Ba thứ cảm giác đáng ghét nhất trên đời.

  • 15091
  • 11
  • 17

Bạn tin không? Có ba thứ cảm giác đáng ghét nhất trên đời: Bị "dạy đời", bị so sánh và bị đe dọa.


* Chú thích: Đây là quan điểm cá nhân, không "dạy đời", không "so sánh" và cũng không "đe dọa" ai cả. Vậy nhé! Enjoy!

Bị dạy đời: "Ngựa non háu đá" - Đôi khi một số người "có vẻ thành công" trước thích "đi dạy đời" người khác hơn là những người thực sự thành công. Thực ra, việc "được chỉ bảo" và "được dạy đời" là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. "Được chỉ bảo" có thể khiến bạn ngày càng tiến bộ, nhưng "được dạy đời" chỉ càng khiến bạn thêm bức bối. Người chỉ bảo, muốn bạn tiến bộ. Người dạy đời, lại muốn thể hiện bản thân mình. Dĩ nhiên, việc bạn "bị dạy đời" là một chuyện hoàn toàn không thể tránh khỏi, thậm chí điều đó còn diễn ra nhiều hơn so với việc bạn sẽ "được chỉ bảo" hơn nhiều. Để cho dễ hình dung, chúng giống như kiểu bạn xem một Vlog tẻ nhạt nào đó, và người Vlogger thực ra toàn nói những điều mà ai cũng biết, nhưng mà ai cũng... bình tĩnh ngồi nghe rồi chỉ biết bật cười một mình, vậy đấy!

Bị so sánh: Bản chất của sự so sánh luôn có hai mặt, giống như bất kì một sự việc, hiện tượng nào khác trong cuộc sống này. Sự so sánh để "dìm hàng" và sự so sánh để tiến bộ (thật là cao thượng!). Bởi đôi khi, sự so sánh giữa một thứ thuộc dạng "kém" và một sự thuộc dạng "tốt" sẽ đôi lúc làm cho bạn cảm thấy bức bối, muốn vượt ra khỏi giới hạn của chính mình và lập được một...ừm, kì tích nào đó. :) Tuy nhiên, tôi cho rằng con người ta vốn dĩ không hề thích bị so sánh với bất kì ai, bất kì điều gì, dù cho bạn có lý giải hợp lí đến đâu. Vì suy cho cùng, trong cuộc sống này, mỗi người có một cá tính riêng, và sự so sánh, là vô cùng khập khiễng, và nếu có may mắn thì sự so sánh ấy cũng chỉ mang tính chất tương đối mà thôi. 

Bị đe dọa: Ôi! Tôi cho rằng đây là cái cảm giác khó chịu nhất! Vì ở đây, sự đe dọa có thể kéo dài ngắn hay dài tùy thuộc vào mức độ "nguy hiểm" mà bạn gây ra hoặc vô tình chỉ là "từ trên trời rơi xuống". "Ma mới" có thể bị đe dọa bởi "ma cũ" trong công ty, đe dọa về tài năng "trời cho", về thành công hay chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài, hay nói một cách đơn giản hơn là về tình, về tiền, và về các mối quan hệ xung quanh. Người đe dọa bạn có thể là người thành công hơn bạn, có thể là người thấp kém hơn bạn, có thể là người ganh tị với bạn, hoặc chỉ đơn giản là thích vùi dập bạn thôi. 

Ba cái cảm giác này, ai cũng phải gặp ít nhất một lần trong đời. Gặp rồi nghĩ. Nghĩ rồi "xử". "Xử" hoài, "xử" mãi, thể nào cũng "xong".

P.sMột đêm khó ngủ, không ngủ và chẳng thể ngủ :)

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư