Cà phê cuối tuần: Phản cảm hôi bia, nhức lòng người bán hàng rong bị đánh

  • 7408
  • 2
  • 14

Hình ảnh hàng chục người lao vào giữa hiện trường một vụ đổ xe bia, tranh đẩy, bê đi hàng ngàn thùng bia trong tiếng khóc của người lái xe đã thực sự tạo nên một cú sốc trong cộng đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta phải chứng kiến “thái độ của đồng loại đối với tai nạn hoặc bất trắc của người khác”. Trước đó, một chiếc xe chở bia ở Hà Tĩnh cũng bị người dân nhiệt tình lao ra bốc về.


Hình ảnh sẽ là vết nhơ khó rửa đối với một số người

Đâu đó vẫn còn những hình ảnh, những lời bình thấm đẫm sự trăn trở khi người tai nạn vẫn đang máu me bê bết, rên xiết nằm trong vũng máu của một vụ tai nạn, vài thanh niên nhanh nhẹn đã kịp thời lao ra.

Họ đến không phải để đưa người bị nạn đi cấp cứu, càng không phải để bảo vệ hiện trường mà là cướp đi chiếc xe người bị nạn vừa đi, ở trường hợp khác, một người tai nạn giao thông cũng bị người tham gia giao thông máu đỏ da vàng cùng dân một nước cướp đi những đồ có giá trị.

Thế nhưng, vụ hôi bia ở Biên Hòa đã thực sự như một dấu ấn đau lòng có sức lan tỏa và nhức nhối trên phạm vi cả nước. Dư chấn của hình ảnh đáng xấu hổ đó càng được lan ra khi clip của một bạn đọc ghi lại cảnh cướp trắng giữa ban ngày ấy được tung lên mạng. Hình ảnh những nam thanh niên hồ hởi, những phụ nữ hớn hở, những cô gái xông xáo bê đi những thùng bia bỏ vào những chiếc bao tải hay lật cốt xe ra nhét vào…đã vượt qua giới hạn của những lời bình.

Hành động đó không thể biện minh cho sự cùng quẫn đói nghèo, hoàn cảnh thúc bách. Người ta có thể chết vì đói ăn, người ta có thể chết vì không có nước uống trong một thời gian, người ta có thể chết vì uống rượu 29, người ta có thể chết vì uống vượt số rượu bia cho phép…và đương nhiên rồi…người ta không chết vì không có bia để mà uống.

Vậy lý do duy nhất để biện minh cho hành động phản cảm đó là lòng tham. Lòng tham luôn trú ngụ trong con người chúng ta, nhưng khi bị hoành cảnh kích động, khi lòng tham vượt qua được liêm xỉ con người tất yếu hệ quả tương tự như trên sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, hình ảnh phản cảm ấy lưu đọng trong tôi nhanh chóng bị nhấn chìm khi xem thêm những hình ảnh khác về một người bán hàng rong bị trật tự đô thị tịch thu đồ, gô lại, còng tay, bóp cổ như một tên tội phạm nguy hiểm.

Trao đổi với phóng viên nhiều báo, người dân đã khẳng định người bán hàng rong bị đánh đập dẫn đến ngất xỉu, hành động quá khích nhất của người đàn ông khốn khổ ấy là cố gắng van nài để dành giật lại gánh hàng của mình. 

Báo Dân Việt đưa tin:  

Theo những người dân chứng kiến, thời điểm này kể lại, các lực lượng dân phòng, trật tự đô thị, bảo vệ dân phố đi kiểm tra trật tự lòng lề đường. Những người buôn gánh bán bưng náo loạn bỏ chạy, riêng ông Tình không kịp đẩy xe rau quả đi liền bị lực lượng trật tự lòng lề đường chặn lại xử lý, lập biên bản yêu cầu ông Tình đưa xe về trụ sở UBND phường để giải quyết.

 Tuy nhiên, ông Tình không đồng ý nên đã xảy ra cự cãi. Lực lượng giữ trật tự lòng đường của UBND P25, Q. Bình Thạnh đánh ông Tình té xuống đường, rồi còng tay, dùng công cụ hỗ trợ tiếp tục đánh ông Tình đến ngất xỉu. Nhiều người dân chứng kiến bức xúc nhảy vào can ngăn nhưng không thành.

Thế đấy, một người đàn ông trong tay không tấc sắt, không có khả năng gây nguy hiểm cho ít nhất 5 người áo xanh thuộc cơ quan quản lý nhà nước, mà một người dân như anh đóng thuế cũng để nuôi họ lại bị khống chế như một tên tội phạm tầm cỡ.


Đây là cách người ta đối xử với một người bán hàng rong không có khả năng gây nguy hiểm đến họ và người khác.

Rồi anh bị lôi đi giữa những tiếng người la ó. Họ…những người dân đứng xung quanh chứng kiến vụ bắt bớ ấy chắc chắn không nhiều người quen biết anh. Nhưng họ van xin thả người đàn ông khốn khổ ấy, tha cho anh ấy.

Một hình ảnh đau thương về thân phận của những người dân kham khổ lưu xứ đi kiếm miếng cơm manh áo ở chốn thị thành, hình ảnh những người đại diện cho lực lượng chức năng hành động lỗ mãng với người dân, vượt mức cần thiết.

Thế nhưng, bỏ qua những điều ấy, tôi chỉ mong muốn một điều nhỏ nhoi, mọi người hãy chú ý tiếng người dân van xin tha cho người bán hàng rong ấy. Một hình ảnh đối lập với người dân hôi bia ở Biên Hòa. Ở đây họ đã cũng nhau xin thả một người đàn ông, họ ghi lại hình ảnh ấy để bây giờ trở thành một bằng chứng sống động cho chúng ta chứng kiến và sẽ là bằng chứng để xử lý (nếu có). Hóa ra, có những nơi những lúc, cái tốt cái xấu vẫn còn đan xen, cái tốt không bị cái xấu triệt tiêu hoàn toàn. Dù rằng, nó vẫn trở thành một vệt sáng nhỏ nhoi giữa dày đặc cái xấu, cái phản cảm.

 

 

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư