Kỹ sư mới

  • 2070
  • 1
  • 1

Mới đi làm

Mỗi người chúng ta, sinh ra lớn lên rồi cắp sách tới trường, ai ai cũng mong mình sẽ học hành thật giỏi, vượt qua các kỳ thi với điểm số thật cao và tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng. Với tấm bằng tốt nghiệp trong tay, chúng ta xin việc ở công ty này, công ty kia với mong muốn mình có thu nhập thật cao, trang trải cho cuộc sống và giúp đỡ gia đình.

Nhưng khi đi làm rồi người ta mới nhận thấy, đôi khi lực học của bạn chưa chắc đã tỉ lệ thuận với thu nhập hoặc lương của bạn. Tôi là một kỹ sư mới tốt nghiệp đại học, cầm trong tay tấm bằng loại khá, như mọi người, tôi cũng mong mình được nhận vào làm ở một cơ quan có môi trường làm việc tốt và thu nhập khá. Nhưng điều mong muốn của tôi và các bạn cùng tốt nghiệp của tôi chưa chắc đã thành hiện thực. Tháng đầu tiên tôi đi làm không lương, đến tháng thứ 2 lương của tôi cũng không khá hơn tháng đầu tiên là bao nhiêu, đến tháng thứ 3 thì khá hơn một chút khoảng năm triệu đồng. Nhìn bạn bè lương có đứa gần chục triệu, đứa ít thì cũng 7 hay 8 triệu tôi cũng thấy chạnh lòng, vì cũng tốt nghiệp một lúc, cùng đi làm một khi, mà thu nhập thì khác nhau. Nhưng đôi khi nhìn những thằng bạn khác, thì tôi vẫn tự hào mình còn hơn khối đứa lương 3 hay 4 triệu.

Khi bạn mới tốt nghiệp, về lý thuyết thì bạn còn nhớ đôi chút, nhưng về kiến thức thực tế, chuyên môn thì bạn cần phải học hỏi nhiều, cần đi sâu thực tế và cần thời gian để trải nghiệm. Vì hầu hết các trường đại học ở Việt Nam về kỹ năng thực hành đều yếu, một số còn có thế nói là kém.

Khi bạn mới tốt nghiệp, bạn cần một mức thu nhập đảm bảo mức chi tiêu tối thiều, đủ để bạn sống và học hỏi kinh nghiệp. Nếu có hơi thấp so với mặt bằng thì bạn không nên than vãn nhiều, vì biết đâu sự cống hiến ban đầu của bạn chưa được như thế, biết đâu một ngày nào đó thu nhập của bạn có thể lên đến đến con số mà bạn mơ ước. Cái chính là bạn phải biết mình, biết ta, biết thể hiện những điều bạn học hỏi từ trường học và trường đời.

Còn trẻ bạn hãy cứ dấn thân, hãy nhẫn nại chờ cơ hội và thể hiện mình !

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư