Nỗi sợ và sự đấu tranh

  • 10788
  • 5
  • 7

 

"Cậu không sợ chết? Cậu nghĩ điều này sẽ giúp cậu mạnh mẽ hơn chắc. Nó chỉ làm cậu thêm yếu đuối."

"Tại sao?"

"Làm sao cậu có thể đi nhanh đến mức có thể nếu không có thứ sức mạnh tinh thần thôi thúc từ trong cậu.?"

 

Trên đây là một mẫu hội thoại ngắn trích từ bộ phim nổi tiếng: The Dark Knight Rises. Qua nó, mỗi người sẽ có những nhận định khác nhau. Với tôi, điều mà tôi học được là: sức mạnh được chuyển hóa từ nỗi sợ là động lực lớn nhất cho mỗi chúng ta.
Từ khi cất tiếng khóc chào đời, nỗi sợ đã tồn tại trong chính chúng ta. Chúng đi từ ít đến nhiều, từ đơn giản cho đến phức tạp, từ vô thức cho đến có điều kiện. Chung quy đều bắt nguồn từ cuộc sống. Mà cuộc sống của mỗi người là muôn hình vạn trạng. Do đó, nỗi sợ cũng biến hóa khôn lường. Và liệu rằng, những nỗi sợ sẽ mang ta đi đến đâu? Chúng có biến mất hay làm ta gục ngã?

Tôi kể bạn nghe: Tôi rất sợ chó vì ngày nhỏ tôi bị 1 con chó táp vào mông. Nỗi đau từ vết cắn và những mũi tiêm khiến cho tôi bị ám ảnh. Tự lúc nào, trong tôi dần hình thành nỗi sợ những chú chó. Khi lớn lên, nhiều người biết việc này, họ đã lấy đó làm trò đùa và khiến tôi bật khóc. Để chấm dứt việc đó, tôi buộc phải mạnh mẽ bằng cách che dấu nỗi sợ. Tôi học cách kiểm soát hơi thở, hít thật sâu, đối diện với những chú chó cố không run rẩy.

Tất nhiên, sau những cố gắng của bản thân để vượt qua nỗi sợ của chính mình không có nghĩa là tôi hết sợ. Tôi còn sợ nhưng biết cách chấp nhận để vượt qua. Vượt qua nỗi sợ không phải là vấn đề về niềm tin, vấn đề là bạn có cho mình cơ hội để vượt qua hay không?


Có câu nói rằng: "Sợ hãi chính là lý do của sự thất bại." Câu nói ấy không sai. Tuy nhiên, chắc chắn một điều là sợ cũng tốt. Bạn phải sợ thì bạn mới biết là mình còn yếu, bạn mới có động lực để tìm hiểu vấn đề và nguyên nhân nỗi sợ hãi của bạn, miễn đừng chỉ đơn giản là sợ và cứ sợ mãi thì bạn sẽ lại bước thụt lùi. Bởi sợ không xấu, nhưng luôn sống trong sợ hãi mà không thoát ra được là xấu. Nỗi sợ nào cũng có nguyên nhân và đều có thể giải quyết chỉ cần bạn thực sự quyết tâm.

Như đã nói ở trên, cuộc sống của chúng ta có rất nhiều điều đáng để sợ hãi. Bản năng sinh tồn luôn nằm trong tiềm thức và tạo ra nhũng nỗi sợ không được định hình. Bên cạnh đó, nó cũng chứa đựng khả năng chống chọi với nỗi sợ một cách mạnh mẽ mà bạn không hề biết, bạn phải dám vượt qua sợ hãi để biết mình làm được đến đâu. Điều đó chỉ xảy ra khi bạn dám cho mình cơ hội.


Chúng ta không có quyền chọn lựa quá khứ, hiện tại hay tương lai nhưng chúng ta có quyền chọn lựa trở thành người như thế nào.

Hãy là người quyết định cho cuộc sống của chính mình!

 

__Dew Nguyễn__

(24/02/2014)

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư