Cảm nhận: City of Bones - Thành phố xương.. vụn

  • 12675
  • 2
  • 2

Một điều có lợi của việc xem phim trước khi đọc cuốn tiểu thuyết được chuyển thể lên màn ảnh đó là có thể khách quan nhận xét về bộ phim mà không bị những ảnh hưởng nội dung biết trước của việc đọc sách mang lại.

Hầu hết, theo như mình biết, thì hiếm có tác phẩm tiểu thuyết nào được chuyển thể lên màn ảnh lại hay hơn nguyên gốc. Điều này cũng dễ hiểu, bởi lẽ:

Một là tiểu thuyết đem lại cho người đọc SỰ TƯỞNG TƯỢNG. Những gì xuất hiện ở câu chữ, khi đi đến não bộ của người đọc sẽ được chuyển thể thành hình ảnh, và người đọc được tự do tưởng tượng ra bối cảnh, hình ảnh, màu sắc theo như ý họ muốn. Còn khi xem phim, tuy rất mãn nhãn, nhưng những gì họ nhìn thấy chỉ là ý đồ của đạo diễn, đôi khi khác xa với những thứ mà người đọc đã vẽ nên trong đầu khi đọc sách.

Hai là thời lượng của một bộ phim khó có thể truyền tải được hết nội dung của một cuốn tiểu thuyết trọn vẹn. Những chi tiết nhỏ rất dễ bị bỏ qua và vô tình nếu đạo diễn và biên kịch làm không chuẩn, bộ phim sẽ dễ bị nát vụn nội dung, khiến người xem hoặc là bị hẫng, hoặc là quá choáng váng với chuyển biến của phim.

Trở lại với City of Bones. Bộ phim này được đặt lên bàn cân với The Twilight series, không chỉ về nội dung cũng liên quan đến người thường, thợ săn, ma cà rồng, sói... mà còn bởi hai nhân vật nữ chính là Kristen Stewart và Lily Collins . Báo chí đã tốn khá khá giấy mực để đặt hai cô Bạch Tuyết* tài sắc này lên bàn cân và nhờ đó City of Bones cũng được PR ăn theo đáng kể. Cá nhân mình nhận xét thì mình thích Lily hơn Kristen, Bella Swan chưa bao giờ là mẫu phụ nữ mình muốn trở thành luôn :))

Xét về tổng thể, bộ phim khá tham có lẽ bởi biên kịch muốn bưng càng nhiều chi tiết trong tiểu thuyết vào phim càng tốt. Vậy nên có nhiều đoạn hơi vụn, chuyển biến tâm lý của nhân vật thay đổi chóng hết cả mặt và gần như không có thời gian để người xem kịp nhận ra tại sao lại như vậy. Ví dụ như cảnh Valentine lúc trò chuyện với hai người con thất lạc của mình, lúc thì hăm dọa, lúc lại ngọt ngào tình phụ tử, rồi lúc thì lại đơ đơ nhàn nhạt làm mình chẳng hiểu gì. Cả đoạn cuối cùng lúc Clary chần chừ ko muốn đi theo Jace nhập hội thợ săn, ko rõ tại sao mà nửa giây sau đã lao xuống nhà đồng ý đi cùng, chóng hết cả mặt +___+

Các mối quan hệ trong phim thì lằng nhằng thôi rồi. Đúng kiểu là tiểu thuyết cho teen, yêu đương cứ loạn xì ngậu. Bạn thân yêu nhau, anh em yêu nhau xong mới nhận ra là ruột thịt, xong lại còn xuất hiện một số nhân vật gay như kiểu để làm màu câu khách cho bộ phim có tính thị trường hơn. Cái ông phù thủy Magnus Bane có đoạn đùng cái xuất hiện để chữa bệnh cho anh thợ săn gay cũng làm mình chưng hửng chưa kịp hiểu tại sao và làm thế nào ông ý lại xuất hiện đúng lúc đúng chỗ thế.

Xét về tổng thể nội dung thì bộ phim có câu chuyện (thì dựa vào tiểu thuyết mà lị), triển khai được đủ ý, tuy chưa mạch lạc cho lắm nhưng cũng vẫn có thể hiểu được. Diễn viên đẹp, trẻ trung, diễn xuất khá tốt. 

Các cảnh quay khá đẹp, nhất là cảnh quay mấy tòa nhà cổ cổ. Cơ mà mình thấy nhạc phim phim này siêu vô duyên. Những đoạn nhạc không lời với những nốt ngân dài và có một chút hoành tráng hay được lồng vào những góc máy rộng như bầu trời, biển, thì trong phim này lại lồng vào những đoạn quay vòm nhà, giá sách vô cùng bí bách và tăm tối. Đoạn hành động lẽ ra nên để nhạc kịch tính một chút thì lại mở nhạc kiểu dance pha rock and roll rất bốc, vừa nghe vừa buồn cười.

Mình nghĩ nếu các bạn chưa có lựa chọn nào cụ thể cho một buổi đi xem phim thì có thể xem xét City of Bones, tuy nhiên nếu muốn vào rạp để thưởng thức một bộ phim để thỏa mãn tinh thần đam mê nghệ thuật và điện ảnh thì có lẽ nên chờ thêm một vài tuần nữa để cân nhắc một tác phẩm khác xem sao.

*Cả hai diễn viên nữ này đều đã đóng vai Bạch Tuyết. Kristen đóng Snow White and The Huntsman và Lily đóng trong Mirror Mirror.

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư