Clip âm nhạc - giới hạn nào cho những cảnh nóng đồng tính?

  • 9302
  • 2
  • 11

Ngay sau khi clip âm nhạc “Luật cho người thay thế” xuất hiện trên mạng, không ít người đã tỏ ra vô cùng kinh ngạc, thậm chí có phản ứng khá gay gắt trước nội dung có phần không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Tôi chưa nghe bài “Luật cho người thay thế” trước đây nhưng cũng thấy quen quen khi có người share link clip kia lên mạng. Tò mò nên click vào, thật không ngờ nội dung lại như vậy. Có vẻ như người làm clip chưa thực sự hiểu được mức độ ảnh hưởng của nội dung clip tới mọi người ra sao.

Cá nhân tôi khi xem clip cũng không tránh khỏi cái nhìn thiếu thiện cảm với 2 nhân vật chính. Tôi không kì thị những bạn thuộc giới tính thứ 3, thậm chí tôi còn có một vài người bạn khá thân như vậy. Họ bình thường, vui vẻ và thân thiện. Họ cũng có người yêu, có những cử chỉ thân mật nhưng trước mặt người khác họ luôn giữ kẽ và chú ý bởi có lần họ từng nói với tôi “Mình là gay. Biết là ai cũng có quyền yêu đương nhưng cái nhìn của xã hội vẫn còn khắt khe quá. Giờ nắm tay hay ôm hôn ngoài đường cũng ngại, chưa kể có người còn chửi là bọn bệnh hoạn hay lườm nguýt. Tủi thân nên cũng biết điều không thể hiện tình cảm thái quá ngoài đường hoặc trước mặt người khác”.

Nội dung chính của clip xoay quanh chuyện tình yêu giữa 2 chàng trai đồng tính, có tình cảm nhưng không thể đến với nhau. Chàng chỉ coi “nàng” là người thay thế, như đúng tựa đề của bài hát. Một mối quan hệ bí mật, giấu giếm bởi lẽ chàng đã có người yêu và không muốn để lộ giới tính thật của mình. Một mô típ khá quen thuộc trong một vài bộ phim truyền hình có liên quan tới đồng tính mà tôi từng xem.

Ở những phút đầu tiên, tôi thấy clip khá bình thường với những cảnh quay tình cảm, lãng mạn tại bãi biển của 2 chàng trai. Từ đó tôi cũng đoán được nội dung clip muốn nói tới tình cảm éo le của những người mang giới tính thứ 3.

Tuy nhiên, càng về sau mức độ shock của tôi càng tăng cao. Thú thực, tôi không thể tin tại sao ở Việt Nam lại có một clip âm nhạc táo bạo tới vậy? Cảnh “giường chiếu” nóng bỏng, cận cảnh và chi tiết cùng nụ hôn đồng giới giữa hai chàng trai trong tư thế không một mảnh vải che thân. Thêm vào đó là những hành động “sờ soạng”, “vuốt ve” khiến không ít người nổi da gà, trong đó có cả tôi.

Có thể nói, đây là đoạn clip đầy đủ và “dũng cảm” nhất từ trước đến nay về mối quan hệ đồng giới, và chưa chắc sau này có người dám làm. Ban đầu tôi cứ thắc mắc Thiên Hy liệu có phải là một ca sĩ không và bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch có thể duyệt clip này sao? Sau thì tìm hiểu thì mới hay Thiên Hy là một cậu bạn đồng tính khá nổi tiếng trong cộng đồng mạng, đặc biệt là cộng đồng giới tính thứ 3 tại Sài Gòn. Trước đó, Thiên Hy từng có một vài bộ phim, clip âm nhạc khác cũng nói về chủ đề này xuất hiện trên mạng. Và đương nhiên, vì là một clip nhạc “made by teen” nên việc xuất hiện những hình ảnh táo bạo, nhạy cảm này nằm ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Hay bởi vì đây là clip giữa 2 người đồng tính nên chuyện đó là bình thường???

Tôi có đọc một vài comment của các bạn trên youtube, facebook, forum về clip “Luật cho người thay thế”, chỉ có một số rất ít bạn tỏ ra thông cảm và thấu hiểu nỗi khó khăn trong chuyện tình cảm éo le của những người mang giới tính thứ 3. Còn lại hầu hết đều tỏ ra khá gay gắt, phản đối cách thể hiện của 2 nhân vật chính trong clip.Thậm chí tôi còn đọc được comment của một bạn trong cộng đồng LGBT nói rằng Thiên Hy đang bôi xấu hình ảnh của chính những người như họ trong mắt mọi người.

Giá như câu chuyện chỉ dừng lại ở những khoảnh khắc thân mật cùng nhau dạo chơi trên biển, nắm tay đi dạo hay nụ hôn thì có lẽ clip đã không ăn nhiều “gạch đá” tới vậy. Điều đáng lên án ở đây chính là sự táo bạo trong việc đưa cảnh nóng vào trong clip một cách quá hồn nhiên và vô tư – một điều gần như chưa được chấp nhận tại Việt Nam và thậm chí là trên thế giới.

Nguồn ảnh: chụp lại từ clip

Link clip: http://www.youtube.com/watch?v=Zs1RGQwlW90

Mimosa

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư