản, nhưng nó chính là một thứ quan hệ xác thịt khó thực hiện nhất.

Chúng ta có thể dễ dãi nắm tay bất kỳ người nào, nhưng chúng ta không dễ dãi làm tình với bất kỳ người nào.

Ngược lại, chúng ta có thể rất dễ làm tình với một người nào đó, nhưng chúng ta lại rất khó nắm tay một cách giản dị và thiết tha với họ.

Nếu một cái nắm tay có thể làm mình cảm động, nếu tình yêu có thể đơn giản như thế, thì có thể, cái nắm tay còn quan trọng hơn chuyện lên giường.

Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng tôi lại tin vào điều mà tác giả viết. Tôi có ảo tưởng tìm một người nào đó, ngày ngày ở bên cạnh mình, nhẹ nhàng nắm lấy tay nhau, chặt chẽ theo từng nhịp thở, hệt như Tiểu Liên vậy, tìm được một người ưng ý mà dựa vào. Nếu vậy cuộc sống có lẽ sẽ bớt buồn tẻ. Nhưng mà nhìn lại tôi vẫn không có tự tin để tìm kiếm, càng không nghĩ có thể dễ dàng tìm được, vẫn là an phận làm một người tốt thì hơn chăng?

Đợi đến khi bọn người Thái Phiên chuẩn bị rời đi, tôi vẫn còn miên man suy nghĩ. Thái Phiên lay một hồi, tôi mới sực tỉnh mà gật đầu:

“Cám ơn đã mời tớ đến đây nhưng tớ nên về rồi.”

Nghe vậy Thái Phiên khẽ vỗ vai, nhìn biểu tình cũng biết hắn đoán tôi còn nhung nhớ đến Tiểu Liên. Trong lòng lại được một trận cười khúc khích. Mặc kệ, hắn nghĩ sao thì cứ nghĩ. Tôi bèn ra hiệu bảo bọn họ đi trước, lát nữa sẽ tự về nhà.

 

Đệ nhị chương: Ánh mắt

Họ vừa đi tôi liền gọi tiếp viên đến tính tiền. Nhìn sắc trời đã tối, bố mẹ không có nhà, giờ về nấu cơm thì cũng muộn rồi. Suy đi tính lại, tôi ghé vào một quán mì gần đó.

Tô mì vừa được đem ra thơm phưng phức. Tôi nhẹ gắp từng đũa từ tốn mà ăn, hưởng thụ mỹ thực một cách trọn vẹn. Mì ở đây hợp khẩu vị của tôi lắm. Sợi mì vàng ươm, không quá dai cũng không mềm nhũn. Thịt xá xíu ăn vào cứ như tan ở trong miệng. Nước sốt đặc biệt thơm và ngon hơn những chỗ khác, nghe nói là có bí quyết gia truyền.

Hình như chưa nói một chuyện, tôi thuộc cung Kim Ngưu. Với nhiều người ăn là để sống, nhưng tôi thì khác, ngược lại hoàn toàn. Tôi rất xem trọng các món mình ăn. Một trong những thú vui nhỏ nhoi của tôi chính là ăn uống. Thế nên cuộc sống luôn tẻ nhạt là thật nhưng tất nhiên phải trừ bữa ăn ra.

Mà bình sinh tôi làm việc gì cũng chậm rãi, thế nên mỗi lần thử các món ăn, dù là ở nhà hay bên ngoài đều chỉ có một mình, tránh cho việc bị người khác hối thúc, phá hủy khoảnh khắc yên bình hiếm hoi của tôi.

Bất quá, ăn được vài đũa đã nghe tiếng ồn ào phát ra từ bàn bên cạnh. Ngay lập tức, nhiều ánh mắt đổ dồn về phía họ.

Cô gái mắng chàng trai là tên phản bội. Sau đó, ngoài cái tát tay khá quen thuộc trên các phim truyền hình, tôi nghĩ, à mà không, đích xác tôi nhìn thấy một đôi mắt nâu nhạt. Tóc đen và khuôn mặt đẹp. Kế đến đầu óc… trống rỗng.

Vừa vào đông tuyết rơi đã dày đặc, trường trung học đóng cửa, chúng tôi được dịp ở nhà nằm dài, cuộn mình trong tấm chăn lười biếng ngủ. Lại nói tôi tiếp tục ở nhà một mình.

Thật ra gia đình tôi rất đỗi giản dị và bình thường, lão cha cùng lão nương làm nhân viên văn phòng, lương tháng đủ nuôi sống cả nhà ba người. Công việc không quá bề bộn, luôn có khoảng thời gian rỗi dành cho nhau, mỗi bữa cơm đều có mặt đông đủ. Phần lớn trong nhà đều là tiếng cười, ít khi sóng gió tranh cãi ồn ào. Tôi từ nhỏ đều hiểu được đây là loại hạnh phúc mà biết bao người tìm kiếm không được, cho nên đối với đấng sinh thành luôn một lòng hiếu thảo, thành thành thật thật mà trân quý tình cảm ấm áp kia.

Nhắc lại bên này, tôi sở dĩ ở nhà một mình đều do phụ mẫu phải đi viếng người quá cố. Người trong dòng họ khá nhiều, bất quá gia sản tổ tiên để lại chẳng là bao, mọi người đều tự tìm kế sinh nhai qua ngày. Nói chung không có gì đặc biệt. Lạ ở chỗ thời gian những người quá cố nhắm mắt xuôi tay đều nhằm vào các tháng nhất định, chủ yếu là lập đông và trung tuần mùa thu. Nhiều khi một lần trở về quê liền trong mười ngày phần lớn đều phải bộn bề chuẩn bị, viếng hết người này đến người kia.

Thương phụ mẫu, có lần tôi bảo họ bớt chút thời gian, không viếng thăm vài người, dù sao đều là họ hàng xa, cũng chẳng ai trách cứ làm gì. Nhưng mà phụ mẫu chỉ cười nói: “Tổ tiên đã quy định thì phải làm theo, huống chi trước kia, lúc còn ở quê nhà, nghèo lắm, mọi người đều là đồng cam cộng khổ, không có tình cũng phải có nghĩa chứ.” Tôi nghe xong chẳng nói gì thêm, chỉ là mỗi lần họ rời nhà đều cố ý bỏ thêm trong hành lý chút thuốc men và áo ấm, phòng lúc cần thiết.

Bước xuống đường, tôi có chút rùng mình kéo sát vạt áo khoác. Tuyết đã giảm nhưng khắp nơi đều phủ một màu trắng xóa. Tôi thổi thổi rồi xoa xoa đôi bàn tay lạnh cóng của mình những mong thêm chút hơi ấm. Cuối cùng lang thang đến con phố nhỏ nơi có máy bán nước tự động. Thời tiết thế này uống được một lon cà phê nóng thì còn gì bằng.

Thỉnh thoảng thấy vài đứa trẻ trên đường cười nói vui vẻ, lúc chật vật nặn tượng người tuyết, lúc lại vo tuyết thành những viên tròn ném qua ném lại đến loạn xạ. Lỡ như bị trúng phải sẽ giả vờ khóc, chờ bạn đến bèn nhảy lên mà cù, cảm giác nhột nhột khiến hai đứa cùng phá lên cười, tiếp tục bằng trò đuổi bắt.

Tinh nghịch, phá phách là vậy nhưng đến khi mệt lả thì liền nắm tay nhau không chần chừ mà nằm trên tuyết thở hồng hộc. Cái nắm tay của chúng khiến tôi dừng lại một lúc lâu. Mãi đến khi người nhà gọi chúng về mới sực tỉnh.

Cẩn thận bỏ vài đồng vào khe nhỏ trên máy bán nước tự động, tôi nhấn chọn một lon cà phê rồi ngồi tại băng ghế đá gần đó. Hơi nóng cùng mùi thơm nồng tỏa ra từ cà phê khiến tôi một trận nóng hầm hập, sau đó thân nhiệt mới trở lại bình thường nhưng là ấm hơn khi nãy còn đi trên đường.

Đột nhiên tôi nghĩ đến bọn trẻ nắm tay nhau nằm trên tuyết. Có lẽ chúng không cần như tôi, lặn lội từ nhà đến đây mua một lon cà phê sưởi ấm. Tôi nhẹ cười trong lòng lại có chút đắng chát. Một tay giơ lên không trung mà tỉ mỉ quan sát. Thật nhỏ, ngón nào ngón nấy còn ngắn ngủn, một cái nắm đấm còn không bằng nửa bàn tay của Thái Phiên. Lòng bàn tay không thô ráp mà thập phần mềm mại. Tôi đột nhiên nghĩ cô gái kia thích ở bên Thái Phiên hơn mình cũng vì lý do này. Nhỏ như vậy làm sao đủ để truyền hơi ấm, quá mềm mại lại không có cảm giác an toàn, cứ như vớ phải một sợi dây mỏng manh, động nhẹ liền dễ đứt. Nếu tôi là cô ta, tôi cũng sẽ từ bỏ.

Vừa nghĩ tuyết lại bắt đầu rơi. Mông lung nhớ đến cái hôm ở tiệm mì, bắt gặp một đôi mắt màu nâu nhạt. Tôi lúc đó cứ ngây ra, bị hút hồn đến không biết trời trăng, người kia đi mất mới sực tỉnh, mì cũng nguội lạnh. Cuối cùng còn phải về nhà với cái bụng rỗng tuyếch.

Buổi tối nằm trên giường suy nghĩ cảm thấy mình thật ngốc, cư nhiên vì một thanh niên xa lạ uổng phí tô mì ngon. Có điều, lúc mà chúng tôi nhãn thần giao nhau, trong đầu hoàn toàn trống rỗng là thật. Trực giác cho tôi biết người đó đặc biệt, ánh mắt đó đặc biệt, khoảnh khắc nhìn nhau cũng rất đặc biệt. Nhưng mà, suy nghĩ mãi mãi vẫn chỉ là suy nghĩ, gặp nhau một lần nói rõ được điều gì.

Tôi nhẹ nhàng thở ra, định bụng sẽ quay về. Vừa đứng dậy lại nghe được âm thanh phát ra từ bên kia đường.

“Bốp”

“Đê tiện”

Sau đó là một tiếng vút, chiếc xe hơi đời mới phóng đi như bay làm cho tuyết văng tung tóe, vấy lên cả áo khoác đang mặc.

Phía đối diện, người thanh niên tóc đen với chiều cao lý tưởng. Ngũ quan vẽ ra những đường tinh xảo, hoàn mỹ không chút tì vết. Đôi mắt màu nâu nhạt xoáy sâu vào tôi như muốn thu hết mọi cử chỉ dù là nhỏ nhặt nhất. Tựa hồ bị thôi miên, tôi cũng bất động đáp lại cái nhìn kì lạ của anh ta. Chúng tôi cứ như vậy tiếp xúc bằng ánh mắt, trong lòng một mảnh hỗn độn.

Không biết là qua bao lâu, áo khoác trên người cả hai đều phủ lớp tuyết dày. Tôi tựa hồ nhìn thấy chiếc xe màu đen tiến tới, chớp mắt đã thấy anh ta ngồi bên trong. Mãi đến khi bọn họ rời đi, tôi vẫn bất động, mơ mơ màng màng cảm thán: “Mình điên rồi”.

Tuyết tan, lão nương cùng lão cha rốt cục trở về. Cả nhà ba người còn ăn bánh trôi nước mừng tết đoàn viên. Tôi cũng không để ý chuyện xảy ra ngày hôm đó nữa. Chẳng phải thân thích gì, chỉ là trùng hợp gặp hai lần, mà hai lần đó tôi đều tận mắt thấy anh ta bị hai người con gái khác nhau mắng đê tiện và thưởng cái tát. Thậm chí anh ta còn không có ý đuổi theo để làm hòa, rãnh rỗi ở đó mà nhìn tôi. (Mộc Diệp: “Hanh! Nhìn cũng có tội. Để ta kêu hắn đừng ngó đến ngươi nữa.” Tiểu Tân mặt không biến sắc. Mộc Diệp: “Ta nói thiệt đó”. Tiểu Tân: “…” Mộc Diệp chịu hết nổi bỏ đi, không bao giờ nữa… tố giác ai. Tiểu Tân thở phào nhẹ nhõm, sau đó hí hửng đi tìm thức ăn. Mọi người: “…”)

Sau đông chí lại đến Tết Nguyên Đán. Lúc này đã không còn tuyết mà thay vào đó là những ngọn gió xuân dẫn theo hương hoa đào ngày Tết. Nhà nhà tất bật chuẩn bị đón năm mới. Gia đình tôi cũng bắt tay vào dọn dẹp, quét tước. Lão nương thường xuyên ra ngoài, mỗi lần về đều mang theo rất nhiều thứ, chủ yếu là để dự trữ thức ăn và vật dụng cần thiết cho ngày Tết.

Lúc này trường học đã đóng cửa nhưng trước khi nghỉ học, hiệu trưởng đã thông báo giao thừa năm nay mọi học sinh đều phải đến đây xem bắn pháo hoa. Nghe thì lạ thật, nhiều người muốn ở nhà sum họp với gia đình cũng có ý phản đối, nhưng mà hiệu trưởng lại tiếp tục đưa thông báo thứ hai. Nội dung đại loại là ngoài xem bắn pháo hoa thì đêm đó sẽ tổ chức một buổi tiệc ngoài trời đúng nghĩa, ban quản trị nhà trường đặc biệt mời tất cả đầu bếp giỏi trong nghề đến, vài người còn là bếp trưởng ở các khách sạn hạng sang nổi tiếng nhất nước. Học sinh của trường khác cũng đến, bao gồm trung học Minh Khải và trung học St.Nicholas.

Tôi nghĩ mọi người lúc đầu phản đối nhưng sau đó thay đổi 180o chủ yếu là vì dòng thông báo cuối cùng. Nếu nói trung học Minh Khải hội tụ những nữ sinh xinh đẹp như hoa là giấc mơ của mọi thằng con trai bình thường thì trung học St.Nicholas lại là thiên đường cổ tích của các cô gái thời nay. Đẹp trai, lịch lãm, con nhà giàu có, thậm chí thừa kế cả một tập đoàn hùng mạnh, nhưng không vì vậy mà khinh khi kẻ thấp hơn mình. Ngược lại lúc nào cũng thân thiện, cử chỉ và lời nói đều chứng tỏ được sự nghiêm khắc và gia giáo của dòng tộc. Nụ cười tỏa nắng của họ khiến không ít nữ nhân, kể cả những ai đã quá tuổi hoặc có gia đình phải thẹn thùng đỏ mặt.

Mặt khác, tôi cũng rất cao hứng. Bởi vì đêm đó tôi sẽ được thưởng thức tài nghệ nấu nướng của tất cả các đầu bếp giỏi nhất. Không chừng còn được ăn những món chưa bao giờ nhìn thấy. Nguyên liệu chắc hẳn rất đắt tiền, dành dụm cả năm cũng chưa bằng một phần tư giá trị của nó. Hơn nữa, nữ sinh trường Minh Khải và nam sinh trường St.Nicholas đến, mọi người chỉ chú ý đến họ, sẽ không xen vào lúc tôi đang hưởng thụ mỹ vị của cuộc sống. Như vậy hỏi sao tôi không cao hứng.

Hai mươi ba tháng chạp rước ông táo, mấy ngày sau tiếp tục dán giấy hoa, câu đối liễn, tranh tết. Chờ mãi cuối cùng đến đêm trừ tịch*. Giúp chuẩn bị lễ vật bày biện xong, tôi liền cùng Hoàng Lan và Thái Phiên đến buổi tiệc.

Trường trung học Khải Hòa lúc này ngập trong sắc màu dạ vũ. Nữ sinh khoác trên mình đầm dạ hội, người thì thanh lịch duyên dáng, người thì cá tính sôi nổi, lúc lại bí ẩn quyến rũ, thậm chí còn sặc sỡ thái quá. Nam sinh khỏi phải nói, vận âu phục chính hiệu tôn lên vẻ đẹp nam tính trời sinh của mình. Tôi nghĩ mọi người có phải hơi thái quá không, đây đích xác là tiệc ngoài trời a, nhất thiết phải long trọng như vậy sao.

Bất quá, vừa bước vào cổng, Thái Phiên và Hoàng Lan đã bỏ lại tôi hòa mình vào đám đông. Bên thì hướng mấy cô gái xinh đẹp ngồi riêng biệt ở phía tây trầm trồ huýt sáo, bên thì liếc nhìn mấy chàng trai lịch lãm ở phía nam. Họ vừa quay đầu u nhã nhếch miệng, mấy cô gái đã thi nhau đổ rạp trên đất. Thấy cảnh tượng này tôi vừa buồn cười vừa hiểu được sức mạnh của mị lực.

Cúi đầu nhìn lại mình, tôi có chút đắc ý cười. Cũng may, đồ trên người tôi đơn giản chỉ là áo sơ mi đen được ủi thẳng, quần tây đen và cái áo khoác ngoài, vừa không quá gò bó, nhìn xa lại giống âu phục cách tân, tuyệt không gây chú ý. Đưa tay niết niết mặt, tự thấy chính mình rất bình thường, sẽ không ai tìm đến bắt chuyện đâu.

Chuẩn bị xong tinh thần, tôi ngồi xuống cái bàn gỗ ở một góc nhỏ. Tuy là tiệc ngoài trời nhưng tôi không cần phải đi qua đi lại lấy thức ăn hay tự tay nướng hải sản, chỉ cần vẫy tay sẽ có người tiến đến chuẩn bị tốt những gì tôi yêu cầu.

Nhìn những thứ bày ra ở trên bàn, tôi bất giác cười. Đây có lẽ là nụ cười tươi nhất từ trước đến nay. Nào là mì Ý, vịt Bắc Kinh, thịt lợn nướng Texas, thịt hun khói Canada, cơm hải sản Tây Ban Nha, cơm gà Singapore, Sushi Nhật Bản, cà ri Thái Lan, hamburger Đức, tôm hùm nổi tiếng của nhà hàng Cassanova, bánh trứng được nhiều người ưa thích ở Bakery Kennedy… hầu như món gì cũng có cả. Tôi háo hức đến nổi tay cũng run run.

May thay tôi không phải loại người có thói quen ăn uống vồn vã. Dù rất thích nhưng vẫn biết tùy món mà phối hợp dùng muỗng hay đĩa và dao. Nhẹ nhàng, chậm rãi, từ tốn chính là phong cách của tôi. Vì vậy vừa thành công không gây sự chú ý của ai, vừa đánh chén toàn bộ thức ăn mà người vẫn khoan khoái, tuyệt đối không có hội chứng vác cái bụng no căng ngồi tại chỗ lười nhác. (Mộc Diệp: “Siêu nhân”)

Ăn xong rồi nhìn quanh, mọi người vẫn nói chuyện rôm rả. Còn mười phút nữa là giao thừa. Tôi đứng dậy đi lại một chút, thuận tiện tìm nước giải khát. Thức uống trong khay của tiếp viên nhìn cũng khá thú vị nên tôi lấy một cái ly bên trong chứa chất lỏng màu hồng. Chủ yếu vì màu này khá hợp nhãn. Thật ra tôi còn thích cả xanh lá và nâu nhạt, đều là thứ nguyên liệu dệt nên sắc màu của thiên nhiên…

Tôi nghĩ mình là một đứa ngốc bởi vì anh ta tuyệt đối sẽ không trùng hợp xuất hiện tại buổi dạ vũ này. Nhưng cái nhìn của người đối diện thật sự quá quen thuộc, xoáy sâu như thu mọi thứ vào tầm mắt, khiến cho tôi tim đập thình thịch, tứ chi bất động, còn tâm trí thì trống rỗng.

Nhẹ ngẩng đầu. Quả nhiên. Là anh ta.

“Bùm”

Tôi có chút sững người. May thay tiếng động vừa rồi không phải cái tát của bất kì cô gái nào.

Đồng hồ đả điểm mười hai giờ. Những đóa hoa thi nhau khoe sắc nở rộ trên nền trời đen thẳm của trường trung học Khải Hòa. Cảnh đẹp kỳ vĩ trước mắt rốt cục kéo lại cho tâm tư tôi chút thanh tỉnh, ánh mắt bắt đầu chú tâm quan sát từng đợt pháo hoa đầy màu sắc được bắn thẳng lên tầng mây.

Thời gian bắn pháo hoa độ khoảng mười lăm phút. Chúng tôi cứ như vậy đứng cạnh nhau, cùng trải qua khoảnh khắc đẹp nhất của một năm ba trăm sáu mươi lăm ngày.

Sau đó anh ta rời đi. Mặc dù biết… mình thích đôi mắt đó, cả cái cách mà hai người nhìn nhau không nói lời nào nhưng trong lòng lại nổi lên tư vị ấm áp, tôi cũng chẳng buồn đuổi theo.

Tại sao ư? Bởi vì Cao Sinh Tân chính là loại người không tin vào “tình yêu sét đánh”. Tôi chán ghét những thứ tình cảm hời hợt và dễ dãi, càng chán ghét bản thân chưa suy nghĩ kĩ đã quyết định một cách bồng bột. Huống hồ, tôi không biết anh ta, anh ta không biết tôi. Mà có lẽ đối với người kia, tôi căn bản chỉ là một hạt cát nhỏ tình cờ vướng vào mắt, lấy ra rồi sẽ không sao nữa.Nghĩ đến tình huống này lòng tôi nhộn nhạo hơn bao giờ hết.

Phía bên kia, chàng thanh niên tóc đen, âu phục đen với chiều cao lý tưởng, đôi mắt màu nâu nhạt hướng về phía hai người nam sinh trường St.Nicholas. Nhẹ nâng cốc chúc mừng năm mới.

Còn tôi, sự chú ý của tôi đang tập trung vào cái nắm tay chặt chẽ của hai người bạn thân. Họ đi đến trước mặt tôi. Thái Phiên cười lớn nói “Happy New Year”. Tôi gật đầu, khẽ chau mày nhìn khuôn mặt sớm đã ửng hồng của cô bạn Hoàng Lan.

_________o0o________

 

Đệ tam chương: Biến cố

Tám tháng sau đó, đôi mắt màu nâu nhạt không còn xuất hiện trước tôi nữa. Thỉnh thoảng đi qua tiệm mì nơi lần đầu gặp hay cái máy bán nước tự động ven con phố nhỏ cho dù cố tình nán lại, vẫn không tìm được anh ta. Điều này khiến tôi có chút thất vọng.

Nhưng mà tôi không phải loại người thích mơ mộng cũng như ôm ấp những hy vọng phi thực tế. Thế nên chưa ngu ngốc đến nổi khiến cho cuộc sống của mình bị xáo trộn vì một người lạ mặt mới gặp bất quá ba lần. Tôi chỉ cẩn thận lưu giữ hình ảnh về đôi mắt màu nâu nhạt cùng chàng thanh niên tóc đen như một mảnh ký ức đặc biệt. Để mỗi lần nhớ lại cũng chỉ khẽ cười, chẳng biết làm gì hơn.

Tháng sáu thời tiết oi bức, những cơn mưa đầu hạ cũng đặc biệt nhiều.

Tôi tiếp tục ở nhà một mình. Dạo gần đây cha sức khỏe không được hảo, thường xuyên tức ngực và ho khan, thỉnh thoảng còn chóng mặt khó thở. Lão nương phải cùng ông đến trạm xá lấy thuốc mới mong giảm bệnh.

Ngoài hiên, mưa dai dẳng không dứt. Những cơn mưa mùa hạ thường không quá băng giá nhưng lại chưa đủ để sưởi ấm như những ngọn gió mùa xuân.

Nhìn những giọt nước tinh khiết chen qua tầng mây đen thi nhau đổ xuống đường, tôi liền nhớ đến cái nắm tay của Hoàng Lan và Thái Phiên đêm đó. Chặt chẽ, gắt gao bao lấy như bảo bọc, chở che, thậm chí hơi ấm còn lan tỏa đến trái tim thổn thức của người con gái bé nhỏ.

Lần đầu tôi gặp hai người họ là bảy năm trước. Suốt ngày như nước với lửa, gặp chưa được vài phút đã muốn đánh nhau, không ai chịu nhường ai. Chủ yếu bởi vì cái tính ham vui, bất cần ít khi xem trọng điều gì của Thái Phiên, khiến cho Hoàng Lan, người nổi tiếng rất có trách nhiệm, vô cùng chán ghét.

Tiểu học đã vậy, lên trung học cũng chẳng khác là mấy. Cậu nhóc ngày nào trở thành chàng trai lạc quan, vui vẻ, sôi nổi và hóm hỉnh, được lòng hầu hết những ai từng gặp qua dù chỉ một lần. Bất quá thay bạn gái như thay áo, tùy tiện nói câu “Anh yêu em”, vài tháng sau lại vui vẻ chia tay, xem người ta như bạn bè bình thường. Chả trách Hoàng Lan luôn tôn thờ một tình yêu chung thủy chán ghét hắn. Thử hỏi họ làm sao có thể trở thành một cặp được.

Ấy vậy mà, hiện tại lại hoàn toàn khác xa với suy đoán của tôi trước đó. Từ sau Tết Nguyên Đán, Hoàng Lan và Thái Phiên chính thức trở thành một cặp. Không cãi vã, không bất đồng quan điểm, ngày ngày bên nhau, như hình với bóng, thân mật âu yếm, khiến không ít người phải ghen tỵ.

Thời gian ba chúng tôi cùng nhau ra ngoài dần ít lại, chủ yếu để hai người họ có không gian riêng, hảo hảo nuôi dưỡng tình cảm vừa chớm nở. Cũng bởi vì tôi biết đây là lần đầu tiên đứa bạn nổi tiếng với biệt danh “cao thủ tình trường”, còn không biết xấu hổ cướp bạn gái người khác, đến lúc chia tay mới nhớ ra mà đền bù bằng một hộp mì ăn liền và nụ cười chói lọi “Tớ không cố ý”; thật sự suy nghĩ nghiêm túc về tình yêu.

Ừ thì Thái Phiên không đến nỗi “trọng sắc khinh bạn”, bỏ mặc tôi ngồi một xó ở nhà. Dạo gần đây còn thường xuyên hảo tâm mua mấy món mà tôi thích ăn đem đến, cười cười gọi là quan tâm bạn bè đột xuất đi.

Nhưng mà tôi thừa biết tẩy của hắn. Chuyện xấu với mấy cô gái trường trung học Minh Khải trước kia, tôi là người biết rõ nhất. Đã vậy bạn gái cũ của tôi còn bị hắn cướp đi. Hắn đương nhiên ra sức mua chuộc tránh để cậu bạn chí cốt sơ ý hé răng trước mặt Hoàng Lan rồi. Bất quá, như vậy cũng tốt, tôi được thức ăn, Thái Phiên an tâm, Hoàng Lan vui vẻ, tiện cả tam đường a. (Mộc Diệp: “…” Tiểu Tân: “Nhìn như vậy là ý gì? Ta là nói đúng, đâu có sai”)

Điện thoại di động rung một hồi. Tôi vội nhấc máy. Nhưng trời mưa càng lúc càng lớn, sợ tiếng ồn lấn át không nghe được gì, tôi nhấn nút mở loa ngoài.

“Tớ… sẽ di cư sang Mỹ” – Âm thanh đầy sự sợ hãi và bất lực.

“Bộp”

Giỏ thức ăn rơi vãi trên sàn nhà trước cửa ra vào. Tôi giương mắt, mơ hồ nhìn thấy Thái Phiên chạy đi như bay trong màn mưa, áo sơ mi trên người ướt đẫm. Bên tai thì nghe tiếng tút tút, Hoàng Lan đã gác máy từ đời nào.

Vớ lấy chiếc ô treo trên tường, tôi xoay người vốn định đuổi theo, chuông điện thoại ở phòng khách lại vang lên.

Đầu dây bên kia, giọng người phụ nữ run run tưởng chừng sắp gục ngã:

“Tiểu Tân, cha ngươi… hắn nhập viện rồi. Là… ung thư phổi thời kỳ cuối.”

“Cạch”

Điện thoại rơi xuống đất. Tôi đứng đó, mơ mơ hồ hồ không biết nên làm gì.

Cha đã nhập viện hơn một tuần rồi, tôi và nương lúc nào cũng kề cận để hỏi han chăm sóc. Bác sĩ nói hiện tại chỉ có thể dùng phương pháp xạ trị, đợi đến lúc thích hợp sẽ phối hợp phẫu thuật và sử dụng hóa chất. Nghe thì rất đơn giản nhưng đó là cả một quá trình thống khổ.

Chỉ vài ngày xạ trị mà sức khỏe của cha đã yếu đi thấy rõ, khuôn mặt xanh xao hằn lên những nếp nhăn. Tác dụng phụ sau xạ trị ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống, lúc đầu chúng tôi còn nấu cháo loãng cho người dễ nuốt, đến tận hôm nay thì phải tiêm nước biển vào người. Lão nương nhìn chỉ biết nén nước mắt.

Thỉnh thoảng nằm trên giường, cha đang cùng chúng tôi nói cười vui vẻ thì đột nhiên ho rất nhiều, thổ cả huyết dọa tôi và lão nương cuống cuồng đi gọi bác sĩ đến giúp. Mãi đến khi bệnh nhân nằm trên giường an tĩnh chìm sâu vào giấc ngủ, bác sĩ đi rồi, vành mắt tôi đã hồng hồng. Nhưng mà tôi không dám và cũng không thể khóc, chỉ nhẹ nhàng lau đi nước mắt trên mặt mẹ tôi, ôn nhu mà an ủi. Tôi biết những lúc như thế này, chính mình cần phải mạnh mẽ hơn.

Bệnh tình của cha chưa khởi sắc, tôi lại phải đối mặt với một thực tế: tiền viện phí và xạ trị. Lão sư, các bạn đồng học trong trường, đồng nghiệp ở cơ quan cũng thường xuyên đến thăm, đem theo quà cáp, thậm chí là tiền mặt. Nhưng nương không nhận, tôi cũng thuận theo mà từ chối. Mà số tiền dành dụm trong nhà chỉ đủ để trả một nửa viện phí. Bác sĩ dù rất muốn giúp vẫn phải lực bất tòng tâm, chỉ có thể gia hạn thêm thời gian để tôi tìm cách, không thì phải ngừng việc điều trị.

Lúc này, tôi đành đệ đơn xin nghỉ học. Còn một năm nữa là tốt nghiệp ra trường, sau đó có thể thi vào trường đại học mình mong muốn. Nhưng mà với hoàn cảnh hiện tại tôi thật sự không có khả năng để theo học tiếp. Vả lại, tôi cũng không muốn lão nương tuổi đã cao mà phải vất vả mang quá nhiều gánh nặng trên mình.

Nghỉ học tôi có thể tìm việc làm, dù sao cũng được trang bị chút ít ngoại ngữ và một tấm bằng thiết kế đồ họa, nếu may mắn sẽ tìm được việc làm tốt, không thì xin vào chân bồi bàn ở các nhà hàng, khách sạn, thậm chí là quán bar tôi cũng không ngại. Miễn sao kiếm được tiền trong thời gian sớm nhất. Điều đáng lo ngại trước mắt là phụ mẫu sẽ không chấp nhận việc này.

Đương lúc tôi đang rối trí, không biết xoay xở ra sao thì nhận được tin nhắn của Thái Phiên. Đọc xong tôi đã sững sờ một lúc.

Vài ngày trước, Hoàng Lan lên máy bay sang Mỹ. Tôi có đến tiễn nhưng không thấy Thái Phiên. Mà đôi mắt đen láy luôn mở to mỗi khi tranh cãi với Thái Phiên đã ẩn ẩn đỏ, xem chừng là khóc rất nhiều. Lúc đó, nhìn theo bóng dáng cô bạn rời đi, tôi nghĩ muốn giúp nhưng chẳng biết phải làm thế nào.

Vậy mà giờ đây: “Cha tớ chuyển công tác. Tuần sau qua Úc”.

Mọi việc cứ như vậy xảy đến quá nhanh khiến tôi có cảm tưởng… mình đang mơ.

Thái Phiên xuất hiện tại sân bay, vẫn là một bộ dạng tươi cười đến bất cần, hoàn toàn không có dấu hiệu gì là suy sụp tinh thần. Mọi người ai cũng thở phào nhẹ nhõm nghĩ hắn không sao. Bất quá, tôi nhìn một chút liền biết hắn là đang che giấu tâm trạng đau buồn.

Đợi đến khi mọi người tiễn xong, đều ra về cả, tôi kéo hắn qua một góc, dụng sức cốc vào đầu:

“Nực cười, trang cái bộ dạng như vậy cho ai coi”

Thái Phiên cao hơn tôi một cái đầu, thế nhưng bị đánh lại không phản kháng. Ngay cả ôm đầu làm mặt ủy khuất như bình thường cũng không. Chỉ biết đứng bất động, ánh mắt cứ hướng về một nơi vô định. Lúc sau, miệng mới mấp máy:

“Cô ấy đi rồi. Cậu… bảo tớ phải làm sao?”

Hắn ôm mặt dựa vào tường, cơ thể có chút run. Nhìn không ra Thái Phiên luôn luôn tươi cười, luôn luôn lạc quan lại vô cùng tùy tiện trước kia nữa. Thái Phiên bây giờ thật sự để tâm trên người một cô gái, một Hoàng Lan cương nghị, có trách nhiệm; một Hoàng Lan không mấy nổi bật nhưng đủ ấm áp để níu giữ trái tim của người mình yêu.

Tôi khẽ thở dài. Lấy ra trong túi áo một cái móc khóa, thoạt nhìn như bùa hộ mệnh thường được bán tại các Đền Thờ Thần Đạo của Nhật.

Thái Phiên bắt đầu chú ý đến thứ trong tay tôi. Tôi khẽ cười nhét vào tay hắn.

“Cầm lấy. Hoàng Lan cũng có một cái… Đợi lúc nào đó, trưởng thành rồi, đủ sức bảo vệ cô ấy thì đi tìm về đi.”

"………."

Bản thân tôi là một người chậm chạp, phản ứng thì không nhanh nhẹn, nhưng lúc này đây tôi cảm thấy được có người còn chậm hơn cả tôi.

“Haa ha ha ha… Cậu cũng mua thứ này sao, còn nói mấy lời… buồn nôn như vậy nữa”

Nhìn thấy hắn lúc nãy còn run run sợ hãi, biểu tình vô cùng đau khổ, chớp mắt một cái đã ôm bụng cười nắc nẻ, tôi có cảm giác mình đang bị chọc quê. Tức giận lườm hắn, cố ý giật lại lá bùa:

“Được. Không cần thì trả đây.”

“Ấy, cần, rất cần mà… Đùa chút thôi. Cảm ơn Tiểu Tân.”

Hắn nắm chặt lá bùa trong tay, làm bộ dạng ủy khuất, miệng cười cười đến tươi rói. Thấy vậy tôi vừa tức vừa mừng. Rốt cục cũng như bình thường. Thật sự không quen lúc hắn tỏ ra yếu ớt chút nào.

Máy bay sắp cất cánh, cha của Thái Phiên còn kéo tôi lại, vỗ vỗ vai. Mấy ngày trước ông đã ngỏ ý muốn trả toàn bộ viện phí và phí điều trị. Lão nương vô cùng xúc động, suýt chút nữa đã dập đầu tạ ơn nhưng vẫn cương quyết không nhận tiền.

“Cố lên, chàng trai. Ta tin cháu sẽ làm được. Đây là thư mời nhập học của trường St.Nicholas. Cháu suy nghĩ thử xem”

............

Tôi ngỡ ngàng vài giây rồi như người chết đuối trên sông vớ được khúc gỗ, chỉ biết nắm lấy tay mà rối rít cảm ơn.

Đột nhiên mắt mũi cay xè. Tôi nghĩ mình thật sự nợ người này rất nhiều.

 

Đệ tứ chương: Tái kiến

St. Nicholas là trường nam sinh danh giá vào hàng bậc nhất cả nước, chất lượng đào tạo, bao gồm trung học và đại học đã được quốc tế công nhận, liệt vào hàng xuất sắc trên thế giới. Học sinh trong trường được phân thành hai cấp bậc. Khối Thượng gồm những người xuất thân từ danh môn, sinh ra đã có địa vị trong xã hội, thậm chí tương lai sau này trở thành người thừa kế gánh vác trách nhiệm gia tộc.

Còn lại là khối Hạ. Người bình thường nhưng có thư tiến cử từ lãnh đạo của các tập đoàn, công ty xuyên quốc gia. Họ được miễn giảm toàn bộ chi phí trong bảy năm (số tiền phải trả mỗi tháng bằng năm năm ở trường trung học bình thường). Ngoài ra, chịu sự quản thúc nghiêm ngặt, ý thức được chính mình dù bất cứ giá nào, cũng phải trở thành một kẻ có năng lực và tuyệt đối trung thành để sau khi tốt nghiệp quay về làm việc cho người tiến cử.

Ngày đó, cầm trên tay lá thư tiến cử do cha Thái Phiên vất vả thuyết phục lấy được từ tay cấp trên, cùng lời hứa sẽ đưa cha sang Úc chữa trị, còn chi trả toàn bộ tiền viện phí và thủ tục điều trị căn bệnh ung thư phổi. Tôi cứ nghĩ là mình đang mơ. Cha Thái Phiên bảo tôi suy nghĩ, từ từ hãy quyết định. Tôi khả dĩ không cần nghĩ vẫn gật đầu. Cơ hội tốt như vậy biết tìm ở đâu ra.

Bất quá, lão nương vừa nghe xong đã kịch liệt phản đối. Khối Hạ của trường St.Nicholas bề ngoài là những thanh niên có đầy đủ phẩm chất và năng lực, do chính người đứng đầu các gia tộc lớn lựa chọn tiến cử, chỉ định làm thủ hạ của mình sau này. Kì thực họ đều giống như tôi, hoặc là gia cảnh khó khăn, người thân bạo bệnh, hoặc là công ty của gia đình đứng trên bờ vực phá sản,… thậm chí sống trong cô nhi viện được người ta nhận nuôi từ nhỏ. Dù là ai thì vẫn phải chấp nhận một thực tế: làm cái bóng sau lưng kẻ khác, phụng sự trung thành và lẩn quẩn trong vòng trói buộc của các gia tộc, suốt đời chẳng thể lộ diện, cũng vĩnh viễn không được phép ly khai.

Tôi hiểu nương là vì thương tôi, không muốn tôi hy sinh nên mới làm như vậy. Nhưng mà hiện tại, tôi không nghĩ được nhiều. Việc quan trọng trước mắt là hảo hảo tìm đủ mọi cách chữa bệnh cho cha, những chuyện khác sau này mới tính đi.

Vất vả thuyết phục khiến nương đồng ý, tôi thở phào nhẹ nhõm.

“Tiểu Tân… ngươi đã trưởng thành rồi”

Nương nhìn tôi rồi xoa đầu đứa con của mình, nước mắt lại thi nhau chảy xuống.

Tôi khẽ cười, nhẹ lau đi nước mắt trên khuôn mặt gầy gò xanh xao. Nương đã nhiều ngày không ngủ, liên tục mấy đêm liền phải thức trắng chăm sóc cho cha:

“Người vất vả rồi, hảo hảo nghỉ ngơi một chút. Đêm nay để Tiểu Tân thức canh đi.”

Không hiểu sao nương lại bật khóc. Tôi bất đắc dĩ ôm bà vào lòng, tay nhu nhu lưng.

Đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn không dám suy nghĩ hay nghi ngờ bất kì điều gì. Bởi vì như vậy tôi sẽ lưỡng lự, đợi đến lúc quyết định xong cơ hội không chừng sẽ mất. Chi bằng chấp nhận tin tưởng đây là may mắn trời cho.

Trên bàn lá thư tiến cử vào trường St.Nicholas đề một cái tên quen thuộc: Mạc Chính Phương. Là người dạo gần đây thường xuyên xuất hiện trên báo chí và truyền hình, lão bản của tập đoàn chứng khoán đang chiếm lĩnh thị trường thế giới, kẻ đứng đầu gia tộc quyền lực nhất trong xã hội hiện nay.

Vài ngày sau, Mạc Chính Phương quả nhiên giữ lời hứa. Người của ông ta đến làm thủ tục xuất viện. Hành lý cũng đã chuẩn bị xong. Chúng tôi theo họ đến sân bay. Lão nương sẽ cùng cha sang Úc chữa bệnh, tôi dù không muốn vẫn phải ở lại, ngoan ngoãn đến dự lễ khai giảng đầu tháng chín với tư cách học sinh khối Hạ.

Trước khi lên máy bay, hai người còn quay lại dặn dò tôi vài điều. Cha sắc mặt đã khá hơn nhưng vẫn chưa thể nói chuyện hay cử động thân thể. Nhìn vào mắt, tôi biết cha là đang cảm thấy có lỗi. Nhưng mà ông căn bản không có lỗi, chỉ trách con người ta chẳng phải lúc nào cũng gặp chuyện hảo.

“Cha giữ gìn sức khỏe” - Tôi khẽ cười nói.

Ông đột nhiên dụng sức nắm tay tôi, vành mắt đỏ đỏ. Nương ở một bên lại tiếp tục khóc.

Trở về nhà, tôi mệt mỏi ngã lên giường. Cảm giác thật trống trải. Hoàng Lan di cư qua Mỹ, Thái Phiên và phụ mẫu thì sang Úc, chỉ còn lại mình tôi. Vừa nghĩ tay trái vội nắm lấy tay phải, siết thật chặt rồi chìm vào giấc ngủ sâu.

Đầu tháng chín khai giảng, đồng phục mới chẳng mấy chốc đã được đem đến tận nhà. Là trường danh tiếng có khác, chất liệu vải tốt hơn đồng phục cũ của tôi rất nhiều, thiết kế lại tương đối đơn giản: bên ngoài là áo khoác, bên trong là sơ mi đi kèm với cà vạt, cuối cùng là chiếc quần dài cùng tông màu với áo khoác. Đồng phục của tất cả học sinh đều giống nhau, chỉ khác ở chỗ khối Thượng áo ngoài màu sáng còn khối Hạ là màu tối. Tôi nghĩ làm như vậy để dễ phân biệt.

Đến ngày khai giảng, tôi mặc đồng phục mới, lên xe bus gần nhà để đến trung tâm thành phố. Sau đó còn phải đi bộ một quãng mới tới nơi.

Nhìn ngôi trường rộng lớn chẳng khác gì một khu biệt thự tám tầng trị giá hàng chục triệu đô, tôi tuy đã chuẩn bị trước nhưng vẫn không khỏi kinh ngạc chớp chớp mắt liên hồi. Nào là phòng ăn hạng sang phục vụ như ở khách sạn năm sao, nào là hồ bơi rộng hơn 50 mét với các món nướng ngoài trời phong phú và đa dạng, phòng học có các thiết bị hỗ trợ vô cùng tiên tiến, thang bộ thì được thay thế bằng thang cuộn và thang máy…

Mãi đến khi mọi người đều đã vào hội trường, tôi mới sực tỉnh thôi không nhìn loạn nữa, ngoan ngoãn mà theo sau.

Hội trường chật kín người, nhưng vẫn chia làm hai dãy, bên trái là khối Thượng, bên phải là khối Hạ, chính giữa phân cách bởi lối đi khá rộng được trải thảm đỏ. Tôi đành ngồi vào hàng ghế cuối cùng hầu như chẳng có ai.

Buổi lễ chính thức khai mạc. Lần lượt từ hiệu trưởng, lão sư, đại diện các khối lên phát biểu. Sau cùng là các màn trình diễn nghệ thuật đáng chán khiến tôi ngáp ngắn ngáp dài, suýt chút nữa ngủ gục tại chỗ.

Lúc này bên tai lại truyền đến một trận xì xào.

“Nhìn kìa, là anh ta.”

“Oa, thật đẹp trai. Nhưng sao lại ngồi ở đó? ”

“Không biết… Suỵt. Anh ấy quay mặt lại kìa.”

Tôi ngước mắt nhìn. Là hai học sinh năm nhất của khối Thượng, tuy giọng nói nhỏ nhẹ như con gái nhưng diện mạo vẫn được liệt vào hàng có khí chất đi. Mà từ lúc vào trường đến giờ, từ khối Thượng đến khối Hạ, người nào tôi gặp cũng nổi bật một cách kỳ lạ, không đẹp theo kiểu lạnh lùng thì nam tính mạnh mẽ, không nam tính mạnh mẽ thì vui vẻ nồng hậu, không vui vẻ nồng hậu lại tinh nghịch lém lỉnh… thật sự là thiên đường cổ tích toàn hoàng tử đẹp trai. Thậm chí, tôi nghĩ cả trường chỉ có mình mang diện mạo bình thường nhất.

"…......"

Mái tóc đen. Ngũ quan cân đối, đường góc cạnh rõ ràng. Đồng phục màu trắng càng tôn thêm vẻ ngoài lạnh lùng mà đầy sức hút. Với một đôi mắt màu nâu nhạt. Đó là tất cả những gì tôi nhìn thấy lúc này.

Vẫn cái cách tiếp cận bằng ánh mắt, không ngôn từ, không cử chỉ, xa cách nhưng đủ gần để cảm nhận được sự tồn tại của đối phương và truyền tải một ngọn lửa cảm xúc thầm lặng. Lồng ngực bỗng trở nên phập phồng, hết vui mừng rồi lại bối rối, chẳng rõ là tư vị gì.

“Này”

Nam sinh bên cạnh đột nhiên vỗ vai khiến tôi giật cả mình. Ánh mắt cũng dời khỏi người kia.

“Là học sinh mới à? Chưa từng gặp qua. Trương Gia Khiêm. Còn cậu?”

Hắn cười cười, tay thì sờ cằm. Tôi vội gật đầu:

“Cao Sinh Tân. Xin chỉ giáo.”

Sau đó bị kéo đến trước mặt bạn của hắn, tiếp tục một hồi ngươi ngươi ta ta, giới thiệu qua lại.

Gần bế mạc mới chợt nhớ ra mà tìm kiếm đôi mắt màu nâu nhạt kia. Chỉ thấy anh ta và nam sinh bên cạnh nói nhỏ điều gì rồi cùng nhau rời khỏi hội trường. Mà bọn họ đi đến đâu thì tỏa ra một loại khí thế bức người đến đó, khiến cho tất cả những ai gặp phải đều cúi đầu nhường đường.

Tôi cũng đồng dạng, cẩn cẩn nghiêng mình trước họ, bất quá là vì nội quy của trường học điều thứ 12: “Học sinh khối Hạ khi gặp khối Thượng phải hành lễ chào”.

Một lần cúi đầu này khiến tôi nhận thức rõ hai chữ “ranh giới”. Không ngờ sau một khoảng thời gian dài với chừng ấy việc xảy ra, tôi gặp lại anh trong một thân phận mới. Khoảng cách rõ ràng đã gần hơn nhưng tâm tư thì một trận mơ hồ. Hoặc tự cho mình chút hy vọng hão huyền; hoặc lựa chọn xem lần gặp này như bao lần khác, đơn giản chỉ là trùng hợp. Tôi nghĩ mình nên chọn cách thứ hai.

Mùa thu, khuôn viên trường trải đầy màu vàng của lá.

Từ lúc nhập học đến nay, tính ra đã hơn hai tháng. Ngoại trừ một số quy định khó hiểu và việc phải cúi đầu bày tỏ thái độ kính trọng trước đám người khối Thượng, còn lại đều rất bình thường, hầu như chẳng có rắc rối nào phát sinh.

Tôi đã dần quen với sinh hoạt trong trường, kết bạn với khá nhiều người, tất nhiên chỉ có khối Hạ. Thân nhất phải kể đến Gia Khiêm, học sinh năm ba, là người sôi nổi, nhiệt tình, làm việc gì cũng nghĩ đến bạn bè trước tiên. Còn lại, gia cảnh như thế nào, tại sao phải vào đây, tôi đều không rõ. Tại St.Nicholas, những câu hỏi như vậy chính là điều cấm kị.

Mặt khác, chương trình học ở đây hoàn toàn không giống với trung học Khải Hòa hay bất cứ trường nào khác trong nước. Lịch sử thế giới, kinh tế-chính trị-xã hội các nước; tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc; tốc ký và lập trình; còn có khiêu vũ, nấu ăn, cắm hoa, trà đạo… hầu như không có thứ gì là không học.

Hại tôi vừa mới chuyển trường đã vào thẳng năm ba chẳng biết gì, rối tinh rối mù đi tìm Trần lão sư, gia nhập lớp huấn luyện đặc biệt. Khổ sở hơn một tháng, cả nhà cũng không được về, rốt cục vượt qua kỳ kiểm tra năng lực toàn diện. Bất quá, lão sư nói cần nỗ lực nhiều hơn. Tôi nghĩ đúng nên bấy lâu vẫn chuyên tâm học hành, không dám chểnh mảng.

Mà hôm đó trở về đến nhà, chưa kịp nằm xuống ngủ một giấc đã nhận được điện thoại của Thái Phiên. Hóa ra hơn một tháng không thấy tôi liên lạc, nương lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Trước đó tôi đã được thông báo bệnh tình của cha có chuyển biến tốt. Gia đình Thái Phiên cũng đã hứa sẽ giúp tôi chăm sóc phụ mẫu. Thế nên khi Trần lão sư buộc phải ở lại trường trong đợt tập huấn, tôi vẫn đinh ninh là không sao.

Vậy mà nghe Thái Phiên nói xong, tôi suýt nữa đã khóc. Từ đó về sau, mỗi cuối tuần đều cố gắng gọi điện cho nương hỏi thăm bệnh tình của cha và mọi việc ở bên đó, cũng là để bà an tâm về mình.

Nhẹ thở ra một hơi, tôi gần đây đã xin được việc làm thêm. Là nhân viên ở một quán bar nổi tiếng trong trung tâm thành phố. Phải làm việc đến khuya nhưng bù lại tiền lương cao hơn những chỗ khác, cũng không đòi hỏi về tuổi tác. May mắn tôi biết nấu ăn, pha chế vài loại thức uống đơn giản cộng thêm chút vốn ngoại ngữ nên không mấy khó khăn để được nhận vào.

Thật ra những học sinh khối Hạ như tôi, mỗi tháng đều được các gia tộc chu cấp đầy đủ, không đến mức thiếu thốn tiền bạc. Nhưng mà lòng tự trọng không cho phép tôi ngồi một chỗ ở nhà hưởng ân huệ của kẻ khác, cảm thấy mình như vậy chẳng những bị trói buộc, còn rất vô dụng.

Cuối cùng tôi đã quyết định đi tìm người của Mạc gia, mạnh dạn nói ra suy nghĩ trong lòng. Gia Khiêm nghe xong còn bảo tôi thật ngốc, rằng họ chắc chắn sẽ cự tuyệt bởi vì học sinh khối Hạ nói cho cùng chỉ là những chú chim trong lồng, bị trói buộc bởi một người chủ tàn nhẫn và độc đoán, mãi mãi không thể nhắc đến hai chữ “tự do”, càng đừng nói chi đến lòng tự trọng. Ánh mắt khi nói còn để lộ một tia thống khổ khiến tôi một phen giật mình.

Bất quá, vượt ngoài sở liệu, người của Mạc gia vừa nhìn thấy tôi đã nhiệt tình đón tiếp. Nghe tôi nói xong, họ chẳng những không tỏ thái độ khinh thường mà còn vui vẻ muốn giúp tìm một công việc đàng hoàng. Tôi nghĩ mình là đang gặp may, không thì thế nào mọi việc đều suôn sẻ đến vậy.

Dựa lưng vào thân cây đại thụ phía sau, tôi nhẹ thở ra một hơi. Hôm nay các lão sư đều bận họp định kỳ mỗi tháng nên tan học sớm hơn mọi ngày. Nhưng tôi chưa thể về nhà, chốc nữa còn phải đến quán bar gần đây. Hơn nữa, đêm qua đầu bếp ở quán bận không đến, tôi phải kiêm luôn việc trong bếp. Hiện tại thật sự rất mệt. Dù sao cũng ở lại thôi thì đánh một giấc, sẽ không trễ giờ làm thêm đi.

Đương lúc tôi nhắm mắt, lim dim ngủ thì phía sau lại nghe tiếng bước chân, hình như là học sinh năm nhất của khối Thượng.

Lúc nói chuyện, họ cố gắng hạ thấp giọng hết mức. Nhưng lại bị cây đại thụ che khuất tầm mắt nên chẳng để ý đến người thứ ba biết được nội dung cuộc đối thoại chính là tôi đây…

Đợi khi hai người rời đi rồi, tôi mới có thể đánh một giấc ngon lành. Đến lúc này thì trời có sập xuống cũng đừng mong tôi tỉnh dậy ngay.

Gió thổi. Chiếc lá vàng lượn lờ trong không trung rồi bất ngờ đáp xuống mặt đất.

Tôi mạnh mở mắt. Không nghĩ đến, thứ đầu tiên nhìn thấy là đôi mắt màu nâu nhạt quen thuộc. Tim, bất giác... lỗi một nhịp.

_____o0o_____

Đệ ngũ chương: Tiếp xúc (Thượng)

Nếu nói mối quan hệ giữa người và người được hình thành nên bởi sợi chỉ đỏ gắn kết số mệnh lẫn nhau, thì sợi chỉ liên hệ giữa tôi và người này đã xuất hiện từ lâu. Nó mỏng manh vô hình nhưng lại mang sức mạnh trói buộc. Chính vì thế tạo nên một khoảng cách nhất định, không dễ đến gần, cũng không thể từ bỏ mà đi quá xa…

“Lá…” - Giọng nói trầm thấp ở bên tai, khuôn mặt tuấn mỹ chỉ cách tôi chừng 5cm.

Sóng mắt khẽ động. Chính là thân người không thể nhúc nhích, nhịp tim thì rối tinh rối mù.

Tựa hồ cảm giác được thứ gì đó chạm nhẹ vào tóc mình. Sau một lúc, lòng bàn tay người kia chìa ra chiếc lá nhỏ màu vàng. Tôi có chút bất ngờ rồi lại bị ánh mắt kiên định của anh ta làm cho mê muội, đại não bắt đầu trống rỗng đến tệ hại.

Nhận thức được mình trong tình cảnh này có bao nhiêu xấu hổ cùng ngượng ngùng. Nhiều lần tôi cũng muốn quay mặt đi tránh cái nhìn nóng rực từ phía đối diện. Chính là đôi mắt màu nâu nhạt hết lần này đến lần khác như có ma lực, khiến cho tôi không tự chủ mà nghĩ “Một chút… Chỉ một chút nữa thôi”.

Đương lúc mơ mơ hồ hồ, xa xa lại văng vẳng tiếng bước chân cao thấp. Xem chừng các lão sư vừa tan họp xong đang chuẩn bị về nhà. Liếc nhìn đồng hồ, đã hơn năm giờ chiều. Tôi vội đứng dậy, tự mắng bản thân mình ngu ngốc, để cho ánh mắt người kia mê hoặc đến quên hết đường đi lối về.

Lại cực lực tránh đi cái nhìn của đối phương, sợ bản thân sẽ vướng phải loại cảm xúc quỷ dị vừa rồi, tôi nhanh chóng cúi đầu chào theo lễ nghi rồi hướng cổng trường mà đi.

Mặc kệ là an tâm, vui vẻ hay là lo lắng, sợ hãi tôi đều không muốn bản thân sa vào cạm bẫy chứa đầy mật ngọt chết người kia. Cao Sinh Tân là loại người thực tế, tuyệt đối không nên vì cảm xúc nhất thời mà đánh mất lý trí cần có. Huống hồ vẫn câu nói đó. Anh ta không biết tôi, tôi cũng không biết anh ta. Chúng tôi đơn giản là bạn đồng học cùng trường. Mà cái gọi bạn đồng học cùng trường này chỉ trên danh nghĩa, bởi vì thế giới của hai người hoàn toàn khác nhau…

Tôi nghĩ mình lại bắt đầu phát điên nữa rồi. Chúng tôi bất quá gặp nhau có mấy lần, chưa từng trò chuyện, cũng không rõ danh tính thế nào. Tại sao mỗi lần gặp mặt, tôi đều đồng dạng suy nghĩ những vấn đề vô cùng phức tạp? Rốt cục tôi đang làm gì đây? Thật đáng xấu hổ…

Cách ngày, Trần lão sư đến tìm tôi. Kì thi sát hạch dành cho học sinh năm nhất và năm hai sắp sửa diễn ra. Nhà trường như thường lệ sẽ chọn ra bốn học sinh ưu tú để tham gia vào thành phần ban giám khảo. Không biết tình cờ thế nào tôi và Gia Khiêm lại cùng được chọn. Tôi phụ trách mảng trà đạo, Gia Khiêm bộ môn kiếm đạo, hai người còn lại ở khối Thượng sẽ lo phần thi vấn đáp. Nói thật tôi không mặn mà lắm với việc này, nhưng lão sư đã lên tiếng, bất đắc dĩ đành phải gật đầu.

Mà gật đầu rồi vài ngày sau tôi lại thấy hối hận. Bởi vì chủ đề kì này là Nhật Bản nên trà đạo cũng phải theo phong cách của Nhật. Lão sư còn hảo tâm mang đến một bộ kimono được đặt may theo kích cỡ của tôi. Kiểu cách không quá cầu kì, chỉ có hai màu trắng và xám. Nhưng sao tôi có cảm giác mình mặc vào, người lại càng nhỏ hơn trước, thậm chí còn mềm mỏng, nhẹ nhàng, khác xa với hình tượng một nghệ nhân trà đạo chững chạc mà tôi thường nghĩ. Gia Khiêm nhìn thấy còn bảo “rất thùy mị”, hại tôi thật muốn độn thổ xuống đất. Bất quá, đến ngày thi, tôi vẫn phải mặc nó.

Môn thi theo thứ tự lần lượt là trà đạo, kiếm đạo và vấn đáp. Mỗi ngày chỉ thi một môn. Ai qua được ải thứ nhất sẽ thi tiếp môn thứ hai. Bởi vì kì thi này không phân biệt học sinh khối Thượng và khối Hạ nên số lượng người chờ ở ngoài đếm không xuể. Tuy nhiên, mỗi lần chỉ có ba người vào trà thất.

Ban đầu tôi còn khó chịu, bước vào trà thất rồi, tâm liền trở nên an tĩnh. Là không khí cổ kính nơi đây khiến cho tôi thở phào nhẹ nhõm.

Trà đạo là một môn nghệ thuật lấy tĩnh làm đầu, hòa mình với thiên nhiên từ đó tu tâm dưỡng tính. Chỉ một ly trà xanh nho nhỏ nhưng lại chứa đựng cả một ốc đảo trong tâm hồn. Người ta thường dùng bốn chữ “Hòa”, “Kính”, “Thanh”, “Tịch” để khái quát tinh thần cơ bản của trà đạo. “Hòa” là giao hòa, hòa hợp. “Kính” là lòng tôn kính, sự kính trọng đối với mọi sự vật và con người. “Thanh” là thanh tịnh, thanh khiết. Còn “Tịch “ là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo. Khi lòng thanh thản, yên tĩnh thì vạn vật chung quanh cũng trở nên tĩnh lặng. Thế giới và con người cũng hòa làm một. Tất cả đều trở về với bản tính tự nhiên của mình.

Bốn chữ “Hòa”, “Kính”, “Thanh”, “Tịch” đối với tôi, không chỉ là thước đo vị trí của trà nhân trên con đường trà đạo, mà còn là thước đo tính cách một con người. Bất quá, tôi ở đây không phải để tìm ra nghệ nhân trà đạo bậc thầy hay là một con người hoàn thiện về nhân cách. Nếu theo tiêu chí như vậy thì có lẽ kì thi này sẽ không ai vượt qua được.

Tôi không nhịn được mà bật cười, bản thân gần đây phải chăng suy nghĩ quá nhiều đi.

“Có chuyện gì vui sao?”

“Không, không có gì.” - Tôi nhẹ lắc đầu nhìn người bên cạnh.

Mọi người đều đã thi xong và trở về từ lâu. Duy chỉ có cậu ta còn ở lại trà thất cùng tôi. Ngô Hoàng Khánh An, học sinh khối Thượng, con trai thứ hai của Ngô gia, từ nhỏ sống trong sự bảo bọc của gia đình và người anh trai là Ngô Hoàng Vĩnh Khắc, hồn nhiên và hoạt bát, điển hình của loại người vô ưu vô lo. Lần đầu gặp tôi đã nghĩ chúng tôi sẽ trở nên thân thiết. Bởi đây là học sinh khối Thượng duy nhất nói chuyện với tôi một cách tự nhiên, không bị gò bó bởi khuôn phép của nơi này.

Được một lúc, chúng tôi rời khỏi trà thất. Anh của Khánh An cũng đến đón cậu ta. Ban đầu tôi còn nghĩ tình cảm anh em họ thật tốt. Mãi đến khi từ phòng thay đồ bước ra, tình cờ bắt gặp hai người âu yếm nhau tôi mới vỡ lẽ một số chuyện. Bất quá, đây là chuyện của họ, người ngoài như tôi tốt nhất không nên xen vào. Huống hồ, tôi cảm thấy anh em họ như vậy cũng không sao. Tình yêu xuất phát từ hai phía, mặc kệ là cùng huyết thống hay không, chỉ cần đôi bên hạnh phúc, làm trái với lẽ thường thì có hề gì… Đột nhiên nhớ đến cuộc đối thoại của hai học sinh khối Thượng lần trước, hóa ra trung học St.Nicholas ai cũng có nhiều bí mật cả.

Trời bắt đầu đổ mưa mà tôi lại không mang theo ô, đành phải đội mưa đi nếu không muốn trễ giờ làm ở quán bar. Nhưng được một đoạn, đến trạm xe bus gần trường lại phát hiện ai đó để quên ô trên băng ghế. Mưa càng lúc càng lớn, bất đắc dĩ tôi đành mượn tạm, cũng không để ý lắm đến chiếc xe hơi đang đỗ bên đường.

Hai ngày tiếp theo là phần thi kiếm đạo và vấn đáp. Điều tôi không ngờ là giám khảo được chọn của cuộc thi vấn đáp, không ai khác ngoài Tăng Minh Đức, người có quan hệ khá mật thiết với Gia Khiêm mà theo tôi suy đoán chính là người tiến cử Gia Khiêm vào đây. Còn lại là…

Gia Khiêm đột nhiên nhìn tôi biểu tình phức tạp: “Đang nghĩ gì vậy?”

“Không có gì.” - Vừa nói tôi vừa chộp lấy số tài liệu trên bàn giả vờ tìm kiếm.

Bốn chúng tôi hiện tại đang viết báo cáo cho kì thi sát hạch này. Mà nói thẳng ra chỉ có tôi và Gia Khiêm. Hai người còn lại hầu như chỉ ngồi một bên quan sát. Tôi nghĩ cũng đúng, họ đều là người thừa kế của các tập đoàn lớn, cư nhiên sẽ làm việc lớn, những việc nhỏ như thế này nên để học sinh khối Hạ chúng tôi làm thì hơn.

Có điều họ cứ nhìn chằm chằm như vậy khiến chúng tôi mất cả tự nhiên. Hậu quả là Gia Khiêm phải ra ngoài mua nước để tránh cái không khí nóng như lửa này. Mà hắn vừa đi thì Tăng Minh Đức cũng theo sau, bỏ lại tôi và người kia một mình trong phòng.

Chẳng biết nên nói học viện St.Nicholas quá nhỏ hay là nên nói tôi ngốc đến độ quên mất người này cũng học ở đây. Thở dài, tôi tiếp tục viết báo cáo, để mặc đôi mắt màu nâu nhạt không biết vô tình hay cố ý, bâng quơ thu hết mọi cử động của tôi vào tầm mắt.

“Xoạt”

Anh ta đột nhiên đứng lên, bước đến bàn làm việc. Tôi cực lực cúi đầu, nghe rõ tiếng tim mình đập loạn nhịp. Căng thẳng bao trùm, ngay cả thở cũng trở nên khó khăn, đành xoa xoa lồng ngực, tự nhủ bản thân cần phải bình tĩnh.

“Viết đến đâu rồi?” - Âm thanh trầm thấp ở bên tai.

Anh ta nhẹ nhàng gỡ tay tôi ra khỏi bản báo cáo. Tôi khẽ giật mình. Tiếp đến đầu óc một trận mụ mị, chẳng hiểu người này đang nói gì nữa. Mãi đến khi anh ta kéo ghế ngồi đối diện viết báo cáo mới kinh ngạc ngẩng đầu. Nhưng ánh mắt vừa giao nhau, nhớ đến lần trước, không tự chủ liền lảng đi chỗ khác.

_____o0o_____

Đệ ngũ chương: Tiếp xúc (Hạ)

“Ring”

Chuông điện thoại vang lên phá vỡ không khí trầm mặc từ nãy đến giờ.

Nghe giọng điệu thì người này sắp có việc phải đi gấp. Tâm trung tôi lại có điểm mong chờ. Đi càng sớm càng tốt, như vậy tôi có thể thoát khỏi cực hình. Vừa nghĩ vừa cúi đầu, cầm bút mà chẳng thể viết gì.

“Tôi có việc phải đi.” – Đúng như tôi dự đoán.

“…….”

“Để tôi đưa cậu về.”

“…….”

“Tôi đã làm gì sai à?”

“… Không. Không có.” – Bất đắc dĩ đành phải nói.

“Cậu ghét tôi sao?”

“…Cũng không.”

“Vậy tránh mặt tôi là ý gì?”

Nếu được tôi cũng rất muốn trả lời nhưng suy đi nghĩ lại vẫn không tìm được lý do thích hợp để nói. Huống hồ, tôi và anh ta vốn chẳng thân thích gì, hỏi như vậy là không phải phép cho lắm.

“Tôi… không có.”

“Cậu…” - Hai tay đột nhiên bị níu lấy một cách thô bạo dọa tôi muốn nhảy dựng.

Đầu chưa kịp ngẩng lên thì cửa phòng bất ngờ mở toang. Là Gia Khiêm và Tăng Minh Đức. Hai người họ vừa trở về, tâm trạng dường như còn xấu hơn trước. Nhưng điều tôi quan tâm bây giờ là tư thế thập phần ám muội giữa mình và anh ta. Cự ly gần đến nỗi chỉ cần động đậy một chút là nụ hôn đầu đời của tôi sẽ bị cướp mất. Như thế hỏi sao tôi không xấu hổ.

Đúng lúc này hai tay lại được tự do.

“Xin lỗi”

Âm thanh dằn xé phức tạp như vậy khiến tôi không khỏi hiếu kỳ mà ngước mắt nhìn. Lần này lại đến phiên anh ta quay đi. Hành động này khiến tôi có cảm giác như mình đang bị từ chối, rất hụt hẫng.

“Tôi đi trước. Gặp lại sau.”

Nói rồi lặng lẽ rời khỏi phòng.

Tăng Minh Đức theo sau, trước khi đi còn không quên nhìn sang Gia Khiêm, giở giọng ra lệnh:

“Tôi cũng phải đi. Tốt nhất là tối nay trở về nhà em sẽ ngoan ngoãn hơn trước.”

Cánh cửa khép lại. Trong phòng chỉ còn tôi và Gia Khiêm. Lẳng lặng trở lại bàn làm việc, chuyện của Gia Khiêm và hắn tôi không tiện hỏi, càng không muốn biết nhiều. Thế nhưng Gia Khiêm đã mở lời trước:

“Hai người quen nhau sao?”

“Không…”

Nhẹ lắc đầu rồi nhìn xuống hai tay. Tôi… đã cư xử hơi quá thì phải ?

Chạng vạng, tôi tới quán bar làm việc. Hôm nay là thứ bảy, đáng lý phải được nghỉ. Nhưng vì thiếu người, lại có khách quý đến, còn bao hết cả quán nên ông chủ bảo tôi tới phụ giúp.

Bình thường tôi là người đến sớm nhất nhưng hôm nay mọi người đều đã có mặt đông đủ trước giờ mở cửa. Các cô tiếp viên mọi khi miễn cưỡng tiếp khách, bây giờ lại trang điểm hết sức lộng lẫy, tranh sự tín nhiệm của ông chủ. Ngay cả phục vụ vụng về nhất quán, A Kim cũng trở nên cẩn thận hết mức, xem chừng là bị dọa đuổi việc nếu sơ ý làm mất lòng khách. Tôi thật sự tò mò muốn biết. Mấy vị khách quý kia, rốt cục là người phương nào?

Bất quá tôi còn phải phụ giúp ở trong bếp, đợi đến khi xong việc mới có thể mặc đồng phục, chuẩn bị thay ca với A Kim ở quầy pha chế. Đến lúc nhìn tận mặt khách quý cũng đã hơn chín giờ tối.

Nhưng thật không ngờ đó lại là bang chủ hắc bang Hồng Ưng khét tiếng trong giới giang hồ, chuyên mua bán vũ khí trái phép và hàng cấm. Tôi biết được là vì hắn đã từng xuất hiện trên truyền hình không ít lần. Mỗi lần đều đưa tin cảnh sát bắt quả tang và có chứng cứ phạm tội nhưng cuối cùng tòa lại xử trắng án.

Làm việc ở quán bar rất phức tạp, phải tiếp xúc với nhiều loại người, nhiều tầng lớp xã hội khác nhau. Tốt có, xấu có, muốn yên thân thì chỉ cần làm tròn bổn phận của mình, ngoan ngoãn ngậm miệng là được. Ông chủ đã dạy tôi như thế từ ngày đầu bước vào đây. Thế nên gặp hắn tôi cũng không có biểu hiện gì nhiều, chỉ chuyên tâm làm tốt công việc pha chế của mình thôi.

Mà điều khiến tôi ngạc nhiên hơn cả là người đi cùng với hắn: Tăng Minh Đức và người đó. Kẻ thừa kế của một tập đoàn lớn lại thiết lập quan hệ mật thiết với bang chủ hắc bang, còn hẹn nhau đến đây để bàn việc hợp tác, thật sự khiến tôi mở rộng tầm mắt. Nếu để lộ tin tức này ra ngoài, báo giới sẽ có nhiều chuyện để viết. Đến lúc đó, chẳng những thương hiệu của tập đoàn hoàn toàn sụp đổ mà danh tiếng của cả gia tộc cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng… Đây là lý do tại sao mà cuộc họp mặt này phải diễn ra trong bí mật. Họ chọn nơi đây làm địa điểm tức là nơi đây phải tuyệt đối an toàn. Đồng nghĩa với việc, toàn bộ nhân viên trong quán kể cả ông chủ đều là người của họ. Mà nếu như vậy, tại sao tôi lại được tuyển vào nhỉ?...

Nhẹ thở ra một hơi, tôi lại suy nghĩ quá nhiều rồi. Vẫn là nên an phận làm tròn trách nhiệm của mình thôi. Không nên tò mò chuyện của họ làm gì. Biết ít không chừng sẽ tốt hơn là hiểu cặn kẽ.

“1 ly Whisky.”

Mãi lo suy nghĩ tôi lại quên mất mình đang ở quầy pha chế. Nhanh nhẹn rót một ly rượu Whisky hảo hạng đưa cho khách.

Vừa ngẩng đầu liền bắt gặp đôi mắt màu nâu nhạt cùng một khuôn mặt vô cùng quen thuộc. Tôi sững cả người nhưng ngay lập tức thu liễm tầm mắt, cứ như việc này đã trở thành thói quen vậy.

Anh ta không nói gì, nhận lấy ly rượu xoay người định bỏ đi. Thấy vậy, tôi vội gọi lại:

“Anh… Tôi…”

Nhưng cuối cùng chẳng ra câu từ gì hợp lý cả. Đương lúc tôi tưởng hết hy vọng rồi thì anh ta lại ngồi xuống. Cứ như vậy từ từ mà thưởng thức thứ chất lỏng trong chiếc ly thủy tinh miệng rộng.

“Xin lỗi.” - Hồi lâu, tôi rốt cục nói được một câu trọn vẹn.

Tôi muốn xin lỗi anh ta về thái độ cư xử hơi quá của mình hồi chiều. Dù sao đi nữa đây cũng là người thừa kế của một tập đoàn lớn, tôi nên tỏ thái độ kính trọng. Vả lại nếu không nói tôi lại thấy mình đã thiếu sót điều gì.

Đương lúc định nói rõ lý do thì bị một vòng tay ôm ngang người cắt đứt:

“Tiểu Tân, uống với tôi nào.”

Là A Kim, người hắn đầy mùi rượu, chẳng biết đã bị ai chuốc say nữa. Tôi còn chưa kịp đẩy ra thì phát hiện một tay hắn ôm lấy tôi, một tay lại cầm chai Whisky trên bàn mà đổ hết lên người cả hai. Ướt quần áo thì không nhắc đến làm gì, vấn đề ở chỗ tôi không quen uống rượu. Vậy mà bây giờ một chai rượu mạnh gần như không hề pha lại đổ hết lên người, từ đầu đến chân đều nồng nặc mùi cồn. Tôi không nghĩ mình có thể chịu đựng được trong vòng vài phút tiếp theo.

Quả đúng như vậy, sâu bên trong cơ thể đột nhiên phát sinh một luồn nhiệt khí, mọi vật trước mắt dần trở nên mơ hồ. Bên tai nghe tiếng thủy tinh vỡ vụn, thân thể mềm nhũn tùy ý ngã xuống, bất ngờ rơi vào vòng tay rắn chắc. Tiếp sau đó là một mãnh hỗn độn, tôi không còn nghe thấy gì nữa, dần dần lại chìm vào giấc ngủ sâu.

Lúc tỉnh dậy đã phát hiện mình đang nằm trên một chiếc giường lớn phủ chăn bông êm ái. Cách bố trí căn phòng cho tôi biết mình đang ở khu thượng hạng của một khách sạn năm sao. Đã vậy trên người chỉ khoác độc nhất cái khăn tắm. Nhưng tôi chẳng có tâm trí đâu mà suy nghĩ nhiều. Đầu thật sự rất đau, cứ như bị xẻ làm đôi vậy.

“Tỉnh rồi à?” - Xoay đầu liền bắt gặp đôi mắt màu nâu nhạt, mâu trung lộ rõ sự lo lắng.

“Đã thấy khỏe hơn chưa?”

Âm thanh trầm thấp tiếp tục quấn quanh, hai tay bị ôn nhu nắm lấy nhắc nhở tôi về sự hiện diện của người này. Ngay lập tức thấy an tâm, cơ thể cũng thả lỏng hơn trước. Nhưng tôi không biết nên nói gì, đành gật đầu đáp trả.

Anh ta xoa đầu tôi, dịu dàng đề nghị: “Nếu mệt thì ngủ tiếp đi.”

Gật đầu, mí mắt dần trở nên nặng trịch. Chính lúc này, hơi ấm từ lòng bàn tay đột nhiên biến mất. Tôi bèn mở mắt, chứng kiến người kia định rời đi, bất giác níu ống tay áo anh ta.

“Còn chuyện gì sao?” – Đôi mắt màu nâu nhạt ngạc nhiên nhìn tôi.

Mình có lẽ đã làm ra chuyện thất lễ rồi. Nghĩ vậy tôi vội rụt tay về, nghiêng đầu tránh sang hướng khác. Khó chịu và thất vọng. Mãi đến khi cửa phòng đóng lại, tâm trạng vẫn thập phần rối bời. Lúc này cơn buồn ngủ lại ập đến. Đầu đau, tim cũng nhói. Tôi thật sự đang nghĩ gì vậy?

_______o0o_______

Đệ lục chương: Công việc mới

Lần thứ hai tỉnh dậy đã là chiều ngày hôm sau.

Vẫn chiếc giường lớn phủ chăn bông êm ái, vẫn cách bố trí đầy xa xỉ… nhưng người thì không thấy đâu. Xem chừng lúc vừa rời khỏi phòng, anh ta đã đi ngay.

Mà hiện tại, đầu còn ẩn ẩn đau. Chuyện xảy ra đêm qua ngay lập tức trở thành một thước phim ngắn tái hiện trong trí óc. Trước tiên là gặp người kia tại quán bar, sau đó thì A Kim thình lình xuất hiện đổ cả chai Whisky lên người tôi. Kế đến một trận mơ hồ, lúc tỉnh dậy đã thấy mình nằm ở đây, được người kia chăm sóc tận tình. Còn có khi anh ta bỏ đi, tôi đã… Nhìn khắp căn phòng rộng lớn rồi lại cúi đầu nhìn chính mình. Trên người, vẫn độc nhất một chiếc khăn tắm. Mặt... bất giác đỏ bừng.

Đêm qua mọi thứ cứ mơ mơ hồ hồ, đầu nhức như búa bổ thì không để ý làm gì. Bây giờ tỉnh rồi liền có cảm giác chẳng nói nên lời. Đành rằng tôi và anh ta đều là nam, nhưng da mặt của tôi không thật sự dày, chưa từng nghĩ sẽ gặp mặt người khác trong cái tình trạng thiếu vải đến thế này. Thêm vào đó, suy nghĩ và hành động kì quặc của mình đêm qua khiến tôi không thể không nghĩ loại sự tình này rất đáng xấu hổ. Chưa kể, A Kim đổ cả chai Whisky lên người tôi, đáng lý cả người phải nồng nặc mùi rượu, như thế nào bây giờ da thịt lại tản mát mùi hương xà phòng nhàn nhạt. Anh ta… không phải đích thân tắm cho tôi đi?...

Đến đây lại không dám nghĩ nữa, mặt đã đỏ đến không thể đỏ hơn, nếu còn tiếp tục tôi khẳng định sẽ tìm một cái lỗ để chui xuống đất.

Bên ngoài đột nhiên có người gõ cửa. Tôi vội xốc chăn che đi toàn bộ thân thể của mình. Vừa đúng lúc cửa phòng được mở.

Tiến vào là một người phụ nữ trung niên, nhìn cách ăn vận và tác phong làm việc, tôi đoán bà ta làm nhân viên cấp cao ở một công ty thời trang lớn, hơn nữa, nếu không nhầm, đó còn là công ty của Ngô gia.

“Thiếu gia đặc biệt căn dặn tôi mang đến cho cậu quần áo mới để thay.” - Bà ta liếc mắt quan sát tôi một lượt rồi đặt lên giường bộ đồ mới toanh. Chất liệu tốt như vậy, cộng thêm đường may tinh tế khéo léo, nhìn sơ cũng biết rất đắt tiền.

Bất quá, tôi vẫn ngồi yên một chỗ, chưa dám nhúc nhích. Một phần vì tình trạng thiếu vải đáng xấu hổ, còn lại là vì ánh mắt bắt đầu có điểm khiếm nhã của bà ta. Như thể tôi là tội nhân đang đứng trước vành móng ngựa, bị người ta chỉ trích và phán xét mà không thể nói lời nào. Loại này ánh mắt có khinh thường, chán ghét xen lẫn với thương hại cùng bất đồng cảm xúc, khiến cho người đối diện cảm thấy bản thân hiện tại rất hèn hạ…

Tự nhìn lại mình thêm lần nữa, quan sát khắp phòng, suy nghĩ một lúc… Tôi bật cười, nhận lấy bộ đồ mới rồi cúi đầu đáp lễ. Cũng chả trách, với tình cảnh này, muốn người khác nghĩ tôi trong sạch cũng khó. Cùng một nam nhân giàu có vào khách sạn, chẳng biết làm chuyện gì mà mệt mỏi đến nỗi ngủ thẳng giấc đến tận bây giờ, trên người chỉ khoác độc nhất một chiếc khăn tắm, phải dùng đến chăn mới có thể che đi toàn bộ cơ thể, lại còn nhờ người khác mang quần áo mới đến, mà cư nhiên giá trị của nó không nhỏ… Tôi bây giờ nhìn sao cũng rất giống các tiếp viên nam mua vui cho đàn ông, vì tiền sẵn sàng ở dưới thân họ mà rên rỉ, làm dáng vẻ yêu kiều, lẳng lơ.

Nhưng thôi, sao cũng được, người khác nghĩ thế nào đối với tôi không quan trọng. Việc cần thiết trước mắt là rời khỏi đây. Đêm qua chưa gọi điện thoại cho nương, chỉ sợ bà lại lo lắng.

“Cậu…”

Bà ta ngạc nhiên nhìn tôi, nhưng chưa kịp mở lời đã bị cắt ngang:

“Xin lỗi cháu cần thay đồ.” – Nhẹ cười tâm lại có điểm lạnh. Tôi hiện tại không có hứng thú để giải thích điều gì.

Nghe tiếng đóng cửa vọng vào tôi mới nhẹ thở ra một hơi. Vốn muốn mặc lại bộ đồ cũ đêm qua nhưng vô phương tìm thấy, đành thay quần áo mới trên giường. Mặc kệ, chừng nào gặp mặt có thể trả cho anh ta, nếu không nhận thì đành hoàn tiền. Nghĩ đến đây liền không nhịn được mà thở dài, dành dụm đến bao giờ mới đủ trả đây. (Mộc Diệp: “Làm gì vất vả vậy, ta chỉ ngươi một cách.” Tiểu Tân chớp chớp mắt: “Cách gì?” Mộc Diệp cười khả ố: “Lấy thân đền đáp.” Tiểu Tân trầm mặc… rồi cười lạnh: “Đừng giỡn vậy, không vui đâu.” Mộc Diệp đổ mồ hôi lạnh, chạy biến. Tiểu Tân ở lại, bùm một cái mặt đỏ như con tôm luộc. Mọi người khúc khích: “Khẩu thị tâm phi a”)

Thay đồ xong, chợt nhớ đến một chuyện, tôi căn bản không biết tên của người kia, càng không rõ khi nào sẽ gặp lại. Mà học cùng trường cũng chưa chắc sẽ đụng mặt, biết đâu lại giống như lần trước, tám tháng liền bặt vô âm tín. Như vậy… làm sao trả…

Bước đến bên giường, không tự chủ được mà nằm xuống. Khẽ nhắm mắt. Xoa đầu mình rồi xoa xoa đôi bàn tay đã bị anh ta nắm:

“Thật ấm.” – Thật sự rất ấm.

“Tiểu Tân, Tiểu Tân, không sao chứ?” – Đang mông lung suy nghĩ tôi bất giác xoay người nhìn cậu bé với đôi mắt to tròn bên cạnh.

Dáng người nhỏ nhắn, sở hữu một khuôn mặt thanh tú cùng làn da mịn màng như các tiểu hài tử. Đôi môi đỏ mọng, mềm mại như cánh hoa anh đào, mỗi lần cười lên sẽ để lộ hàm răng trắng như tuyết. Đã vậy còn hồn nhiên và hoạt bát, với ai cũng thành thật, thẳng thắn, tin tưởng hết mực, khiến cho người bên cạnh có cảm giác vui vẻ đến chẳng nói nên lời. Nghe thì lạ đấy, ở thời buổi này mà còn tồn tại loại người như vậy. Khả dĩ, đây lại là sự thật, người ở trước mặt cũng là thật. Có muốn không tin cũng chẳng được.

“Được rồi Khánh An, cậu ấy không sao đâu” – Gia Khiêm ngồi đối diện nhìn thấy cậu ta cứ huơ tay liên tục trước mặt tôi, bèn lên tiếng.

“A! Biết rồi.” – Cậu ta vội rút tay về, miệng vẫn cười ha ha.

Tôi liền đưa mắt cảm kích Gia Khiêm, còn tiếp tục tôi chắc chắn sẽ ngất xỉu vì chóng mặt mất.

Đảo mắt hết một vòng sân trường rồi đưa tay chộp lấy ly nước trên bàn. Thời điểm này đang là giữa tháng 5, tiết trời nóng bức, người cũng chẳng dễ chịu gì. Tốt nhất là nên tìm một cái hồ thật lớn trực tiếp nhảy xuống, vừa tiêu tan nhiệt hỏa, vừa giúp cho tâm trạng bình ổn, tránh bị người khác chọc cho sinh khí… Nhưng nghĩ thì nghĩ vậy thôi, chứ tôi không có ý định làm chuyện này.

Đối diện chợt nổi lên vài tiếng xầm xì. Tôi nhẹ ngẩng đầu, phát hiện bọn họ liếc mắt về hướng này. Đành cười khổ coi như chưa thấy gì.

Dạo gần đây Khánh An thường xuyên đến tìm chúng tôi bầu bạn. Chẳng sao, đối với cậu ấy tôi luôn có hảo cảm, Gia Khiêm cũng không ý kiến nhiều nên ba người vẫn tự nhiên như người một nhà. Vấn đề ở chỗ: cậu ta chẳng những là học sinh khối Thượng, còn là Ngô Hoàng Khánh An, đối tượng mà nhiều kẻ trong trường muốn thân cận. Bết bao nhiêu người trải thảm đỏ đón đường, cậu ấy không chọn lại chọn chúng tôi làm bạn. Hơn nữa, ranh giới giữa học sinh khối Thượng và khối Hạ vốn đã được vạch rõ ngay từ ban đầu, vậy mà có thể dễ dàng xóa bỏ, bất kể địa vị cách biệt đến đâu. Trách sao được người khác hiếu kì bàn tán ra vào.

“Đang nghĩ gì?” – Gia Khiêm bâng quơ nhìn tôi, nhẹ hỏi.

“Không có gì” - Tôi khẽ cười, một bên giúp Khánh An cắt miếng bít tết trong dĩa mà phục vụ vừa đem ra.

Đừng hiểu lầm, không phải tôi lo lắng thái quá, mà là cậu ta căn bản không biết phải làm việc này như thế nào. Lần trước chỉ sơ ý để cậu ta tự tay cắt, kết quả trên bàn một trận rối rinh rối mù, còn vấy bẩn cả quần áo mấy người ngồi bên cạnh… Bất quá, Khánh An là nhị thiếu gia nhà họ Ngô, một trong mười đại gia tộc quyền lực nhất xã hội, nào ai dám đụng vào. Chỉ tội cho tôi và Gia Khiêm, bị nhìn đến lạnh cả sống lưng. Thành ra mỗi lần đều là chúng tôi giúp cậu ấy. Lắm lúc tôi nghĩ, đại thiếu gia nhà họ Ngô rốt cục cưng chiều người em trai này đến mức nào.

Màn hình ti vi trong phòng ăn bật sáng. Một người đàn ông râu tóc xồm xoàm, khóe miệng khẽ nhếch, hai mắt bởi vì phẫn nộ mà tràn ngập tơ máu. Đại khái phạm nhân vượt ngục, cảnh sát đang truy nã, mà người này cư nhiên là bang chủ hắc bang Hồng Ưng.

Khẽ liếc mắt, phát hiện… Gia Khiêm đang trầm mặc.

Tan học tôi không trở về nhà ngay mà đến căn dinh thự vừa mới xây ở khu vực ngoại ô cách trung tâm thành phố khoảng 1 giờ đồng hồ đi đường. Đấy là chỗ làm mới của tôi. Tuần trước ông chủ bất ngờ đóng cửa quán bar để tu sửa, ít nhất nửa năm nữa mới hoạt động trở lại. Đồng nghĩa với việc chúng tôi bao gồm tất cả nhân viên trong quán đều tạm thời thất nghiệp. Cùng lúc A Kim lại có việc phải về quê nhà, trước khi đi còn tìm giúp tôi công việc này. Tôi nghĩ hắn vẫn áy náy chuyện lần trước. Bất quá, không có A Kim giúp đỡ, tôi cũng khó tìm được chỗ làm mới sớm đến như vậy.

Lấy ra chìa khóa trong túi để mở cánh cửa sắt. Kế đến là bấm mật mã rồi cửa nhà tự động mở. Bên phải có dán biển tên: “Mạc gia”… Được rồi, chủ nhân ngôi nhà này họ Mạc, bất quá không phải người của gia tộc hiển hách kia. Tên của ông ta độc nhất một chữ: “Ngôn”. Mà theo tôi được biết, Mạc gia hiện tại chỉ có hai người chế trụ: Mạc Chính Phương và con trai của ông ta, Mạc Quốc Bình.

Bước vào trong, cẩn thận đặt túi sách lên ghế sofa rồi đi khắp nơi tham quan một lượt. Từ kết cấu cho đến màu sắc, chất liệu đến đồ dùng trong nhà, tất cả đều tạo nên nét hài hòa, ấm cúng và tiện nghi. Không gian thoáng đãng, mát mẻ, giản dị mà sang trọng. Các phòng được thiết kế với những khung cửa sổ lớn đón gió và ánh sáng. Đặc biệt phía sau nhà còn có một hồ bơi tự do ngập đầy màu sắc và hơi thở thiên nhiên xanh mát.

Nói thật kiến trúc như vậy rất hợp ý tôi. Nhưng không hiểu sao lại có cảm giác quen thuộc đến kì lạ, dường như đã thấy cảnh này ở đâu thì phải… Chắc nhầm lẫn gì rồi, nơi này vừa được xây xong không bao lâu, nghe nói còn do người mẹ quá cố đặc biệt thiệt kế riêng cho chủ nhà, đây lại là lần đầu tiên đến đây, như thế nào từng thấy qua chứ. Tôi thật sự đã suy nghĩ quá nhiều chăng...

Đồng hồ điểm đúng bảy giờ tối. Tôi vội vã xắn tay áo, bắt tay vào việc. Trước hết phải dọn dẹp nhà cửa, từ phòng khách trang trọng đến phòng bếp hiện đại, phòng ngủ và phòng tắm rộng thênh thang cho đến cầu thang lẫn sàn nhà mang tông màu trầm tự nhiên của gỗ, từng chút từng chút một, tỉ mỉ không sót chỗ nào. Bởi vì công việc hằng ngày rất đơn giản: giữ cho căn nhà sạch sẽ gọn gàng và nấu bữa cơm tối thật ngon, trong khi tiền lương nhận được thì gấp đôi lúc làm ở quán bar… Huống chi, nơi đây chẳng những đem lại cho tôi cảm giác thân thuộc, còn có một loại tình cảm ấm áp mà bất kì ai đặt chân vào nhà đều dễ dàng nhận thấy. Tôi nghĩ, mẹ của chủ nhà phải rất yêu thương ông ấy… Tóm lại, có khá nhiều lý do để tôi dụng tâm mà chăm chút cho ngôi nhà này lẫn chủ nhân của nó.

Mở tủ lạnh, phát hiện trong đó còn khá ít nguyên liệu nhưng cũng vừa đủ để tôi nấu vài món tử tế. Xem ra ngày mai tan học phải tranh thủ thời gian đến siêu thị mua thức ăn dự trữ.

Nhanh chóng gọt vỏ khoai tây và cà rốt, rửa sạch rồi cho vào nồi cùng mấy thứ chuẩn bị từ trước. Đợi đến khi canh sôi thì đã hơn chín giờ, chủ nhà cũng sắp về, tôi vội vã dọn mọi thứ lên bàn. Mà nhìn một bàn thức ăn khói nghi ngút, đột nhiên… có cảm giác không muốn về nhà. Chợt cúi đầu quan sát đôi tay nhỏ nhắn của mình. Tôi… lại đang nghĩ gì đây.

Trên đường đến trạm xe bus, một chiếc xe hơi đi ngang qua người hướng về phía ngôi nhà đằng sau khiến tôi chùng bước, quay đầu. Bất quá, sau một lúc, vẫn cứ đi tiếp.

_________o0o________ còn tiếp . . .

 

 

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư