Mới đây, cư dân mạng tỏ ra bức xúc trước sự việc một cô gái Nhật Bản ngang nhiên tốc váy và tạo dáng phản cảm trên sân khấu của lễ hội cosplay tại TPHCM. Đám đông chú ý, vây quanh cô gái lạ, người quay phim, người chụp ảnh và post lên mạng. Cộng đồng mạng rào rào “ném đá” hành động phản cảm của cô gái người Nhật kia, cho rằng cô thiếu văn hóa, sang nước ngoài nhưng không tìm hiểu và tôn trọng văn hóa nước bản xứ. 
Người khác lại tỏ ra bênh vực cô, khi cho rằng văn hóa cosplay bên nước họ nó vậy, họ có quyền phỏng theo trang phục và tính cách của bất cứ nhân vật trong truyện tranh, phim giả tưởng và game nào mà họ thích.

 
Chuyện đúng-sai của cô gái còn chưa phân giải, nhưng thiết nghĩ, đám đông các bạn trẻ vây kín xung quanh cô gái này và chụp ảnh lia lịa, thậm chí họ còn chen chúc nhau quỳ gối hay nằm rạp cả xuống đất chỉ để chụp những bức ảnh lố lăng thì thật đáng lên án.
Nhiều bạn trẻ đã tỏ ra thích thú, cổ vũ tinh thần để khích lệ cô gái. Trước đám đông hò reo, cô gái lạ lẫm với văn hóa Việt Nam được đà tạo dáng. Và hàng loạt "tay săn ảnh" lăn lê dưới đất để bấm máy. Họ hăng say ghi lại đủ tư thế, kiên nhẫn tìm đủ góc chụp để được những bức hình ở vị trí "độc" nhất.