Chút tản mạn ngày lễ Phục sinh.

  • 4959
  • 0
  • 0

 

Ngày của Chúa…

Nhà thờ chuẩn bị cho lễ Phục sinh từ tuần trước.

Lễ Phục sinh có trứng, những quả trứng gà tây to bằng nắm tay, được mấy đứa trẻ tô lên sắc đỏ, xanh, vàng, tỉ mẩn và chăm chút. Người ta có thể tưởng tượng được các em, với tâm hồn sáng trong và thuần khiết nhường ấy, đã nâng niu, đã trân trọng chúng đến cỡ nào, vì các em tin rằng, từ trứng xuất hiện lên sự sống.

Lễ Phục sinh có hát thánh ca. Những bài hát vẫn được giáo đoàn hát lên, nhưng đượm một chút gì đó trang nghiêm hơn thường lệ. Sau Tuần Thánh – tuần để tưởng niệm những giây phút cuối cùng mà Chúa Jesus còn ở nhân gian, người ta hát để gửi tất cả những yêu thương, những tôn kính đến người mà tất cả gọi là Cha…

 

Tôi đã từng nghe nhiều người bảo:

“Người theo đạo thường sống lâu hơn thường lệ. Bởi vì họ luôn có một thứ niềm tin thiêng liêng để bấu víu vào và bám chặt với cuộc đời, và linh hồn họ không dễ dàng bị bụi cát làm hư mất. Và thứ niềm tin ấy vượt ra khỏi những niềm tin nơi trần thế, vì luôn có một thứ ánh sáng của sự bất tử giữ lấy nó.”

Tôi biết, tôn giáo nào cũng như thế cả. Người ta đặt niềm tin vào một năng lực siêu nhiên, một vị thần vĩ đại toàn năng để dựa vào, để níu kéo mỗi khi họ vấp ngã, để răn dạy mỗi khi họ mắc sai lầm. Nếu ai đã từng xem “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”, hoặc chí ít là đọc truyện, thì hẳn sẽ nhớ trong ngôi làng ấy luôn có một nhà thờ với ông mục sư già phúc hậu, và rằng mỗi khi có bất kì ai gặp vấn đề gì, thì đó sẽ là nơi đầu tiên họ nghĩ đến, còn Kinh thánh là quyển sách đầu tiên mà họ lật mở. Niềm tin vào Chúa đối với họ rất thiêng liêng, đến nỗi họ sẵn sàng làm tất cả mọi điều để giữ gìn trọn vẹn niềm tin ấy.

 

Tôi là một người học toán. Một kẻ học toán yêu đến điên cuồng sự chính xác đến tuyệt đối. Một kẻ học toán có thể sẵn sàng cãi nhau chỉ vì một chữ số thập phân thứ chín đằng sau dấu phẩy.

Nhưng tôi có thể bỏ lơ thuyết Big Bang mặc dù nó có ý tưởng từ Thuyết Tương đối rộng của Einstein để tin vào sự khai sinh ra thế giới sau bảy ngày của Chúa. Có thể bỏ lơ Học thuyết tiến hóa của Darwin về việc con người có họ hàng xa với khỉ để tin vào việc Chúa đã nặn lên loài người từ bụi đất.

Vì xét cho cùng, ranh giới giữa những giả thuyết và lòng tin vốn rất đỗi mong manh.

 

 

Hôm nay không có gà quay.

Một điều thật đáng tiếc.

Hallelujah!

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư