"Ai - em - só - rỳ" ***

  • 8404
  • 9
  • 4

***Sự quan sát sau một lời xin lỗi

 

Hôm trước, mình post 1 cái clip lên Youtube. Nhờ các báo đăng và đính kèm cái clip này mà có gần nửa triệu lượt xem. Clip được cắt ra từ một chương trình của HTV, có nội dung là một lời xin lỗi tới khán giả vì một sự cố tai nạn nghề nghiệp của cấp dưới gây bức xúc dư luận.


 

Đa phần, các comment đều cảm thấy hài lòng vì họ nhận được một lời xin lỗi thẳng thắn, và dám nhận trách nhiệm trước công chúng. Một thứ cực kỳ xa xỉ và hiếm gặp ở các cơ quan nhà nước, các lãnh đạo và cán bộ xứ ta.

Có người so sánh lòng tự trọng của HTV với VTV, mình không dám bàn. Có người bảo rằng chưa bao giờ thấy thần gió Tạ Biên Cương xin lỗi, mình cũng không dám bàn nốt.

Có người lại so sánh lại xin lỗi của HTV với chuyện em Vàng Anh lên khóc lóc 15 phút rồi cả ekip tự sướng với nhau năm nào, mình thấy khập khiễng quá, nên bỏ qua.

Mình chỉ thấy rằng, ở nước mình, công lao quy cho tập thể; thế nên lỗi lầm cũng thuộc về tập thể luôn. Cuối cùng thì huề cả làng, chẳng mấy ai công khai đứng ra nhận trách nhiệm. Một lời xin lỗi tưởng như rất bình thường thôi, cũng được dư luận xem như là dũng cảm lắm rồi. Một lời xin lỗi ấy làm dịu đi biết bao nhiêu công phẫn, dù rằng chưa chắc xử lý sau xin lỗi sẽ như thế nào.

Mình cực kỳ ấn tượng trước một lời xin lỗi bằng văn bản gần đây của Nhà xuất bản Trẻ, khi họ có một lỗi in ở bìa một cuốn sách. Chuyện sai lầm khó tránh, nhưng việc đăng công khai lời xin lỗi bằng văn bản ấy, vừa thể hiện sự cầu thị; vừa là một cách PR rất khéo cho cuốn sách.
Một lời xin lỗi trước công luận, không hẳn chỉ là một biểu hiện của văn minh, chân thành; mà còn là một hành động khôn ngoan để kéo thiện cảm của dư luận về phía mình để chuyện xử lý sau đó được diễn ra thuận lợi. Tiếc rằng, sao thứ ấy ở nước mình lại hiếm hoi đến thế.

Làm quan hay làm dân thì cũng phải có lúc gặp lỗi lầm trong đời. Nếu một lời xin lỗi khi mình làm sai mà khó tìm đến vậy, thật là cái họa lớn cho xã hội. Có lý do gì để không nhân rộng mô hình "Xin lỗi dân" nhỉ?

Nếu bạn đọc và thấy mình viết bài này nhảm quá, đã làm mất thời gian của bạn, thì cũng xin cho mình nói Ai - em - só - rỳ vậy. Hihi!!!

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư