Bản Lĩnh của Huyền Chíp – Bản lĩnh của thế hệ trẻ hiện nay.

  • 9876
  • 4
  • 6

            Hiện tại, nhắc đến tên Huyền Chíp hẳn là cơ số thế hệ trẻ tuổi như tôi ai cũng ít nhiều biết đến. Mấy hôm nay, tràn lan khắp cộng đồng mạng đâu đâu cũng thấy nhắc đến cô, một số vụ lùm xùm có liên quan đến cô và chuyến đi của mình. Vốn dĩ, cũng nhờ có mấy bài báo này mà tôi mới biết cô là chủ nhân của cuốn sách “ Xách ba lô lên và đi”. Một cuốn sách mà tôi đã được nghe danh từ khá lâu cùng một số status khá hay ho và bổ ích được dân tình share ầm ầm trên facebook.       Đến bây giờ, tôi vẫn còn khá mơ hồ về những gì báo chí đang nói về cô. Ngay đến cuốn sách của cô tôi cũng chưa được đọc qua và cũng chưa được biết nội dung của cuốn sách nó thú vị hay nhiều uẩn khúc như thế nào. Hơn nữa, Tôi nhắc đến Huyền Chíp, không phải ăn theo nhà mạng để chỉ trích cô về những sai sót mà cô đang vướng mắc hay tâng bốc cô lên tận mây xanh. Đơn giản chỉ là bằng sự cảm nhận, bằng những gì tôi chắt lọc được qua những bài báo, clip phỏng vấn Huyền Chíp tôi học hỏi được nhiều điều từ cô gái thuộc thế hệ 9x này, hơn cả là sự Bản Lĩnh là vấn đề thiết yếu tôi đang muốn nói đến. Bản Lĩnh của Huyền Chíp – Bản lĩnh của thế hệ trẻ hiện nay.


       Để mà nói về sự tự tin thì vô số bạn trẻ bây giờ  “ thừa thãi” điều đó. Các bạn có thể vạch ra cho mình vô vàn kế hoạch hoàn hảo, những dự định, những ấp ủ cho tương lai, những kết quả ngoài mong đợi...rồi quả quyết chắc như đinh đóng cột rằng “ Mình nhất định sẽ làm được”. Nói thì dễ nhưng biến ước mơ thành hiện thực liệu có mấy ai ?. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, những trí óc kiên định của các bạn  rất dễ bị lung lay trước những “ cám dỗ” đang sinh sôi nảy nở ngày một nhiều. Chính vì thế, tôi “ nể” Huyền Chíp ở chỗ , cô ấy là một người “ nói được làm được”. Đấy chính là sự Bản lĩnh.

        Nghe nói được ngao du, được đi đây đi đó hẳn là bạn sẽ thấy phấn khích, hào hứng và mong mỏi đến nhường nào. Nhưng khi bước vào cuộc chơi, liệu bạn có đủ can đảm và tính nhẫn nại để hoàn thành cuộc chơi đó hay khi gặp “ khó” lại vội vã nản lòng. Xước xát rỉ vài ba giọt máu, đau ốm, cơm không ngon, ngủ không êm là lại khóc lóc ỉ ôi đòi về rồi thề thốt tỉ tê “ Có cho tiền tỉ cũng không bao giờ đặt chân đến đây nữa”. Ấy vậy mà, Huyền Chíp vẫn chống chọi với những khó khăn và hoàn thành nó một cách xuất sắc đấy thôi.


           Một cô gái trẻ tuổi, một thân một mình bôn ba tận 2 năm trên xứ người chỉ với những đồng tiền ít ỏi trong tay. Trong khi các cô cậu thanh niên ở nhà, ăn không ngồi rồi, chỉ biết vung vãi tiền bạc chơi bời. Vậy mà có những người vẫn cố tình moi móc, tìm ra những lỗi nhỏ nhặt để chỉ trích và lên án cô gái này một cách gay gắt. Bạn có thể nói cô ấy vượt biên trái phép, giả dối, lòe mắt thiên hạ nhưng thử đặt mình vào vị trí của cô ấy liệu bạn có làm được những gì mà cô ấy đã làm. Việc Huyền Chíp tìm mọi cách để giải quyết những vấn đề của mình cũng giống như bạn vô tình sẩy chân xuống hố sâu và lúc ấy thay vì chỉ biết  ở yên một chỗ rồi vùng vẫy, người thông minh sẽ bình tĩnh và nghĩ ra cách giải quyết tối ưu nhất miễn là thoát thân. Đó là bản năng tự bảo vệ bản thân của mỗi người nên cũng chẳng ai có thể trách ai trong hoàn cảnh này. Những đồng tiền Huyền Chíp có được, cũng không phải do cô ăn cắp của ai mà có. Tôi được biết, Huyền đã làm rất nhiều công việc khác nhau tại các đất nước để tự chi trả cho chuyến đi của mình, từ nhân viên sòng bài ở Tanzania, tổ chức sự kiện ở Nepal hay nhập dữ liệu cho một trang wed về danh bạ tại Zambia cho đến các công việc thiện nguyện cho trẻ em mồ côi và người già ở Nepal, Myanmar và Kenya..đó hoàn toàn là sự cố gắng đáng nể phục. Vậy mà người ta còn ác ý, so sánh cô với bà Tưng. Đọc một số bài báo với những so sánh khập khiễng và chối mắt như vậy, tôi chỉ thấy “ nực cười” mà thôi.


          Bản lĩnh của Huyền còn được thể hiện rõ rệt qua lối ứng xử, phong thái trò chuyện khi cô đối mặt với dư luận, đối chiếu với những câu hỏi khá “ hóc” của các anh chị nhà báo đưa ra. Tôi có xem qua một số clip ghi lại các buổi họp báo về việc ra sách của cô. Cách trả lời, giọng điệu của Huyền có vẻ già dặn so với lứa tuổi  thậm chí đôi lúc còn pha sự hài hước có vẻ không giống với  lời đồn của một số bài báo châm chỉa cô và nói cô vô lễ, không tôn trọng đối phương...Không như một số bạn trẻ  hotgirl, ca sĩ, diễn viên hiện nay, dám làm không dám nhận. Chỉ biết vòng vo, ẩn ý hay vờ vịt khẩn thiết rối rít xin lỗi nhưng rồi vẫn đâu lại vào đấy, “ ngựa quen đường cũ” thói quen khó bỏ khiến cho cư dân mạng phát ớn và cảm thấy “ Nhờn” đi mỗi khi họ cố tình tạo scandal tâng bốc mình.

        Qua vụ Huyền Chíp, tôi mới được biết thêm một số gương mặt đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam cũng có “ bản lĩnh” và “ máu liều” không kém gì cô gái trẻ tuổi này. Cụ thể là chị Hoàng Thi Minh Hồng là công dân Việt Nam đầu tiên đặt chân tới Nam Cực và cắm quốc kì tại đây vào năm 1997, chàng trai trẻ Nguyễn Hà Việt – 18 tuổi đặt chân lên 5 châu lục, nữ giảng viên trẻ Nguyễn Phương Mai và cuộc hành trình 80 quốc gia trong 18 năm, anh bạn trẻ Nguyễn Chí Linh trong vòng 7 năm đặt chân tới 54 quốc gia và cuối cùng là cô bạn Huyền Chíp, cô gái đi qua 25 quốc gia với 700 USD trong túi...

            Dù dư luận có đưa ra những lập luận, những lí lẽ ngờ vực tính chân thực trong cuộc hành trình của Huyền thì ta cũng không thể không thừa nhận rằng “ Cô gái này thực sự tài năng”. Thiết nghĩ, khi dòng máu tuổi trẻ phơi phới, sức sống căng đầy đang thôi thúc họ tìm kiếm và xông pha tới những vùng đất mới, thì thay vì ra sức vùi dập ý chí của họ hãy tiếp thêm cho họ niềm tin, sửa chữa những sai sót, cổ vũ tinh thần để các bạn trẻ có thêm nghị lực và niềm hứng khởi để họ tự tin lên dây cót cho những kế hoạch mới mẻ và đầy sáng tạo của mình. Một cái cây có xanh tươi, đơm hoa kết trái là nhờ vào sự tưới tắm của người trồng. Thế hệ trẻ có vươn lên, có giỏi giang, có làm nên thành công là nhờ vào sự vun trồng của xã hội và hơn hết Việt Nam đừng bao giờ hắt hủi họ mà hãy là CHỖ DỰA khi họ trở vể...

 

 

 

 

 

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư