Ngu ngốc hay thông minh ?

  • 4134
  • 0
  • 0

Thế giới phức tạp nhỉ? Nhìn đâu cũng thấy phức tạp.
À mà không phải, người ta nói, chỉ do lòng người phức tạp
Cũng có thể

Đôi khi người ta tự nhủ cho qua hay tha thứ một chuyện gì đó nhưng lại không tài nào quên đi được, thật ra chỉ là lừa gạt chính bản thân mình. Muốn quên thì phải giải quyết tận nguồn tận cội, mới mong mọi oán hận, phiền não được buông xuôi.

Sinh ra trên đời mà ngu ngốc, khờ khạo có nhiều khi lại tốt đấy thôi. Vì người ta đơn giản quá nên dù có bị lường gạt cả chục lần thì cũng như vậy, giống như anh chàng chồng ngốc trong câu chuyện dân gian Vợ là Trời ấy, tâm chẳng sinh thêm một niệm ác nào. Trí thông minh con người có lẽ đang tự che mắt chính mình. Ví như khi ta đọc một quyển sách và đinh ninh mình đã thông thạo mọi thứ ghi lại trên trang giấy trắng. Nhưng khi bỏ quyển sách xuống ta nhận ra đằng sau tri thức là cả một bầu trời. Con người cũng vậy, họ nghĩ họ là sinh vật thông minh nhất nên đâm ra tự mãn, gặp người hơn mình thì sinh đố kỵ, ghen ghét mà không làm gì được thì thành sân hận, oán giận nhiều lắm cuối cùng trở về làm mình khổ tâm. Nếu cứ phải tự hành hạ mình trong những vòng cảm xúc luẩn quẩn như vậy, thà ngu ngốc một tí ngay từ ban đầu thì có hạnh phúc hơn chăng?

Tôi viết cái này không mong người khác tranh luận. Suy nghĩ cầu tiến hay không, chẳng thuộc phạm trù này. Đừng nhìn những dòng chữ trên bằng một bộ não được lập trình thành kiến, hãy dùng tấm lòng rộng mở để xem nó như một tâm tình nhỏ nhoi chợt nổi sau những lần chìm đắm trong hàng vạn thị phi con người.[VTD - 7/12/2013]

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư