[Viết riêng cho TAROT] Những bước đi đầu tiên

  • 14895
  • 12
  • 7

Những bước đi đầu tiên

 ---->Đọc lại Bài Đầu Tiên 
Bạn thân yêu, hẳn khi đọc bài này của tôi thì bạn đã có được một chút khái niệm về tarot. Có thể lúc này trên tay của bạn, đã cầm bộ tarot hoặc chưa. Đừng lo lắng quá nhiều về vấn đề này. Khi thời điểm đến, bộ tarot của bạn sẽ xuất hiện.

Hẳn bạn cũng biết, ngay cả con người vĩ đại nhất, cũng bắt đầu đi từ những bước nhỏ. Vì vậy, bạn hãy theo tôi, đi từng bước nhỏ, đơn giản nhưng quan trọng. Nếu bạn muốn đi xa thật xa với Tarot.

Đi nào…
Bạn biết không, một bộ Tarot thông thường có bảy mươi tám lá được chia thành bộ ẩn chính gọi là Major ( Greater) Arcana, gồm hai mươi hai lá được đánh số từ 0 – XXI.

Năm mươi sáu lá còn lại gọi là bộ ẩn phụ Minor ( Lesser) Arcana,  được chia ra thành bốn phần nhỏ hơn tương ứng với bốn nguyên tố là : Đất (Earth) , Khí (Air), Lửa (Fire) và Nước (Water).

Tuy nhiên, bốn phần tương ứng với bốn nguyên tố lại chia nhỏ ra, mỗi phần gồm mười bốn lá.

Trong mười bốn lá này, bắt đầu từ lá đầu tiên được gọi là Ace of …., tiếp theo là các lá được đánh số từ hai đến mười.

Bốn lá còn lại Knight, Queen, Prince, Princess ( hoặc là Knight, Queen, King, Page). Gọi là Court card , thường đại diện cho một người nào đó.

Trong ghi chú của Waite về phương pháp trải bài Celtic Cross có nhắc đến : “Lá Knight  đại diện cho một người đàn ông bốn mươi tuổi trở lên; lá King đại diện cho bất kỳ người đàn ông nhỏ tuổi đó, lá Queen đại diện cho một người phụ nữ hơn bốn mươi tuổi, và lá Page đại diện cho phụ nữ trong độ tuổi ít hơn ( hoặc một người con gái).”(1)

Và để tóm lược lại cho bước đầu tiên này, tôi tạm gọi các lá ẩn chính là đại diện của tinh thần, linh hồn ( Spirit, Akasha – nguyên tố thứ năm),  các lá ẩn phụ là bốn nguyên tố đất lửa nước khí. Thì ta có thể hình dung cấu trúc của bộ Tarot là một ngôi sao năm cánh.

Tinh thần trên đỉnh đầu, hai đỉnh ở giữa là nước và khí, hai đỉnh bên dưới là đất và lửa. Và hãy nhớ kỹ một điều, bốn nguyên tố tự nhiên là những nguồn sức mạnh nguyên thủy, hoạt động một cách tự nhiên vô định hướng. Vì vậy, luôn cần đến sức mạnh của nguyên tố thứ năm, là tinh thần để kết nối bốn nguyên tố kia lại.
Sau khi đã biết về cấu trúc của một bộ Tarot, thì bây giờ sẽ là bước tiếp theo, chúng ta sẽ làm quen với các biểu tượng trong Tarot.

Nhưng đến đây, thì có một câu hỏi đặt ra : biểu tượng là gì ?
Chúng ta hãy tìm đến với C.Jung nhé. Trong cuốn “ Thăm Dò Tiềm Thức”, ở phần mở đầu ông đã viết :

“Loài người thường dùng tiếng nói hay chữ viết để chuyển đạt ý tưởng của mình cho người khác. Tiếng nói thường dùng biểu tượng (symbole), nhưng nhiều khi người ta cũng dùng những ký hiệu (signe) hay hình ảnh không hẳn là để diễn tả, như những chữ viết tắt, những mẫu tự: ONU, UNICEF, UNESCO, những nhãn hiệu thương mại, những tên các vị thuốc. Người ta cũng còn dùng những phù hiệu, những chữ chỉ chức tước, địa vị. Tuy những chữ dùng như thế tự nó không có ý nghĩa gì, nhưng vì đã được phổ thông cho nên chúng trở nên có ý nghĩa đối với chúng ta, hay vì chúng ta đã có ý định gán cho chúng những ý nghĩa ấy. Tuy nhiên những chữ ấy không phải là biểu tượng, đó chỉ là những dấu hiệu, chỉ là cho ta nghĩ đến những đồ vật (objets) liên quan tới chúng mà thôi.

Chúng ta gọi là biểu tượng, một danh từ, một tên gọi hay một hình ảnh tuy đã quen thuộc với ta hằng ngày, nhưng còn gợi lên những ý nghĩa khác thêm vào ý nghĩa ước định hiển nhiên của nó. Biểu tượng gợi lên cái gì mờ mịt, xa lạ hay tàng ẩn đối với ta. Thí dụ như nhiều lâu đài ở đảo Crète có vẽ một cái búa hai lưỡi. Đồ vật ấy ai cũng biết, nhưng ý nghĩa tiêu biểu của nó ta không biết. Lấy một ví dụ khác: một người Da đỏ Mỹ châu, sau khi ở nước Anh về thì nghĩ nơi này thờ loài vật, vì anh ta trông thấy chim ó, sư tử, bò trong các giáo đường cổ. Cũng như nhiều người Công giáo, họ không biết rằng những con vật ấy là những biểu tượng mà các vị viết Kinh Phúc âm đã dùng.”

Để làm quen với biểu tượng, trước hết cần nắm rõ khái niệm về nó. Bởi vì, trong Tarot có tùy thuộc vào bộ mà các hệ thống biểu tượng sẽ khác nhau, hoặc có một số bộ không có đề cập gì đến các biểu tượng trong phần sách hướng dẫn. Nhưng đừng chỉ học thuộc ý nghĩa từng lá bài, học thuộc cách trải bài và cầm bài lên để bói. Nếu chỉ vì để bói mà đến với Tarot thì bạn có thể cầm bộ bài tây lên mà. Vừa đơn giản, vừa tiết kiệm, hơn nữa bài tây là từ Tarot mà ra, bói bài tây thì cũng là một dạng biến thể của Tarot.

Đừng trở thành máy đọc Tarot, thợ bói Tarot…

Thí dụ như khi tôi hỏi “ tại sao Tarot lại có hai mươi hai lá ẩn chính, mà không phải là hai mươi bốn hoặc là hai mươi mốt ?” Thì có bao nhiêu người từng cầm bộ Tarot đã hỏi câu này ?

Thực ra, hai mươi hai lá ẩn chính được gắn liền với hai mươi hai kí tự trong tiếng Do Thái cổ (Hebrew). Mà bạn sẽ thấy ở bảng dưới.
Để kết lại cho bài viết này, thì hôm nay có lẽ bạn đã biết được cấu trúc của bộ Tarot, và làm quen với khái niệm về biểu tượng. Chúng ta học ít thôi, nhưng học đến đâu rõ ràng đến đó.

Hẹn gặp bạn ở bài tiếp theo.


(1) : Hiệu Đính Phương Pháp Trải Bài Celtic Cross của Waite - Nguồn : tarothuyenbi.info 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư