"500 days of summer" - Chuyện tình chàng Kim Ngưu, nàng Bảo Bình: Anh rất tốt nhưng em rất tiếc

  • 12300
  • 0
  • 1

Như tác giả đã nói ở đầu phim: “This is not a love story, this is a story about love.”, vì vậy nên mỗi người dường như sẽ tìm thấy những chi tiết giống hệt như trong câu chuyện tình của riêng bạn vậy. Với ý đồ như vậy nên dường như rất khó để có thể đưa vào một hình mẫu cung chính xác cho hai nhân vật chính vì vậy nên bài viết này sẽ mang cảm nhận cá nhân của tôi nhiều hơn là sự áp đặt cho hai nhân vật này.

Kì một: Summer Finn và tình yêu của Bảo Bình

Đầu tiên tôi sẽ nói về Summer, cô ta chắc chắn là một cô gái Bảo Bình. Có rất nhiều ý kiến cho rằng Summer dường như giống một cô gái Song Tử hơn, đặc biệt điều đó được toát ra từ cái tên. Cá nhân tôi thấy rằng Summer có rất nhiều đặc điểm của các cô gái cung khí nói chung, tuy nhiên cũng có những nét rất Bảo Bình mà không một cung nào khác có thể có được. Summer là một cô gái nhiều chàng trai theo đuổi. Đầu phim sẽ có một đoạn phim cũ giới thiệu về Summer, trong đó có nhắc đến cụm từ “Summer effect”: Một câu hát được Summer viết trong quyển kỉ yếu của trường, ngay sau đó đĩa hát đó đạt doanh thu chưa từng có; Cửa hàng Daily Freeze  thuê Summer làm việc đã có doanh thu tăng 212%; Mọi căn nhà mà Summer thuê đều được giảm giá (trung bình 9.2% so với giá sàn); Tuyến xe bus mà cô đi hàng ngày đi làm có trung bình một ngày có 18.4 anh chàng ngẩn ngơ mỗi khi cô lướt qua. Những điều này đủ để thể hiện rằng Summer là một cô gái đầy quyến rũ với rất nhiều chàng trai vây quanh. Đây cũng chính là đặc điểm điển hình của một cô gái cung Khí vốn luôn xinh đẹp và quyến rũ bạn khác phái.

 

Summer là một cô nàng cực kì thất thường! Tôi muốn nhấn mạnh chữ “cực kì”. Cô có thể chợt ngủ dậy thấy mình cần phải thay đổi như việc chuyển từ Michigan đến văn phòng nơi Tom làm việc. Thất thường như cách mà cô đột nhiên hôn Tom say đắm trong phòng photo của công ty. Thất thường như cách mà cô đột nhiên nói với Tom rằng họ không nên gặp nhau nữa. Và cũng thất thường như cách mà cô thông báo về đám cưới của mình vậy.Không ai biết cô ta sẽ làm gì và vào lúc nào, đó là những điều mà bạn sẽ nhận được khi ở cạnh một cô nàng Bảo Bình.

“Summer: You weren’t wrong, Tom. You were just wrong about me.”

Nhắc đến Bảo Bình thì không thể không nhắc đến sự lập dị. Summer cũng không phải là một ngoại lệ. Cô thích Ringo Star chỉ vì không ai thích ông ta! Rủ Tom cùng hét thật to từ “Penis” ở giữa công viên vào một ngày đẹp trời đông người qua lại. Một chi tiết hài của phim nhưng cũng rất đắt giá để khắc hoạ nên tính cách Summer đó là tình sử của cô nàng. Cô đã từng yêu đủ loại người và cả trai lẫn gái?!? Một cô nàng Bảo Bình cũng vậy, không có mẫu người cụ thể. Bạn sẽ bắt gặp cô ấy với những người hoàn toàn chẳng có gì tương đồng. Nhưng cô ta yêu họ. Một cách rất kì lạ và cũng rất thu hút.

“Tom: Nobody likes Ringo Star.

Summer: That’s what I love about him.”

Summer: “I don’t actually feel comfortable being anyone’s anything!”…“I like being on my own.” Những câu thoại này thể hiện một cô nàng độc lập, tự chủ, không muốn ràng buộc quá nhiều với những người xung quanh điều mà chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều ở các chàng trai hoặc một cô nàng Bảo Bình. Chính thói quen “thích một mình” này mà cô thường có xu hướng friend-zone những chàng trai xung quanh mình bằng thái độ thờ ơ và lạnh lùng khi bị tán tỉnh. Có thể thấy rõ điều này qua trích đoạn cô ngồi cùng Tom trong quán bar (ngày 259), một anh chàng tiến đến tán tỉnh cô ngay trước mặt Tom. Summer thể hiện rõ thái độ thờ ơ bằng những câu trả lời nhát gừng và cụt lủn. Các cô gái Bảo Bình cũng vậy, họ không thích những đối tượng tiếp cận mình quá nhanh mà muốn là người chinh phục hơn vì vậy họ sẽ chẳng ngại ngần mà làm “kẻ đi săn” cụt hứng ngay lập tức. Họ độc lập và muốn tự khẳng định mình dù là trong công việc hay trong mối quan hệ tình cảm.  Nhắc đến mối quan hệ tình cảm tôi muốn nói về yêu kiểu Bảo Bình. Yêu kiểu Bảo Bình là gì? Một cô gái Bảo Bình thích bay nhảy yêu tự do sẽ không thích một mối quan hệ ràng buộc. Đối với Summer, Tom vẫn là một người “bạn”. Ngay cả khi giữa họ đã có những hành động của một đôi yêu nhau rất rõ ràng như Tom nói: “This is not how you treat your friend! Kissing in the copy room? Holding hands in IKEA? Shower sex? Come on! Friends my balls”. Vì vậy hãy nhớ rằng: “Đối với cô gái Bảo Bình không gì là không thể ngoại trừ câu “Em yêu anh””. Bảo Bình sợ cái mác “người yêu”, khi đó họ bị trói buộc, bị phụ thuộc và mất đi tự do của chính mình. Lí tưởng sống của Bảo Bình là họ được hạnh phúc là đủ, không cần phải làm quá bất cứ một điều gì. Bảo Bình sẽ luôn làm điều mình thích và không màng đến hậu quả. Chính vì lí do này mà các cô gái Bảo Bình luôn là kẻ gieo đau khổ khắp nơi cho những anh chàng trót “yêu nhầm” cô ta.

“Summer: We’ve been Sid and Nancy for months now.

Tom: Summer, Sid stabbed Nancy, seven times with a kitchen knife, I mean we have some disagreement but I hardly think I’m Sid Vicious.

Summer: No, I’m Sid.”

Đọc xong những điều trên hẳn bạn sẽ tự hỏi : “Tại sao lại có một người phụ nữ vô cảm đến vậy?” Những một cô gái Bảo Bình sau khi “đá” giai hẳn sẽ tốt hơn một cô Bọ Cạp. Cắt đứt toàn bộ liên lạc, nghỉ việc, biến mất một thời gian… Vâng hẳn đây là một điều dễ hiểu sau những cuộc chia tay. Nhưng khác với một Bọ Cạp sẽ quên hẳn và chuyên tâm vào một mối quan hệ mới, Bảo Bình sẽ âm thầm dõi theo ex cũng như Summer gửi email hỏi thăm Tom, vẫn nhận ra Tom trên tàu, vẫn có thể cùng nói chuyện. Các cô gái Bảo Bình luôn muốn duy trì mối quan hệ với ex dù đã chia tay. Điều này thể hiện qua câu nói: “Tom, don’t go! You’re still my best friend.

Cá nhân tôi cho rằng, Bảo Bình không phải là một người yêu tốt, họ quá theo đuổi cái gọi là lí tưởng và dường như nó không thuộc về thế giới này. Điều này khiến họ vô tâm trong các mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên, nếu là người truyền lửa, truyền động lực cho người khác, thì Bảo Bình sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Điều lớn nhất mà Summer đã mang lại cho Tom không phải là quãng thời gian vui vẻ, lại càng không phải là thứ tình cảm quan tâm 24/7 mà anh chàng tìm kiếm, nhưng có một thứ lớn hơn cả đó là ngọn lửa đam mê. Chính nhờ sự động viên khích lệ của Summer mà Tom đã từ bỏ công việc viết thiệp chán ngắt để theo đuổi đam mê kiến trúc sư của mình. Tôi không biết liệu Tom có đạt được thành công với nghề nghiệp mới này không nhưng có một điều tôi chắc chắn là nó sẽ làm anh ta vui hơn là lãng phí cuộc đời mình vào công việc cũ.

Để kết thúc phần một của bài viết này tôi xin trích dẫn một câu nói ngắn gọn để thể hiện tình yêu của một cô gái Bảo Bình:

Tom và kết cục đau thương của những anh chàng Kim Ngưu

Hẳn trong số các bạn đọc bài, ít nhiều cũng đã có được cho riêng mình định nghĩa nice guy. Người ta thường vẫn có câu đùa “Nice guys finish last” ý nói rằng những anh chàng quá tốt thì muôn đời sẽ chỉ độc thân mà thôi. Trong bài viết này tôi sẽ không bàn đến mặt đúng sai của câu nói đó, nhưng có một điều chắc chắn rằng câu nói này đúng với Tom.

Theo như tiêu đề của bài viết thì hẳn nhiên Tom sẽ là một anh chàng Kim Ngưu rồi. Câu hỏi đặt ra là: “Tại sao lại là Kim Ngưu mà không phải là một cung nào khác?” Xin thưa, tôi chắc chắn với bạn, một anh chàng nice guy hoàn toàn sẽ chỉ có thể tìm thấy được ở cung Kim Ngưu mà thôi. Và Tom là một nhân vật mang trong người những nét tính cách của một Kim Ngưu.

Trước hết hãy nói về bản thân nhân vật chính của chúng ta đã nhé! Tom là một anh chàng yêu âm nhạc, bằng chứng là chàng luôn đeo một cái headphone rất to mỗi khi ra khỏi nhà. Nghề nghiệp của anh chàng ở đầu phim là một công việc khá độc đáo: “viết lời chúc cho những tấm thiệp” Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi cả một bộ óc vừa sáng tạo vừa dồi dào cảm xúc. Những câu chúc mừng mà anh viết ra tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không hề sơ sài:

“Every day you make me proud. But today you get a card.”
“I love us”

Nghề nghiệp của Tom ở cuối phim là đam mê của anh, một kiến trúc sư. Tom thực sự là một người có tài năng hội hoạ. Chính Summer đã thức tỉnh lại khả năng đó trong anh, để anh quay trở lại với hội hoạ một lần nữa.
Tính chất điển hình của nhóm cung đất là rõ ràng, thực tế và ổn định, hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao Tom lại liên quan nhiều đến nghệ thuật như vậy. Câu trả lời cho bạn đó là Kim Ngưu, chỉ có Kim Ngưu mới là cung Đất mang trong mình nhiều khả năng nghệ thuật. Lí giải cho điều này chính là do sao chủ của Kim Ngưu là Venus, hành tinh của nghệ thuật và cái đẹp. Với sự dẫn dắt của Venus nên dù những anh chàng Kim Ngưu có vẻ ngoài khá thô vụng nhưng khi đụng đến nghệ thuật thì anh ta quả là một bậc thầy đấy!

Tiếp theo, chúng ta sẽ nhìn vào những mối quan hệ của anh ta. Một anh chàng Kim Ngưu sẽ như thế nào trong các mối quan hệ? Với tính chất của một cung Đất- Fixed, Kim Ngưu là một chàng chung thuỷ nhất trong các cung. Dù cách thể hiện tình cảm của chàng sẽ rất vụng về, nhưng tấm lòng chàng thì lúc nào cũng rất chân thành. Tom luôn rụt rè và lúng túng khi thể hiện tình cảm với Summer, điều thường gặp ở các cung Đất. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy trong suốt mối quan hệ Summer là người dẫn dắt. Tom chỉ là người bị cuốn f chơi của cô gái Bảo Bình. Chàng Kim Ngưu cũng vậy, nếu bạn đã là người nắm giữ trái tim chàng, chàng sẽ chiều theo mọi ý muốn của bạn. Cách chịu đựng của Kim Ngưu cũng y như cách mà Tom chấp nhận một mối quan hệ “không gắn mác” với Summer vậy. Chỉ cần nàng vui, chàng luôn sẵn lòng.

Với sao chủ Venus, Kim Ngưu yêu say đắm, điên cuồng cũng như cách mà Tom yêu mọi thứ liên quan đến Summer.

“I love her smile. I love her hair. I love her knees. I love how she licks her lips before she talks. I love her heart-shaped birthmark on her neck. I love it when she sleeps.”

Chàng sẽ để mắt đến dù là cử chỉ nhỏ nhất của bạn, sẽ quan tâm bạn từng chút một. Chỉ cần bạn khẽ cau mày, chàng sẽ nhận ra điều đó ngay và sốt sắng hỏi thăm xem bạn có chuyện gì. Kim Ngưu chính là một anh chàng như thế, ân cần và chăm sóc. Nhưng có lẽ đó không phải là điều mà một cô gái Bảo Bình như Summer tìm kiếm ở một người tình. Một anh chàng Kim Ngưu tuy chăm lo là thế nhưng những hành động hàng ngày của chàng lại lặp đi lặp lại khi mối quan hệ đã ổn định, thiếu hẳn đi sự bất ngờ mà một Bảo Bình luôn tìm kiếm.

Chuyện của Kim Ngưu trong mối quan hệ thực ra không có gì đáng nói nhiều. Hãy tưởng tượng một anh chàng tốt tính, không bao giờ cáu giận với bạn, luôn quan tâm chăm sóc và chiều chuộng bạn, không lăng nhăng hay tán tỉnh một cô gái nào khác, đó chính là chàng Kim Ngưu.

Kết cục của một chàng Kim Ngưu (thường) là bị đá. Và hậu break up của anh ta có 4 giai đoạn có thể thấy rất rõ qua Tom

“It’s Amanda Heller all over again.”

Câu nói này được anh bạn của Tom nói khi cô em gái đến để vỗ về anh chàng đang ở tình trạng hậu break up. Nó hàm ý rằng đây không phải là lần đầu tiên anh ta suy sụp đến thế này. Và có bao nhiêu cô Amanda Heller (hoặc Summer) thì có trời mới biết. Trong chúng ta liệu có ai chắc chắn rằng anh sẽ không rơi vào tình trạng này với Autumn cơ chứ.

Giai đoạn 1: Giải toả

Sau khi giải toả sự dồn nén chịu đựng bấy lâu nay trong mối quan hệ, anh chàng Kim Ngưu sẽ bắt đầu công cuộc thù hằn, ghét bỏ người yêu cũ. Khoảng thời gian này cũng sẽ không dài lắm. Khi đó anh ta sẽ ghét tất cả những điều anh ta đã yêu ở bạn, để rồi cuối cùng nhận ra là anh ta vẫn yêu nó.

Giai đoạn 2: Ghét bỏ

Sau giai đoạn ghét bỏ và nhận ra rằng dù thế nào thì cũng vẫn còn yêu, anh ta sẽ bắt đầu nuối tiếc và hoài niệm. Các cung Đất nói chung đều có tính hoài cổ rất mạnh. Chàng Kim Ngưu cũng sẽ dành chỗ cho hy vọng ở giai đoạn này. Nhưng hy vọng lại đặt vào một cô gái Bảo Bình chia tay cực dứt khoát và đột ngột thì chúng ta đành chia buồn với Tom vậy.

Giai đoạn 3: Hy vọng

Hy vọng mãi rồi cũng sẽ phải có lúc vỡ mộng. Lúc đấy anh chàng Kim Ngưu sẽ làm gì? Quay lại đập đĩa? Không. Khi đó anh sẽ hoàn thành nốt vai trò của một nice guy là sẽ thành tâm mong bạn được hạnh phúc. Dù cho bạn đã vùi dập anh ta lên xuống như cách mà Summer đã làm đi chăng nữa.

Giai đoạn 4: Nice guy, again.


Đấy là nói vui và kèm minh hoạ cho các bạn dễ hình tượng những gì mà Kim Ngưu trải qua sau chia tay. Thực tế thì một chàng Kim Ngưu sẽ không trải qua 4 giai đoạn nhanh như Tom trong phim đâu. Đối với chàng, giai đoạn 3 có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, thậm chí là hơn nữa. Chính điều này ngăn cản anh chàng đến với một mối quan hệ mới.

Có lẽ sau cùng lời khuyên đưa ra với Kim Ngưu không thể là hãy trở nên xấu xa vì bản chất của anh chàng đã là tốt bụng rồi. Cách tốt nhất là đừng luôn luôn chịu đựng. Hãy tìm cách nói ra những suy nghĩ và cảm giác của mình, biến mình trở thành một người có chính kiến hơn trong mối quan hệ. Không phải cứ tốt với người ta thì người ta sẽ yêu mình đâu, tình yêu đôi khi cần một chút lực hút trái dấu nữa.

 

 

_lovedia.vn_

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư