Sự lựa chọn của thần tượng

  • 12728
  • 6
  • 13

 Sau chị Siu, Chánh Tín là cái tên được nhắc đến nhiều nhất gắn với từ khoá nợ nần và thảm hại. Khác với chị Siu, sự kiện ngôi sao điện ảnh Chánh Tín vợ nỡ đến nguy cơ mất nhà có một sức lan toả hơn hẳn.

Điều này cũng không phải là điều khó hiểu, khi đều là người của công chúng, nhưng nếu như người ta có thể gọi tên được nhiều ngôi sao ca nhạc, thì hiện tượng Chánh Tín với khuôn mặt tài tử một thời trên sóng truyền hình có một sức lay động hơn bao giờ hết.

Hình ảnh ký ức đó khi được đặt bên cảnh một Chánh Tín về già, mỏi mệt và đầy trăn trở trước nỗi lo của một người vô gia cư thì càng trở nên đau nhức với những người đã đang và có thể vẫn thần tượng ông. …
Và rồi, câu chuyện được mở rộng ra khi diễn viên Chí Trung đứng ra thực hiện một cuộc kêu gọi kêu gọi quyên góp ủng hộ cho ngôi sao điện ảnh một thời này. Dặc dài trên mặt báo, người ta không thấy Chánh Tín lên tiếng theo kiểu thông thường của một người giàu tự trọng là từ chối khéo những đặc ân ấy với tư cách của một ngôi sao, một người của công chúng.

Đổi lại, trong một bài trả lời phỏng vấn gần đây, chính miệng ông còn khẳng định ông sẵn sàng quỳ lại đại gia nào sẵn sàng mua lại căn nhà của ông đang ở để tặng cho ông. Một sự phản ứng tức thời diễn ra sau đó, nhiều người đã bày tỏ một tâm trạng thất vọng, chán chường khi được nghe từ miệng ông những lời yếu đuối như thế. “Quỳ dưới chân đại gia”, câu này ghê gớm lắm.

Trong khi nhiều quan chức xứ ta có sai phạm trong quản lý điều hành, hoặc bản thân mình có sai phạm, đòi hỏi ở họ một hành động cúi đầu xin lỗi thôi đã khó, đằng này một ngôi sao điện ảnh chói sáng một thời lại chấp nhận quỳ lạy một đại gia, những người mà xã hội đâu đó vẫn quan niệm: Đó đơn giản là những người có tiền.

Mà khổ, đại gia lại thường gắn với chân dài. Đại gia vung tiền ra để sắm cho mình một cô người mẫu, một người đẹp nghiêng nước nghiêng thành bằng nhà lầu, xe hơi tiền tỉ…thì đại gia vung tiền để “cứu” một con người mà có thể họ đã, từng…thần tượng từ những ngày ông còn trẻ, từ những ngày hình ảnh ông hiện lên đầy oai phong trên những chiếc ti vi màn hình đen trắng cũ kỹ.

Đại gia có tiền, họ có quyền dùng tiền của họ làm những việc gì họ thích, miền là pháp luật không cấm. Cũng như vậy, diễn viên Chánh Tín dù là ngôi sao đến cỡ nào đi chăng nữa, ông cũng có những quan niệm rất đời, rất người già: “Tôi chỉ cần được sống trong ngôi nhà này thôi, ngôi nhà có quá nhiều kỷ niệm. Tôi không cần tiền”. Ông đã nói như thế. Từ “Quỳ lạy dưới chân đại gia” của ông dùng có vẻ như là một biểu hiện vượt quá chừng mực cho phép của đại đa số chúng ta. Nhưng nên nhớ ông là một diễn viên, người ta hay gán cho diễn viên như ông hai chữ tài tử.Tài tử kinh doanh nên thất bại, tài tử nên phát ngôn cũng tài tử.

Chắc rằng, đại gia nào đó nếu có thật và việc mua nhà cho ông cũng có thật, bằng một cái tâm của một người hâm mộ đơn thuần, không nằm ngoài một dụng ý nào khác, cũng không dễ dàng đón nhận một cái quỳ lạy của ông và ở một lúc nào đó khi trấn tĩnh lại, ông sẽ nghĩ kỹ hơn về cái quỳ lạy của mình. “Diễn viên kinh doanh thất bại thì cũng như người thường, sao ông phải bắt người ta quyên góp, giúp đỡ ông”, đó là cách thức người ta bộc lộ trên mạng Internet về hiện tượng này.

Tôi đã cố công tìm những phát ngôn của ông và thấy rằng, ông chưa bao giờ có một phát ngôn nào bắt mọi người phải ủng hộ mình, kể cả điều đó có xảy ra thì việc một người khác bắt buộc bạn làm một điều bạn không muốn thì bạn được quyền lựa từ chối nó, dẫm đạp lên nó, chửi rủa nó. Đó là quyền của tất cả mọi người. Cũng như Chí Trung và ai đó có điều kiện, có tiền…có sự đau đón xót xa cho đồng nghiệp, thần tượng của mình cũng có quyền bỏ tiền, bỏ sức ra để cho ai đó, đó là quyền của họ.

Bạn được quyền lựa chọn và chửi rủa những ép buộc của người khác lên mình, nhưng tốt nhất hãy tôn trọng mọi lựa chọn của người khác, kể cả với bạn nó là phản cảm, là không cần thiết.

“Còn rất nhiều người khác khó khăn hơn trên đất nước này cần sự ủng hộ”…lại nữa rồi. Tôi có tiền, tôi gặp hai người trên đường, một người rách rưới hơn, một người lành lặn hơn, tôi cho tiền người lành lặn hơn mà không cho người rách rưới, ví sao ư. Vì tôi thích thế. Người ta không thể cùng một lúc ban phát tình cảm, vật chất cho tất cả mọi người và họ có quyền làm điều đó theo ý thích của mình.

Nghệ sĩ hay đó cũng có lúc phải đưa ra những lựa chọn khó khăn, trong tâm tưởng của mình, tôi cũng mong muốn ông có những hành động, lời nói…giữ được sự cao sao của chính mình, của nghề nghiệp hơn. Nhưng như đã nói, tôi không phải là ông để hiểu được hoàn cảnh, trăn trở từ trong tâm tưởng và nghệ sĩ hay là ai đi nữa cũng đều có những lựa chọn của riêng mình và họ phải chịu trách nhiệm về hậu quả của lựa chọn đó đem lại. Thế thôi

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư