Cà phê cuối tuần: Vì sao thế “Lệ Rơi” ?

  • 19799
  • 9
  • 24

 

Nếu có một thời điểm nào đó nhìn lại về truyền thông, báo chí giai đoạn hiện nay hẳn người ta phải nhắc đến một từ khóa đang rất nóng sốt ở nhiều địa hạt gắn liền với những công cụ kết nối mạng: “Lệ Rơi. 

Lệ Rơi là ai ?. Theo thông tin một số báo mạng chăm chỉ cung cấp, Lệ Rơi là một chàng thanh niên nông thôn ở tỉnh Hải Dương, có hai bằng Đại học và hiện đang cùng gia đình chăm lo một vườn ổi với thu nhập hàng trăm triệu/năm.

Lệ Rơi bất chợt nổi tiếng trên cộng đồng mạng bởi những clip tự hát, tự quay. Điều đặc biệt là về mặt hình ảnh cá nhân, anh không có gì đặc biệt, nếu không muốn nói là sơ sài. Về khả năng thể hiện bài hát, chắc phải dùng từ: Kinh khủng để miêu tả. ..Vậy mà lạ thật, Lệ Rơi nổi xình xịch mấy ngày qua, bất chấp giá xăng đêm hôm lặng lẽ tăng giá, bất chấp bóng đá đang nóng toàn cầu, bất chấp những Hoài Lâm vừa đẹp vừa tài…nhiều nơi người ta chỉ biết đến sự tồn tại của mỗi Lệ Rơi mà thôi.

Vậy tại sao Lệ Rơi nổi tiếng ?.

Trước hết trước một hiện tượng chúng ta cần đánh giá nó ở bối cảnh của hiện tượng.

Lệ Rơi ra đời từ một trang mạng xã hội hài hước, nơi mà những thành phần độc, dị, lạ, hài và cả hấp dẫn thường xuyên có cơ hội xuất hiện trên trang chủ.

Ban đầu, Lệ Rơi được giới thiệu như một hiện tượng gây hài hước. Người ta coi anh như một nhân vật tấu hài cực nhảm để xem, để cười cợt và để tự hỏi: “Sao trên đời lại có người tự tin như thế, hồn nhiên như thế” và nói theo cách của các thành viên trên những trang hài hước như thế này thì “ Lệ Rơi ơi, anh đến trái đất làm gì”, hoặc “Nhốt anh ấy lại ngay, đừng để anh ấy đẻ trứng.

Nên nhớ rằng, những hiện tượng như Lệ Rơi không khan hiếm trên thế giới ảo, nhưng Lệ Rơi được ghim chặt và được tung hê bởi những yếu tố sau: Thứ nhất là hành động độc, lạ, dị. Thứ hai là tần suất xuất hiện (150 clip trong một khoảng thời gian ngắn), thứ ba rất quan trọng: Sự vào cuộc của báo chí.

Báo chí ở nước ta vẫn là một kênh có sức lan tỏa rộng và ảnh hưởng đến cộng đồng. Một hiện tượng, một cá nhân xuất hiện trên diễn đàn nào đó sẽ chỉ có một mức độ phủ sóng tương đối ở các thành viên và rộng ra hơn nữa là những người tình cờ biết được điều đó…nhưng khi báo chí vào cuộc, hiện tượng hài hước lập tức như có được một “giấy chứng sinh” để nghiễm nhiên bước vào làng truyền thông.

Báo chí từ phản ánh hiện tượng đến bổ nhào về nhà của nhân vật, khai thác từ chân giường nóc tủ đến bữa cơm gia đình của nhân vật đó.

Vì sao báo chí lại thế. Thưa rằng, chưa bao giờ sự nở rộ của báo chí và các loại hình tương tự lạu rầm rộ như hiện nay. Ngoài hàng trăm trang báo, tờ báo đang song hàng tồn tại, còn có hàng trăm trang tin điện tử chính thống và núp danh. Sự cạnh tranh về đề tài dẫn đến một hiện tượng khan hiếm đề tài. Nói một cách hình tượng là “Người đẻ mà đất không đẻ”. Trong khi bạn đọc vẫn ổn định thì sự phát triển rầm rộ của những loại hình này lại vượt quá mức độ yêu cầu mà bạn đọc đặt ra. Đề tài khan hiếm, người ta không có quá nhiều lựa chọn để chiều chuộng bạn đọc và Lệ Rơi may mắn được lựa chọn.

Không đẹp trai như tài tử xứ Hàn, không lắm tài như con nuôi Hoài Linh, nhưng Lệ Rơi lại hồn nhiên như cây cỏ. Chẳng thế mà dù thừa nhận mình vừa hát chả ra gì, vừa khẳng định mình hát cũng ngọng…nhưng Lệ Rơi trong tâm sự vẫn có vẻ rất tự hào về lượng fan hùng hậu và những yêu cầu của họ.

Chẳng hiểu sao với mỗi câu nói từ ai đó gửi cho anh như: “Lệ Rơi ơi, anh là thần tượng duy nhất của em” hay những câu ngợi ca khác, tôi lại thấy một cái cười mỉa mai từ cá nhân họ. Ít ai dám khẳng định, nhưng vẫn có một thực tế tồn tại, người ta vẫn coi Lệ Rơi như một trò mua vui lạ lẫm, giữa một thế giới quá nhiều bức bí, nhiều sự giả tạo, nơi mà trên thế giới ảo, ngay cả việc một nhà báo viết trên facebook cá nhân muốn trả lại số tiền hơn 150 triệu nhặt được cũng nhận được sự nghi hoặc đó là màn giả dối làm hình ảnh.

Lệ Rơi kéo con người ta về với sự hoang sơ bản chất. Anh ấy hồn nhiên, anh ấy tự tạo ra cho mình những niềm vui ở chốn thôn quê hoang vắng và anh ấy cảm thấy (ít ra là tôi nghĩ vậy) mình đem lại niềm vui cho người khác.

Đâu đó có báo đã thông tin rằng, vườn ổi nhà Lệ Rơi đang bị phóng viên và người hâm mộ tàn phá. Thông tin này sau đó đã được một tờ báo khác bác bỏ.

Ngay lập tức, đã có nhiều tiếng nói “Dữ dội” của cộng đồng mạng vang lên như: “Hãy để anh ấy được yên”, đừng hủy hoại con người hồn nhiên ấy nữa”.

Chẳng hiểu sao người viết bài này vẫn muốn tin chàng trai Lệ Rơi là một người bình thường đến hồn nhiên, nhưng vẫn có một sự lăn tăn nho nhỏ về sự hồn nhiên đó của anh. Ở đây tôi chỉ đề cập đến một chút về sự tỉnh táo của tâm hồn con người. Còn về mục đích của hành động, tôi đủ niềm tin để nghĩ rằng, anh làm việc ấy không hề nghĩ đến tư lợi.

Nhưng cũng phải nói thêm cho những người đòi hỏi sự bình yên cho Lệ Rơi rằng, với một con người trưởng thành lại có hai bằng Đại học như anh, mọi hành động cá nhân anh đều phải chịu trách nhiệm với nó. Nếu anh muốn sự yên bình, hẳn anh nên chăm chút cho gia đình và vườn ổi, còn khi anh đã ngồi ngay ngắn trước máy quay, hát thu và tải lên mạng, bước vào một thế giới cách xa vườn ổn và căn nhà hai tầng vừa xây, tức là anh không được quyền quyết định mọi hệ lụy mà nó tạo ra nữa.

Anh đã tự đánh mất quyền bình yên của mình khi anh tự xưng “Lệ Rơi” chứ không phải là một chàng trai có tên như trong giấy khai sinh nữa. Thế thôi

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư