Dẫu có là hết Tết

  • 4301
  • 0
  • 0

Dẫu có là hết Tết thì mùa xuân vẫn còn đó. Những cánh mai mỏng manh tuy đã  lìa cành, nhưng hàng vạn hàng ngạn loài hoa khác vẫn ấp ôm nụ xuân chờ dịp bung nở. Vẫn còn kịp để đón thêm một cái Tết nữa cho những ai kịp đón Tết  năm nay. Tết ở trong lòng mình. Ấm áp và hạnh phúc hơn bất kì cái Tết nào khác...
1. Tết là để về nhà. 

 

 

Tết con không về: “Ước gì lúc này tôi được ngồi quanh bếp củi với mẹ”

Làm việc tại Hà Nội hơn 6 năm, năm nào Trương Văn Hoan cũng về ăn tết với gia đình tại quê nhà Nghĩa Đàn (Nghệ An). Năm nay có việc đột xuất, Cty của Hoan yêu cầu anh phải ở lại Hà Nội để trực thay một đồng nghiệp mới nghỉ việc. Mọi kế hoạch về quê đã chuẩn bị xong, nay Hoan phải tính cách nhờ người quen đem quà về gia đình.

 

Con xin lỗi bố vì không về nhà ăn Tết

Bố ơi, dẫu thời gian đã qua lâu lắm rồi, và bây giờ con đã khôn lớn, đã đi làm và học cách sống tự lập nhưng con luôn trăn trở chuyện gia đình mình, trăn trở vì bố phải một mình vò võ mong con.

Năm nay, lại một năm nữa con không được về nhà ăn Tết tụ họp với gia đình, chỉ có mình bố trong căn nhà trống trải.Mẹ bỏ bố con mình ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo không thể chữa được, từ chuyện đó mà mọi người trong dòng họ ai cũng nghĩ xấu về bố.Đâu ai biết rằng bố đã cố gắng hết sức để chữa bệnh cho mẹ. Mẹ ra đi cũng đồng nghĩa với gia đình mình đã hết tất cả mọi thứ và nợ nần chồng chất.

Bố vẫn cứ một mình lầm lũi kiếm tiền trang trải nợ nần và chăm sóc cho con. Nhưng đứa con gái của bố chưa làm được gì để giúp đỡ bố chỉ làm bố thêm lo lắng. Con xin lỗi bố thật nhiều. Tết năm sau con nhất định sẽ về thật sớm cùng bố sửa sang, dọn dẹp nhà cửa để đón Tết bố nhé!

Con yêu bố!

Người gửi: Con gái Thanh Tâm, điện thoại: 0966 921 054

Người nhận: Bố kính yêu

Mẹ ơi, xuân này con lại không về!

Lại một cái Tết nữa con phải trốn chạy vì con không thể một mình ôm 2 đứa con đối diện trước mẹ.

Mẹ kính yêu ơi, mấy tấm cửa nhà mình đã mục nát lắm rồi phải không? Mùa đông quê mình lạnh lắm, gió lùa qua khe cửa chắc buốt rét lắm phải không mẹ?Từ khi chớm đông, ở trong này đang nóng nhưng đêm nào con cũng mất ngủ vì con luôn tưởng tượng con đang ở nhà mình lạnh thấu tim con.

Đêm về khi hai đứa con nhỏ ngủ yên, nhìn hai đứa con thơ trước mắt, nghĩ mẹ già phương ấy, cổ họng con ngẹn đắng. Năm ngoái con không về được vì con vừa làm công việc mới - chạy hàng rau từ 4h - để kiếm tiền cho các cháu có Tết và trả tiền nhà để có chỗ cho vợ con nghỉ Tết. Năm nay con không dám về vì con không muốn mẹ phải chịu thêm nỗi khổ đau tình cảm của con! Cô ấy đã bỏ con và 2 cháu đi làm ăn xa rồi. Con cũng không biết đến bao giờ cô ấy về và liệu có có về nữa hay không! Nỗi khổ của 3 bố con, con chỉ muốn chịu đựng một mình. Nếu con về thì con không biết nói với mẹ thế nào, làng xóm sẽ hỏi mẹ ra sao!

Mẹ kính yêu ơi, đứa con trai ngày xưa vẫn hàng ngày kêu than mỗi khi nhổ tóc bạc cho mẹ nhưng giờ tóc con còn bạc hơn tóc mẹ, lưng gù hơn mẹ rồi! Hai cháu khi nghe hàng xóm nói là sắp đến Tết, nó không hiểu Tết như thế nào, nó chỉ mong ngóng và nói là Tết là được về với nội phải không bố?

Con chỉ biết nói với các con Tết nhà mình là Tết về với mẹ, vậy mà giờ đây 3 bố con vẫn lặng lẽ trong bóng tối nhìn những căn nhà sáng điện đón Giao thừa!

Mẹ kính yêu! Xin lỗi mẹ lại một xuân nữa con không về! Một xuân nữa con không thể một mình ôm 2 đứa con đối diện trước mẹ.

Quà Tết và thư 2 cháu viết về một mái ấm trong này có đầy đủ ba, mẹ, có những tiếng cười vui, con xin mẹ hãy tin và mỉm cười mẹ nhé! Con xin lỗi mẹ vì phải nói dối điều đó nhưng có lẽ như vậy mẹ sẽ vui hơn khi phải biết sự thật về cuộc sống trong này của con.

Con và 2 cháu nhớ mẹ nhiều!

Người gửi: Trần Văn P., điện thoại: 01689 237 xxx

Người nhận: Mẹ kính yêu

Con xin lỗi mẹ vì một mùa xuân lỗi hẹn

 


 

Hôm 28 Tết, anh em trên đảo gói bánh chưng, con rưng rưng nhớ mẹ đang ở nhà lụi cụi một mình.

Mẹ kính yêu!

Năm nay đã là năm thứ hai con xa nhà, con biết nơi phương xa mẹ đang nhớ con trai mẹ lắm. Nhưng vì sợ con lo lắng nên không bao giờ mẹ nói ra.Tết này mẹ lại lụi cụi một mình ra vào căn nhà quen thuộc của mẹ con mình. Nhà mình đã vắng, con đi xa nhà còn vắng và buồn hơn.Ba đã mất ở chiến trường Campuchia năm nào, mẹ ở vậy nuôi con khôn lớn thành người, mẹ luôn nói con là niềm tự hào của mẹ, niềm tin của cha nên con phải luôn rắn rỏi, kiên cường không được làm cha mẹ thất vọng.Và đến nay con đã phần nào làm được điều mà cha mẹ mong mỏi, đó là tiếp theo gương cha trở thành người lính bộ đội Cụ Hồ nơi Trường Sa thân yêu.

Ngày con đi mẹ không khóc, nhưng con biết mẹ buồn lắm, nước mắt mẹ đã chảy ngược vào trong để con vững bước lên đường làm nhiệm vụ với Tổ quốc.Con ở đây, các anh em, đồng đội như một gia đình, yêu thương lo lắng cho nhau từng chút một, ai cũng có hoàn cảnh riêng và ai cũng nhớ nhà nhưng đều động viên nhau cố gắng.Hôm 28 vừa rồi, anh em con quây quần gói bánh chưng đón Tết, rất vui mẹ ạ. Nhưng lúc đó con cứ rưng rưng nhớ mẹ ở nhà, cũng đang một mình chẻ lạt, vo gạo, rửa lá dong để gói bánh chưng.

Năm nay con không ở nhà phụ giúp được mẹ, không giúp mẹ chất bếp, trông bánh, con biết lúc này ở nhà mẹ đang nhớ con nhiều lắm. Con xin lỗi mẹ vì đã không đúng hẹn mỗi năm về nhà một lần như lời con hứa. Con xin lỗi mẹ vì đã chưa kịp tìm một nàng dâu thảo hiền để đỡ đần, lo lắng cho mẹ những lúc con vắng nhà. Con xin lỗi mẹ vì lần vừa rồi khi gọi điện về cho mẹ con đã khóc vì nhớ mẹ, dù mẹ đã dặn dò con rằng đàn ông không được khóc, phải luôn kiên cường, mạnh mẽ. Mẹ à, nhất định năm sau con sẽ về đúng hẹn. Mẹ yên lòng mẹ nhé! Con cũng sẽ cố gắng hiện thực mong ước của mẹ về một nàng dâu ngoan. Con sẽ cố gắng mạnh mẽ hơn.

Con nhờ cánh én, chim hải âu mang không khí Tết ở đảo về nhà, nhờ lời xin lỗi muộn này gửi tới mẹ kính yêu, con mong mẹ luôn mạnh khỏe.

Tết này mẹ đón Tết cùng bà con xóm làng mình mẹ nhé!

Người gửi: Con trai Hoàng Văn P. công tác tại đảo Song Tử Tây 

Người nhận: Mẹ kính yêu.

Sinh viên không về nhà ăn Tết 2014

Những ngày cận Tết, trong khi mọi người náo nức chuẩn bị đón năm mới thì vẫn còn có những bạn sinh viên vì nhiều lý do khác nhau như hoàn cảnh gia đình khó khăn, quê xa hay muốn tranh thủ làm thêm để kiếm tiền đóng học phí, trang trải cuộc sống…mà không có điều kiện về quê sum họp cùng gia đình. 

Trong 2 ngày 28 và 29/01/2014, trường Đại học Lạc Hồng đã tổ chức đoàn đến thăm và tặng quà cho sinh viên không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình đang ở tại Khu nội trú, trọ tại các xã, phường trong thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. 

 

Những người con có gia đình ở nước ngoài 

Đã mấy năm nay, con không được về quê ăn Tết. Vì con bây giờ đã là con của người ta, là vợ của chồng con và là mẹ của hai đứa con nhỏ rồi mẹ ạ.


 

Không về nhà ăn Tết, du học sinh Việt tất bật làm thêm 

Không về ăn Tết, du học sinh Việt tất bật làm thêm 1

 

Bạn N.Mai (20 tuổi, du học sinh ở Trung Quốc) chia sẻ: “Tết này là năm thứ 2 mình không về quê, vì mỗi lần về là phải tốn rất nhiều tiền mà mình đang muốn tiết kiệm để phụ giúp gia đinh. Hiện tại mình đang làm thêm tại một nhà hàng, cuối năm khách rất đông, mình làm không xuể việc. Khi xong việc về đến nhà lúc nào cũng 12h đêm, ban ngày thì mình cũng đi bán hoa cho một shop, thu nhập tính lại cũng rất là cao đủ để mình chi trả học phí cho học kỳ tới.”

2. Tết là đến nghỉ ngơi 

Rất đông người bán hang rong ở khu du lịch văn hóa Suối Tiên vào dịp Tết 2014

 

Mới mồng Hai, mồng Ba Tết, khắp trên các con phố Hà Nội, chúng ta vẫn bắt gặp những gánh hàng rong lặng lẽ lẫn trong sự đông vui nhộn nhịp của các gia đình đi lễ Tết ngày đầu năm mới. Những món hàng họ bán thường là các đồ ăn đồ uống hay đồ chơi ngày Tết.

  

3. Tết là để yêu thương nhau nhiều hơn 

Vì xa cách, cặp đôi giận dỗi nhau ngày Tết

Vì “kẻ Bắc - người Nam” mà sau khi về quê dẫn đến quá nhớ và thiếu quan tâm đến nhau mà Nguyễn Vân (trường ĐH Đà Lạt) và người yêu đã suýt chia tay. Con gái hay nhớ nhung và lo lắng nên Vân thường xuyên nhắn tin, gọi điện cho người yêu. Tuy nhiên, vì lịch chạy “sô” rượu ngày Tết của chàng dày đặc nên không thể liên lạc đều đặn với Vân được.

 “Thậm chí có lúc mình chủ động gọi điện, còn nghe tiếng con gái vọng vào, nói những lời đùa giỡn, tán tỉnh khiến mình tức lắm, chỉ muốn nổi khùng lên. Mình muốn được giải thích rõ ràng nhưng vì say rượu liên miên, anh ấy không còn thời gian dành cho mình nữa. Bởi vậy mà mình đã đề nghị chia tay”, Vân chia sẻ.

Vì xa cách, cặp đôi giận dỗi nhau ngày Tết

 

Tết phải yêu xa, ngậm ngùi khôn tả ! 

Bạn trẻ ngậm ngùi vì Tết mà phải yêu xa

Bão Bão và bạn trai thường xuyên phải xa nhau, kể cả dịp Tết.

Những chuyện tình kẻ Bắc – người Nam lại mang một tâm thế khác khi cả hai đã quá quen với việc xa nhau. “Ngày lễ tết của bọn mình cũng đều đều vậy thôi. Yêu xa ngay từ đầu đã phải học cách chấp nhận khoảng cách rồi. Lễ Tết có buồn, chạnh lòng, cũng muốn có ai đó bên cạnh nhưng nghĩ lại anh còn có gia đình nữa nên mình cũng quen dần” - Bão Bão (23 tuổi, Đà Lạt) chia sẻ.

Cặp đôi xa nhau nửa vòng Trái đất

Có lẽ những cặp đôi yêu xa đến nửa vòng Trái đất luôn thiệt thòi hơn cả, bởi cơ hội họ gặp nhau không nhiều. Thu Hà quê ở Thanh Hóa, còn Tuấn Anh đang du học ở Pháp, dịp Tết này Hà về quê còn Tuấn Anh thì vẫn tít mít tân trời Tây.

“Thời gian đầu mình không quen, xa người yêu thấy sao mà kinh khủng thế, nhưng giờ cũng đỡ rồi, Tết nhất bọn mình chát chít với nhau tỉ tê kể lể đủ chuyện. Người yêu mình bên ấy hầu như không ăn Tết ta nên giao thừa mình lại mở cửa sổ chat để anh ấy được hướng chút không khí Tết” - Hà tâm sự.

Bạn trẻ ngậm ngùi vì Tết mà phải yêu xa

 

 

Bài viết tổng hợp bởi Mộc Thiên 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư