Quá có nhiều việc để làm….Thế rồi chẳng làm gì cả!

  • 5274
  • 2
  • 0

Quá có nhiều việc để làm….Thế rồi chẳng làm gì cả!

 

 

Này người anh em, đã bao giờ bạn rơi vào tình huống : Có quá nhiều việc để làm, rồi bạn lại chọn cách giải quyết : Chẳng làm gì cả?

Nếu đã rơi vào tình huống này, thì chúc mừng bạn. Vì bạn bình thường và cũng giống như bao bạn trẻ khác. Chí ít ra thì bạn cũng có một người anh em nữa, - là tôi!

Còn nếu chưa. Thì cũng chúc mừng bạn. :D

 

 

 

Chính xác là tôi đang ở trong tình huống : Có quá nhiều việc để làm, nhưng rồi chẳng làm gì cả.

Rồi cũng cảm thấy phấn khích kiểu như vừa bắt gặp được một đồng chí nữa khi la cà Facebook Chat chit rồi vênh váo rằng:

- " Hôm nay tao có nhiều việc quá, nhưng cuối cùng thì ngủ bây giờ mới dậy. Hài quá!"

Đứa bạn kia Rep lại.

-         " Tao cũng thế."

 

Thế là hai đứa vỗ đùi đôm đốp, cười hỉ hả, chém gió tưng bừng. Kể lể rằng mình cần làm việc A, B, C, X, Y, Z….nhưng cuối cùng chẳng làm gì cả.

 

Nhưng rồi sau khi chém gió tưng bừng như thế, tắt máy tính. Lại như đứa tự kỉ, dở khóc dở cười khi thấy một đống việc vẫn đứng bên cạnh chờ đợi mà trong khi đó mình chưa ngó ngàng gì đến. Một ngày chẳng làm gì cả cũng vội vàng qua.

 

 

Ngồi hậm hực tiếc rẻ cho một ngày đã qua, tôi bắt đầu nghĩ về vấn đề mà tôi đang gặp phải.

 

Thường thì có hai nhóm thế này.

 Một là khi có quá nhiều việc, nhóm A sẽ dành ra độ nửa tiếng lên kế hoạch. Nào là Việc A, việc B, Việc C….

Nhóm khác thì lại thế này. Cứ làm. Chẳng cần kế hoạch gì cả.

 

Nhưng vấn đề là cả hai nhóm sau vài vòng loanh quanh, thì lại " Chẳng làm gì cả!"

 

Với một số người, việc lên kế hoạch làm việc là  một phần không thể thiếu trước khi họ bắt tay vào làm một công việc gì đó. Nhưng cũng tùy từng người có biết cách lên kế hoạch hay không. Đôi khi tôi cũng từng lên kế hoạch trước những công việc mà tôi cần làm. Nhưng kết quả là ngồi cả buổi sáng cũng chỉ để lên kế hoạch. Chiều chớp nhoáng la cà vài mạng xã hội, Chap chít bạn bè, rồi lại hết buổi chiều. Tâm lí " Chỉ một chút nữa thôi" khiến người ta ỷ lại một chút, rồi nhiều chút như thế, cái kết lại là không làm được điều gì cả.

Cũng có người lên kế hoạch nhanh chóng. Nhưng có quá nhiều việc để làm, họ làm chưa hết việc này, lại sang việc khác. Kết quả là mỗi việc đều làm được một nửa, chẳng việc gì ra việc gì.

Cũng có người làm việc chẳng theo một bản kế hoạch nào cả. Cứ làm. Nhưng rồi cũng như xây một ngôi nhà mà không cần vẽ bản thiết kế vậy.

 

Quá nhiều việc để làm. Rồi lại không làm gì cả!

 

 

Vậy giải pháp?

 

                                    

 

Bạn đã đọc được câu chuyện " Chiếc bình đá, sỏi, cát, nước?" chưa?

Ầy, thực ra câu chuyện này cũng chẳng dài dòng gì mấy. Chỉ đơn giản là sắp xếp những viên đá, cát, sỏi, nước vào chiếc bình rồi đổ nước vào thôi.

Hãy hình dung trước mặt bạn có 10 viên đá to nhỏ khác nhau, rất nhiều những viên sỏi và một ca đựng cát.  Bên cạnh nữa là một chiếc bình thủy tinh đựng nước. Cuối cùng là một chiếc bình sành.

Câu hỏi là làm thế nào để cho tất cả những thứ trước mặt bạn kia vào trong một chiếc bình sành?

Bạn có thể hình dung người có kế hoạch sẽ tính toán thế này. Có thể cho đá vào trước, sau cho nước, cho cát rồi cho sỏi. ( Hoặc anh ta có thể dổi vị trí những thữ đó cho nhau)

Người làm việc không có kế hoạch thì cứ cho những gì đầu tiên khi mà tay anh ta có thể với tới.

 

Hai cách làm này là khác nhau, nhưng bạn yên tâm rằng, dù có làm cách nào đi nữa, thì chiếc bình sành kia cũng không bao giờ để vừa tất cả sỏi, cát, đá và nước!

 

Vì sao ưa?

 

Vì chiếc bình sành không thiết kế đủ để đựng tất cả những thứ kia.

 

Bạn có thể hình dung những công việc mà bạn làm là : Đá, sỏi, cát và nước. Và bạn như chiếc bình sành để đựng mọi thứ kia.

Việc đầu tiên không phải là bạn cho tất cả những thứ gần bạn nhất vào bình. Mà là hãy hỏi bản thân rằng : " Cái gì xứng đáng và cần thiết để cho vào trước?"

Công việc quan trọng thì cần ưu tiên trước, và làm trước.

Giả sử ngày mai bạn có bài kiểm tra 1 tiết. Thì việc quan trọng của bạn là ôn bài cho bài kiểm tra ngày mai. Chứ không phải tìm tài liệu môn Sinh cho tuần sau.

Việc hoạch định trong đầu việc nào quan trọng và cần thiết trước và việc nào làm sau tưởng chừng như rất đơn giản. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có thể làm được. Gỉa sử mai có bài kiểm tra, nhưng hôm nay ta vẫn check tin nhắn Gmail và Facebook. Rõ ràng ta biết việc ngày mai kiểm tra quan trọng hơn, nhưng sao ta vẫn "miễn cưỡng" làm những việc không cần thiết ngay như thế?

Rõ ràng, trước khi bắt tay vào một việc gì đó, ta cũng cần phải xem quyết tâm làm việc đó của ta đến đâu. Nếu quyết tâm chẳng đủ vượt qua những cám dỗ của bản thân thì việc ta bỏ lửng giữa chừng, hoặc thậm chí không làm là việc tất yếu phải đến!

 

Quay lại chiếc bình sành kia. Một người thông minh sẽ chọn cho mình những viên đá to nhất sắp xếp chúng vào trước tiên. Sau đó, anh ta đổ sỏi để lấp đầy những khe hở. Tiếp đến anh ta đổ cát, và cuối cùng là nước.

 

Bạn thấy không? Chỉ cần xác định cho mình đâu là viên đá lớn cần bỏ vào đầu tiên, đâu là những viên sỏi, đâu là cát và đâu là nước, thì một cách dễ dàng bạn hoàn toàn cố thể sắp xếp công việc phù hợp.

 

Sau khi chọn cho mình những viên đá cần thiết, hãy đặt quyết tâm đến cùng để làm việc. Sau đó, hãy gia hạn thời gian cho công việc đó. Ví dụ:

"Công việc A phải làm được. Ngay bây giờ. Từ 8 giờ đến 10h là xong."

Bằng cách này, bạn hoàn toàn có thể có thời gian làm những việc mà bạn cần làm. Tất nhiên, sẽ có những trường hợp bạn không đủ thời gian để làm hết. Nhưng yên tâm rằng, những gì sót lại ngày hôm nay đều là những việc không cần thiết, hoặc bạn có thể bổ sung nó vào ngày mai và biến nó thành viên đá to nhất.

 

Con người ta thường có xu hướng làm việc theo những gì mà trong đầu nghĩ đó là công việc " Thoải mái và đầy niềm vui."

 

Hãy tạo động lực cho những công việc quan trọng và sắp xếp theo trật tự viên đá lớn, thì tất yếu bạn sẽ có đủ thời gian để làm những việc bạn cần phải thực hiện.

 

Bạn đã chọn được viên đá lớn của mình ngày hôm nay hay chưa?

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư