Kinh nghiệm chọn mua màn hình máy tính tốt nhất

  • 11606
  • 0
  • 0

 

1. Bề mặt màn hình

lcd1 82e10

Màn hình gương (trái) và màn hình nhám (phải).


Các loại màn LCD hiện nay gồm 2 loại đó là màn hình gương (Glossy) và màn hình nhám (Matte). Gương có tác dụng che chắn cho bề mặt của màn hình, ngoài ra nó còn giúp bạn dễ dàng vệ sinh chùi rửa mà không làm hư hại đến độ bền hay màu sắc hiển thị, Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng hình ảnh giữa hai loại màn này, vì vậy chọn mua loại LCD có gương hay không còn tùy vào cảm nhận của bạn.

2. Độ phân giải

HDResComparison eb3c7


Không giống như CRT, mỗi màn hình LCD đều có một độ phân giải tối ưu (native) tương ứng với số lượng điểm ảnh trên tấm panel của màn hình và bạn sẽ không bao giờ thiết lập được độ phân giải cao hơn độ phân giải tối ưu này. Dĩ nhiên bạn có thể hiển thị ở độ phân giải thấp hơn, tuy nhiên chất lượng hình sẽ tệ hơn thấy rõ, Nguyên nhân là do một điểm ảnh ảo sẽ được hiển thị bằng nhiều điểm ảnh thực dẫn đến kích thước một điểm ảnh sẽ to hơn và làm hình ảnh sẽ bị nhòe. Nếu bạn thường xuyên chơi game thì cần phải cân nhắc kĩ yếu tố này trước khi bỏ tiền mua một màn hình kích cỡ lớn bởi LCD chỉ có thể hiện thị hình ảnh tốt nhất ở độ phân giải tối ưu, và nếu card đồ họa của bạn không thể “kham” nổi game ở độ phân giải này thì rất lãng phí số tiền bỏ ra.

3. Tốc độ làm tươi (refresh rate)

Điều đầu tiên bạn nên biết là màn hình LCD không bị nháy khi để tần số refresh quá thấp như màn hình CRT. Chỉ số này thông thường là 60Hz, tuy nhiên một số loại màn hình có thể hỗ trợ tần số quét cao hơn. Đối với các ứng dụng văn phòng thông thường, tần số quét có thể không có ảnh hưởng nhưng khi bạn sử dụng các ứng dụng đồ họa như chơi game hoặc xem phim, tần số quét cao sẽ cho hình ảnh mượt hơn. Nếu để refresh rate khác với 60Hz có thể màn hình sẽ gặp hiện tượng mờ hình, lúc này bạn hãy bật tính năng Auto Adjust để màn hình tự động chỉnh lại nét.

4. Thời gian đáp ứng

97201194058870 7c3a4

Mỗi điểm ảnh trên màn hình tương đương như 1 bóng đèn, thời gian đáp ứng chính là thời gian tắt bật đèn.

Tần số đáp ứng của màn hình LCD được tính bằng tổng thời gian một điểm ảnh sáng lên và sau đó tắt đi. Do thời gian tắt thường chậm hơn thời gian bật nên đôi lúc sẽ gặp phải hiện tượng “bóng mờ” (một số người gọi đó là bóng ma) do màu cũ chưa kịp tắt thì điểm ảnh đã phải theo lệnh của card đồ họa hiển thị một màu mới, hiện tượng này đặc biệt rõ khi chơi các game hay coi phim hành động có nhiều cảnh chuyển động nhanh khiến cho điểm ảnh có thể phản ứng không kịp, rơi vào trạng thái hiển thị 2 màu cùng lúc. Để tránh gặp hiện tượng này bạn nên chọn màn hình có thời gian đáp ứng thấp, tốt nhất là khoảng dưới 5ms. Chỉ số này không quá quan trọng vì mắt người khó có thể cảm nhận được sự khác nhau lên tới vài mili giây như vậy được nên bạn không cần quá phân vân giữa màn có tốc độ đáp ứng 5ms và màn có tốc độ 2ms.

5. Độ tương phản

LCD5 52512

Độ tương phản (contrast) là sự khác biệt giữa màu sáng trắng mạnh nhất và màu tối nhất trên màn hình, độ tương phản càng cao thì khả năng hiển thị các chi tiết trong vùng tối và sáng sẽ sẽ tốt hơn. Các loại màn hình LCD trên thị trường có độ tương phản từ 200:1 tới 700:1 và thông dụng trong khoảng 350:1 và 500:1. Bạn nên chọn loại có độ tương phản từ 350:1 trở lên.

6. Góc nhìn

DellInspiron1320LCD600x445 df8b4


Đây là một nhược điểm của màn hình LCD, nếu đã từng sử dụng màn hình LCD chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy khi nhìn màn hình dưới một góc nào đó (khác góc 90 độ), màu sắc trên màn hình sẽ bị biến đổi, gây bất tiện trong trường hợp có nhiều người đang cùng nhìn vào màn hình. Hầu hết các loại LCD hiện nay đều có góc nhìn khá rộng, tuy nhiên để chắc chắn bạn vẫn nên kiểm tra để tránh mua về rồi lại không vừa ý.

7. Độ sáng

Ưu điểm của màn hình LCD là sáng hơn rất nhiều so với CRT và điều này khiến cho màu sắc hiển thị cũng trở nên tươi tắn hơn. Chỉ số này thường được tính bằng đơn vị cd/m2 hoặc nits. Thông thường độ sáng vào khoảng 500cd/m2 là vừa phải và bạn cũng không nên bỏ thêm tiền mua những loại màn quá sáng làm gì nếu chỉ sử dụng vào mục đích giải trí thông thường.

8. Đèn nền

Các loại màn hình LCD đều có một nguồn sáng phụ bổ trợ đặt phía sau hay còn gọi là đèn nền vì nếu không màn hình sẽ tối đen và bạn hầu như không thể nhìn thấy gì. Hiện tại các loại màn hình LCD chủ yếu sử dụng đèn neon hoặc đèn LED. Màn hình sử dụng đèn nền LED tuy đắt hơn nhưng có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện, thời gian khởi động nhanh và không bị tối dần theo thời gian như đèn neon. Một lưu ý khác khi mua đó là một số loại màn hình kém chất lượng có thể có hiện tượng “rò sáng” xung quanh viền của màn hình. Để kiểm tra bạn hãy để màn hình hiển thị toàn màu đen và kiểm tra xem có bị rò sáng hay không. Đối với các loại LCD tốt, hiện tượng này hầu như không xảy ra nhưng không nên loại trừ trường hợp sản phẩm bị lỗi.

images 4b166

Màn bị rò sáng nặng ở phía dưới.9. Điểm ảnh chết

lcd9 fc79c

Đây có lẽ là nỗi ám ảnh của tất cả người dùng LCD. Điểm ảnh chết là điểm ảnh chỉ có khả năng hiển thị một màu nhất định trong số 3 màu cơ bản (xanh lá cây, đỏ hoặc xanh da trời). Để nhận biết các điểm ảnh bị chết, đơn giản nhất là bạn hãy để nền đen hoàn toàn, những điểm ảnh chết sẽ trở nên nổi bật. Những điểm ảnh chết sẽ làm cho bạn cảm thấy cực kì khó chịu, đặc biệt là ở những vị trí gần khu vực giữa màn hình. May mắn là công nghệ sản xuất LCD hiện nay đã tiên tiến hơn rất nhiều so với trước đây nên số lượng điểm ảnh chết nếu có cũng chỉ dừng ở mức 1 hoặc 2 điểm.

Trong trường hợp màn hình có quá nhiều điểm ảnh chết, bạn có thể gửi trả sản phẩm để đổi. Tuy nhiên việc có được bảo hành hay không lại phụ thuộc vào chính sách của nhà sản xuất cũng như nơi bán hàng. Vì vậy tốt nhất bạn yêu cầu nơi bán bật màn hình và kiểm tra màn hình thật cẩn thận trước khi mua về bằng cách đổi nhiều màu nền khác nhau và quan sát thật kĩ. Trong trường hợp không may khi đã kiểm tra mà đến khi mua về màn hình vẫn “dính” điểm ảnh chết, bạn có thể tham khảo cách khắc phục tại đây.

 

  


 

Dùng TV thay cho màn hình máy tính

Chắc cũng không ít trường hợp mà bạn muốn chiếc TV của mình tạm thực hiện chức năng của màn hình máy tính: Bạn muốn cả nhà cùng xem một bộ phim DVD nhưng chưa có đầu máy DVD trong khi máy vi tính thì có nhưng màn hình của nó quá bé. Hoặc bạn cần minh họa bài thuyết trình của mình bằng những slide PowerPoint trong một phòng họp nhỏ nhưng không có máy chiếu. Hay đơn giản là màn hình máy tính của bạn bị hư, thợ sửa hẹn 3 ngày trong khi công việc buộc phải liên tục... Sau đây là cách thực hiện:

Thiết bị cần có:

Trước hết, máy tính của bạn phải có cổng TV-out, còn gọi là cổng S-Video-out, hoặc thuật ngữ chuyên môn gọi nó là cổng RCA. Nó thường có biểu tượng của một cái TV gắn hai anten trên đầu, hoặc là jack cắm lỗ màu vàng. Như tên gọi của nó, bạn sẽ dùng cổng này để chuyển màn hình máy tính ra TV. Để nối cổng S-Video-out của máy tính với cổng Video in của TV, bạn cần một dây cáp truyền tín hiệu. Bạn có thể mua loại dây này tại bất cứ cửa hàng điện, điện tử nào. Tuy nhiên để có chất lượng ảnh cao nhất, đừng dùng dây quá dài, tốt nhất là dưới 1,8 mét.

Mặc dù vậy, vẫn còn một trở ngại nhỏ là trong khi hầu hết máy tính đều chỉ có cổng S-Video-out đơn, thì mọi loại TV cũ lại chỉ có cổng Video in hỗn hợp, tức vừa tiếng vừa hình vào chung một ổ cắm của TV. Cơ chế hoạt động của nó là khe kẹp nối tín hiệu hình ảnh - âm thanh sẽ bung ra và chia tín hiệu đến loa và màn hình khi cắm jack vào nó. Do vậy, trong trường hợp này bạn nên mua thêm một Adapter để nối cổng S-video-out của máy tính vào cổng S-video input hỗn hợp của TV. Còn nếu bạn có một TV đời mới thì không lo gì về chuyện này.

Tạo kết nối audio.

Để nghe được âm thanh của phim, bạn sẽ chuyển tín hiệu từ máy tính ra loa của TV hay dàn loa của mình. Công việc này đơn giản hơn nhiều vì chỉ có một chuẩn audio duy nhất, do vậy bạn chỉ cần mua một dây cáp nối lỗ jack của headphone máy tính vào ngõ tín hiệu âm thanh Audio in của TV. Trên thị trường thường có bán loại cáp hỗn hợp gồm ba dây, bạn nên mua loại dây này để dùng cho tiện. Khi nối, theo quy ước quốc tế, bạn chọn đầu vàng cho hình ảnh, đầu đỏ cho loa bên phải và đầu trắng cho loa bên trái khi dùng âm thanh hifi. Nếu dùng dây sản xuất trong nước, bạn có thể không cần quan tâm về điều này, tuy nhiên nếu mua dây nhập ngoại, phải tuân thủ theo quy ước đó vì chất liệu chế tạo chúng được thiết kế chỉ cho một mục đích dẫn truyền duy nhất, mà nếu đấu lộn sẽ không cho hiệu quả cao.

Thiết lập ở TV

Nếu hiện đang có nhiều thiết bị khác cùng cắm vào TV (ví dụ đầu VCD, đầu thu TV kỹ thuật số, bộ Game..., hãy chuyển ngõ cắm ưu tiên của TV sang máy tính của bạn. Tuy nhiên, tại các cửa hàng điện tử cũng đã có bộ nối đa năng, cho phép nối ba hoặc bốn thiết bị ngoại vi khác vào cùng một TV. Khi muốn nối TV với thiết bị nào, chỉ cần gạt công tắc sang vị trí của thiết bị đó.

Thiết lập ở máy tính.

Để đưa phim DVD hay những hiển khác từ máy tính đến TV, bạn cần thiết lập một vài thông số mới cho màn hình máy tính của bạn. Trong phần lớn trường hợp, ngay khi bạn vừa đưa jack cắm nối cổng S-Video-out của máy tính vào cổng Video in  của TV, thì ngay lập tức Windows sẽ hiện lên một pop-up hỏi bạn có muốn nối với TV không. Bấm Yes, nhìn xuống System Tray sẽ có một icon của card màn hình xuất hiện. Bạn bấm phải vào icon này, chọn Graphics Options > Output To (hoặc Publish) > Television. Những gì xảy ra trên màn hình máy tính cũng sẽ tương tự như những gì hiện ra trên TV. Trong trường hợp khác - với một số model máy tính mới, Windows sẽ không hỏi bạn nữa mà ngay lập tức tự điều chỉnh để xuất hình ra TV. Và trong vài trường hợp cá biệt, mặc dù khi đưa jack cắm vào TV, lúc chưa chạy đĩa DVD hoặc bất kỳ một loại đĩa nào khác, thì TV sẽ hiện lên đầy đủ những gì có trong desktop máy tính, nhưng lúc bắt đầu trình chiếu thì trên TV không có gì cả, trong khi ở màn hình vi tính vẫn trình chiếu bình thường. Khi đó bạn tắt màn hình máy tính đi thì ảnh sẽ tự động được chuyển sang TV. Cuối cùng là hiện tượng lúc nối máy tính với TV thì TV đen ngòm không có gì cả, đó là vì máy bạn thuộc thế hệ cũ nên bạn phải tắt màn hình đi thì mới xem được. Ngoài ra còn có trường hợp thường xảy ra khi vô ý - đối với các TV thế hệ mới, khi nó có 2, 3 chỗ để cắm các jack, bạn phải mở đúng mode của bộ jack đó thì mới xem được. Ví dụ tôi cắm jack bên hông máy, lúc đó tôi phải chuyển Mode sang TV3 mới xem được.

Điều khiển từ xa

Bạn cần có bộ điều khiển từ xa của máy tính, tuy nhiên hầu hết máy tính hiện nay đều không đi kèm với thiết bị này, do đó bạn phải mua riêng. IWand có thể là ứng cử viên cho bạn. Các bạn có thể tham khảo giá hoặc đặt mua tại các cửa hàng máy tính (một chiếc Iwand mang từ nước ngòai về có giá khoảng 37$). Sau khi mua về, gắn bộ chuyển tiếp tín hiệu cho máy tính tại cổng USB hoặc cổng khác tùy model, đưa đĩa driver vào và cài chương trình điều khiển của IWand. Sau đó bạn chỉ đơn giản là hướng IWand vào đầu hồng ngoại của bộ chuyển tiếp  tín hiệu và bấm các nút để thực hiện các chức năng cần dùng như Play, Pause, Stop, Mute, hay chọn bài để phát...

 

Dùng TV làm monitor thì nên lưu ý vài điểm sau:
_ Nên mua loại Full HD, duyệt web và game sẽ phê hơn loại HD

 
_ Khi dùng TV LCD làm monitor thì phải cân chỉnh (calibrate) lại chế độ hình ảnh, không sử dụng các chế độ hình ảnh mặc định của NSX vì sẽ rất nhức mắt và màu sắc thường không thật. Do TV thường hỗ trợ nhiều chế độ hình ảnh nên có thể tận dụng đặc điểm này để thiết lập nhiều chế độ hình ảnh khác nhau, vd: chế độ dùng khi duyệt web, chế độ khi xem phim, chế độ khi chơi game,...Để cân chỉnh hình ảnh của TV cho phù hợp thì có thể search trên mạng các thông số calibrate áp dụng cho model TV đang sử dụng, nếu không có thì có thể lấy các thông số từ TV cùng serie, vd: 32" có thể áp dụng các thông số của 40" chẳng hạn. Cũng lưu ý luôn là các thông số calibrate cho TV thường áp dụng khi xem phim, nên khi thiết lập chế độ cho duyệt web hay game thì cần cân chỉnh thêm cho phù hợp, vì chế độ xem phim màu trắng sẽ hơi vàng. Ngoài ra cũng có thể áp dụng việc cân chỉnh bằng việc sử dụng các hình mẫu chuẩn để tinh chỉnh. Có 2 vấn đề hay gặp phải khi dùng TV làm monitor đó là hình ảnh quá sáng gây nhức mắt và text bị răng cưa. Khắc phục bằng cách giảm tối đa backlight và giảm sharpness trên TV cho đến khi phù hợp.

 
_ Một vấn đề nữa khi tinh chỉnh chế độ hình ảnh của TV là tùy thuộc vào loại panel mà TV sử dụng thì việc tinh chỉnh thang độ xám (gray scale) khi sử dụng hình mẫu chuẩn sẽ không chính xác nếu chỉ cân chỉnh trên TV. Vấn đề này có thể khắc phục bằng cách vào control panel của VGA tăng hay giảm Gamma lên để cân chỉnh gray scale. Vd: khi chỉnh gray scale không đúng thì trong hình mẫu có em Jap Idol thì chỉ thấy nền toàn đen, không thấy được rõ tấm vải đen làm nền khi xem full-screen.

 
_ Nên sử dụng kết nối HDMI để tận dụng ưu điểm của kết nối này.

 
_ Đối với các TV dòng cao có hỗ trợ quét 100, 200, 400Hz,...thì nên tắt hoặc giảm thiểu tính năng này khi dùng làm monitor, vì sẽ gây ra độ trễ cho tín hiệu vào, nhất là khi chơi game FPS có thể gây lag.

 
_ Khoảng cách ngồi phù hợp đối với TV là 3 x chiều cao màn ảnh TV, không phải chiều cao của TV nhé.

 
Trên thị trường hiện nay có nhiều model TV 24", 26", 27" Full HD rất phù hợp để làm monitor. Vấn đề còn lại là thiết kế, chất lượng panel và chế độ BH mà thím có thể lựa chọn cho phù hợp


 

 

Mẹo chọn mua màn hình máy tính cho game thủ

Khi chơi game, thắng thua không chỉ phân định dựa vào kỹ năng của game thủ mà đôi khi phụ thuộc phần lớn vào phần cứng mà họ sở hữu. Với những game tốc độ cao như bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS), game thể thao, đua xe, hành động…bên cạnh card đồ họa mạnh mẽ, thì một chiếc màn hình có khả năng hiển thị gameplay rõ nét, chi tiết, chính xác là điều vô cùng quan trọng. Có một số điều cần lưu ý khi chọn mua màn hình chơi game, trong đó có 4 tiêu chí quan trọng sau.

Kích thước và độ phân giải màn hình

Có thể khẳng định màn hình chơi game có kích thước càng lớn càng tốt. Một màn hình 27 inch sẽ giúp bạn có cơ hội trải nghiệm các tựa game tốt hơn. Nhiều mẫu màn hình 27 inch thế hệ mới đã đạt đến độ phân giải WQHD tức 2560x1440 pixel. WQHD cho hình ảnh sắc nét hơn hẳn màn hình Full HD, nhưng máy cũng cần phải có một card đồ họa đủ mạnh mới có thể chơi các tựa game có độ phân giải cao như vậy, đặc biệt khi mọi hiệu ứng đồ họa trong game đều được kích hoạt.

Nếu diện tích phòng hoặc hầu bao không cho phép, bạn cũng có thể chọn một trong nhiều mẫu 24 inch trên thị trường. Tuy nhiên ở kích thước này màn hình thường chỉ có độ phân giải tối đa là 1920 x 1080 pixel. Ngược lại, nếu phòng bạn đủ rộng và tiền bạc không phải là vấn đề lớn thì đừng chần chờ mà hãy chọn ngay một màn hình 30 inch chuẩn 4K, hay còn gọi là Ultra HD với độ phân giải “khủng” 3840x2160 pixel.

Công nghệ nền màn hình

Hiện nay có 3 công nghệ nền màn hình chủ đạo là TN (màn hình cấu trúc tinh thể lỏng dạng xoắn), VA (màn hình cấu trúc tinh thể lọc xếp dọc) và IPS (màn hình cấu trúc tinh thể lỏng chuyển hướng trong mặt phẳng), mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng.

Màn hình dùng tấm nền TN tuy giá rẻ nhưng góc nhìn hẹp.

Màn TN có giá phải chăng và phổ biến nhất trong giới game thủ với tốc độ phản hồi nhanh và khả năng làm mới tốt, nhưng nhược điểm là góc nhìn hẹp khiến cho màn bị đổi màu khi nhìn ở những góc không trực diện. Màn VA có tỷ lệ tương phản cao, màu sắc trung thực và có chiều sâu, tuy nhiên khi hiển thị những hình ảnh tốc độ nhanh, nó thường phát sinh hiện tượng “bóng ma” (hiện tượng sinh ra khi hình ảnh bị lưu lại tại một vị trí trên màn hình lâu hơn bình thường), gây ảnh hưởng đến chất lượng game. Màn IPS có góc nhìn rộng, cho màu sắc và độ tương phản tốt, tuy nhiên lại thua kém màn TN về tốc độ phản hồi, ngoài ra nó thường tạo ra ảnh giả do chuyển động (motion artifact).

Tốc độ phản hồi và tốc độ làm mới

Game thủ nên chọn những loại màn hình có tốc độ phản hồi nhanh và tốc độ làm mới cao. Tốc độ phản hồi thường được đo bằng mili-giây bằng phương pháp gray-to-gray (thời gian một điểm ảnh từ sắc độ xám này chuyển sang sắc độ xám khác). Màn hình có tốc độ phản hồi nhanh sẽ hạn chế hiện tượng nhòe ảnh, đồng thời hiển thị hình ảnh mượt hơn so với màn hình có độ phản hồi chậm hơn. Độ phản hồi không quá 2 giây là lý tưởng cho mọi loại màn hình, nhưng tốc độ 4 giây vẫn ở mức chấp nhận được với một màn hình chơi game.

Tốc độ làm mới màn hình (refresh rate) là số lần hình ảnh trên màn hình được quét mỗi giây, đo bằng Hert (Hz). Phần lớn màn hình LCD có tốc độ làm mới 60 Hz, nghĩa là màn hình được quét 60 lần mỗi giây. Tuy nhiên với màn hình chơi game thì tốc độ này hoàn toàn không phù hợp vì hình ảnh thường bị mờ khi thể hiện các chuyển động nhanh. Thay vào đó, bạn hãy tìm mua màn hình có tốc độ làm mới khoảng 120 Hz, đây cũng là yêu cầu tối thiếu để hiển thị các game 3D mới nhất.

Cổng giao tiếp

Một màn hình chơi game nên được trang bị nhiều cổng giao tiếp để kết nối được với nhiều loại máy tính cũng như các loại máy chơi game như PS4 hay Xbox One . Các máy chơi game hiện đại thường kết nối với màn hình bằng cổng HDMI, bên cạnh đó một số card đồ họa cao cấp cũng chấp nhận các kết nối DisplayPort và DVI. Cổng USB cũng là tính năng hữu dụng vì phần lớn các thiết bị ngoại vi như tay cầm game, chuột, USB... đều sử dụng kết nối này.

Giá thành

Kích thước, công nghệ hình nền và số lượng cổng kết nối đều có ảnh hưởng tới giá thành của một chiếc màn hình. Với khoảng 170 USD, bạn sẽ tậu được một màn 24 inch sử dụng công nghệ TN với tốc độ phản hồi nhanh, tuy nhiên màn hình ở kích thước này thường chỉ được trang bị các tính năng cơ bản. Với một hầu bao rủng rỉnh hơn, bạn có thể đầu tư thêm cho một màn hình 27 inch hỗ trợ công nghệ 3D với giá khoảng 500 USD, hoặc một màn hình UHD 30 inch có giá từ 2400 USD cho tới 3500 USD.

 

 

 

 

Sự tiến hoá của công nghệ màn hình TV LCD LED

Không phải tất cả các loại TV LCD và LED có mặt trên thị trường sử dụng chung một cấu trúc màn hình. Sự khác biệt khi sử dụng công nghệ TN, VA hay IPS ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hình ảnh.

Trên thị trường hiện nay, phần lớn các TV tầm trung và cao cấp sử dụng loại tấm nền màn hình (Panel) In-Plane Switching (IPS) hoặc Vertical Alighment (VA), trong khi các sản phẩm giá rẻ sử dụng cấu trúc tấm nền Twisted Nematic (TN).

1-1372407334_500x0.jpg

Cùng sử dụng công nghệ LCD LED, nhưng các mẫu TV này cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, thể hiện màu sắc sống động hơn, góc nhìn rộng hơn mẫu TV khác. Sự khác biệt trong cấu trúc của tấm nền tinh thể lỏng là yếu tố quyết định khá nhiều đến chất lượng hình ảnh thể hiện trên TV.

Màn hình cấu trúc tinh thể lỏng dạng xoắn - Twisted Nematic (TN)

Đây là cấu trúc màn hình tinh thể xuất hiện đã khá lâu trên thị trường và phổ biến trên các dòng TV tầm thấp. Ưu điểm là giá rẻ nhưng khuyết điểm của loại tấm nền màn hình TN chính là ở góc nhìn rất hẹp. Nếu người dùng không ngồi đối diện thẳng với TV, hình ảnh và màu sắc thấy được trên màn hình sẽ trông bị nhạt đi. Lợi thế duy nhất là công nghệ cho tốc độ phản hồi nhanh nhất nếu so với VA và IPS, tuy nhiên, sự chênh lệch này không thể hiện rõ rệt đối với người dùng.

LCD-1372407334_500x0.jpg
Cấu trúc cơ bản của màn hình LCD.

Để có thể nhận biết ra TV sử dụng cấu trúc tấm nền TN, người dùng có thể tham khảo thông số kỹ thuật của sản phẩm. Phần lớn với loại TV sử dụng cấu trúc màn hình này có thông số góc nhìn khá hẹp.

Màn hình cấu trúc tinh thể lọc xếp dọc - Vertical Alignment (VA)

Xét về góc nhìn, màn hình cấu trúc tấm nền VA tốt hơn nhiều TN. Nó cho phép người xem có thể thưởng thức được hình ảnh với màu sắc tốt ngay cả khi ở vị trí không phải là trung tâm của màn hình TV. Sự cải tiến hơn của VA là Super Pattern Vertical Alignment (gọi tắt S-PVA), được Samsung và Sony ứng dụng nhiều trên TV của họ, cho góc nhìn rộng và thể hiện màu đen sâu hơn.

Sharp cũng phát triển một phiên bản riêng của cấu trúc tấm nền VA và gọi tên là Axially Symetric Vertical Alignment (viết tắt là ASV), và về cơ bản vẫn sử dụng các tinh thể lỏng xếp dọc.

[Caption]
Sự khác biệt về chất lượng hình ảnh và tuổi thọ của IPS và VA nằm ở sự sắp xếp các tinh thể lỏng ngang hay dọc.

Cho góc nhìn rộng hơn và khả năng thể hiện màu đen sâu, nhưng với cấu trúc cơ bản là các tinh thể lỏng được xếp dọc, vuông góc với màn hình nên màn hình VA dễ bị tổn thương hơn, có thể dễ dàng nhận ra khi người dùng gõ vào bề mặt thì màn hình sẽ bị loé sáng lên, khiến hình ảnh đang hiển thị sẽ bị lưu lại trong một thời gian ngắn. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho tuổi thọ của loại màn hình tinh thể lỏng dạng VA không dài, và màu sắc có thể bị thay đổi sau một thời gian sử dụng nhất định.

Màn hình cấu trúc tinh thể lỏng chuyển hướng trong mặt phẳng - In-Plane Switching

IPS là cấu trúc tấm nền được phát triển từ LG Display, một công ty sản xuất tấm nền màn hình của LG. Thực tế, trên thị trường hiện nay chia làm 2 nhánh khác nhau của IPS bao gồm S-IPS, phổ biến và xuất hiện nhiều hơn trên các dòng TV LED của LG, Philips cũng như ở các thiết bị cầm tay của Apple như iPhone, iPad hay các loại smartphone khác, được đánh giá cao về màu sắc. Loại còn lại là IPS-alpha, thường thấy trên các dòng TV LED của Panasonic với lợi thế là về độ tương phản và độ sáng cao hơn S-IPS.

[Caption]
IPS cho chất lượng hiển thị tốt nhất nhưng giá thành cao hơn TN.

Với cấu trúc tinh thể lỏng có thể linh hoạt chuyển hướng khi hoạt động, màn hình IPS nói chung cho góc nhìn rộng và khả năng đảm bảo màu sắc tốt nhất, hơn TN và VA. Ngoài ra, cấu trúc tinh thể lỏng trên IPS cũng giúp cho màn hình LED trở nên bền và có tuổi thọ và khả năng giữ màu tốt hơn các loại khác, không gặp phải hiện tượng loé sáng hay cháy hình khi gõ vào. Tốc độ phản hồi của IPS cũng là tốt nhất, nhờ vậy giúp cho hình ảnh chuyển động nhanh luôn rõ ràng.

Video so sánh màn hình VA và IPS

Tuy vậy, điểm hạn chế của màn hình IPS là khả năng thể hiện độ sâu đen không bằng được VA.

Sự phổ biến của ba cấu trúc màn hình tinh thể lỏng hiện nay

Thương hiệu Loại tấm nền sử dụng phần lớn
LG S-IPS
Panasonic IPS-alpha
Philips S-IPS
Samsung S-PVA
Sharp ASV
Sony S-PVA
Toshiba VA
Nguồn: Cnet

TN chỉ còn xuất hiện hạn chế trên các dòng TV màn hình tinh thể lỏng giá rẻ thì hai công nghệ IPS và VA lại đang có sự ganh đua khá quyết liệt. Cho dù VA được xem là phổ biến hơn khi vẫn được sử dụng ở đa dạng các sản phẩm của Sharp, Samsung, Sony và Toshiba. Nhưng IPS thì đang được đánh giá là loại màn hình có được nhiều tiềm năng chiếm lĩnh thị trường trong tương lai.

Thị trường TV đang chững lại trong một, hai năm gần đây khiến các hãng TV như LG, Philips hay Panasonic có thời gian dịch chuyển sang sử dụng hoàn toàn công nghệ tấm nền IPS trên sản phẩm LED. Hãng TV Hàn Quốc cho biết, hơn 80% TV LED thế hệ mới của hãng bán ra trong năm nay sử dụng màn hình S-IPS, ngoại trừ các model kích thước "lạ" như 26 hay 39 inch.

Với sự cạnh tranh trên, công nghệ màn hình TN được dự báo là sẽ sớm bị xoá sổ chỉ trong một thời gian ngắn nữa khi LCD truyền thống bị thay thế hoàn toàn bởi LED. Thậm chí, trang công nghệ Cnet còn khuyên người dùng nên tránh xa TN nếu như có ý định chọn mua một mẫu TV màn hình rộng cho gia đình.

Ở những dòng sản phẩm màn hình khác như Monitor cho máy tính hay thiết bị cầm tay, công nghệ IPS còn tạo được lợi thế lớn hơn và đang thay thế dần cho cả VA. Theo hãng nghiên cứu thị trường DisplaySearch, sự tăng trưởng nhanh hay muộn của IPS phụ thuộc vào mức độ giảm giá của công nghệ này.

 

 

 

 

Thông báo

52labai.com

Chính sách riêng tư