Bằng lăng tháng 5

  • 12381
  • 4
  • 5

Không ấn tượng rực rỡ như hoa phượng, hay tinh khôi nồng nàn như hoa sen trong mỗi dịp hè về, bằng lăng mang gam màu tím nhẹ nhàng, mỗi khi sắc tím bằng lăng tràn ngập trên phố, ai đi qua cũng phải ngỡ ngàng trước những chùm hoa tím rực góc trời.

Tôi đợi chờ lâu lắm những tán lá xanh của hàng bằng lăng trải kín con đường Đại Cồ Việt, Hoàng Quốc Việt, cố để ý xem những chùm hoa bao giờ mới nở. 

Mùa hè năm nay về muộn hơn mọi năm, nắng mới chính thức bắt đầu mơn man trên từng con phố, mặt trời tỏa ra cái nắng vàng ươm nhuốm màu cho cảnh vật, người ta bắt đầu thấy mệt mỏi vì oi bức và mọi người ra đường ít hơn. Mùa hè luôn gợi nhớ cho tôi nhiều kỉ niệm, khi tôi nhớ về những kỉ niệm thì hình ảnh hoa bằng lăng trở lên gẫn gũi với tôi hơn bao giờ hết.

 

Đã qua rồi cái thời học sinh hồn nhiên vô tư với những rung động đầu đời thật đẹp, khi ta lớn hơn ta thấy những điều trẻ con mà hồi còn đi học ta cứ nghĩ rằng chắc chắn là ta lớn rồi. Nhưng khi lớn lên, những xáo trộn trong cuộc sống, những bộ bề lo toan khiến ta không còn thời gian cho bản thân để khi được ngồi lại, ta lại thêm yêu cuộc sống vì những điều tốt đẹp ta đã được trải qua. 

Lúc chia tay lớp cấp 3 của tôi là đêm lửa trại cuối cùng của cả trường, bật nhạc hát hò cả đêm nhưng đến phút cuối vẻ mặt ai cũng buồn, có đứa khóc, vì sắp phải chia tay với nhau sau 3 năm cùng học, trải qua biết bao nhiêu kỉ niêm, tôi nhớ  chúng tôi cầm tay nhau, hát bài tạm biệt và những cái ôm, hình ảnh ấy chẳng bao giờ tôi có thế quên được. Bạn tôi, thích cô bạn cùng lớp, 3 năm, đến phút cuối lấy hết can đảm nói hết lòng mình với cô bạn kia. Tình cảm đó thật trong sáng, những rung động đó theo mãi ai đó đến suốt cuộc đời.

Tôi đợi chờ chút gì đó ở Hà Nội khi tôi lang thang trên những con đường, những kỉ niệm ùa về khi tôi thấy sắc tím bằng lăng trên phố. những con phố đã quá nổi tiếng ở Hà Nội vì vẻ đẹp rất riêng, đầy quyến rũ khi mùa hè tới. Bất cứ ai, dù là người thích nhưng gam màu nóng hay màu lạnh, đều sẽ có chút cảm tình riêng với màu tím bằng lăng. Màu tím thường mang một cái sự thương yêu và cũng có vẻ gì đó buồn buồn,, nên vì vậy hoa bằng lăng mang màu tím nên nó có nét gì đó buồn nhẹ, man mác như chia cách. 

Tôi hay đi bộ qua Đại Cồ Việt lúc tan học về,  hay để ý đặc biệt đến những chùm bằng lăng, suốt hai bên đường là hai hàng bằng lăng tím đã bắt đầu khoe sắc, Hai hàng bằng lăng kéo dài miên man dọc suốt con phố nhiều khi có thể khiến bạn lầm tưởng mình đang đi giữa một dòng suối màu tím ngắt của hoa. Ai đi qua cũng phải ngước lên nhìn cái màu tím rợp ấy.  

Tháng năm về mang theo cái nắng, nhưng cũng nhờ cái nắng ấy gửi chút thương nhớ cho một thời đã xa, để ta được nhớ về bạn bè, về anh em, về một mối quan hệ chẳng kịp gọi tên. 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư