Cộng đồng mạng là đứa nào?

  • 10454
  • 7
  • 6

Họ chẳng là ai cả, và họ là tất cả. Là bạn, là tôi, là tất cả chúng ta và chẳng ai trong chúng ta thừa nhận. Đó là một thứ đám đông bí ẩn được tạo nên bởi các website lá ngón như Kenh14.

Không thể biết họ là ai khi các báo lá ngón tạo ra họ. Vốn cái xã hội này rất bình thường, phát triển hoặc rối ren rất bình thường theo những quy luật định sẵn, cho đến khi truyền thông xuất hiện.

Các báo lá ngón biến họ thành luật sư, thành quan tòa, thành nhà quản lý. Cao hơn cả, báo lá ngón tự cho họ cái quyền phán xét của một nhà quản lý đạo đức ở tầm vĩ mô.

Thật ra, một số ít trong họ là có thật. Đa phần họ còn trẻ và họ mê muội, thiếu định lượng cho bất cứ điều gì xảy ra cho thế giới này.

Một cô hotgirl khoe vú, khoe mông trên trang cá nhân của cô ấy cũng bị họ nhảy vào đập phá. Một đám sinh viên mới ra trường chụp hình chữ “SEX” giữa Hoàng thành cũng được họ cho là vô đạo đức.

Xin thưa, nếu điều đó không gây chết người, chẳng gây thương tổn, không phạm pháp thì nó được phép diễn ra một cách bình thường. Mọi ngăn cấm, mọi chửi bới nó mới là vô đạo đức.

Cô hotgirl có khoe vú, khoe mông thì cũng là mông là vú của cô ấy. Trang cá nhân cũng là tài sản của cô ấy, may ra chỉ có cha mẹ cô ấy mới được quyền phán xét.

Đám sinh viên kia có chụp ảnh giữa Hoàng thành thì cũng đâu có gì phạm pháp? Nó sẽ khác ở nơi tôn nghiêm như tôn giáo. Hoàng thành là nơi vua chúa ngày xưa ở, vua chúa cũng chơi gái bỏ mẹ ra ấy chứ, nói chi đến chuyện chữ “sex” có dăm bảy nghĩa nội hàm nếu được đem ra dịch thuật.

 Đâu phải ai cũng sẵn sàng cười cợt vì hành động của một cô gái có chút vấn đề về tâm lý

 như Happy Polla, phải không? (Ảnh chụp từ màn hình)

 

Dường như, trong những bạn trẻ mông muội, được các báo lá ngón nhắc tên và xếp vào cộng đồng mạng kia, đang có một cuộc khủng hoảng các giá trị về đạo đức. Trong họ, những giá trị mới chưa được định danh và các giá trị cũ đã trở nên quá cũ kỹ.

Khác với những người hiểu biết có thể đem thứ đạo đức tối thiểu là pháp luật ra để đong đếm đúng sai, "cộng đồng mạng" thật ngu ngốc và bảo thủ. Họ lên mạng với một xe tải gạch đá và một con dao phay, tất cả đều được xử lý bằng sự thô bạo, chửi bới. Vậy là, ngay lập tức, những sự thất bại của môn Giáo dục công dân sẽ xuất hiện.

Báo lá ngón chỉ cần 3 người như thế là sẽ có thể biến họ thành ‘cộng đồng mạng”. 3 người là quá ít so với tâm lý nương tựa chân lý đám đông của các bạn trẻ.

Mọi chân lý đều có hạn sử dụng, không thể độc quyền. Thứ mà ngày hôm qua sáng soi chúng ta đi, thì hôm nay đã là lực cản để chúng ta bước tiếp. Mọi sự tuyệt đối hóa trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều là thô bạo với tiến trình phát triển.

Suốt hơn 2.000 năm, Trung Quốc không có bất cứ một tư tưởng nào được sánh vai cùng hai lão Khổng-Mạnh, cũng bởi rằng phương Đông giới hạn tự do tư tưởng. Người phương Đông đa phần không dám vượt qua giới hạn tự do ấy.

“Cộng đồng mạng” được tạo ra từ các báo lá ngón kia cũng đại diện cho sự thủ cựu này, khi hạn chế quyền tự do khoe vú, tự do xếp hình chữ SEX giữa Hoàng thành.

Vốn dĩ, hành vi của các trang lá ngón chỉ là gom lại những ý kiến cùng phản đối để biến nó thành một “cộng đồng”; chứ chẳng có “cộng đồng” nào ở đây cả. Làm gì có cộng đồng nếu không có tính cố kết và các luật lệ?

Suy đến cùng, người kiếm nhuận bút cho phóng viên các báo lá ngón vẫn là những người dại dột. Họ chỉ là thứ xác chết thối rữa cho đám kền kền ấy bu lại róc thịt mà thôi. Họ chỉ đi theo các báo lá ngón để được trở thành cá thể trong “cộng đồng mạng”, để được đứng vào đám đông, mà không biết rằng mình có quyền độc lập đánh giá mọi vấn đề xảy ra xung quanh mình.

Nói xa hơn, họ trở thành “cộng đồng mạng”, có khi, chỉ vì họ đã bị dạy dỗ để không bao giờ được quyền nghĩ bằng cái đầu của họ.

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư