Hà Nội trà đá vỉa hè - "Quán cóc liêu xiêu một câu thơ"

  • 16738
  • 6
  • 14

Hà Nội trà đá vỉa hè có lẽ đã trở thành một thương hiệu không thể thiếu trên mảnh đất nơi đây. Đi tới đâu người ta cũng bắt gặp những quán trà đá với chiếc bàn nhỏ xinh cùng vài chiếc ghế xung quanh, thế là tạo nên một quán trà đá vỉa hè.

Nhấp trên môi ly trà tôi thấy tôi không nhỏ nhen và bon chen

Sát nhau lại sao bình yên những phút nghĩ bình minh.

Và thấy bao điều ta dường như đã quên, ôi chuyện xưa, chuyện hôm nay

Vẫn những khi ta cùng nhau ngồi uống,

HÀ NỘI TRÀ ĐÁ VÌA HÈ...

Trà đá vỉa hè Hà Nội xuất hiện quoanh năm. Không giống như các thức uống khác thường chỉ được ưa chuộng ở một thời điểm cụ thể trong năm thì trà đá được nhiều người dân đón nhận bất cứ khi nào. Mùa hè thì có trà lạnh, mùa đông thì có trà nóng.

“Café road side, lake view, river side”, ở Hà Nội, để kiếm được một quán cả phê cạnh phố, với không gian mở để ngồi ngắm nhìn những con phố, những đoạn đường ở một góc nhìn đẹp thật là hiếm và nhiều là những nơi sang trọng và đắt tiền. Nhưng trà đá Hà Thành thì luôn đầy đủ cả ven đường, ven hồ, lẫn ven sông. Không gian trà vỉa hè cũng luôn luôn mở, mở đến nỗi bạn cảm thấy gió hồ ùa vào mặt mát lạnh ở một góc thấp nhất, thấy bụi đường thốc lên, khói bụi từ con phố tập nập táp vào mặt như một phần không thể thiếu của thức uống giản dị, bình dân mà phổ biến này.

Người Hà Nội thích trà đá là bởi nó tiện, rẻ và ngon. Một thức uống truyền thống dễ đi vào lòng người và xoa dịu đi cái nóng oi bức của mùa hè, cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông. Hãy thử tưởng tượng, giữa trưa nắng 37, 38 độ, bạn bịt kín không khác gì một ninja, họng khô không khốc vì khát nước. Tôi cá rằng chẳng có một thức uống nào có thể xoa dịu cơn khát và làm họng dịu đi nhanh bằng một cốc trà đá. Vị mát của trà, cái lạnh của đá hòa quyện, nuốt từng hụm mà tỉnh cả người.

Trà đá vỉa hè được ưa chuộng bởi nó không kén người uống. Nếu như bạn vào một quán café sang trọng, ắt hẳn bạn sẽ phải chú ý tới cách ăn mặc, cách nói năng và thậm chí cả cách thưởng thức đồ uống. Café thì cũng có nhiều loại, café sinh viên, café bất động sản, café sang trọng cho người vào đó bàn công to việc lớn,… còn trà đá thì không. Ai muốn uống thì vào, không câu nệ bạn là ai, làm gì, ăn mặc ra sao. Bạn mặc vest cũng có thể vào làm hụm trà giải khát, quần đùi áo mai ô thoáng mát cũng nhâm nhi chén trà với cái kẹo lạc bàn chuyện trên trời dưới biển, học hành, công việc, và chủ yếu là chém gió. Vui còn hơn cả gala cười.

Tôi không rõ trà đá vỉa hè có từ bao giờ. Cũng chẳng hay vì sao người ta gọi là quán trà đá trong khi nó bán cả coca, pepsi, C2,… Có lẽ bởi sự xuất hiện từ xa xưa nên trà đá vỉa hè lâu dần đã trở thành một thói quen, một phần của Hà Nội, gọi văn hoa thì là văn hóa trà đá, văn hóa vỉa hè.

Trà đá mùa hè, trà nóng mùa đông. Mùa hè trà đá lên ngôi, cũng ấm trà rẻ tiền pha đặc quánh đấy, thêm chút nước lọc, rót trà cho loãng dần ra vừa miệng từng khách vài viên đá cây, chặt nhỏ, bây giờ thì còn có đá sạch, đá pha lê nhưng hiếm lắm trà đá vỉa hè mới dùng loại đá này.

Mùa đông thì cái thi vị của trà vỉa hè lại lên ngôi, không vì trời rét mướt, giữa tiết trời lạnh, nhấp một chén trà nóng ran vào đôi tay tím tái, thưởng cái hơi nóng lan qua bàn tay, thưởng vị trà qua từng ngụm nhỏ cạnh môi. Vị thơm, vị đắng dân dã, vị ngọt đọng đầu lưỡi như đê mê trong cái run rẩy đông Hà Nội.

Trà đá len lỏi khắp các đường phố, khắp các ngóc ngách của Hà Nội, dường như đâu đâu cũng có thể thấy các quán trà đá. Từ canteen trường học cho tới khu trọ sinh viên, bến xe, ga tàu, góc phố yên bình. Có một số khu vực thường tập trung khá đông khách như khu vực Nhà Thờ Lớn (Phố Lý Quốc Sư, Nhà Thờ, Nhà Trung, Ấu Triệu), khu Trần Đại Nghĩa (gần Đại học Kinh tế quốc dân, ĐH Bách khoa,..), khu Ngã Tư Sở, khu Xã Đàn, khu Mỹ Đình…

Hà Nội, dù 5, 10 hay 50 năm nữa thì tôi vẫn tin rằng trà đá vỉa hè vẫn cứ tồn tại như một nét văn hóa “vỉa hè” đẹp của con người nơi đây. Từ “Nơi quán nhỏ, em buồn nghe lá trút, chiều mưa tuôn giăng kín phố dài” tới “Quán cóc liêu xiêu một câu thơ” Hà Nội thi vị và lãng mạn ngay từ những vỉa hè nơi quán trà đá đơn sơ.

Mimosa

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư