Câu chuyện 3 chiếc ghế (hay độc giả đã bị dắt mũi như thế nào?)

  • 18215
  • 1
  • 3

Báo chí ngày nay giỏi quá, những con người mang danh phóng viên nhà báo cũng quá tuyệt đỉnh.

Tại sao tôi lại nói như vậy?

Là vì những con người ấy, cho dù họ chưa tốt nghiệp qua một lớp học báo chí nào (chứ đừng nói đến sinh viên ưu tú ngành này), thì họ vẫn có thể thỏa sức sáng tạo ra những lối viết có 1-0-2 khiến cho người đọc chao đảo ngả nghiêng theo. Ngày xưa có lối nói bóng gió viết tắt tên nhân vật nhưng vẫn đưa ảnh người ta chình ình trong bài viết, có những chiêu trò giật tít giật gân gợi cả đòn cả tình kiểu "xôn xao", "tá hỏa", "bức tử vòng một"... Thì nay, có lẽ các anh chị phóng viên đã nhận ra độc giả của mình đang cảnh giác hơn với cái kiểu làm quá câu view, nên ngay lập tức phát minh ra một trò mới: giật tít chân thực nhất, miêu tả đúng hệt những gì nội dung bài báo phản ánh rồi đắc thắng vỗ đùi cười ha hả "xem còn ai dám bảo mình làm trò câu view không nhé!!!
Giờ đây, với cương vị là những người độc giả hàng ngày cập nhật tin tức nhanh nhạy như điện giật từ báo chí, chúng ta đang bước đi theo một bước tiên lớn: đọc báo không cần suy nghĩ động não. Như thế nếu tít báo kia cứ vòng vo như bình thường kiểu "Chi Pu hóa thân thành tiểu thư đài các" hay "Chi Pu xinh đẹp... bla bla..."... thì người đọc còn có cơ hội đoán xem cô hot girl này sẽ trông như thế nào, khung cảnh chụp hình ra sao - dù chỉ trong vài giây chờ load ảnh.

Nhưng giờ đây, với công nghệ giật tít mới thật thà miêu tả đến từng chi tiết, diến biến tâm trạng của chúng ta theo đi theo trình tự: nhìn tít --> à thì ra cô ta ngồi một mình giữa 3 cái ghế sắt --> vào xem ảnh ngắm hot girl và 3 cái ghế --> đi ra. Không ẩn dụ, không biến hóa, cái tiêu đề bài viết đã đạt đến trình độ thượng thừa khi mà không làm trò nhưng cứ như làm, không câu view nhưng vì quá "mới lạ độc đáo" nên tự nhiên người ta cứ share bài viết 3 cái ghế ầm ầm.

Cuối cùng thì ngày ngày chúng ta cứ chửi rủa báo lá cải bày đủ trò câu khách kiếm lợi, bảo họ chỉ biết múa bút viết bừa, nhai lại trò cũ. Song hiện tại giữa cánh phóng viên với độc giả luôn miệng chê bai nhưng vẫn mải miết đọc tin tức của họ như chúng ta - ai mới là kẻ đang hể hả vỗ bụng khoái chí, và ai mới là người bị dắt mũi ngu ngơ chạy theo đây?Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư