La Vie en Rose Café – một Hà Nội rất Pháp

  • 12242
  • 4
  • 9


Vốn là một người sống nhanh và thích những nơi ồn ào, náo nhiệt, nhiều màu sắc kèm âm thanh điện tử nên đi cafe với tôi là một điều gì đó rất là xa xỉ. Có ngồi cafe thì tôi cũng chọn cho mình thứ cafe xay pha sẵn đóng hộp như kiểu Paris Gâteaux chứ không mất công lần mò những quán cafe đẹp, ngon khác. Nhiều khi cũng muốn tìm một góc nhỏ nào đó yên tĩnh, lãng mạn để có không gian viết những dòng lãng đãng hoặc tự thưởng cho bản thân vài phút thư giãn nhưng vì lười nên cũng không chịu kiếm tìm.


Rồi bỗng một chiều tháng 4, Hà Nội âm u sau cơn mưa ủ dột, đứa em gọi điện hẹn tôi lên Khúc Hạo và vào một quán cafe rất Pháp trong số rất nhiều quán cafe trên phố đó – La Vie en Rose Café.

Cái ấn tượng đầu tiên của tôi về nơi đây không phải là không gian, đồ uống hay cách bài trí đồ đạc mà đó lại là âm nhạc. Đặt chân vào quán là cái thứ nhạc Pháp ngọt ngào như muốn quyện lấy chân người không cho quay đi nữa vậy. Chậm rãi, du dương và lãng mạn. Tôi cảm nhận được cả màu hoa oải hương tím đến thẫn thờ ở Provence, ngửi được cả thấy mùi thơm của chúng và dường như nghe được tiếng bước chân của một người con gái Pháp đang lang thang trên những con đường gạch ngoại ô.


Một không gian vintage kiểu cổ điển với những chiếc ghế trắng, đèn chụp hắt ra những ánh sáng vàng ấm áp. Gọi một ly chocolate nóng và tôi đã có thể ngồi cả buổi chiều ở đó, nhìn thời gian trôi đi một cách bình yên như chưa bao giờ bình yên đến thế.


Trên mỗi chiếc bàn trang trí những giỏ hoa tươi nho nhỏ xinh xinh cùng với những cuốn nhật ký thiết kế kiểu châu Âu hoặc những chiếc phong bì con con để khách đến ghi vài dòng tự sự của mình vào đó như một cách lưu giữ kỷ niệm khi đến với quán. Đọc trộm những dòng chữ của những vị khách đã từng đến đây, tôi thấy thú vị vô cùng. Có câu chuyện của một đôi yêu nhau, cô gái tranh thủ lúc chàng trai đi lấy đồ uống cho mình thì viết vội vài dòng ngọt ngào yêu thương cho chàng. Có câu chuyện của một chàng trai thất tình rồi chẳng may lại đến một quán cafe buồn lãng đãng nên lại càng buồn hơn. Rồi câu chuyện của tôi, đến nơi đây với tâm trạng dở dở ương ương, rất thế này và cũng rất thế kia.


Tất cả những thứ được sắp đặt trong La Vie en Rose đều có chủ đích và hướng người ta đến mảnh đất Pháp xa xôi. Người ta đến đây không phải để uống nước và tám chuyện. Càng không phải là nơi tụ tập chơi bời ầm ĩ. Đến đây để nghe nhạc, đọc sách, viết lách hoặc chụp ảnh thì lại là một lựa chọn không tồi.


Nếu lựa chọn ngồi bên ngoài thì ta sẽ có cảm giác rất thanh bình với những chậu cây xanh mướt, dàn hoa hồng bé li ti leo xung quanh lan can và nếu may mắn đến vào khi mưa rơi lất phất thì sẽ có được cái cảm giác nước mưa rơi vào mặt man mát hay hay. Nhưng hạn chế chính là tầm nhìn sẽ bị che khuất và giới hạn bởi các quán cafe khác xung quanh. Còn nếu vào bên trong thì những bức tường gạch ấm áp, những chiếc ghế tựa êm ái và những thứ nhỏ xinh sẽ khiến bạn không cưỡng lại được dù chỉ một phút đâu.


Có những nơi đi qua là để quên. Và cũng có những nơi đi qua là để nhớ.

Và tôi nhớ về La Vie en Rose Café – số 10 Khúc Hạo như nhớ về một mảnh đất Pháp giữa lòng Hà Nội !

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư