CÁCH LÀM BÁNH RÁN CỦA ĐÔ RÊ MON – BÁNH DORAYAKI ĐƠN GIẢN NHẤT.

  • 141504
  • 10
  • 14

Nhìn dài thế này nhưng thực ra làm nhanh và đơn giản lắm. Dài vì mình viết chi tiết từng tý một thôi.

Ở trên mạng đã có một vài nơi chỉ cách làm bánh Dorayaki này, cũng như rất nhiều loại bánh khác.  Nhưng lý do mình luôn viết lại các cách làm theo kiểu của mình, bởi vì mình biết hầu hết các bạn nữ đôi khi hứng lên mày mò làm bánh như mình thì hiếm khi có đủ dụng cụ, bếp núc, nguyên liệu cầu kì như trên báo hay clip hướng dẫn.

Vì vậy nên mình sẽ hướng dẫn các bạn chưa làm bao giờ theo lối đơn giản nhất, ngoài những thứ cơ bản nhất như bột mỳ, trứng, chảo chống dính ra, blah blah…. Các bạn không cần thêm bất cứ một vật dụng gì cả, không cần máy đánh trứng, không cần lò nướng, khay nướng, bếp xịn,v.v…

Và sau đây là các bước chi tiết và tỉ mỉ nhất để có một chiếc Dorayaki đẹp mắt.

 

BƯỚC 1: NGUYÊN LIỆU.

(Tùy các bạn ăn ít hay ăn nhiều nhưng theo mình thì tầm 2 bát con bột mì là vừa, không ít quá, không nhiều quá. Vậy mình sẽ viết nguyên liệu dành cho 2 bát bột, các bạn làm ít hơn hay nhiều hơn  thì tự thêm bớt tùy theo số lượng bột, ví dụ giảm còn 1 bát bột thì cũng giảm tất cả những thứ còn lại xuống 1 nửa tương đương.)

_ 2 bát con bột mì

_ 1 bát con đường

_ 4 quả trứng gà

_ 1 thìa café bột nở, thìa cực vơi thôi. (nhớ kỹ là không được tham, bột nở làm nở bánh cho đẹp nhưng nếu cho nhiều bánh sẽ rất là cứng.)

_ 2 thìa mật ong (thìa ăn cơm)

_ 1 chút chút dầu ăn (rất ít, cỡ vài giọt thôi J))

_ Nhân bánh (phần kẹp giữa 2 bánh) thì tùy các bạn, theo nguyên gốc thì là nhân đậu đỏ. Nhưng mình hay mua mứt dâu, cam về trét vô cho nhanh J)) Cái nhân này thì thiên biến vạn hóa lắm. thích gì thì cho vào.

 

BƯỚC 2: TRỘN BỘT

_ Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng ra 2 bát khác nhau.

    + Lòng trắng dùng cây đánh trứng (mua 20k ngoài chợ) đánh trong tầm 5 phút cho bông lên. (Vì sao phải đánh trong khi các cách thông thường người ta không bắt đánh: đánh cho nó phồng bánh đẹp lúc rán sau này)

    + Lòng đỏ trộn đều với đường, bột nở và mật ong. Cho dần dần vào chứ đừng trộn cùng 1 lúc nhé, không là bết bền bệt nhìn rất chíu khọ. Cho thêm nước vào trong quá trình trộn để nó tan bớt ra. Cho 3,4 môi canh nước cho nó máu.

_ Trộn bát lòng trắng đã đánh xốp vào cùng với bát hỗn hợp lòng đỏ kia. Trộn đều.

_  Tiếp theo, dùng cái rây (cái lưới ấy), rây bột mì dần dần vào hỗn hợp trên. Nhớ phải rây và cho từ từ, nếu không sẽ vón. Quấy bột đều theo một chiều, từ đáy lòng bát lên trên rồi lại xuống dưới. Nhớ quấy theo 1 chiều, không quấy ngược lung tung.


_ Quấy cho đến khi bột mịn. Lúc đầu bắt đầu quấy có thể hơi nản vì bột nhìn cục cục xấu xấu nhưng quấy tầm 5 phút là đã đẹp rồi.

_ Nếu cảm thấy bột đặc thì cho thêm ít nước, cho đến khi múc lên môi, đổ xuống nó cứ chảy chảy sệt sệt là được. Đừng quá loãng.

BƯỚC 3: RÁN BÁNH

_ Lấy chiếc chảo chống dính. Để ngay ngắn giữa bếp. Bật lửa đun cho khô chảo

_ Cho 2,3 giọt dầu ăn nhỏ vào chính giữa chảo. Lấy khăn giấy ra di di để làm dầu loang đều ra.

_ Đoạn này phải hết sức chú ý nhé. Bật lửa nhỏ vừa.

(Yêu cầu để bánh vừa chín đều vừa đẹp là lửa bên dưới phải trải đều khắp vùng chảo có chứa mặt bánh đó.  Với hầu hết các loại chảo và loại bếp ga hiện nay, chảo khi để ở chế độ lửa nhỏ, thì vùng tiếp xúc của lửa bếp ga với chảo rất ít.. Vì vậy, mỗi lần đổ bột chỉ vừa chỗ để làm 1 chiếc bánh gần bằng lòng bàn tay. Nên các bạn chịu khó kiên nhẫn một chút. Làm một chiếc bánh mất tầm hơn 1 phút thôi. Xong chiếc thứ 1 mới làm chiếc thứ 2. Lần lượt như vậy.)

_ Các bạn dùng môi, múc 1 lượng bột vừa phải, đổ từ trên cao xuống, bánh sẽ tự tròn đều.

_ Rán cho đến khi mặt trên nổi bong bong nhỏ, khẽ nhấc nhẹ mặt dưới lên xem đã vàng chưa, nếu thấy đã vàng nâu nhẹ nhàng (đừng để vàng tới màu nâu vàng hẳn nhé, khét đấy). thì lật lên, rán tiếp mặt dưới. Mặt dưới rán nhanh hơn mặt trên 1 chút. Vì nó là mặt úp vào trong nên cũng k cần để ý thẩm mỹ lắm.

 

_ Với chiếc bánh đầu tiên thì bao giờ màu sắc cũng bị loang lổ. Đừng lo. Vì còn dâu là nó sẽ như vậy. Bánh này được rán trong tình trạng hầu như không có dầu.NÊn mới cần chảo chống dính.

 Từ chiếc thứ 2 hoặc thứ 3 trở đi mặt bánh mới vàng đều và đẹp.

_ Lần lượt múc rán hết số bột. Xong rồi thì phết nhân vào, kẹp 2 chiếc bánh lại, là có 1 cái bánh rán Đô rê mon cực ngon. :x
CHÚ Ý: mình không có vật liệu bếp núc y hệt như làm kiểu công nghiệp nên bánh không phồng to đẹp như trong truyện hay ảnh trên mạng, nhưng nhìn cũng rất ok đó, và đảm bảo ngon hơn. ^^~
Chúc các bạn thành công ^^

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư