Đã bao nhiêu lần tháng 3, mà biển đảo Gạc Ma – Trường Sa vẫn khóc?

  • 8126
  • 6
  • 5

 

 

Ngày hôm nay – 14/3/2013 ở Trường Sa ngẩng mặt nhìn trời – trời xanh trong. Ngắm phía đằng xa –  biển xanh thẫm.

Nhưng…

Ngày hôm nay của 25 năm về trước, nền trời bị rách toạc vì tiếng súng, quân địch tàn ác bắn xé cả ngàn mây. Biển chỉ còn biết đớn đau –  vỗ sóng ôm vào lòng những anh hùng ngã xuống – những người lính hải quân không tiếc xương máu để bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Đã 25 mùa tháng 3 đi qua, dường như vẫn nghe biển thầm khóc, có lẽ mỗi hạt muối là kết tinh của một giọt nước mắt. Biển khóc để nhắc cho mỗi thế hệ sau nhớ về một nỗi đau.

64 chiến sỹ hải quân đã nằm lại sâu trong lòng biển cả rộng lớn. Các anh hy sinh khi tuổi đời còn quá trẻ, tương lai còn dài, có biết bao điều đón đợi.

Trong số đó:

Có những trái tim chưa kịp biết yêu.

Có những người ra đi mãi mãi để lại hạnh phúc dang dở.

Có những gia đình trọn vẹn bỗng chốc tang thương trở thành tan hoang mất mát.

Bao nhiêu lời hứa hẹn trở về, sau ngày 14/3 năm đó, chỉ còn là kí ức trong trí nhớ những người ở nhà chờ đợi?

Bao nhiêu ước mơ tuổi trẻ, lý tưởng cống hiến chảy thành máu, hòa lẫn vào sóng nước mênh mông?

 

11 chiến sỹ may mắn sống sót, gồng người gắng sức vượt qua những tháng ngày đau khổ vì bị địch giam cầm và tra tấn. Họ có cơ hội trở về quê hương, nhưng người đã găm đầy tổn thương. Tổn thương thể xác các anh vẫn chịu đựng được, nhưng tổn thương về tinh thần phải chung sống đến tận khi xuôi tay nhắm mắt. Tiếc thương đồng đội đã hy sinh bao nhiêu, lòng căm phẫn hận thù quân địch lại dâng trào bấy nhiêu. Có những vết thương, vá mãi chẳng lành. Có những vết sẹo, vẫn nhức nhối từng cơn.

 

Ngày 14/3 không thể quên năm 1988 là cuộc tấn công bất ngờ bởi âm mưu đê hèn nhằm cướp đoạt xâm chiếm biển đảo của hải quân Trung Quốc.

Đó cuộc chiến không cân sức, quân ta tay không đỡ đạn, quyết chí đồng lòng, chung sức kiên cường bảo vệ biển đảo. Thà máu đổ chứ không để đảo mất. Gạc Ma đã vĩnh viễn lưu giữ những hình ảnh bất tử của các chiến sỹ hải quân Việt Nam.

 

Ngày hôm nay những người trẻ chúng ta được sống bình yên, ngày không phải tránh bom, đêm chui nấp dưới hầm… Bởi vì các thế hệ cha anh bất khuất đi trước đã đánh đổi cả sự sống để ta được độc lập, tự do.

 

Hãy biết ghi nhớ và trân trọng lịch sử hào hùng của dân tộc, vì nếu không có quá khứ, sẽ không có hiện tại và cả tương lai!

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư