Bangkok Ký sự - Phần 1: Mua vé, xuất cảnh và đi lại.

  • 42801
  • 3
  • 4

Bây giờ người ta đi Thái như đi chợ, vé máy bay còn rẻ hơn cả vào Sài Gòn. Nhưng không phải đi Thái là dễ. Đi ra nước ngoài chẳng bao giờ dễ =)) kể cả khi nói tiếng Anh đầy mồm hay hộ chiếu đầy dấu. Ở Thái chữ giun dế rất khó đọc lại không thể tra từ điển, đất nước cũng chưa quá phát triển nên hệ thống đi lại chỉ dẫn cũng lởm.

Có cô bạn đi Thái nhiều lần nói là đi dễ ẹc, cái gì cũng dễ, cái gì cũng có, nên anh em siêu chủ quan. Đến nơi mới thấy chả dễ mấy, phí ngu cũng lên đến 1000 bạt lận chưa kể đi bộ rạc cẳng.

Thôi thì để các bạn không có nhiều kinh nghiệm đi bụi (như mình) cảm thấy bớt khó khăn, xin viết ra đây một số kinh nghiệm đi Thái cóp nhặt từ chuyến đi 5 ngày chủ yếu shopping của bổn tác giả.
I. Mua vé máy bay.

Mua vé máy bay rẻ thì chắc có quá nhiều guide rồi, chỉ có mấy dòng sau:

1. Hiện có hai hãng hàng không giá rẻ có chiều bay Hanoi/Saigon – Bangkok là Vietjet Air và AirAsia. Vé trung bình giao động từ 1.5 triệu ~ 3 triệu (khứ hồi). Khoảng 2 triệu là vé rẻ, có thể đi được, hơn 3 triệu thì đừng cố. Xấp xỉ 1.6, 1.7 triệu thì là rẻ nhất rồi đó.
2. Vietnam Airlines khá đắt. Qatar Airways là hãng hàng không 5*, cũng có thể khuyến mại giá rẻ. Hãng này giờ bay khá ổn, phục vụ nhiệt tình, máy bay sang chảnh.

3. Không nhất thiết bay chiều đi và chiều về cùng một hãng.

Thông tin thêm:

http://baynhe.vn/ – Một blog chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm hữu ích về đặt vé.

 

II. Thủ tục xuất nhập cảnh

Thủ tục xuất cảnh

1. Đến trước giờ bay ít nhất 2 tiếng, mang đủ hộ chiếu vé máy bay blah blah

2. Hành lý xách tay tối đa 7kg và một túi xách nhỏ hoặc 1 túi đựng laptop. Ở chiều Hanoi – Bkk bắt cân hành lý cho nên hãy cẩn thận.

3. Không để chất lỏng vào hành lý xách tay, đồng nghĩa với: không chai nước, không lọ dầu gội sữa tắm, không kem trang điểm vân vân. Tất nhiên những cái này cũng có thể du di, nhưng tốt nhất nên chia đồ trang điểm vào túi/hộp nhỏ. Dầu gội sữa tắm có thể mua chai bé ở Thái.

4. Khi xuất cảnh đi Thái Lan phải xuất trình vé chiều về. Nếu không có vé chiều về sẽ không được xuất cảnh.

5. Khai báo tiền mặt nhiều nhiều một chút, vài nghìn Bạt Thái và nhớ mang thẻ Visa/Mastercard.. ra lòe nói em có rất nhiều tiền trong này =))

Thủ tục nhập cảnh

Tờ khai nhập cảnh (Immigration Card) sẽ được phát trên máy bay. Điền ngay khi có thể vì 15 phút trước hạ cánh bạn sẽ không thể dùng bàn trên máy bay. Hãy nhớ mang bút theo người và để ở nơi dễ lấy.

Tờ khai có dạng như sau (mặt arrival):
Những thông tin trên khá đơn giản, chỉ có số hiệu máy bay (Flight No.) thì ở tờ Arrival điền số hiệu máy bay chiều đi, tờ Departure điền số hiệu máy bay chiều về (xem trong vé, vì bạn phải mua vé chiều về trước khi xuất cảnh nên chắc chắn bạn có số hiệu này).

Khi nhập cảnh, bên họ sẽ giữ lại tờ Arrival. Bạn phải giữ và bảo quản tờ Departure, không được làm mất để có thể làm thủ tục rời Thái Lan lúc về nhé =)).

II. Đi lại ở Bangkok

Đi lại ở Bangkok khá… buồn cười =))

Sân bay – trung tâm thành phố

Nếu đi VietjetAir/Vietnam Airlines/… (bất kỳ hãng nào không phải AirAsia) thì sẽ đáp xuống sân bay Suvarnabhumi (Su-va-na-bông =]). Đây là sân bay khá lớn và hiện đại + rộng nữa. Sân bay cách thành phố đâu như 20~30km gì đó, đi taxi khá vỡ mồm :v

Đi từ sân bay này về trung tâm thành phố có thể đi bằng tàu điện. Đi CityLine (tại tầng B1) về Airport Link Phaya Thai mất 45 bạt/người. Phaya Thai là khu cách Victory Monument (trung tâm) khoảng 1-2km gì đó, khá gần; cách Siam 2 tuyến Skytrain (có thể đổi tuyến Airport Link sang Skytrain khá dễ tại ga này). Giá Skytrain từ Phaya Thai tới Siam là 22 bạt/vé.

>> khuyên dùng tàu điện vì đi mất 30′ thôi, không sợ tắc đường và giá rẻ nhất.

Nếu đi AirAsia thì sẽ hạ cánh tại Don Muang (Đôn Mường – DMK). DMK cách thành phố hơi bị gần, độ 16~20km. Sân bay này khá nhộn nhạo, không có tàu, nhưng có bus (không khuyến khích). Nếu đi trên 2 người thì nên đi taxi vào thành phố, 200-250 bạt tha hồ mặc cả (nếu đi được meter thì quá tốt).

Đi lại trong thành phố
Đi lại trong thành phố vào giờ nào cũng có thể bị tắc đường, nhất là 9-10h hoặc 4-7h tối, vì vậy ưu tiên đi Skytrain (BTS) là tàu điện trên cao. Nếu du lịch ít người (2-3 người) thì skytrain khá tiện và nói chung là giá hợp lý (không rẻ). Cố gắng đặt khách sạn ở gần ga tàu nhất có thể. Giá vé từ 15-45 bạt tùy khoảng cách.

Kinh nghiệm của mình về skytrain như bị lừa =)).

Cô bạn đi Thái vài lần nhắc đi nhắc lại là taxi nào chạy meter (đồng hồ tính tiền theo cây số ý) thì hẵng đi, không thì nhảy xuống ngay. Cơ mà ở Bangkok 5 ngày, đi taxi vài lần mỗi ngày, có đúng 1 lần là được chạy meter :((

Cho nên hãy chuẩn bị tinh thần là sẽ phải mặc cả khi đi taxi ở thủ đô đất nước du lịch Thới Lơn. Vì sao lại vậy?

Nói chung nếu chạy meter thì đi taxi SIÊU rẻ. 35 bạt cho 1km đầu tiên, 5 bạt mỗi km tiếp theo. Quá rẻ ý ạ. Chính vì thế mà các bác tài hêm bao giờ chịu đi meter. Do vậy cách tính sơ bộ như sau:

- Lên Google Maps tra khoảng cách. Google Maps cho tùy chọn đi bằng phương tiện công cộng, ô tô hay đi bộ. Nếu khoảng cách đi bộ <2km thì nên cố mà đi bộ. >2km thì tra xem đi bằng taxi mất bao nhiêu km (ở Bkk có nhiều đường 1 chiều nên đi bộ và đi taxi khác nhau). Từ đó ước lượng km. Giá mặc cả thường gấp đôi giá niêm yết cơ :(.

Bài học: Từ hotel mình ở đi bộ ra Siam hơn 2km, nghĩ là gần ra đường mặc cả taxi toàn hét 100 bạt, anh em tiếc rẻ đi bộ 20′ dưới nắng ra Skytrain (lại còn đi nhầm ga tàu xa hơn). Ra đến nơi ngã ngửa vì giá vé cũng 25 bạt/đứa, 2 đứa là 75 bạt. Biết thế đi taxi 100 bạt vừa đỡ đi bộ vừa được ngồi điều hòa.

- Nên tìm hiểu xem đi skytrain từ chỗ ở đến điểm đến mất bao nhiêu tiền. Từ đó lấy làm cơ sở mặc cả taxi. Ví dụ: từ chỗ bạn ở tới điểm đến mất 25 bạt, bạn có 4 người >> chi phí đi Skytrain là 100 bạt. Ra đường vẫy taxi mặc cả 100~150 bạt là có thể đi được, còn đỡ được công đi bộ từ hotel ra ga tàu.

- Nếu không có Skytrain làm cơ sở tính giá taxi, hỏi lễ tân khách sạn. Họ sẽ biết giá từ khách sạn đến địa điểm bạn muốn khoảng bao nhiêu tiền.

Lưu ý: cảnh giác với các điểm điều xe taxi ở trung tâm thương mại, nhà ga, bến tàu... Những điểm này đều báo giá đắt hơn tự vẫy xe ở ngoài. Ví dụ: anh em đi từ Asiatique về Khaosan, giá lúc đi là 120 bạt (tính meter), lúc về trạm điều phối ở cổng báo giá 400 bạt rồi down xuống 250 bạt với lý do là trời tối tính phụ phí, rồi đảm bảo an toàn abc xyz... Nếu tin thì bạn đi kiểu này cũng được. Còn như bọn mình thì ra ngoài vẫy với giá 150 bạt.

- Không khuyến khích đi bus ở Thái. Bus Thái hầu hết như xe chở lợn =)) cửa sổ thông thống ko có điều hòa và xập xệ vô cùng. Chỉ có vài tuyến là khá khẩm tý. Tuy vậy tra Google Maps có báo cách đi bằng bus (chỉ dẫn tuyến này tuyến kia).

---

Tiếp theo: Mua sắm ở Bangkok.

 

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư