Này, bạn có người thương không?

  • 20342
  • 4
  • 5

Sớm nay, tôi nhận được thiệp cưới của một người bạn. Thiệp thiết kế kiểu vintage, rất xinh. Dòng chữ viết nắn nót bằng mực tím: "Thân mời Linh và người thương".

Người thương. Hai tiếng ấy như một tiếng chuông, vang lên trong tim tôi rồi cứ thế ngân ngan, ngân nga mãi; vừa trong trẻo êm dịu vừa có chút nghẹn ngào. 

Năm tôi mười sáu tuổi, những biến cố gia đình ập đến dồn dập làm tôi trở nên rã rời và bất cần. Cắt tóc ngắn. Xăm lưng. Tai đeo ghim chi chít. Rượu, thuốc lá và những cuộc bay đêm, với những chai Remy lắc-và-không-khuấy.

Từ hồi đó đã có nhiều người theo đuổi tôi, đủ tính cách, đủ nghề nghiệp, đủ kiểu tán tỉnh. Đến giờ, tôi chẳng còn nhớ ai, ngoại trừ cậu bạn lớp phó nhỏ nhắn, mảnh khảnh. Một chiều mưa mùa đông năm ấy, tôi đang đứng ngẩn ngơ trước cửa lớp thì bạn đến, dúi vào tay tôi chiếc áo mưa: "Cầm lấy, đừng dầm mưa về như mấy hôm trước". Tôi còn đang ngỡ ngàng thì bạn ấp úng : "Tớ thương Linh lắm!".

 Không hiểu sao, khi bạn dứt lời, nước mắt tôi cứ tuôn ra giàn dụa, không tài nào nén nổi. Tưởng như bịch đắng cay tôi nuốt trọn vào lòng bao năm qua bị tháo nút trào hết ra. Dưới cơn mưa lạnh, có một cô gái nhỏ bưng mặt khóc, và một cậu trò nhỏ luống cuống vỗ về.

Tình yêu của chúng tôi không bền, vì cá tính và lối sống của hai đứa quá khác biệt nhau. Nhưng những kí ức về mối tình đầu trong tôi vẫn luôn đẹp đẽ, vì những ngày ấy, tôi có cảm giác được yêu thương. 

----

Tôi vẫn luôn tin rằng, chữ “thương” nó còn ý nghĩa hơn rất nhiều so với chữ “yêu. Bởi nếu “yêu” chỉ là thể hiện tình cảm thì “thương” chính là sự chuyển hóa tình cảm đó thành hành động chia sẻ. Thế nên “thương” còn thiêng liêng hơn“yêu” rất nhiều.

Một người chồng yêu vợ, khi thấy vợ lau nhà sẽ nhấc chân lên khỏi sàn. Nhưng một người chồng thương vợ thì còn biết xách nước giúp vợ. Một người chồng yêu vợ, khi thấy vợ nấu ăn sẽ khen: “Vợ nấu gì mà thơm quá!” Nhưng một người chồng thương vợ sẽ loay hoay trong bếp cùng vợ, dù chẳng biết làm gì. Một người chồng yêu vợ, sẽ chiều theo mọi ý muốn của vợ. Nhưng một người chồng thương vợ, còn biết cách khiến vợ trở nên tốt hơn mỗi ngày. Một người chồng yêu vợ, sẽ chăm sóc chu đáo khi vợ mang thai. Nhưng một người chồng thương vợ, sẽ cùng vợ đi bộ mỗi buổi tối, sẽ cùng đến lớp học yoga với vợ.

Thế nên đến tận bây giờ, dù đã trải qua vài lần ngã lòng, vài lần đớn đau, tôi vẫn mỉm cười và bước tiếp.  Bước đi tìm một người để yêu thương và được yêu thương.

Còn bạn, bạn có người thương không?


Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư