Cà phê cuối tuần: Bột trưởng làm hình ảnh…CSGT không thích bị quay phim

  • 4688
  • 1
  • 2

Tuần qua, nóng hổi nhất trên các mặt báo có lẽ là sự kiện xung quanh công văn số 1042/C67-P3 của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (CSGT ĐB-ĐS) trong đó ghi rõ: “Kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ, hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp, thông báo cho cơ quan chủ quản...”. 

Công văn này vừa ra đời đã ngay lập tức gây nên một “sự dư chấn nhẹ” trong đội ngũ những người làm báo, và kế nữa là người dân. Bởi lẽ, quy định này đã tạo lập một rào cản đối với báo chí khi thực hiện quyền tác nghiệp của mình trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam (trừ những nơi có biển cấm và khu vực thuộc bí mật Quốc gia) đã được quy định rõ trong Luật báo chí.Giải thích thêm về quy định tại công văn này, lãnh đạo Cục CSGT ĐB, ĐS đã nhiều lần khẳng định, công văn không giới hạn quyền của báo chí, cũng như quyền của người dân. Tuy nhiên, cũng cho biết người dân, báo chí khi quay phim, ghi hình phải có sự đồng ý của CSGT. Điều này khiến người ta liên tưởng đến một số tít báo thỉnh thoảng vẫn xuất hiện kiểu như: “Lãnh đạo A sẽ vi hành địa điểm B vào ngày C”.

Nghịch lý là ở chỗ “vi hành” là một hành động vốn hàm chứa yếu tố bất ngờ, đột xuất nhằm giúp cho lãnh đạo, người đứng đầu ghi nhận thực tế một cách thực chất, không bị tô vẽ, sửa sang. Tuy nhiên, kiểu “vi hành” có thông báo rộng rãi trên truyền thông thế này, người lạc quan nhất cũng hiểu được kết quả của “vi hành” đến đâu. Thế nên mới có địa phương treo băng rôn rõ to: “Nhiệt liệt chào mừng đoàn thanh tra A về thanh tra đột xuất tại địa phương”. Quả là đột xuất, đột xuất đến độ địa phương vừa chuẩn bị được băng rôn, lại tuyển được các em học sinh ra đứng dọc đường cầm hoa vẫy vẫy và lợn gà thi nhau chết oan.

Công việc của CSGT là hoạt động công khai, ở nước ta khi hoạt động của CSGT không được giám sát chặt chẽ bởi hệ thống các camara giám sát được lắp đặt hầu như mọi điểm giao cắt trên đường thì mọi hành vi của họ đều có vẻ như: Chỗ trong sáng, chỗ trong tối. “Hữu xạ tự nhiên hương”, nếu hoạt động của CSGT đúng luật, minh bạch thì không lý gì họ phải sợ sự giám sát của người dân và báo chí. Thậm chí, nếu lãnh đạo lực lượng này nghĩ xa hơn một chút, thay vì yêu cầu xin phép thì nên cải tạo hình ảnh của thuộc cấp, để làm sao người dân thay vì quay phim tố giác tiêu cực sẽ quay sang hướng quay phim ca ngợi CSGT. Tuy nhiên, điều này cũng hơi có tí khó, bởi lẽ ở nước ta, không phải người dân nào cũng có được sự trong sáng khi thực hiện hành vi này.

Lại nói chuyện hình ảnh, mới đây nhất Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa có một hành động đáng chú ý. Báo Dân trí cho biết: “Qua báo chí, Bộ trưởng Đinh La Thăng biết sinh viên La Văn Ngọ-người vừa tốt nghiệp thủ khoa Đại học GTVT năm nay với tổng điểm trung bình toàn khóa đạt 8,77 đang gặp khó khăn tìm kiếm việc làm. Bộ trưởng đã quyết định nhận em về làm việc tại Viện Khoa học Công nghệ GTVT”. Thậm chí, Bộ trưởng còn cất công dành thời gian tiếp, trao tận tay quyết định và bắt tay thắm thiết sinh viên này.


Chính trị gia có công việc của chính trị gia. Trên thế giới không còn lạ gì việc chính trị gia làm hình ảnh. Thế nên, cũng chẳng cần phải căn ke hành động đó của Bộ trưởng Thăng xuất phát từ tấm lòng “trưng dụng nhân tài” hay là để làm hình ảnh, vấn đề nắm ở chỗ Thủ khoa đã được trọng dụng.

Tuy nhiên, nói qua cũng phải nói lại. Bộ trưởng có làm hình ảnh cũng cần có giới hạn của nó. Người viết bộc lộ chút băn khoăn, Bộ trưởng, Tổng tư lệnh một ngành quả thật có nhiều thời gian quá. Thế nên, thay vì chỉ việc gửi một văn bản đến đơn vị tiếp nhận truyền đạt yêu cầu tiếp nhận của mình đối với Thủ khoa, sau đó chia sẻ thông tin với báo chí thì cũng lưỡng tiện lắm. Nhưng lại chợt nhớ, có lần Bộ trưởng cũng “tùy tùng” ra Trường Sa thăm cán bộ, chiến sĩ của ta.

Đọc bài tường thuật, người đọc chỉ thấy hoạt động của Bộ trưởng là “ Uống rượu, zô 100% với cán bộ chiến sỹ, đánh đàn, hát ca…” xong xuôi tất cả lại ra về. Đấy, xa như Trường Sa Bộ trưởng còn cất công đi được, huống chi là đến với Thủ khoa. Đừng hỏi Bộ trưởng lấy đâu ra thời gian, chắc Bộ trưởng tiết kiệm được thời gian từ việc không đi xe bus như ông từng vận động và thực hiện, chuyển sang đi xe công nên tiết kiệm dữ lắm. 

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư